[Ẩm thực tết 2021] Đau Dạ Dày có nên ăn bánh chưng không?


Bánh chưng là món ăn hội tụ tinh hoa văn hóa nghìn năm lúa nước, là món ăn thường thấy trong mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Vậy người đau dạ dày có nên ăn bánh chưng không?

dau-da-day-co-nen-an-banh-chung-khong
Đau Dạ Dày có nên ăn bánh chưng không

1. Đau dạ dày có nên ăn bánh chưng không?

Đối với người bị đau dạ dày, thực phẩm là yếu tố cần được chú trọng quan tâm. Đặc biệt là vào mỗi dịp tết đến xuân về, vấn đề ăn uống khoa học, điều độ là rất khó đảm bảo. Chính vì vậy, tình trạng đau dạ dày sau tết thường trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy đau dạ dày có nên ăn bánh chưng không?

Có thể nói, bánh chưng là một món ăn cổ truyền của dân tộc từ xưa đến nay, món ăn này trở thành một nét văn hóa riêng của người Việt. 

Để làm nên một chiếc bánh chưng đúng vị, người làm cần chuẩn bị đủ gạo nếp, đậu xanh bỏ vỏ, thịt lợn ba chỉ và một số gia vị đi kèm khác.

Bánh chưng sau khi luộc có vị thơm, dẻo và béo ngậy, thu hút ánh nhìn bởi màu xanh thân thiện từ lá dong. Mỗi dịp tết, hầu như gia đình nào cũng làm bánh chưng và ăn trong suốt kỳ nghỉ tết.

Chuyên gia sức khỏe khuyên người đau dạ dày vẫn có thể ăn bánh chưng, nhưng cần hạn chế tối đa, với người bị đau dạ dày mức độ nặng nên kiêng hẳn ăn bánh chưng. Tại sao lại như vậy?

Gạo nếp và đỗ xanh trong bánh chưng khi ăn dễ gây đầy bụng, chậm tiêu, khiến thức ăn bị ứ đọng lâu trong dạ dày, làm tăng tiết axit, dẫn đến sự bào mòn niêm mạc dạ dày, thực quản. Hơn nữa trong Đông y, đậu xanh là thực phẩm có tính hàn, có thể làm tăng cơn đau thắt từ dạ dày.

Thêm vào đó, bánh chưng còn làm tăng lượng khí tích tụ trong cơ thể, gây ợ hơi, đầy bụng,…

Ngoài ra, bánh chưng còn thường được ăn kèm với dưa cà để giảm bớt ngấy, chúng đều là thực phẩm có hàm lượng axit cao, người đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn theo ý thích.

2. Những người không nên ăn bánh chưng ngày Tết

doi-tuong-nao-khong-nen-an-banh-chung-ngay-tet
Đối tượng nào không nên ăn bánh chưng ngày Tết?

Không chỉ người bị đau dạ dày nên kiêng hoặc hạn chế ăn bánh chưng, mà một số đối tượng sau đây cũng nên lưu ý khi ăn loại thực phẩm này:

Người béo phì: Ăn bánh chưng dễ tăng cân mất kiểm soát do thực phẩm này có chứa nhiều tinh bột và nhân thịt nhiều chất. Một nghiên cứu thú vị chỉ ra rằng, một góc chiếc bánh chưng tương đương với 2 bát cơm tẻ, do đó nếu bạn đang bị thừa cân thì nên ăn nhiều.

Người cao huyết áp: Hàm lượng lớn Calo và chất béo trong bánh chưng sẽ làm tăng tiết dịch vị axit, không tốt cho người mắc bệnh cao huyết áp.

Người bị nóng trong: Ăn đồ nếp, bánh chưng khiến cơ thể dễ bị nóng trong dẫn đến nổi mụn, đi ngoài. Người bị thận hư cũng nên hạn chế ăn thực phẩm này.

Người bị bệnh tim: Bánh chưng có hàm lượng chất đạm lớn từ thịt lợn và đậu xanh cùng nhiều chất béo gây hại cho tim mạch.

Phụ nữ mang bầu: Bánh chưng không phải là món ăn bà bầu nên ăn nhiều vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Ngoài ra, hạn chế ăn bánh chưng rán, ăn bánh chưng kèm dưa muối và chú ý loại bỏ bánh chưng đã bị mốc, cẩn thận với phương pháp luộc bánh chưng bằng pin.

3. Dạ Dày Happy – “Trợ thủ” ăn uống ngày Tết

Dạ Dày Happy là sản phẩm TPBVSK ra đời nhờ ứng dụng công nghệ Novasol từ CHLB Đức kết hợp với tinh chất curcumin nghệ tươi nhập khẩu từ Ấn Độ giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản. 

da-day-happy-thoai-mai-nham-nhi-ngay-tet
Dạ Dày Happy – Thoải mái nhâm nhi ngày Tết

Dạ Dày Happy giúp:

  • Giảm tiết acid dịch vị, lành nhanh vết loét, bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Ức chế sự tăng trưởng và phát triển của vi khuẩn Hp
  • Hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng: Ợ hơi, ợ chua, đau tức thượng vị, đau rát vùng ngực, viêm amidan, tăng tiết dịch lưỡi, chua miệng đắng miệng, rối loạn tiêu hóa, nấc cụt, mất ngủ do trào ngược,…
  • Chống oxy hóa, giảm stress, chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do đau dạ dày gây ra.
  • Kích thích tăng tiết chất nhầy Mucin, bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Bổ sung các chất cần thiết giúp tăng cường chức năng co bóp, chuyển hóa các enzyme trong dạ dày.

Như vậy, đau dạ dày có nên ăn bánh chưng không? thì chuyên gia giải đáp rằng có thể ăn nhưng nên hạn chế tối đa. Việc sử dụng đều đặn viên uống dạ dày Happy hàng ngày kết hợp với sự dung nạp bánh chưng có kiểm soát, chúng tôi tin rằng bạn hoàn toàn có thể tận hưởng một dịp nghỉ lễ tết trọn vẹn hương vị.

Nguồn tham khảo:

https://share.upmc.com/2014/06/when-to-seek-care-for-stomaches/

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét