Đau dạ dày có nên ăn khoai lang? Chuyên Gia Dinh Dưỡng Tư Vấn


Không chỉ là thực phẩm ăn kiêng, giảm cân lý tưởng. Khoai lang còn đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Vậy đau dạ dày có nên ăn khoai lang không                                

dau-da-day-co-nen-an-khoai-lang-khong
Đau dạ dày có nên ăn khoai lang không?

1. Đau dạ dày có nên ăn khoai lang?

Thực phẩm vừa là tác nhân gây đau dạ dày, nhưng cũng vừa là “chìa khóa” giúp cải thiện và khắc phục bệnh lý này. Vậy đau dạ dày có nên ăn khoai lang không? thì theo chuyên gia dinh dưỡng là nên ăn.

Lý do đầu tiên đó là do khoai lang khi nấu chín rất mềm, dễ ăn, khi tiêu hóa dạ dày sẽ giảm đi sức ép co bóp, những vùng niêm mạc bị chảy máu, viêm loét cũng hạn chế bị cọ xát làm nghiêm trọng hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong khoai lang có chứa tới 80% tinh bột dễ tiêu hóa, giúp hấp thu và chuyển hóa nhanh chóng. Là thực phẩm giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, ứ đọng thức ăn, khó tiêu do đau dạ dày gây ra.

Khoai lang có 2 loại chất xơ bao gồm: Chất xơ tan trong nước dạng pectin và chất xơ không tan trong nước dạng Lignin và Cellulose.

Sporamin – một loại protein được tìm thấy trong khoai lang có khả năng chống oxy hóa giúp kháng viêm và chữa lành những tổn thương bên trong hệ hệ tiêu hóa.

Beta – Carotene, vitamin C, khoáng chất trong khoai lang giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. ức chế sự lan rộng vùng viêm loét.

Hàm lượng Mangan, Kali trong khoai giúp tăng sự hưng phấn, giảm sự lo lắng cho người bệnh.

Ngoài ra, B6 là vitamin đóng vai trò thúc đẩy sự trao đổi chất, giảm tình trạng khó tiêu ở người đau dạ dày.

Như vậy, có thể khẳng định khoai lang là thực phẩm “vàng” đối với người bị đau dạ dày, là thực phẩm giúp ngăn ngừa các tổn thương liên quan đến viêm, loét, trợt niêm mạc dạ dày, đồng thời mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe nói chung.

2. Điểm qua 7 lợi ích “vàng” của khoai lang đối với sức khỏe                     

khoai-lang-luoc-nong-hoi-rat-duoc-ua-chuong
Khoai lang luộc nóng hổi rất được ưa chuộng

Dưới đây là 7 lợi ích tuyệt vời khác từ khoai lang đối với sức khỏe.

Nhiều dinh dưỡng: Khoai lang có hàm lượng chất xơ, vitamin dồi dào, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt khoai lang ruột cam và tím rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây viêm.

Tăng cường sức khỏe đường ruột: Chất xơ và chất chống oxy hóa trong khoai lang có lợi cho sức khỏe đường ruột. Một số chất xơ hòa tan và không hòa tan được lên men bởi lợi khuẩn trong ruột kết, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn giúp cung cấp năng lượng cho các tế bào niêm mạc ruột và giữ cho chúng khỏe mạnh.

Chống ung thư: Chất chống oxy hóa trong khoai lang giúp bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa một số loại ung thư. Anthocyanins – một nhóm chất chống oxy hóa được tìm thấy trong khoai lang tím giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư , bao gồm ung thư bàng quang, ruột kết, dạ dày và vú.

Hỗ trợ cải thiện thị giác: Beta – Carotene là chất chống oxy hóa, sẽ được chuyển đổi thành vitamin A, từ đó hình thành các thụ thể ánh sáng bên trong mắt, hỗ trợ cải thiện thị giác. Người có thị lực giảm sút nên ăn khoai lang có vỏ cam hoặc khoai lang tím.

Tăng cường chức năng não bộ: Khoai lang tím giúp cải thiện chức năng não bộ. Hoạt chất Anthocyanins trong khoai lang tím giúp bảo vệ não bộ bằng cách giảm viêm và ức chế sự xâm lấn và gây hại của các gốc tự do.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch: Khoai lang vỏ cam rất giàu Beta – carotene – một hợp chất thực vật chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A giúp duy trì màng nhầy khỏe mạnh, đặc biệt màng nhầy trong niêm mạc ruột, rất quan trọng với hệ thống miễn dịch và vấn đề duy trì nồng độ máu.

Giảm cân: Khoai lang là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ giảm cân hiện nay. Ăn khoai lang hàng ngày giúp cơ thể giảm trọng lượng một cách tự nhiên mà không gây hại cho sức khỏe.

3. Dạ Dày Happy – Giải pháp dành riêng cho người đau dạ dày

Bạn có biết?  

“1 viên uống TPBVSK = 4kg nghệ tươi” và 85% người bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản có Hp dương tính.

Novasol Curcumin – Cuộc cách mạng “xanh” cho sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày.

Ngày 10/10/2020 vừa qua, Hội thảo khoa học ra mắt sản phẩm Dạ Dày Happy chính thức được tổ chức tại Đại học Y Hà Nội.    

da-day-happy-da-day-khoe-mot-cuoc-doi-vui-ve
Dạ Dày Happy – Dạ dày khỏe, một cuộc đời vui vẻ

Đây là sản phẩm ứng dụng công nghệ Novasol được chuyển giao trực tiếp từ CHLB Đức cùng với rất nhiều thành phần thảo dược được nhập khẩu từ các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Thụy Sĩ,… đặc biệt nghệ tươi nhập khẩu từ Ấn Độ giúp lành nhanh vết loét, ức chế vi khuẩn Hp, tăng tiết chất nhầy Mucin bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa biến chứng và cung cấp dưỡng chất cần thiết.

Hòa chung với xu hướng ” ăn lành sống xanh” của cuộc sống hiện đại, sản phẩm Dạ Dày Happy được kỳ vọng sẽ mang tới bước tiến đột phá mới, từ đó rút ngắn thời gian điều trị, giảm đau đớn, tái phát, nâng cao chất lượng sống.

Với câu hỏi đau dạ dày có nên ăn khoai lang không? Hy vọng với thông tin phía trên bài viết, mỗi người bệnh đều có thể tự tìm cho mình câu trả lời. Tuy nhiên, khoai lang không đóng vai trò thay thế thuốc điều trị, do đó người bệnh có thể sử dụng các loại  TPBVSK để cải thiện tình trạng đau dạ dày.

Những thông tin chúng tôi cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/sweet-potato-benefits

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét