Kênh kết nối

Tìm Hiểu Đội Hình 3-4-1-2 Trong Bóng Đá Và Cách Khắc Chế

Tin bóng đá | by Phạm Viết Nhật

Đội hình 3-4-1-2 là một trong những sơ đồ thi đấu bóng đá được sử dụng nhiều hiện nay. Đội hình này mang lại nhiều ưu điểm trong cách vận hành và thi đấu. Tuy nhiên, nhiều người chơi bóng đá vẫn chưa hiểu về loại thi đấu theo sơ đồ 3-4-1-2 này. Hãy cùng XOILAC TV tìm hiểu cách vận hành và cách khắc phục đội hình này dưới đây.

Đội hình 3-4-1-2 là gì?

Nhắc đến 3-4-1-2 thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một đội hình thi đấu có nhiều hiệu quả cao. Được biết sơ đồ chiến thuật này được ra đời từ những năm 90 của thế kỷ XX. Sơ đồ được hình thành bởi 1 thủ môn, 3 hậu vệ bao gồm 2 hậu vệ cánh và 1 hậu vệ trung.

Đồng thời, kết hợp với 4 tiền vệ, 1 tiền đạo công và 2 tiền đạo cắm. Đội hình này chủ yếu phát huy cao khả năng tiến công ở khu vực trung lộ. Đến nay thì vẫn có rất nhiều HLV và đội bóng sử dụng đội hình 3-4-1-2 này.

Mô hình này tập trung vào lối đá tấn công là chủ yếu. Lối chơi này thường chỉ áp dụng với những đội mạnh có kỹ thuật tấn công cao. Do vậy mà phần phòng thủ của đội hình này khá hạn chế và có nhiều lỗ hổng.

Đội hình 3-4-1-2 là gì?

Đánh giá ưu và nhược điểm của Đội hình 3-4-1-2

Nhìn chung, đội hình này có khá nhiều điểm để khai thác. Dưới đây là một số đánh giá về ưu, nhược điểm của 3-4-1-2 mà XOILACTV đã tổng hợp. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

  • Với sơ đồ 3-4-1-2 thì lực lượng sẽ được lan rộng theo chiều dọc là chính. Do đó mà cách chơi này tấn công sẽ vô cùng chắc chắn. Đặc biệt còn hạn chế được sức tiến công của đối thủ đối với cung thành của bạn.
  • Hai tiền đạo cắm sẽ có sự phối hợp với tiền đạo hộ công trong đội hình. Từ đó, có thể tạo ra được những pha bóng liên tục và dồn ép đối phương.
  • Sơ đồ này đặc biệt có ưu điểm lớn ở vị trí giữa sân. Hai tiền vệ cánh sẽ có thể thuận tiện trong việc lan rộng phần tiến công cho 2 bên.
  • Hàng phòng thủ của đội hình này bao gồm 3 người sẽ là lá chắn vững vàng cho khung thành.

Nhược điểm

  • Bên cạnh những ưu điểm của đội hình 3-4-1-2 được kể trên. Thì đội hình này vẫn có những nhược điểm và hạn chế nhất định trong thi đấu.
  • Sử dụng 2 tiền vệ cánh sẽ là hạn chế lớn của đội hình này. Bởi 2 cầu thủ này sẽ phải chịu sức ép lớn khi phải vừa hỗ trợ tấn công và phòng thủ trong thi đấu.
  • Hai tiền đạo trung của sơ đồ này cần phải có sự kết hợp cực kỳ ăn ý để tránh diễn ra tranh chấp.
  • Một điểm yếu nữa của sơ đồ này chính là hạn chế trong phòng thủ ở khu vực trung tâm.

Đánh giá đội hình 3-4-1-2

Cách vận hành Đội hình 3-4-1-2 trong bóng đá

Vậy cách vận hành của 3-4-1-2 trong bóng đá như thế nào? Cụ thể sẽ được XOILACTV chia sẻ cho bạn ngay dưới đây.

Khu vực phòng thủ

Theo sơ đồ thì khu vực này bao gồm 1 hậu vệ cánh trái, 1 trung vệ và 1 hậu vệ cánh phải. Những cầu thủ này sẽ hoạt động ở khu vực ngay trước khung thành. Nhiệm vụ là bảo vệ lưới nhà và tiếp sức cho những cầu thủ tuyến trên.

Tuy nhiên, nếu là HLV thì nên cân nhắc việc phân chia phần nhiệm vụ cho các cầu thủ. Những cầu thủ ở khu vực này cần phải có lối chơi chắc chắn, khả năng chuyền bóng dài tốt.

Khu vực tiền vệ

Trong đội hình 3-4-1-2 thì khu vực tiền vệ chính là tác nhân chính để đạt được thành công. Khu vực này bao gồm 1 tiền vệ trái, 2 tiền vệ trung tâm cùng 1 tiền vệ phải. Các cầu thủ này cần phải có những đường chuyền linh hoạt và cách chơi chắc. Đặc biệt, thể lực cần phải tốt để có thể đảm đương trong suốt trận đấu mà không bị đuối sức.

Khu vực tiền đạo

Khu vực tiền đạo này bao gồm 1 hộ công và 2 tiền đạo cắm. Đây cần phải là những cầu thủ sở hữu được kỹ thuật chơi xuất xắc và khả năng tấn công tốt. Đặc biệt họ cũng cần phải phối hợp với đồng đội để tận dụng những tình huống tấn công.

Cách vận hành sơ đồ 3-4-1-2 trong thi đấu

Cách khắc chế Đội hình 3-4-1-2

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm và lợi thế nhưng sơ đồ thi đấu kiểu 3-4-1-2 vẫn có nhiều lỗ hổng. Tiếp theo đây là một số cách khắc phục khi thi đấu với đội hình này.

Tăng cường phòng ngự

Một điểm yếu của đội hình này chính là thiếu sự ổn định và cân bằng trong phòng ngự. Vậy nên khi thi đấu với sơ đồ 3-4-1-2 thì có thể tận dụng điểm yếu này. Bằng cách sử dụng những hậu vệ chắc chắn để đảm bảo phòng thủ và ngăn chặn tốt.

Tối ưu hóa trung tuyến

Tối ưu hóa trung tuyến tức là tạo ra một lối chơi ổn định và xây dựng tấn công tốt. Hãy đảm bảo rằng những tiền vệ trung tâm phải có khả năng kiểm soát bóng tốt. Đồng thời, thực hiện phân phối bóng chính xác với những đường truyền xa. Đây là cách có thể khắc chế được lối tấn công của đội hình 3-4-1-2.

Tạo sự cân bằng

Đội hình này nghiêng về tấn công là chủ yếu nên có khá nhiều tiền đạo. Điều này có thể dẫn đến việc thiếu sự cân bằng trong các vị trí tấn công. Bạn có thể sử dụng các đường chuyền dài và bố trí thêm tiền vệ để làm gia tăng sự mất cân bằng này trong đội hình.

Cách khắc chế đội hình 3-4-1-2

Trên đây là những chia sẻ của XOILACTV về đội hình 3-4-1-2 trong bóng đá. Hãy theo dõi XOILAC để cập nhật thêm nhiều tin tức bóng đá hữu ích khác.

Bài liên quan