[Cẩm nang sức khỏe] Bị đau dạ dày ăn gì tốt nhất?


Thực phẩm dinh dưỡng dung nạp vào cơ thể hàng ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với người bệnh đau dạ dày. Vậy bị đau dạ dày ăn gì tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu.                                        bi-dau-da-day-an-gi

Bị đau dạ dày ăn gì?

1. Tổng quan về bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày chỉ tình trạng suy yếu của dạ dày cũng như hệ tiêu hóa. Bệnh gây ra rất nhiều triệu chứng khó chịu như: Buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, đau thượng vị, đi ngoài, đau sau khi ăn,…

Một số nguyên nhân chính gây nên bệnh đau dạ dày có thể kể đến như:  Vi khuẩn Hp, căng thẳng, stress, rượu bia thường xuyên, hút thuốc, ăn uống thiếu khoa học,…

Do đó, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học không chỉ ức chế nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày mà còn giúp cải thiện tình trạng bệnh đáng kể.

2. Bị đau dạy ăn gì tốt nhất?

Với sự đa dạng về các loại thực phẩm, người bệnh thường lăn tăn không biết bị đau dạ dày ăn gì tốt nhất? Cùng tham khảo bạn nhé.

2.1 Gừng                                         

gung-tot-cho-nguoi-dau-da-day
Gừng tốt cho người đau dạ dày

Đối với người bệnh đau dạ dày, ăn gừng giúp làm giảm tình trạng buồn nôn, nôn khan.

Trong Đông y, gừng có tính ấm, vị cay, giúp làm dịu các triệu chứng do đau dạ dày gây ra.

2.2 Hoa cúc La Mã

Là loại thảo dược có hoa nhỏ màu trắng, hoa cúc la mã được coi là một trong những dược liệu quý trong điều trị đau dạ dày.

Từ xa xưa, hoa cúc đã được tận dụng để cải thiện các triệu chứng liên quan đến đường ruột như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, từ đó làm giúp cải thiện triệu chứng mà đau dạ dày gây ra.

Đặc biệt, trà hoa cúc giúp hỗ trợ giấc ngủ sâu, người bệnh có thể thư giãn với nghỉ ngơi. Khuyến khích nên uống hàng ngày.

2.3 Bạc hà

Bạc hà giúp làm giảm các triệu chứng do hội chứng ruột kích thích gây ra.

IBS được hiểu là một chứng rối loạn đường ruột mãn tính, có thể gây đau dạ dày, đầy bụng, táo bón, tiêu chảy.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tinh dầu bạc hà giúp thư giãn các cơ trong đường tiêu hóa, từ đó làm giảm mức độ nghiêm trọng của tình trạng co thắt ruột gây đau đớn và tiêu chảy cho người bệnh, bệnh đau dạ dày cũng vì vậy mà được cải thiện.

Lưu ý: Bạc hà có vị cay, the mát nên cần hết sức thận trọng với người bị trào ngược dạ dày, sỏi thận, thoát vị đĩa đệm, rối loạn gan và túi mật.

2.4 Cam thảo                                                  

cam-thao
Cam thảo

Cam thảo là dược liệu đã quen thuộc trong rất nhiều bài thuốc Đông y quan trọng. Đây cũng là phương thuốc giúp cải thiện tình trạng khó tiêu, đầy bụng, giảm thiểu tình trạng tăng tiết axit, dẫn đến làm tổn thương bề mặt niêm mạc dạ dày, đồng thời thành phần hoạt chất trong cam thảo giúp tăng sản xuất chất nhầy Mucin, bảo vệ các mô khỏi axit dạ dày.

Rễ cam thảo giúp khử phân tử (DGL) từ đó giảm các dấu hiệu đau dạ dày nhẹ gây ra và chứng khó tiêu chó viêm loét dạ dày hoặc trào ngược dạ dày gây ra.

2.5 Hạt lanh

Hạt lanh giúp giảm tình trạng táo bón, từ đó cải thiện tình trạng đau dạ dày.

Hạt lạnh là một loại hạt nhỏ, dạng sợi giúp điều hòa nhu động ruột, giảm đau bụng, táo bón.

Bột hạt lanh xay hay dầu hạt lanh đều tốt và giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày nói chung.

2.6 Đu đủ

Các nghiên cứu đã chỉ ra, trong đu đủ có chứa hoạt chất Papain, một loại enzyme giúp phân hủy lượng protein trong thực phẩm, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hấp thụ, giảm nguy cơ gây khó tiêu, đầy bụng, từ đó hạn chế tình trạng tăng tiết axit để tiêu hóa của dạ dày.

Lưu ý: Nên uống nước đu đủ nguyên chất thường xuyên, giúp làm giảm tình trạng táo bón và đầy hơi.

Ngoài ra, hạt đu đủ còn được dùng như dược liệu giúp loại bỏ ký sinh trùng đường ruột, ký sinh trong đường ruột gây suy dinh dưỡng và đầy bụng.

2.7 Chuối xanh

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chuối xanh khi được nấu chín sẽ cải thiện tình trạng tiêu chảy, thậm chí cao hơn gấp 4 lần so với chế độ ăn chỉ có tinh bột.

Trong chuối xanh có chứa tinh bột kháng, là một loại chất xơ giúp chống lại tình trạng tiêu chảy rất hiệu quả.

2.8 Bổ sung pectin, ngăn ngừa tiêu chảy và bệnh Dysbiosis                                              

tao-giau-pectin
Táo giàu Pectin

Bổ sung Pectin là một trong những cách giúp tăng tốc độ phục hồi, đồng thời cải thiện tình trạng đau dạ dày hiệu quả.

Pectin được biết tới là một loại chất xơ thực vật, thường tìm thấy trong táo, trái cây họ cam quýt.

Pectin thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa, từ đó làm giảm tình trạng đau bụng do đau dạ dày gây ra.

Đôi khi các triệu chứng khó chịu như đau bụng, đầy hơi xuất phát từ sự mất cân bằng do vi khuẩn trong đường ruột. Do đó, bổ sung pectin giúp tái cân bằng đường ruột và giảm các triệu chứng khó chịu trong hệ tiêu hóa bằng cách tăng lợi khuẩn và kiểm soát hại khuẩn đường ruột.

2.9 Thực phẩm ít Fodmap

Người bệnh đau dạ dày thường hạn chế việc hấp thụ thực phẩm có hàm lượng Carbs cao, được gọi là FODMAP.

Khi FODMAP không được tiêu hóa vào ruột kết, chúng sẽ nhanh chóng bị lên men bởi vi khuẩn đường ruột, tạo ra nhiều khí và gây đầy hơi, hút nước cơ thể và gây tiêu chảy.

Do đó, khuyến khích ăn các loại thực phẩm ít FODMAP để không làm nghiêm trọng hơn tình trạng đau dạ dày.

2.10 Thực phẩm giàu Probiotic

Ăn các loại thực phẩm giàu Probiotic giúp cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột của bạn, từ đó làm giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài không đề.

Một số thực phẩm chứa hàm lượng Probiotic có lợi cho sức khỏe đường ruột như: Sữa chua, sữa bơ, các sản phẩm từ sữa lên men…

2.11 Khoai tây, khoai lang          khoai-tay-de-tieu-hoa-giam-tao-bon

Khoai tây dễ tiêu hóa, giảm táo bón. Người bị đau dạ dày thường có dạ dày yếu với những vị trí bị sưng viêm, do đó, việc ăn các loại thực phẩm mềm sẽ hạn chế được sự cọ xát của thức ăn lên niêm mạc dạ dày.

Đặc biệt, khoai lang và khoai tây dễ tiêu hóa, do đó hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu, từ đó làm giảm các triệu chứng do đau dạ dày gây ra.

2.12 Chuối

Không chỉ là thực phẩm mềm, rất tốt cho hệ tiêu hóa, chuối còn là thực phẩm “vàng” giúp trung hòa hàm lượng axit trong dạ dày, từ đó làm giảm nguy cơ bị sưng hoặc viêm của đường ruột cũng như niêm mạc dạ dày.

Đặc biệt, chất pectin được tìm thấy trong chuối là một dạng chất xơ hòa tan, là hợp chất rất cần đối với người bị rối loạn tiêu hóa, mắc chứng tiêu chảy, táo bón.

Ngoài ra, hàm lượng kali trong chuối sẽ giúp làm giảm huyết áp, kiểm soát lượng natri – tác nhân gây tăng huyết áp, làm tổn hại tới mạch máu.

2.13 Bánh mì

Cũng giống như chuối hay khoai tây, bánh mì thuộc nhóm thực phẩm mềm, dễ tiêu.

Không chỉ vậy, khi dung nạp vào cơ thể, bánh mì giúp thấm hút dịch vị axit dư thừa, từ đó ngăn chặn sự ăn mòn niêm mạc của dịch vị axit, giảm thiểu các triệu chứng do đau dạ dày gây ra.

Tuy nhiên, hạn chế ăn các loại bánh mì nhân thịt nhiều dầu mỡ vì có thể gây chậm tiêu, nên ăn bánh mì có ruột đặc như bánh mì gối,…

2.14 Bột yến mạch

Nằm trong nhóm ngũ cốc giàu chất xơ, bột yến mạch là gợi ý tuyệt vời cho câu hỏi bị đau dạ dày nên ăn gì?

Bột yến mạch là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa các biến chứng do đau dạ dày hoặc trào ngược dạ dày gây ra.

2.15 Bánh quy

Bánh quy có khả năng bọc lấy niêm mạc dạ dày, thấm hút dịch vị axit dư thừa.

Ngoài ra, bánh quy giúp tăng lợi khuẩn đường ruột, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng do đau dạ dày gây ra.

Sử dụng TPBVSK – Cuộc cách mạng “xanh”

Không chỉ giúp hỗ trợ điều trị, TPBVSK còn cung cấp vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, vừa phòng ngừa biến chứng vừa tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Sản phẩm TPBVSK Dạ Dày Happy với thành phần dược liệu từ tự nhiên, đảm bảo độ an toàn, lành tính, không sợ gây biến chứng hay khiến cơ thể bị kháng thuốc.                             

da-day-happy-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-40
Dạ Dày Happy cho cuộc sống vui khỏe mỗi ngày

Là sản phẩm được ra đời từ quá trình chuyển giao công nghệ novasol cùng với curcumin nghệ tươi từ Ấn Độ giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày.

Dạ Dày Happy giúp kích thích tăng tiết chất nhầy Mucin, ức chế vi khuẩn Hp, chống oxy hóa, ngừa biến chứng, từ đó làm giảm các triệu chứng do đau dạ dày gây ra.

Với câu hỏi bị đau dày nên ăn gì?, mong rằng những gợi ý phía trên của chúng tôi sẽ giúp bạn xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học cho riêng mình.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.healthline.com/nutrition/best-foods-for-upset-stomach

2.https://www.insider.com/

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét