Tổng hợp 11+ cách chữa đau dạ dày bằng phương pháp dân gian mới nhất 2020


Đau dạ dày có thể chỉ là cảm giác đau nhẹ hoặc đã phát triển thành bệnh lý với những triệu chứng phức tạp. Dù tình trạng thế nào thì mong muốn chấm dứt những khó chịu, óc ách ở bụng luôn là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh. Với ưu điểm an toàn và thân thiện với người dùng, chúng tôi xin được chia sẻ 11+ cách chữa đau dạ dày bằng phương pháp dân gian mới nhất 2021.

chua-dau-da-day-bang-phuong-phap-dan-gian-moi-nhat-2021
Chữa đau dạ dày bằng phương pháp dân gian mới nhất 2021

1. Chữa đau dạ dày bằng phương pháp dân gian nhờ lá mơ

Lá mơ được biết tới là một loại gia vị ăn kèm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Đây cũng là dược liệu rất quý trong việc điều trị và cải thiện tình trạng dạ dày.

Cách thực hiện: Rửa lá mơ với nước muối, vớt để ráo. Đem xay hoặc giã nát lọc lấy phần nước cốt đem cách thủy.

Lưu ý: Uống trước bữa tối và bữa sáng 30 phút, ngày uống 2 lần.

Ngoài ra, lá mơ có thể kết hợp cùng với nhiều thực phẩm khác tạo nên những món ăn hấp dẫn và dễ ăn hơn như lá mơ trứng gà, lá mơ cuốn thịt lợn,…

2. Chuối hột

Chuối hột là loại quả được ăn chín nhưng không phổ biến. Thông thường loại quả này hay được xắt mỏng và phơi khô để làm dược liệu trong Đông y.

Hàm lượng Fructooligosaccharides và kali giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cải thiện tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

Cách thực hiện: 5 quả chuối hột xanh, lột bỏ phần xơ xanh ở bên ngoài, cắt thành từng lát mỏng, đu đủ chín gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, cắt thành từng miếng,  1 quả táo chín đem rửa sạch, gọt vỏ, cũng cắt thành từng miếng nhỏ, đem tất cả vào nấu chung cùng với khoảng 500ml nước, sau khi sôi đun liu riu khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Chia phần nước cốt làm 3 phần uống 3 lần trong ngày.

Lưu ý: Nên kiên trì áp dụng tối thiểu 4 tuần.

3. Chữa đau dạ dày bằng phương pháp dân gian nhờ cây nhọ nồi

Theo Đông y ghi chép lại, cây nhọ nồi có tính mát, giúp cầm máu, trị mụn, ngừa chảy máu nội tạng,…đặc biệt là cải thiện tình trạng đau dạ dày.

Hoạt chất Tanin, Carotene, Ecliptin, Wedelolacton và Flavonozit trong cây nhọ nồi giúp phòng ngừa biến chứng xuất huyết dạ dày, đồng thời làm liền nhanh các vết loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày và ruột.

Cách thực hiện: Đem lá nhọ rồi ngâm với nước muối để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, sau đó xay nhuyễn, chắt lấy nước cốt và uống hàng ngày.

Lưu ý: Đây là loại cây rất nhạy, chỉ cần kiên trì trong thời gian ngắn, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả cải thiện.

4. Lá tía tô

Tía tô hay tử tô là một loại gia vị có mùi thơm, giúp dậy mùi món ăn.

Nghiên cứu đã chỉ ra, thành phần Glycosid và tanin trong lá tía tô giúp làm liền nhanh vết loét, giảm tiết axit, ngăn ngừa cơn đau dạ dày tái phát.

Cách thực hiện: Chuẩn bị 1 nắm lá tía tô sắc cùng với 500ml nước.

Lưu ý: Nên uống khi còn ấm, chia nhỏ nhiều lần uống trong ngày.

Có thể mua lá tía tô, phơi khô và bảo quản uống dần trong nhiều ngày.

5. Chữa đau dạ dày bằng phương pháp dân gian nhờ  sung                   

sung-chua-dau-da-day-hieu-qua
Sung chữa đau dạ dày hiệu quả

Không chỉ là thức quả tuổi thơ bình dị và quen thuộc của bao thế hệ, quả sung còn được biết đến là một trong những phương pháp dân gian chữa đau dạ dày hiệu quả. 

Hàm lượng chất xơ Prebiotics trong quả sung giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, giúp làm mềm phân, có lợi cho việc đi đại tiện.

Ngoài ra, thành phần Quinic acid, glucose, saccarose, oxalic acid, một số nguyên tố vi lượng như kali, photpho, canxi,…giúp nhuận tràng, đồng thời ức chế các tế bào ung thư phát triển, từ đó ngăn ngừa ung thư dạ dày hiệu quả.

Cách thực hiện: Chuẩn bị 300g sung tươi, cắt bỏ đầu, ngâm với muối để bớt nhựa, sau đó thái lát mỏng, đem phơi nắng hoặc sấy khô, say sung sang dạng bột mịn, bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín nắp.

Lưu ý: Lấy 2 thìa cà phê bột sung pha với khoảng 150ml nước ấm, uống trước bữa ăn, kiên trì áp dụng sẽ cải thiện đáng kể tình trạng đau dạ dày.

6. Cây đậu rồng

Là loại thân thảo thuộc họ đậu, đậu rồng có hình dáng bên ngoài gai góc giống những nhánh xương rồng.

Đậu rồng giúp nhuận tràng, kích thích hoạt động tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón, đầy hơi.

Cách thực hiện: Rang hạt đậu rồng già, hạt mẩy trên chảo nóng cho tới khi có mùi thơm, sau đó cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín để bảo quản.

Lưu ý: Mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần ăn khoảng 8 – 10 hạt đầu rồng rang, nên nhai thật kỹ rồi nuốt.

Đối với người răng yếu có thể xay thành bột để uống.

7. Chữa đau dạ dày bằng phương pháp dân gian nhờ lá đu đủ

Theo Đông y, đu đủ có vị mát, tính hàn.

Hàm lượng Papain trong đu đủ giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích quá trình thải độc tố ra ngoài cơ thể, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hỗ trợ chuyển hóa thức ăn từ dạ dày xuống ruột diễn ra trơn tru, thuận lợi.

Cách thực hiện: Đu đủ chín khoảng 30g, táo tây 30g đã bỏ vỏ, mía lau 30g, đem tất cả đi hấp cách thủy.

Lưu ý: Uống 3 lần/ngày.

8. Cam thảo

Cam thảo là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong rất nhiều bài thuốc Đông y kinh điển. Đối với bệnh lý đau dạ dày, đây cũng là bài thuốc đem lại những cải thiện rất tích cực.

Hàm lượng Glabrene và Glabridin trong cam thảo giúp chống oxy hóa, kháng viêm, từ đó làm lành nhanh các tổn thương trên bề mặt niêm mạc dạ dày, thực quản, khắc phục và giảm thiểu các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, buồn nôn do đau dạ dày gây ra.

Ngoài ra, cam thảo còn kích thích sản sinh Prostaglandin trong đường ruột, thúc đẩy sản sinh chất nhầy Mucin, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Cách thực hiện: Cho 2 -3g rễ cam thảo phơi khô hoặc mua sẵn cho vào ấm, cho khoảng 3 bát nước, đun sôi sau 5 phút thì tắt bếp.

Lưu ý: Nên uống trà 3 lần/ngày, trước bữa ăn khoảng 30 phút.

Người bị thận yếu, huyết áp thấp, bà bầu không nên dùng phương pháp này.

9. Bạc hà                         

la-bac-ha
Lá bạc hà

Lá bạc hà có vị cay, khi tiếp xúc với dạ dày, tinh dầu bạc hà giúp làm dịu các triệu chứng khó chịu do đau dạ dày gây ra, đồng thời kiểm soát được lượng ion canxi – tác nhân gây ra các cơn co thắt dạ dày.

Lá bạc hà giúp các cơ bên trong đường ruột thư giãn, từ đó làm giảm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn do đau dạ dày gây ra.

Cách thực hiện: Rửa sạch lá bạc hà, để ráo và nhai sống trực tiếp.

Nếu vị tự nhiên của lá bạc hà hơi cay, bạn có thể dùng như trà

Lưu ý: Lá bạc hà thường bị nhầm với lad húng lìu nên khi mua hoặc sưu tầm bạn nên đặc biệt chú ý.

10. Cây chè dây

Chè dây là một trong những bài thuốc dân gian được coi là “khắc tinh” của vi khuẩn Hp. Thành phần hoạt chất trong chè dây giúp ức chế sự phát triển và tấn công của vi khuẩn Hp trên bề mặt niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, chè dây còn giúp trung hòa axit dạ dày, tiết giảm lượng axit dư thừa, từ đó hạn chế sự ăn mòn và làm trầm trọng hơn tình trạng viêm loét niêm mạc dạ dày.

Cách thực hiện: Đem lá chè dây đi sao vàng, cho vào ấm hãm cùng 100ml nước sôi, đợi khoảng 15 phút là có thể uống được.

Lưu ý: Nên kiên trì áp dụng liên tục trong tối thiểu 3 tuần để thấy được hiệu quả cải thiện.

11. Hoàn ngọc âm                          

cay-hoan-ngoc-am
Cây hoàn ngọc âm

Hoàn ngọc âm có thể là bài thuốc hơi lạ với nhiều người, nhưng loài cây này từ lâu đã 

được dùng như một dược liệu đa chức năng trong việc hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh nhờ khả năng kháng khuẩn và kháng nấm hiệu quả.

Bên cạnh khả năng chữa các bệnh như trĩ, phụ khoa,…hoàn ngọc âm chữa đau dạ dày rất tốt, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, hỗ trợ quá trình hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn.

Cách thực hiện: Phơi khô lá hoàn ngọc âm, bảo quản trong hộp thủy tinh đậy kín nắp. Mỗi lần dùng thì lấy khoảng 8g lá nấu cùng với 1 lít nước trong 30 phút, sau khi lượng nước còn khoảng 1/3 thì tắt bếp.

Lưu ý: Chia đều uống 3 lần trong ngày.

12. Đơn tướng quân

Đơn tướng quân là thảo dược giúp giảm dịch vị axit, trung hòa axit dạ dày, từ đó hạn chế sự lan rộng vùng viêm loét, ngăn ngừa biến chứng do đau dạ dày gây ra như: Hẹp môn vị, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày,…

Ngoài ra, hoạt chất Tanin, Glycosid được tìm thấy trong lá đơn tướng quân giúp ức chế vi khuẩn Hp, điều tiết dịch vị axit, giảm đau, giảm triệu chứng đau dạ dày.

Cách thực hiện: Lấy một nắm lá tướng quân đem hãm với nước sôi, uống thay trà hàng ngày.

Lưu ý: Nên kiên trì, khi chưa thấy cải thiện không nền bỏ dở giữa chừng.

13. Một số mẹo hỗ trợ giảm đau dạ dày tại nhà

Bên cạnh việc áp dụng các bài mẹo đơn giản ngay tại nhà, bạn nên lưu ý một số mẹo sau để làm giảm những cơn đau đột ngột xảy ra trong dạ dày của bạn:

  • Đặt một chai nước ấm chườm lên bụng
  • Mát xa bụng 10 – 15 phút theo chiều kim đồng hồ
  • Ngâm mình trong bồn nước ấm
  • Xoa dầu gió ở vị trí đâu
  • Uống đủ lượng nước cơ thể cần tối thiểu trong ngày
  • Hạn chế uống cà phê, trà, rượu, đặc biệt khi đói.
  • Nên ăn thức ăn lỏng sau những cơn đau dạ dày để các triệu chứng không chuyển biến xấu
  • Để cơ thể nghỉ ngơi nhiều hơn

Trên đây là tổng hợp 11+ cách chữa đau dạ dày bằng phương pháp dân gian mới nhất 2020. Hy vọng bài viết đã mang đến thông tin cần thiết và hữu ích cho bạn. 

Nguồn tham khảo:

https://www.betterhealth.vic.gov.au/

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét



tng-hp-11-cch-cha-au-d-dy-bng-phng-php-dn-gian-mi-nht-2020-d-dy-happy-h-tr-iu-tr-au-d-dy-vim-lot-d-dy-tro-ngc-d-dy