Kênh kết nối

Đội hình 2-3-2-3 - Phương án hiệu quả trong bóng đá

Tin bóng đá | by Phạm Viết Nhật

Đội hình 2-3-2-3 vốn được áp dụng rất nhiều trong bóng đá hiện đại. Trong lịch sử Arsenal là CLB đã có được thành công lớn nhất nhờ vận hành thành công sơ đồ này. Hãy cùng XoilacTV tìm hiểu cụ thể hơn về chiến thuật đặc biệt này nhé!

Hiểu thế nào về đội hình 2-3-2-3?

Đội hình 2-3-2-3 được hiểu là một đội bóng sắp xếp các vị trí thi đấu theo sơ đồ 2-3-2-3. Theo đánh giá của những chuyên gia giàu kinh nghiệm thì sơ đồ này có sự cân đối nhất giữa cả phòng thủ lẫn tấn công. Hai hàng đều có số cầu thủ là 5-5.

Chiến thuật này được người trong giới gọi là đội hình wm. Sở dĩ gọi với cái tên này là vì khi các tuyển thủ đứng trên sân sẽ tạo thành hình giống như hai chữ cái WM. Cũng chính vì vậy mà từ khi được vận hành lần đầu tiên người hâm mộ đã dùng cái tên này để đặt cho sơ đồ hiệu quả này. Các thành phần của đội hình 2-3-2-3 gồm:

  • 3 cầu thủ tham gia chơi ở vị trí trung vệ.
  • 2 cầu thủ chơi ở vị trí phòng ngự.
  • 2 tiền vệ chơi ở vị trí tiền vệ tấn công.
  • 3 tuyển thủ chơi ở vị trí tiền đạo.
  • 1 cầu thủ là thủ môn.

Đội hình 2-3-2-3 là phương án được nhiều đội bóng áp dụng

Phương thức vận hành sơ đồ 2-3-2-3

Đội hình bóng đá 2-3-2-3 muốn vận hành thành công đòi hỏi người hướng dẫn phải nắm chắc cách thức thi triển từng vị trí. Hơn hết HLV phải hiểu rõ sở trường, hạn chế của từng chân sút để sắp xếp vào đúng vị trí có thể khai thác triệt để khả năng.

Nếu nhắc tới lối chơi phòng ngự phản công thì đội hình 2-3-2-3 là sơ đồ có thể thể hiện được một cách tốt nhất:

  • Với hàng phòng ngự: Trung vệ là nhân tố quan trọng với nhiệm vụ đá giữa. Tuyển thủ này có thể quyết định tới sự sự thắng/thua của một trận cầu. Hàng phòng ngự với số lượng là 5 người, trong đó có 2 cầu tuyển hàng trên có vai trò thu hồi bóng về cho hàng dưới hiệu quả.
  • Trung vệ hàng dưới: Các chân sút phải là người tinh ý, nhanh nhạy để nhận đường chuyền của hàng trên để điều bóng hay cản phá bóng đối phương. Bên cạnh đó, các tuyển thủ vị trí hai cánh cũng có thể tham gia phòng ngự để giành lại bóng trong trường hợp mất vào chân đối thủ.

Đội hình 2-3-2-3 có cách thức vận hành hiệu quả

Điểm mạnh, yếu của sơ đồ đội hình 2-3-2-3

Một trong những sơ đồ bóng đá chất lượng nhất phải kể tới đội hình 2-3-2-3. Chiến thuật này hội tụ nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn tồn tại một số các nhược điểm cần khắc phục:

Về ưu điểm

Sơ đồ 2-3-2-3 có sự chia đều tuyển thủ ở các vị trí. Đây chính là lợi thế lớn nhất cho toàn đội khi vừa có thể đảm bảo được hàng chắn tốt, vừa tham gia tấn công hiệu quả.

Với số lượng 3 trung vệ, 2 tiền vệ phòng ngự hai bên cánh cầu môn của đội nhà sẽ luôn được bảo vệ tối ưu. Như vậy, khi đối mặt với cơn bão tấn công của đối thủ sẽ không rơi vào thế bất lợi.

Vùng trung tâm có 4 tiền vệ. Đối phương muốn tấn công cũng không hề dễ dàng. Mặt khác, nếu đội nhà muốn thi triển các bài toán tấn công thì sự hỗ trợ của bộ tứ rất đáng giá. Tiền đạo có thể dễ dàng hơn trong việc uy hiếp đối phương và ghi bàn.

Đội hình 2-3-2-3 có nhiều ưu và nhược điểm

Về nhược điểm

Mặc dù đội hình 2-3-2-3 chứng minh được khả năng bảo vệ, tấn công tốt nhưng thực tế hai bên cánh không có được đảm bảo. Khi triển khai đội hình, hầu như các tuyển thủ sẽ dồn về tại hậu vệ và trung vệ. Đối phương sẽ rất dễ nắm thóp tấn công vào hai bên cánh là điểm yếu lớn nhất.

Đối với những pha tạt bóng hay chuyền bóng thì sơ đồ WM khó triển khai hiệu quả. Nếu đối phương là những cầu thủ có khả năng kèm, qua người tốt sẽ gặp rất nhiều bất lợi. Hàng hậu vệ muốn lấy lại bóng từ chân đối thủ cũng không hề dễ dàng.

Đội hình 2-3-2-3 đòi hỏi đội bóng cần có sự liên kết chặt chẽ, kết hợp nhuần nhuyễn. Nếu như giữa các tuyển thủ có sự chênh lệch khoảng cách lớn về khả năng, thực lực thì khó có thể áp dụng được lối chơi một cách thành công.

Cách khắc chế chiến thuật 2-3-2-3

Để khắc chế được sơ đồ 2-3-2-3 đòi hỏi người đứng đầu mỗi đội bóng phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Chỉ khi hiểu rõ đối phương, nắm được những điểm mạnh/yếu mà sơ đồ đội bóng triển khai mới có thể có được hướng khắc phục hiệu quả.

Điểm yếu lớn nhất của sơ đồ WM đó chính là vị trí hai cánh. Vì thế, nếu muốn hạ gục được đối thủ cần đánh vào vị trí này. Sử dụng cầu thủ có thể lực tốt, khả năng di chuyển nhanh để áp sát và vượt qua được vị trí cánh, xâm nhập vào khu vực trước khung thành để chuyền bóng cho đồng đội. Như vậy, cơ hội để có được điểm số sẽ cao hơn.

Việc tập trung vào các vị trí giữa sân là điều vô cùng khó khăn. Vì thế, các đội bóng cần tìm phương án khác để khai thác được tử huyệt của họ. Lúc này, khả năng có được lợi thế sẽ lớn hơn.

Đội hình 2-3-2-3 và cách khắc chế tối ưu

Đội hình 2-3-2-3 mặc dù còn tồn tại khuyết điểm nhưng vẫn được các HLV ưa chuộng và áp dụng. Thực tế nếu biết cách vận dụng hiệu quả sẽ mang lại hiệu quả tối ưu cho các đội tuyển. Hãy cùng theo dõi XoilacTV để cập nhật thêm các tin tức về đội hình bóng đá thú vị nhé!

Bài liên quan