Đau dạ dày có nên ăn sữa chua hay không? Cần lưu ý gì?


Không chỉ là “trợ thủ làm đẹp” đối với các chị em phụ nữ, sữa chua còn đem lại những công dụng rất tích cực cho sức khỏe. Hiện nay, nhiều người bệnh dạ dày duy trì thói quen ăn sữa chua hàng ngày. Vậy đau dạ dày có nên ăn sữa chua hay không? Cần lưu ý gì? Cùng tìm hiểu.

                    sua-chua-an-kem-trai-cay-tuoi

Sữa chua ăn kèm trái cây tươi

1. 7 lợi ích tuyệt vời không ngờ của sữa chua đối với sức khỏe

Là thức uống thơm ngon và dễ ăn, sữa chua gần như là thực phẩm sẵn có trong tủ lạnh của mỗi gia đình, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ. Cùng điểm qua một số công dụng tuyệt vời của sữa chua dưới đây nhé:

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Sữa chua có chứa lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa
  • Đào thải chì khỏi cơ thể: Hàm lượng Protein whey trong sữa chua khi kết hợp với chì sẽ tạo nên 1 hợp chất hoà tan trong nước và đào thải qua thận.
  • Ổn định đường huyết: Hàm lượng chất béo trong sữa chua không nhiều, giảm nguy cơ bị huyết áp.
  • Bổ sung vitamin: Các axit lactic trong sữa chua cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể.
  • Bổ sung canxi: Các khoáng chất được hấp thu thông qua hàm lượng axit lactic có trong sữa chua.
  • Ức chế phản ứng viêm: Axit lactic trong sữa chua giúp ức chế hại khuẩn và cung cấp lợi khuẩn.
  • Ngừa đột quỵ: Sữa chua giúp kiểm soát tình trạng tăng huyết áp, phòng ngừa đột quỵ.

Sữa chua là một loại thực phẩm có lợi, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, với một số bệnh lý thì nên kiêng. Vậy đau dạ dày có ăn được sữa chua hay không?

Xem thêm: Người đau dạ dày ăn gì?

2. Đau dày có nên ăn sữa chua? Cần lưu ý gì?                                       

sua-chua-ket-hop-voi-mat-ong
Sữa chua kết hợp với mật ong

Các chuyên gia sức khỏe đã chỉ ra rằng, hàm lượng axit lactic trong sữa chua giúp ức chế vi khuẩn Hp – Tác nhân điển hình gây đau dạ dày, viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản.

Axit lacitc là một hoạt chất quan trọng ức chế sự phát triển và nhân bản của các vi khuẩn gây men thối trong đường ruột, hạn chế tình trạng ứ đọng thức ăn gây đầy bụng, khó tiêu, giảm nguy cơ tăng tiết axit dư thừa.

Ngoài ra, so với nồng độ axit trong dịch vị tiêu hóa, axit trong sữa chua có hàm lượng thấp hơn, không làm cho dạ dày bị kích ứng, giảm nguy cơ làm trầm trọng các vùng sưng viêm, lở loét.

Đặc biệt, sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột, khi sữa chua lên men sẽ chuyển hóa đường đôi lactose thành glucose, đường đơn, cuối cùng tạo thành axit lactic.

Enzyme Protease được hình thành sau quá trình lên men giúp thủy phân protein thành các axit amin, từ đó giúp dạ dày và đường ruột dễ tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn.

Hiểu nôm na sữa chưa giúp ức chế vi khuẩn Hp, cung cấp các lợi khuẩn đường ruột, có khả năng thay thế sữa nếu như có thể không dung nạp được lactose, liền nhanh các tổn thương nhưng viêm sưng trên bề mặt niêm mạc dạ dày, thực quản. Do đó, người bị đau dạ dày có thể ăn được sữa chua.

Để đạt được hiệu quả cải thiện tốt nhất, trong quá trình dung nạp sữa chua hàng ngày, người bệnh cần lưu ý một số nội dung sau:

  • Không nên ăn sữa chua khi đói
  • Không nên ăn sữa chua để quên bên ngoài quá lâu, không được bảo quản trong tủ lạnh
  • Chỉ nên dùng 1 – 2 hũ sữa chua hàng ngày
  • Nên ăn sữa chua sau ăn từ 30 phút đến 1 tiếng.
  • Không dùng sữa chua cho trẻ em dưới 1 tuổi
  • Người bệnh đang sử dụng Chloramphenicol hoặc nhóm Sulfonamide nên tham khảo bác sĩ trước khi đưa sữa chua vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
  • Người bị tiểu đường, viêm gan, viêm tuyến tụy, xơ cứng động mạch,…không nên dùng sữa chua.
  • Nên kết hợp sữa chua với các loại thực phẩm, trái cây khác như: Dâu tây, xoài, bơ,…để tăng hương vị và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
  • Không nên ăn sữa chua kết hợp với một số loại thực phẩm như xúc xích, thịt hun khói,…có thể gây nên tình trạng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa
  • Không hâm nóng sữa chua 
  • Không cho trẻ nhỏ ăn sữa chua dành cho người lớn

3. Sử dụng TPBVSK trong hỗ trợ điều trị đau dạ dày

TPBVSK được biết tới là một trong những phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tích cực cho người đau dạ dày hiện nay. Là dòng sản phẩm bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ điều trị và giúp phòng ngừa các biến chứng không mong muốn, người bệnh đau dạ dày có thể sử dụng trong mọi giai đoạn của bệnh.

Hạn chế duy nhất của phương pháp này là phải kiên trì một thời gian để thấy được những cải thiện rõ rệt.

Sản phẩm TPBVSK Dạ Dày Happy ứng dụng công nghệ Novasol từ CHLB Đức cùng với cucurmin nghệ tươi nhập khẩu từ Nhật Bản giúp tối ưu hoạt tính curcumin nghệ, từ đó cải thiện các triệu chứng do đau dạ dày gây ra.                   

da-day-khoe-cuoc-doi-vui
Dạ dày khỏe, cuộc đời vui

Một số công dụng nổi bật của Dạ Dày Happy có thể kể đến như: Ức chế vi khuẩn Hp, tăng tiết chất nhầy Mucin, chống oxy hóa, tiêu diệt gốc tự do, ngừa biến chứng, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Với thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, sản phẩm Dạ Dày Happy đảm bảo an toàn đối với người bệnh trong quá trình sử dụng, không gây tác dụng phụ và không gây nhờn thuốc.

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ xoay quanh vấn đề đau dạ dày có nên ăn sữa chua không? Mong rằng người bệnh sẽ có thêm những cơ sở nhằm điều chỉnh thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình. Trong quá trình dung nạp, nếu thấy cơ thể xuất hiện triệu chứng khác lạ thì nên cân đối lại.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.healthline.com/nutrition/best-foods-for-upset-stomach
  2. https://www.livestrong.com/article/392696-stomach-pain-eating-yogurt/

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét