Top 5 món cháo cho người đau dạ dày 2021


Cháo là món ăn thông dụng, thường dùng vào bữa sáng hoặc dùng khi cơ thể mệt mỏi, đau yếu. Đặc biệt, với nguồn thực phẩm phong phú, cháo được nâng tầm hương vị, trở thành món ăn bổ dưỡng và vô cùng thơm ngon. Dưới đây là top 5 món cháo cho người đau dạ dày 2021.

dau-da-day-nen-an-chao-gi
Đau dạ dày nên ăn cháo gì?

1. Top 5 món cháo cho người đau dạ dày tốt nhất

1.1 Cháo hạt sen

Với nguyên liệu dễ tìm, dễ mua, cháo hạt sen được nhiều người bệnh đau dạ dày áp dụng.

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng hạt sen có khả năng kháng viêm, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong loại hạt này sẽ giúp tiêu diệt các gốc tự do, là tác nhân gây ra những biến chứng nguy hiểm. Ăn hạt sen giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngừa tiêu chảy, táo bón.

Nguyên liệu: Hạt sen, đường, khiếm thực, gạo

Cách thực hiện: Bỏ phần lõi ở giữa hạt sen, sau đó ngâm với nước cho hạt mềm ra, sau đó cho gạo, hạt sen đã ngâm mềm, khiếm thực vào nấu chung đến khi chín nhừ thì tắt bếp. Thêm đường trắng và khuấy đều là có thể dùng được ngay.

1.2 Cháo bí đỏ đậu xanh                         

chao-bi-do-dau-xanh
Cháo bí đỏ đậu xanh

Bí đỏ có khả năng làm giảm tình trạng viêm loét ở dạ dày và đại tràng, đồng thời bí đỏ còn cung cấp hàm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, chống nhiễm trùng.

Nguyên liệu: Bí đỏ, bột gạo nếp, đậu xanh.

Cách thực hiện: Bí đỏ đem gọt vỏ, bỏ hạt và rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ giúp nhanh chín hơn. Mang đậu xanh đi ngâm để tróc vỏ, sau đó trộn chung với bột gạo nếp. Khi bí đỏ chín nhừ thì cho hỗn hợp gạo nếp, đậu xanh khi nãy vào chung, nấu đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa miệng là có thể dùng được ngay.

Xem thêm: Đau dạ dày có ăn được dứa không?

1.3 Cháo nấm hương

Cháo nấm hương là một trong những gợi ý thú vị nếu bạn đang tìm món cháo cho người đau dạ dày tốt nhất. Nấm hương là thực phẩm có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nói chung. Người đau dạ dày ăn nấm hương sẽ giúp cải thiện các triệu chứng buồn nôn, khó tiêu, đầy hơi, ợ nóng do đau dạ dày gây ra.

Nguyên liệu: Nấm hương, hành lá, thịt gà, gạo tẻ

Cách thực hiện: Vo gạo sạch, đem ninh nhừ với nước. Nấm hương đem rửa sạch với nước muối, để ráo và thái nhỏ. Thịt gà đem đi băm nhuyễn, sau đó đem thịt gà và nấm hương xào thơm lên.

Khi cháo nhừ gần được thì cho hỗn hợp vừa xào vào, nêm nếm gia vị đến khu vừa miệng thì tắt bếp.

1.4 Cháo thịt heo, cải bó xôi

Thịt heo và cải bó xôi là 2 thực phẩm rất tốt cho người đau dạ dày. Đây là một trong những món cháo mà người bệnh đau dạ dày nên ăn.

Nguyên liệu: Gạo tẻ (500g), nấm hương tươi (3 – 4 cây), thịt nạc (100g), cải bó xôi (200g).

Cách thực hiện: Đem cải bó xôi đi rửa sạch và thái nhỏ. Lấy thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ, đem đi ướp gia vị. Lấy phần nấm đã chuẩn bị đem đi rửa sạch, thái lát mỏng. Cuối cùng đem gạo đi vo sạch và ninh nhừ với nước, cho thịt heo đã ướp vào đến khi gần được rồi cho cải bó xôi vào rồi tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi ăn.

1.5 Cháo thịt bằm gừng tươi 

chao-thit-bam-gung-tuoi-tot-cho-nguoi-dau-da-day
Cháo thịt bằm gừng tươi tốt cho người đau dạ dày

Trong Đông y, gừng có tính ấm, vị cay có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau rất tốt. Đặc biệt gừng giúp giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu do đau dạ dày gây ra.

Nguyên liệu: Hành tím (2 củ), hành lá (20g), gừng (10g), thịt heo (200g), gạo (300g).

Cách thực hiện: Đem hành lá, gừng hành tím sau khi bóc vỏ, rửa thật sạch và thái lát mỏng. Thịt đem rửa sạch, thái nhỏ và ướp với gia vị.

Gạo rửa sạch, đem ninh nhừ với nước, cho hành tím, thịt băm đã chuẩn bị vào nấu cháo.  Sau đó cho gừng và nêm nếm gia vị tới khi vừa miệng thì tắt bếp, có thể ăn được ngay.

Xem thêm: trào ngược dạ dày có gây mệt mỏi không

2. Ăn cháo cần lưu ý gì?

Một số lưu ý khi ăn cháo người đau dạ dày nên lưu ý:

  • Nên ăn cháo khi còn nóng, sẽ tốt hơn cho dạ dày, đặc biệt là những người có dạ dày yếu.
  • Có thể kết hợp đa dạng nhiều loại rau củ khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Hạn chế ăn cháo với nhóm thực phẩm được chế biến sẵn như: Xúc xích, lạp xưởng, giò,…
  • Có thể cho một ít dầu vừng, dầu đậu nành, dầu hạt cải,…vào cháo khi nấu, loại dầu này giúp giảm tiết axit dịch vị.
  • Hạn chế cho ớt, tiêu,…những gia vị cay nóng vào cháo, các gia vị này không tốt cho niêm mạc dạ dày.
  • Tránh nấu cháo với các loại sụn hoặc thịt có nhiều gân, sẽ mất nhiều thời gian ninh nhừ hơn.
  • Người đau dạ dày nên ăn từ từ, ăn từ viền bên ngoài, sau đó ăn dần vào bên trong sẽ vừa ăn được cháo còn ấm, vừa không bị quá nóng.

  HOTLINE: 0965655519 – 0936358813

Có thể nói cháo là một món ăn dễ làm, giàu dinh dưỡng.Trên đây là top 5 món cháo cho người đau dạ dày ngon và bổ dưỡng nhất. Hi vọng người bệnh có thể thử áp dụng và sớm khắc phục tình trạng đau dạ dày.

Nguồn tham khảo: 

  1. https://globalnews.ca/news/5943669/best-foods-upset-stomach/
  2. https://www.medicalnewstoday.com/articles/food-for-upset-stomach

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét