Đau dạ dày ăn tỏi được không? Có Tốt Không?


Tỏi là một gia vị ăn kèm và là một nguyên liệu không thể thiếu giúp dậy thì, tăng hương vị món ăn. Vậy đau dạ dày ăn tỏi được không?

dau-da-day-an-toi-duoc-khong
Đau dạ dày ăn tỏi được không

1. Đau dạ dày ăn tỏi được không?

Thực tế, đau dạ dày có thể ăn được tỏi. Tỏi là thực phẩm rất tốt cho người đau dạ dày. Dưới đây là một số lý giải:

Theo y học cổ truyền, tỏi giúp giảm cơn đau vùng thượng vị, cân bằng độ pH, ổn định nồng độ axit trong dạ dày.

Theo y học hiện đại, tỏi có chứa hoạt chất giúp kháng viêm, giảm đau, làm lành nhanh các tổn thương do đau dạ dày gây ra.

Hàm lượng vitamin B1, B2, C,…trong tỏi giúp giảm sưng, tiêu viêm, phòng ngừa xuất huyết dạ dày.

Đặc biệt, hoạt chất Allicin trong tỏi giúp ức chế sự tăng trưởng và phát triển của vi khuẩn Hp – tác nhân nguy hiểm gây ra các bệnh lý về đường tiêu hóa.

Một số hoạt chất như Fructan, Diallyl Sulfide, Acid amin,…giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ, cải thiện chức năng tiêu hóa, chống lại các tác nhân gây viêm dạ dày.

Ngoài ra, Polysulfides và các phân từ lưu huỳnh trong tỏi kích thích sản sinh tế bào nội mạc, làm giãn cơ trơn và mạch máu, giúp ổn định và kiểm soát huyết áp.

Không chỉ là dược liệu quý để điều trị các bệnh lý về tiêu hóa, tỏi còn đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, tuy nhiên khi ăn tỏi cũng cần lưu ý để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

2. Công dụng và tác dụng phụ của tỏi

Công dụng của tỏi

Giảm nồng độ cholesterol, kiểm soát chỉ số Triglyceride: Ăn tỏi có thể khiến nồng độ cholesterol trong máu giảm tới 7%. Ngoài ra, ăn tỏi giúp giảm chỉ số Triglyceride – chất béo liên quan tới bệnh cao huyết áp, tim mạch và đột quỵ.

Gia tăng hàm lượng cholesterol tốt: Nếu tiêu thụ tỏi trong 6 tuần có thể tăng lượng cholesterol tới 15%.

Phòng ngừa và điều trị cảm cúm: Hoạt chất Sulfur trong tỏi giúp kháng khuẩn, tiêu viêm, từ đó phòng ngừa các bệnh cảm cúm do vi khuẩn và virus gây ra.

Hỗ trợ và điều trị ung thư: Đặc biệt là ung thư đường ruột. Tỏi ngăn cản hình thành nitrosamine từ đó làm giảm nguy cơ gây ung thư dạ dày.

Tốt cho xương khớp: Hàm lượng vitamin C, B6, mangan, kẽm, …giúp ngăn ngừa hình thành các mô liên kết và chuyển hóa xương, ăn tỏi sẽ giúp hấp thu canxi tốt hơn, giúp xương chắc khỏe.

Phòng bệnh tim mạch: Tỏi giúp hạ hàm lượng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt, giúp cơ thể loại bỏ mảng xơ vữa trên thành mạch máu.

Tăng cường sinh lực: Tỏi kích thích sản sinh enzyme Nitric Oxide Synthase giúp tăng ham muốn, đem lại khoái cảm cho phái mạnh.

Tác dụng phụ không mong muốn của tỏi

an-toi-co-gay-nguy-hiem
Ăn tỏi có gây nguy hiểm?                                   

Một số tác dụng phụ không mong muốn khi ăn tỏi:

  • Chảy máu
  • Hôi miệng
  • Tiêu chảy
  • Nóng rát miệng
  • Ra mồ hôi
  • Buồn nôn, nôn mửa
  • Hen suyễn, dị ứng
  • Tổn thương da
  • Ngộ độc

Ngoài ra, người bị bệnh về mắt, bị viêm gan, bị tiêu chảy, bị thận,…không nên ăn tỏi.                 

HOTLINE: 0965655519 – 0936358813

Vậy đau dạ dày có ăn được tỏi không? Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên bổ sung tỏi vào thực đơn bữa ăn. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là việc chủ động điều trị, ăn tỏi không giúp chữa dứt điểm tình trạng đau dạ dày. Do đó, người bệnh có thể tìm kiếm các loại thuốc hoặc sản phẩm BVSK để điều trị tích cực. 

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health

admin

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Nullam vel lectus velit. Donec porta interdum augue, eget volutpat risus. Ut sit amet massa consectetur est suscipit blandit. Maecenas tristique lacus vel massa fringilla, eget tincidunt orci semper. Vestibulum tincidunt ultricies euismod. Mauris porta arcu iaculis, placerat lectus a, imperdiet felis. Ut rutrum libero sed est posuere, ac porta est dignissim.

Nhận Xét



au-d-dy-n-ti-c-khng-c-tt-khng-d-dy-happy-h-tr-iu-tr-au-d-dy-vim-lot-d-dy-tro-ngc-d-dy