Top 5 loại hoa quả người đau dạ dày không nên ăn cần tránh


Bên cạnh nhóm các loại trái cây nên ăn, người đau dạ dày cần lưu ý các loại trái cây không nên ăn. Sự dung nạp thực phẩm, hoa quả vào cơ thể một cách khoa học sẽ giúp cải thiện tích cực tình trạng đau dạ dày. Dưới đây là top 5 loại trái cây người đau dạ dày cần tránh xa.

dau-da-day-khong-nen-an-hoa-qua-gi
Đau dạ dày không nên ăn hoa quả gì?

1. 5 loại trái cây người đau dạ dày không nên ăn và cần hạn chế

1.1 Hồng           

hong-khong-tot-cho-nguoi-dau-da-day
Hồng không tốt cho người đau dạ dày

Hồng là một trong những thức quả người đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn.

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, hoạt chất Pectin và Tanin trong quả hồng khi tới dạ dày, kết hợp với dịch vị axit sẽ khó hoà tan, dễ vón cục, làm tăng nguy cơ tạo sỏi, cản trở quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn tới các bộ phận liên quan.

Tanin khiến dạ dày bị kích ứng, co thắt mạnh, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, bụng cồn cào.

Các vùng kết tủa trong dạ dày do Tanin gây ra sẽ khiến niêm mạc chịu tổn thương, từ đó làm nghiêm trọng hơn tình trạng đau dạ dày.

Ăn hồng kéo dài có thể làm tăng nguy cơ biến chứng ung thư.

1.2 Đào                               

an-dao-gay-roi-loan-tieu-hoa
Ăn đào gây rối loạn tiêu hóa

Đào cũng là loại trái cây không tốt cho người đau dạ dày. Tuy chứa hàm lượng magie, canxi, sắt, Fructose, Glucose,…tốt cho máu và đường ruột, nhưng đào không tốt cho hệ tiêu hóa, gây rối loạn, cản trở dạ dày thực hiện chức năng co bóp khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn.

1.3 Dứa      

dua-la-loai-qua-gay-nhieu-tranh-cai
Dứa  là loại quả gây nhiều tranh cãi

Đối với các bệnh về đường tiêu hóa, đến nay dứa vẫn là loại quả gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Thực tế, đây là loại quả có nồng độ axit khá cao, có thể khiến dạ dày bị kích thích dẫn đến tăng tiết axit dư thừa, làm nghiêm trọng hơn các vết viêm loét do đau dạ dày gây ra.

Tuy nhiên, hàm lượng Bromelain trong dừa có thể tạo ra hiệu ứng Alkalizing khi tiêu hóa giúp chống viêm, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện tình trạng đau dạ dày.

Để kiểm chứng dứa có phù hợp với cơ địa của mình hay không, người bệnh có thể thêm vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày với một lượng nhỏ.

Lưu ý chỉ nên ăn dứa với các thực phẩm giúp trung hòa axit như hạnh nhân, óc chó, đậu nành, nước cốt dừa,…

1.4 Kiwi                                                       

kiwi-berry
Kiwi berry

Mặc dù giúp nhuận tràng rất tốt, tuy nhiên đối với người đau dạ dày, kiwi lại gây rối loạn tiêu hóa dẫn tới tiêu chảy, đau bụng, đi ngoài.

Do đó, để không khiến bệnh dạ dày trở nên trầm trọng hơn, kéo theo các triệu chứng khó chịu khác, người bệnh nên hạn chế ăn loại quả này.

1.5 Trái cây nhiều axit                 

han-che-an-quyt-khi-doi
Hạn chế ăn quýt khi đói

Một số loại trái cây thuộc nhóm nhiều axit như: Cam, quýt, bưởi, me, cóc, xoài xanh,…người đau dạ dày cần hạn chế ăn, đặc biệt không nên ăn khi đói.

Hàm lượng axit cao từ trái cây, khi đi vào cơ thể sẽ tiếp xúc trực tiếp với vùng niêm mạc bị tổn thương, làm vùng viêm loét bị lan rộng, từ đó kéo theo nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng tới đời sống của người bệnh.

2. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuyên biệt cho người đau dạ dày

Dạ Dày Happy được biết tới là sản phẩm TPBVSK chuyên biệt dành cho người bị đau dạ dày. 

da-day-happy-da-day-khoe-mot-cuoc-doi-vui-ve
Dạ Dày Happy – Dạ dày khỏe, một cuộc đời vui vẻ

Sản phẩm ứng dụng công nghệ Novasol chuyển giao trực tiếp từ CHLB Đức cùng với curcumin nghệ tươi từ Ấn Độ tạo ra chế phẩm Novasol curcumin mang đến những tín hiệu tích cực đối với bệnh nhân gặp vấn đề về hệ tiêu hóa.

Sản phẩm Dạ Dày Happy giúp:

  • Kích thích tăng tiết chất nhầy Mucin, bảo vệ niêm mạc dạ dày
  • Ức chế sự tăng trưởng và phát triển của vi khuẩn Hp
  • Chống oxy hóa, tiêu diệt gốc tự do, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị, xuất huyết dạ dày, barrett thực quản, ung thư thực quản,…
  • Lành nhanh vết loét tại các vùng niêm mạc dạ dày, thực quản bij tổn thương
  • Cung cấp dưỡng chất, chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Dạ Dày Happy là sản phẩm được kỳ vọng sẽ mang tới bước tiến đột phá mới trong danh mục các sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh lý về dạ dày, từ đó rút ngắn thời gian điều trị, giảm đau đớn, tái phát, nâng cao chất lượng sống.

Trên đây là top 5 loại trái cây người đau dạ dày không nên ăn. Thực tế, thực phẩm có tính tương đối, có thể phù hợp với người này nhưng sẽ gây đau, óc ách khó chịu với người khác. Chính vì vậy hãy lưu ý những phản ứng của cơ thể, đồng thời người bệnh nên chủ động điều trị sớm, các sản phẩm TPBVSK là một lựa chọn được tin dùng hiện nay.

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health/abdominal-pain

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét