Kênh kết nối

Đội hình 3-1-4-2 trong bóng đá là gì? Ưu nhược điểm của nó

Tin bóng đá | by Phạm Viết Nhật

Đội hình 3-1-4-2 là mô hình được nhiều HLV đình đám chọn lựa cho các trận đấu lớn. Đây là sơ đồ thi đấu được nhiều người quan tâm vì nó có khả năng đem lại chiến thắng cao. Vậy, chiến thuật này là gì, có các ưu và nhược điểm nào, hãy cùng Xoilac tìm hiểu ngay.

Giải thích về đội hình 3-1-4-2

Đội hình 3-1-4-2 là sơ đồ bao gồm 1 thủ môn + 3 hậu vệ + 4 tiền vệ + 3 tiền đạo. Với sự sắp xếp này, năng lực chủ yếu của nó là tiến công ở trung lộ. Các cầu thủ sẽ được phát huy cao kỹ năng chạy sân và chuyền bóng linh hoạt của mình.

Nguồn gốc của sơ đồ chiến thuật 3-1-4-2 là từ thế kỉ XX. Thời điểm đó, có rất nhiều giải bóng lớn và huấn luyện viên tài ba sử dụng. Ngày nay, mô hình này cũng được nhiều người cân nhắc để sử dụng cho thực tế (giải đấu bóng đá) và cả trò chơi ảo (game Fifa Online).

Ví dụ về một số đội bóng từng đoạt được thành công nhờ đội hình 3-1-4-2 là:

  • Đội tuyển Argentina đã giành được chức vô địch giải vô địch bóng đá thế giới năm 1986.
  • Đội tuyển Việt Nam cũng đã từng nhờ sơ đồ này mà giành vị trí Á quân tại Seagame năm 1995.
  • Đội tuyển Hà Lan tỏa sáng tại giải bóng đá thế giới năm 2014 cùng HLV Louis và mô hình này.

Đội hình 3-1-4-2

Các khu vực hoạt động của đội hình 3-1-4-2

Đội hình 3-1-4-2 đã từng được áp dụng rất nhiều và đem lại thành công lớn cho nhiều đội bóng trong lịch sử. Vậy cách vận hành của sơ đồ đội hình này như thế nào, hãy cùng xem ngay.

Khu cuối sân

Theo sơ đồ chiến thuật này, khu vực phòng thủ (cuối sân) sẽ bao gồm 1 hậu vệ cánh trái, 1 trung vệ và 1 hậu vệ cánh phải. Những chân sút này sẽ hoạt động ngay phía trước cầu môn để bảo vệ lưới nhà. Đồng thời, họ còn có nhiệm vụ cao cả là tăng sức mạnh cho những đồng đội ở tuyến trên.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao, HLV cần phải có sự cân nhắc khi giao trách nhiệm cho những cầu thủ ở tuyến này. HLV cần chọn các cầu thủ có lối chơi chắc chắn và sở hữu khả năng chuyền bóng dài / chuyền chéo. Đặc biệt, một điểm mà cầu thủ khu cuối sân không được làm là thực hiện những đường chuyền liên tục. Vì nó sẽ khiến đội bạn có cơ hội dành bóng.

Các cầu thủ thi đấu với mô hình 3-1-4-2 trên sân

Khu giữa sân

Khu vực giữa sân trong đội hình 3-1-4-2 bao gồm các tiền vệ. Họ là tác nhân chính của những pha tranh cướp bóng thành công. Khu vực tiền vệ ở giữa sân phải được đảm nhiệm bởi các cầu thủ linh động. 4 tiền vệ được sử dụng trong sơ đồ giải pháp này sẽ được phân chia vị trí là: 1 TV cánh trái, 2 TV trung tâm và 1 tiền vệ cánh phải. Nhiệm vụ của các cầu thủ này là thực hiện các đường chuyền ngắn nhưng phải chắc như đinh.

Khu đầu sân

Boa gồm 3 người là 1 hộ công và 2 tiền đạo cắm thi đấu với vai trò dâng cao đội hình. Để thắng trận đấu, HLV cần phải là những cầu thủ sở hữu kỹ thuật xuất sắc trở lên.

Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 3-1-4-2

Đội hình 3-1-4-2 được nhiều đội bóng vận dụng thành công xuất sắc là nhờ nó có sự linh hoạt ứng biến. Một số điểm mạnh của mô hình này là:

  • Tổ chức theo sơ đồ này giúp lực lượng của đội bóng được lan rộng theo cả bề ngang và bề dọc. Do đó, chỉ cần chơi một cách chắc như đinh thì đội bạn sẽ gia tăng khả năng hạn chế sức tiến công của đối thủ.
  • Đội hình 3-1-4-2 đem lại khả năng ghi bàn tốt hơn. Vì cả hai tiền đạo cắm và tiền đạo hộ công sẽ hỗ trợ nhau một cách nhuần nhuyễn. Với những pha bóng liên tục về phía đối phương cơ hội để g bàn thắng là rất cao.
  • Vị trí giữa trong chiến thuật này sẽ được phát huy sức mạnh nhiều nhất. Hai tiền vệ cánh chắc như tường thành sẽ vừa lan rộng vừa tiến công 2 bên. Nhờ vậy mà tạo nên thời cơ để tuyến trên ghi bàn.
  • Khung thành được bảo vệ nghiêm ngặt bởi 3 cầu thủ nên khó tiếp cận.

Các đội bóng sử dụng đội hình 3-1-4-2 đã thắng

Điểm yếu hàng đầu của chiến thuật

Sơ đồ 3-1-4-2 cũng không hẳn là mô hình hoàn hảo. Nó cũng có những thiếu sót và trở thành điểm yếu khi sử dụng. Đó là:

  • Vì chỉ có 2 tiền vệ cánh nên họ phải chịu sức ép khá lớn khi gánh trên vai việc bảo vệ 1 khoảng sân lớn. Đội hình này yêu cầu HLV phải cân nhắc người vừa chạy nhanh vừa dẫn bóng tốt vào vị trí này.
  • Nếu 2 tiền đạo trung phong không thấu hiểu nhau thì rất dễ xảy ra tranh chấp.

Cách khắc chế sơ đồ 3-1-4-2

Đội hình 3-4-1-2 có đặc điểm thiên về tấn công nhanh / đợi cơ hội để phản công. Cho nên, bạn nên dùng sơ đồ 4-1-2-1-2 để kiểm soát thế trận.

Đội hình này thiên về phòng thủ phản công. CAM sẽ là cầu thủ điều khiển chiến thuật từ phòng ngự sang phản công. Vì vậy nên nếu dùng chiến thuật 4-1-2-1-2 thì tiền vệ của độ này sẽ bắt chết được chủ công của 3-4-1-2.

Sơ đồ khắc chế mô hình 3-1-4-2

Trên đây là toàn bộ thông tin về đội hình 3-4-1-2. Nếu bạn muốn tham gia xem đá bóng thì kiến thức này có thể giúp bạn hiểu hơn về thế cục trận đấu. Vậy nên, hãy theo dõi thêm nhiều bài chia sẻ kiến thức bóng đá khác từ Xoilactv trong những kỳ sau.


Bài liên quan