Đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?


Một chế độ dinh dưỡng phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người bị đau dạ dày, bởi nó không chỉ giúp người bệnh giảm sự đau đớn mà còn hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị. Vậy đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

nguoi-dau-da-day-can-luu-y-che-do-an-uong
Người đau dạ dày cần lưu ý chế độ ăn uống

1. Tổng quan về bệnh đau dạ dày

Nằm trong hệ thống cơ quan tiêu hóa, dạ dày là cơ quan dễ chịu sự tổn thương nhất, đặc biệt là trong quá trình nghiền nát và chuyển hóa thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa có trong dịch vị.

Một số bệnh lý liên quan đến dạ dày thường gặp phải như: Viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản, đau dạ dày có khuẩn Hp, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày, viêm loét hang vị dạ dày,…

Khi có dấu hiệu bị yếu đi, dạ dày sẽ thể hiện ra một số những biểu hiện như: Ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó thở, nghẹn, tức ngực, đau vùng thượng vị, đau rát vùng ngực, hôi miệng, rối loạn tiêu hóa bao gồm ỉa chảy, táo bón …Việc ăn uống trở nên khó khăn, thức ăn không tiêu hóa được khiến người bệnh chán ăn, kém ăn, ngủ không sâu giấc, tình trạng kéo dài dẫn đến sụt cân, suy nhược cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ phát sinh thêm các bệnh lý khác.

2. Người đau dạ dày nên ăn gì?

co-rat-nhieu-su-lua-chon-ve-cac-loai-thuc-pham
Có rất nhiều sự lựa chọn về các loại thực phẩm

2.1 Nhóm thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

  • Thực phẩm hỗ trợ giúp thấm hút dịch vị axit: Bánh mì, bánh quy, bánh gato …Một số loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, nhuận tràng như cơm, khoai lang, khoai tây,…vừa giúp thấm hút dịch vị dạ dày mà còn bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, không nên để thức ăn biến chất, để lâu trong tủ lạnh, nên ăn các món ăn hấp, ninh…
  • Thực phẩm trung hòa dịch vị axit: Có thể kể đến như sữa, trứng, gạo nếp,…
  • Thực phẩm cung cấp protein và hạn chế chất béo dung nạp: Các loại cá biển, thịt đỏ,…giúp chữa lành và hồi phục các tế bào thành dạ dày. Có thể kể đến như tôm cá rất giàu canxi, protein, đặc biệt là kẽm và các chất cần thiết, hỗ trợ cho người bị viêm loét dạ dày, giúp lành nhanh vết loét.
  • Thực phẩm giàu flavonoid: Bao gồm táo, chuối, súp lơ, trà xanh,…giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng đau dạ dày, cải thiện viêm loét. Đặc biệt là bắp cải, không chỉ giàu chất xơ, trong bắp cải còn có các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích quá trình tiêu hóa, đặc biệt là vitamin U, giúp nhanh chóng lành nhanh vết thương hở trên thành dạ dày.

Ngoài ra, người bệnh có thể uống nước dừa, nước canh hoặc gừng, bởi nước dừa giúp hỗ trợ tiêu diệt một số loại vi khuẩn đường ruột một cách hiệu quả, trong khi đó canh sẽ làm giảm lượng chất béo hấp thụ đi vào trong cơ thể, còn gừng vị cay, có tính ấm sẽ giúp làm giảm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu sau ăn.

nuoc-dua-tot-cho-nguoi-dau-da-day
Nước dừa tốt cho người đau dạ dày

2.2 Nhóm thực phẩm giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày

Về bản chất, nồng độ axit bị dư thừa chính là nguyên nhân gây viêm bề mặt niêm mạc của dạ dày, chúng làm tổn thương các vết loét, ăn mòn và bào mỏng lớp niêm mạc dạ dày. Nếu để kéo dài có thể dẫn đến một số những biến chứng tai hại như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày và có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày.

Tinh bột là chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể, bên cạnh đó giúp hỗ trợ điều trị tình trạng viêm loét niêm mạc dạ dày. Tính mềm của tinh bột giúp dạ dày không phải lao lực co bóp quá nhiều, thức ăn từ đó dễ được chuyển hóa, có thể kể đến một số loại giàu tinh bột như cơm đặc biệt là gạo lứt hoặc gạo đen, ngô, sắn, bánh mì, khoai,…     

gao-lut-giup-da-day-de-tieu-hoa
Gạo lứt giúp dạ dày dễ tiêu hóa

Ngoài ra, tinh bột còn giúp thấm hút một lượng lớn axit bị dư thừa, giúp giảm axit dịch vị trong dạ dày làm các triệu chứng do viêm loét dạ dày giảm đi đáng kể.

Với nhóm thực phẩm giàu tinh bột, cần ăn một lượng vừa phải, đồng thời nên chế biến thành những món ăn mềm như cháo, súp,… để dạ dày dễ tiêu hóa hơn.

XEM THÊM: Chữa đau dạ dày không cần dùng thuốc

3. Người đau dạ dày nên kiêng gì?

3.1 Một số loại trái cây

Một số loại trái cây có tính axit, làm tăng tiết dịch vị như cam, chanh, quýt, ổi, xoài xanh, me, khế chua, mơ,…nên hạn chế ăn hoặc có thể ăn một ít sau bữa ăn.                 

mo-co-tinh-axit-khong-tot-cho-da-day
Mơ có tính axit, không tốt cho dạ dày

3.2 Một số loại nước uống

Nên hạn chế một số loại nước ngọt, nước uống có gas, các chất kích thích gây đau dạ dày như: Rượu, cà phê, bia, thuốc lá,… Đồng thời không nên ăn các chất cay nóng như tỏi, tiêu, ớt,…đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ như các loại thịt quay, thịt hun khói.

3.3 Một số thực phẩm cần hạn chế

Nên kiêng ăn các loại thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn, cơm rang cứng, cháy, thịt nướng, dưa muối,…Các loại thức ăn này đều khó tiêu, dẫn đến gây áp lực cho dạ dày, khiến dạ dày phải tiết nhiều axit hơn để tiêu hóa. Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.

han-che-an-do-an-chien-xao-cay-nong
Hạn chế ăn đồ ăn chiên xào, cay nóng

Trứng là thực phẩm được khuyên nên ăn. Tuy nhiên, không nên ăn trứng khi chưa chín hoặc quá chín vì lòng trắng trứng sống có chứa antitrypsin, chống lại sự tiêu hóa protein, gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến cả quá trình tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Ngược lại nấu trứng chín quá cũng không tốt, tốt nhất hãy nên luộc trứng vừa chín tới.

Nấm cũng là thực phẩm cần lưu ý. Các chất hóa học có trong nấm đều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người bệnh, đặc biệt chất phalin trong nấm có thể làm tổn thương dạ dày.

Sau khi ăn hải sản, không nên ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid lactic như cam, quýt, bưởi, nho,… Cách ăn uống này không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra độc tố, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột, gây đau bụng, buồn nôn hoặc nôn khan.

Một số hải sản có tính lạnh như: Ốc, ngao, sò,…nên hạn chế ăn, người bệnh có thể thêm chút gừng tươi để cân bằng, điều hòa.

4. Một số lưu ý khi ăn uống cho người bị đau dạ dày

  • Không nên ăn quá nóng hoặc quá lạnh
  • Kiêng các loại thực phẩm được ướp lạnh hoặc thức ăn nóng, nên sử dụng thức ăn trong khoảng 25 – 30 độ.
  • Không vận động mạnh, nhảy nhót, làm việc nặng sau khi ăn.
  • Không để bụng đói, đặc biệt là bữa sáng, bữa sáng không chỉ tốt cho người bị đau dạ dày mà còn giúp não bộ hoạt động tốt hơn. Cũng không nên ăn quá no gây phồng dạ dày, tiết tiết dịch vị axit.
an-sang-rat-quan-trong-doi-voi-suc-khoe-da-day-va-co-the
Ăn sáng rất quan trọng đối với sức khỏe dạ dày và cơ thể
  • Nên thái nhỏ đồ ăn, nấu chín, ăn chậm, nhai kỹ để tránh tạo áp lực lên dạ dày, đặc biệt nếu như người bệnh đang ăn loại thức ăn khó tiêu. Khuyến khích ăn các món hấp, luộc, om sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn.
  • Không để tinh thần bị stress, căng thẳng kéo dài dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, nhịn ăn, tăng nguy cơ gây viêm loét dạ dày.
  • Ngoài ra, nên áp dụng đúng chế độ dinh dưỡng mà bác sĩ đã đề ra và tham khảo thêm việc áp dụng một số cách trị liệu dạ dày thông thường với chữa đau dạ dày một cách tự nhiên.

Qua bài viết trên, mong rằng bạn đã biết được đau dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì. Một chế độ ăn phù hợp sẽ giúp giảm đau dạ dày cũng như phòng ngừa đau dạ dày hiệu quả.

 

 

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo: https://www.webmd.com/digestive-disorders/ss/slideshow-food-stomach-upset

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét