Kênh kết nối

Đánh Giá Chi Tiết Nhất Về Đội Hình 3-2-2-3 Trong Bóng Đá

Tin bóng đá | by Phạm Viết Nhật

Đội hình 3-2-2-3 là một trong những từ khóa phổ biến, liên quan đến bóng đá được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian qua. Bởi hiện đã có không ít HLV, đội bóng áp dụng thành công hình thức này khi thi đấu. Để đánh giá và tìm hiểu chi tiết về 3-2-2-3, mời các bạn tham khảo bài viết XOILAC cung cấp dưới đây!

Đội hình 3-2-2-3 là gì?

Đội hình bóng đá 3-2-2-3 hay còn được biết đến với tên gọi khác là đội hình WM. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là bởi, khi áp dụng chiến thuật này, hình ảnh 11 cầu thủ trên sân đã tạo thành 2 chữ W, M. Và bắt đầu từ đấy, người hâm mộ đã gọi 3-2-2-3 bằng một cái tên khác ngắn gọn hơn. Đó là sơ đồ WM.

Trong thi đấu, có rất nhiều HLV đã áp dụng thành công đội hình 3-2-2-3 nhờ vào sự hoàn hảo, cân bằng giữa hàng tấn công và phòng ngự. Nói cách khác, cách sắp xếp này đã xuất sắc thể hiện được sự cân xứng, khoa học mà có rất ít đội hình tạo nên được.

Nếu áp dụng đúng sơ đồ đội hình WM, đội hình thi đấu sẽ gồm 11 vị trí, cầu thủ như sau:

  • 3 trung vệ.
  • 2 tiền vệ phòng ngự.
  • 2 tiền vệ tấn công.
  • 3 tiền đạo.
  • 1 thủ môn.

Cho đến nay, nguồn gốc và người sáng lập ra đội hình trên vẫn còn vướng mắc khá nhiều tranh cãi. Theo thông tin mới nhất, có ý kiến cho rằng, Chapman chính là người đã tạo nên sơ đồ WM. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh được sự chính xác của nguồn tin này. Bởi, Chapman chỉ là người áp dụng lối chơi này với Arsenal đầu tiên và thành công vang dội.

Đội hình 3-2-2-3 là gì?

Đánh giá chi tiết về đội hình 3-2-2-3

Trước khi vận hành và áp dụng đội hình 3-2-2-3 trong thi đấu, các bạn cần nắm rõ một số ưu, khuyết điểm còn tồn tại sau:

Ưu điểm

Dưới đây là một số ưu điểm, lợi thế nổi bật của đội hình WM mà bạn không nên bỏ qua:

  • WM hiện là một trong số ít sơ đồ có khả năng cân bằng, chia đều nhân lực tại các hàng tuyến. Từ đó giúp đội bóng vừa chơi được tấn công, vừa đẩy mạnh được phòng ngự. Đồng thời tạo áp lực cho tâm lý và làm giảm thể lực của đối thủ. Bởi vậy, đây cũng chính là ưu điểm và lợi thế nổi bật, được các HLV cân nhắc khi áp dụng sơ đồ này.
  • Có thể tận dụng và huy tối đa vai trò của hàng phòng ngự khi áp dụng đội hình bóng đá 3-2-2-3. Bởi WM không chỉ có 3 trung vệ phòng ngự mà còn có sự giúp đỡ từ 2 tiền vệ ở hai bên cánh. Từ đó dễ dàng bảo vệ chắc chắn khung thành của mình khỏi đội đối thủ. Tránh khả năng các cầu thủ đội bạn có cơ hội ghi bàn, chiến thắng.
  • Cuối cùng, khi vận hành đội hình 3-2-2-3, các cầu thủ ở khu vực trung tâm sẽ có thể dồn lực vào 4 tiền vệ. Chính vì thế, dù cầu thủ đội bạn có nỗ lực tấn công thì cũng khó có thể nào phá vỡ bức tường thành ở khu vực này.

Đánh giá chi tiết ưu điểm của sơ đồ 3-2-2-3

Nhược điểm

Cân nhắc ngay 3 nhược điểm của đội hình 3-2-2-3 trước khi áp dụng thi đấu;

  • Dù có tính năng tấn công và bảo vệ tốt, nhưng WM sẽ khó có thể đảm bảo vị trí ở hai bên cánh. Vì đội hình này đã dồn toàn lực vào khu vực hậu vệ và trung vệ. Từ đó đội đối thủ sẽ có cơ hội tận dụng lỗ hổng ở 2 bên cánh để ghi bàn.
  • Sơ đồ này đòi hỏi 11 cầu thủ ra cần có tinh thần đồng đội cao. Đặc biệt là sự liên kết chặt chẽ, kết hợp ăn ý và nhuần nhuyễn. Chính vì vậy, sẽ rất khó để áp dụng lối chơi trên thành công nếu thể lực, kỹ năng giữa các cầu thủ có sự chênh lệch quá rõ rệt.

Làm thế nào để vận hành đội hình 3-2-2-3 tốt nhất khi thi đấu?

Đội hình 3-2-2-3 đòi hỏi HLV khi vận hành cần phải nắm chắc chắn những ưu, khuyết điểm của các cầu thủ trong đội . Từ đó có nền tảng để đưa ra những quyết định, chọn người chính xác, phù hợp và phát huy tối đa ưu điểm của WM.

Được biết, 3-2-2-3 là điển hình cho chiến thuật chơi phòng ngự phản công trong bóng đá. Không những thế, khi áp dụng sơ đồ này, HLV phải chắc chắn rằng, 11 cầu thủ trên sân đều cần biết cách tận dụng và phát huy tối đa vai trò của mình. Đặc biệt là khả năng xác định vị trí chính xác, tuyệt đối không được nhầm lẫn, đứng sai vị trí của bản thân. Bởi rất có thể, đây sẽ là nguyên nhân gây khó khăn và ảnh hưởng tới khả năng thi đấu của đồng đội bạn.

Người giữ vị trí trung vệ chính là nhân tố mấu chốt trong hàng phòng ngự của WM. Nói cách khác, cầu thủ này chính là người giữ vai trò đá giữa, đồng thời cũng chính là người điều khiển trận bóng. Bởi vậy, có thể coi trung vệ chính là nhân tố quyết định đến kết quả chung cuộc.

Trong đội hình 3-2-2-3, hàng phòng ngự sẽ gồm có 5 cầu thủ, được chia thành hàng trên và hàng dưới. Nhiệm vụ của 2 cầu thủ hàng trên là thu hồi bóng về giúp hàng dưới. Và trung vệ hàng dưới sẽ là người nhận, sau đó điều khiển và cản phá đường bóng của đối thủ.

Làm thế nào để vận hành đội hình 3-2-2-3 tốt nhất khi thi đấu?

Trên đây là một số khái niệm, thông tin cùng những đánh giá chi tiết nhất về đội hình 3-2-2-3 trong bóng đá. XOILACTV hy vọng qua những chia sẻ trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về lối chơi này, từ đó dễ dàng áp dụng thành công khi thi đấu.

Bài liên quan