Kênh kết nối

Đội Hình 3-3-4 - Chiến Thuật Bóng Đá Pressing Mạnh Mẽ

Tin bóng đá | by Phạm Viết Nhật

Sơ đồ chiến thuật bóng đá luôn là đề tài thu hút những người hâm mộ chính hiệu. Đội hình 3-3-4 là sơ đồ yêu thích của nhiều huấn luyện viên nổi tiếng bởi khả năng chèn ép, phù hợp chơi pressing của nó. Vậy điều gì đã làm nên sức mạnh của đội hình bóng đá 3-3-4? Cùng XOILACTV khám phá ngay nhé!

Khái niệm đội hình 3-3-4 là gì

Đội hình 3-3-4 là cách sắp xếp các cầu thủ trên sân của đội bóng để tăng sức mạnh tấn công. Sơ đồ này sẽ có 4 tiền đạo tổng lực tấn công, 3 tiền vệ ở vị trí giữa sân và 3 trung vệ tại vị trí hậu vệ.

Sơ đồ chiến thuật 3-3-4 được xây dựng dựa trên đội hình 4-2-4 với 1 cầu thủ hậu vệ tiến lên hàng tiền vệ còn hàng công thì được giữ nguyên. Chiến thuật này được tạo ra với mục đích chính là tăng cường khả năng tấn công cho hàng ngũ tiền đạo, chèn ép đối phương ngay trên phần sân xa. Với nhiệm vụ trọng yếu của hàng cầu thủ này là ghi bàn thắng.

Sơ đồ 3-3-4 thường được sử dụng khi đội bóng đối mặt với đối thủ yếu hơn hay những cầu thủ không mạnh về chơi cánh. Tuy vậy, đội hình này vẫn có thể áp dụng vào đội bóng với những huấn luyện viên máu chiến thích đánh nhanh thắng nhanh.

Những ví dụ điển hình cho lối chơi bóng này là Juventus khi thiếu vắng đi CR7, sự thành công của Barcelona khi kết hợp sơ đồ 3-3-4 với lối chơi bóng Tiki Taka.

Khái niệm đội hình 3-3-4 là gì

Đội hình 3-3-4 vận hành như thế nào?

Đội hình 3-3-4 chia đội bóng ra 3 khu vực, mỗi khu vực lại có vai trò, trách nhiệm riêng.

Khu vực phòng thủ với 3 trung vệ trước khung thành

Ngoại trừ thủ môn với nhiệm vụ bảo vệ khung thành thì hàng hậu vệ là lá chắn tối quan trọng cho lưới nhà. Với sơ đồ này đội bóng sẽ dành ra 3 cầu thủ cho khu phòng ngự. So với các đội hình phổ biến khác thì chiến thuật 3-3-4 ít hơn 1 người.

Hàng hậu vệ sẽ có 1 cầu thủ ở trung tâm, 2 trung vệ sẽ đá lệch cánh, không có sự góp mặt của hậu vệ biên. Ba cầu thủ ở hàng này phải phối hợp ăn ý, biết tùy cơ ứng biến mà bao bọc, hỗ trợ lẫn nhau. Những cầu thủ ở vị trí này thường chơi rất thấp, hiếm khi dâng cao quá sân để phản công kịp thời những đường bóng lên của đối thủ.

Khu tuyến giữa với 3 cầu thủ tiền vệ

Trong sơ đồ chiến thuật 3-3-4. khu giữa sân có 3 cầu thủ tiền vệ. So với mô hình 4-2-4 thì hàng tiền vệ này có thêm 1 người, Tuy vậy, áp lực đè lên 3 cầu thủ tại đây vẫn rất lớn bởi họ phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ.

Tiền vệ ở trung tâm có trách nhiệm phá bóng, cắt bóng, chắn bóng để làm chặn đường lên của đối thủ. Hai cầu thủ còn lại của hàng tiền vệ sẽ chơi lệch cánh. Nhiệm vụ của họ tương tự với hai trung vệ với nhiệm vụ phân phối, điều tiết bóng dọc theo đường trung lộ, tấn công đối thủ từ khu vực ở giữa sân.

Đội hình 3-3-4 vận hành như thế nào?

Khu tấn công với 4 cầu thủ tiền đạo

Bốn cầu thủ ở tuyến trên phải tấn công đối thủ, tạo cơ hội phá lưới. Đã là chiến thuật 3-3-4 thì sức tấn công được đặt lên trên hết. Vì vậy mà cả 4 cầu thủ tiền đạo luôn phải phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau, tạo thành một thể thống nhất. Hàng tiền đạo nghiêm cấm các cầu thủ mang lối chơi riêng của mình vào sân để tránh chia rẽ.

Bên cạnh việc tấn công thì 4 tiền đạo cũng cần hỗ trợ những khu vực khác cản bóng. Phương pháp cản bóng được sử dụng nhiều của hàng tiền đạo là pressing tấn công. Trong trường hợp bóng chạm đến sân nhà thì toàn bộ 3-3-4 phải lùi lại để phòng thủ.

Ưu điểm khi áp dụng đội hình 3-3-4

Điểm mạnh XOILAC dễ thấy nhất của 3-3-4 là khả năng tấn công dồn dập của hàng tiền đạo:

  • Tính linh hoạt cao trong đường bóng tấn công: Hành tiền đạo với 4 cầu thủ sẽ bao bọc nhau, tạo nhiều đường tấn công từ nhiều hướng. Bất kể cánh phải, cánh trái hay trung lộ đều có khả năng tấn công với những pha sút bóng nguy hiểm.
  • Tấn công tập trung vào trung lộ: Tuy hướng tấn công rất đa dạng nhưng điểm mạnh lớn nhất của đội hình 3-3-4 là tấn công chính diện. Đội hình này có khả năng xuyên thủ hàng phòng ngự của đối phương rất cao.
  • Phòng ngự từ xa: Với 4 tiền đạo làm lớp lá chắn đầu tiên, chặn đường bóng ngay trên sân đối thủ, giảm áp lực cho trung vệ và tiền vệ.

Ưu điểm khi áp dụng đội hình 3-3-4

Nhược điểm khi áp dụng đội hình 3-3-4

Điểm yếu của 3-3-4 là hai bên sân thiếu đi cầu thủ cánh:

  • Điểm yếu chí mạng ở hai cánh: Không hậu vệ cánh, không tiền vệ cánh, vì vậy mà 2 bên cánh là tử huyệt của sơ đồ 3-3-4. Nếu gặp phải đối thủ chạy biên tốt thì 3-3-4 có khả năng vỡ trận rất cao.
  • Áp lực cao cho các cầu thủ: Tiền đạo vừa phải ghi bàn vừa phải chặn bóng từ xa, kết hợp với tiền vệ và trung vệ để hạn chế điểm yếu của đội hình. Do vậy, những cầu thủ tiền đạo cần phải có sức bền cực tốt, kỹ năng đá điêu luyện thì nhược điểm này mới được khắc phục.
  • Rơi vào thế nguy hiểm nếu đối thủ thoát khỏi pressing: Bởi hàng rào chắn không quá dày đặc nên nếu đối phương đã thoát pressing thì cả đội bóng phải lùi về phía khung thành để phòng ngự. Hiện tại đã có rất nhiều các để thoát pressing.

Nhược điểm khi áp dụng đội hình 3-3-4

Qua bài viết vừa rồi XOILACTV chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu thêm về đội hình 3-3-4 rồi đúng không? Đội hình này hiện tại khá ít đội bóng sử dụng bởi những điểm yếu dễ khai thác của nó. Nhưng 3-3-4 vẫn có đất diễn nếu nằm trong tay đội bóng phù hợp. Còn rất nhiều thông tin về bóng đá bổ ích nữa tại XOILACTV, hãy ghé qua ngay bạn nhé!

Bài liên quan