Đau dạ dày có ăn được dứa không? Chuyên gia sức khỏe tư vấn


Là loại quả có mùi thơm, vị ngọt, thanh mát, thường được dùng tráng miệng sau bữa ăn của người Việt. Vậy đau dạ dày có ăn được dứa. Chúng ta cùng chuyên gia giải đáp.           

                                Đau dạ dày có ăn được dứa không?

1. Công dụng tuyệt vời của dứa – Trái cây “quốc dân”

Là thức quả giải khát ngày hè, dứa còn đem lại nhiều hơn những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Ức chế viêm: Hàm lượng Bromelain trong nước ép dứa có tác dụng tương đương thuốc chống viêm không steroid NSAID giúp ức chế viêm.

Tăng cường khả năng miễn dịch: Hàm lượng enzyme, Bromelain trong nước ép dứa giúp tăng cường và kích hoạt hệ thống miễn dịch, đẩy nhanh quá trình phục hồi các bệnh viêm phổi, nhiễm trùng, viêm phế quản,…đặc biệt khi dùng với thuốc kháng sinh.

Bảo vệ hệ tiêu hóa: Enzyme trong dứa đóng vai trò như Protease giúp phân hủy protein thành axit amin, peptide nhỏ,…được phân hủy thuận lợi hơn trong đường ruột.

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Bromelain giúp làm giảm huyết áp, có lợi cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa hình thành các cục máu đông, giảm nguy cơ gây đau thắt ngực, thiếu máu não.

Phòng ngừa ung thư: Hàm lượng Bromelain giúp ngăn ngừa sự hình thành cũng như giảm kích thước khối u, tiêu diệt các tế bào ung thư.

Xem thêm: Đau dạ dày ăn gì đỡ đau?

2. Đau dạ dày có ăn được dứa không?1             

nuoc-ep-dua-tot-hon-an-dua-truc-tiep
Nước ép dứa tốt hơn ăn dứa trực tiếp

Người đau dạ dày có thể ăn dứa bởi dứa có chứa Bromelain – một loại enzyme tiêu hóa đặc biệt giúp phá vỡ các protein, trung hòa độ Ph, 

Ngoài ra, bromelain còn có khả năng chống viêm, giảm đau, do đó hỗ trợ tích cực trong việc ổn định hệ tiêu hóa, giảm khó chịu, đau bụng.

Các chuyên gia khuyến khích người đau dạ dày nên dùng nước ép dứa để tối đa hiệu quả mang lại. Đồng thời hạn chế nguy cơ gây tổn thương vùng niêm mạc dạ dày và cảm giác rát lưỡi sau ăn.

3. Một số đại kỵ khi ăn dứa

Để tránh làm nghiêm trọng thêm tình trạng đau dạ dày và các bệnh lý liên quan khác, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Hạn chế dùng nước ép dứa với người bị trào ngược dạ dày thực quản
  • Không dùng nước ép dứa với người bị tiểu đường
  • Hạn chế ăn dứa khi đói
  • Phụ nữ mang thai không nên ăn dứa, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên. Hàm lượng Bromelain có khả năng gây kích ứng và làm tử cung co bóp mạnh, gây nguy cơ sảy thai.
  • Người huyết áp cao nên kiêng dứa
  • Dứa không tốt cho người đang bị chảy máu như: Rong kinh, băng huyết, chảy máu cam,…
  • Hạn chế nấu dứa chung với thịt gà
  • Người bị viêm mũi, viêm họng, viêm thanh quản không nên ăn nhiều dứa.
  • Dù thèm đến mấy nhưng khi ăn dứa cảm thấy rát lưỡi thì nên dừng

Đau dạ dày có ăn được dứa không? là câu hỏi thắc mắc rất phổ biến trong quá trình chúng tôi trao đổi và tư vấn cùng người bệnh. Mong rằng bài viết đã đem đến cho bệnh nhân những kiến thức và góc nhìn mới đối với loại quả này.

Nguồn tham khảo:

https://www.thrillist.com/health/nation/foods-that-are-good-for-your-stomach-and-digestion

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét