Kênh kết nối

Đội Hình 3-5-1-1-Điển Hình Của Lối Chơi “Ăn Chắc Mặc Bền”

Tin bóng đá | by Phạm Viết Nhật

Trong các trận đấu bóng đá, ngoài các pha ghi bàn đẹp mắt, yếu tố chiến thuật cũng được fan chú ý. Đội hình 3-5-1-1 đang nổi lên như một cơn sốt khi được nhiều huấn luyện viên tin dùng trong các giải đấu. Sơ đồ này được giới chuyên môn đánh giá là vô cùng hiệu quả và an toàn.

Vậy chiến thuật này có gì đặc sắc? Cách vận hành ra làm sao? Hãy cùng XOILAC tìm hiểu cặn kẽ trong bài viết ngày hôm nay!

Định nghĩa đội hình 3-5-1-1 trong bóng đá

Đội hình 3-5-1-1 là một chiến thuật xoay quanh việc làm chủ khu vực trung tâm. Từ đó tạo thành một rào chắn vững chãi ngăn cản mọi pha bóng của đối thủ. Bên cạnh đó, sự linh hoạt trong tiền vệ tuyến giữa chính là yếu tố được nhiều ban huấn luyện tin dùng. Sơ đồ này giúp những bộ não của đội bóng có thể tự do biến đổi đội hình một cách tùy ý.

Lý giải cho cái những con số 3-5-1-1 trong sơ đồ này vô cùng đơn giản. Đội hình bao gồm là 3 cầu thủ hậu vệ, 5 tiền vệ tuyến giữa, 1 tiền vệ hộ công và 1 tiền đạo cắm. Cách bố trí như thế này sẽ giúp hàng phòng thủ trở nên vô cùng cứng cáp. Chiến thuật này sẽ phù hợp cho những đội có lối chơi an toàn, bền vững. Ban huấn luyện thường sử dụng đội hình 3-5-1-1 để có thể kiểm soát bóng và ghi bàn từ xa.

Định nghĩa đội hình 3-5-1-1 trong bóng đá

Một vài đội bóng đã áp dụng thành công sơ đồ này

Đây là một đội hình không quá khó để xây dựng, bởi vì phần lớn thành công tùy thuộc vào trình độ cầu thủ. Một chiến thuật tốt cũng thể hiện cách dùng người đúng đắn của huấn luyện viên. Dưới đây là một vài ví dụ mà XOILACTV đã tìm hiểu được:

Đội bóng Chelsea

Mùa giải 2016-2017 đánh dấu sự trở lại của đội bóng sở hữu lượng fan hùng hậu, Chelsea. Dưới trướng của huấn luyện viên Antonio Conte, các học trò đã thành công xây dựng đội hình 3-5-1-1. Lối chơi ăn chắc mặc bền đã khiến hàng công đối phương phải đau đầu tìm cách phá vỡ. Đồng thời, đội bóng Chelsea cũng sở hữu nhiều tuyển thủ nổi tiếng lúc bấy giờ. Từ đó thành công đoạt lấy chức vô địch Premier League. trước các đối thủ nặng ký.

Đội tuyển quốc gia Ý

Tại kỳ UEFA Euro 2020, đội tuyển Ý đã xuất sắc giành lấy được chức vô địch một cách áp đảo. Huấn luyện viên Roberto Mancini đã rất mát tay khi áp dụng triệt để sơ đồ đội hình 3-5-1-1. Những cầu thủ Jorginho, Marco Verratti và Ciro Immobile cũng đã góp phần không nhỏ cho chiến thắng của đội.

Đội bóng Tottenham Hotspur

Dưới thời của huấn luyện viên José Mourinho, đội tuyển Tottenham Hotspur đã áp dụng sơ đồ 3-5-1-1 trong nhiều trận bóng. Bởi vì sở hữu một hàng phòng ngự gần như không thể phá vỡ. Cộng thêm sự góp mặt 2 tiền đạo xuất sắc Son Heung-min và Harry Kane. Đội bóng đã gặt hái được nhiều thành công vang dội trước các đối thủ nặng ký.

Một vài đội bóng đã áp dụng thành công sơ đồ này

Cách vận hành đội hình bóng đá 3-5-1-1

Sơ đồ 3-5-1-1 không quá khó để vận hành, nhưng các tuyển thủ phải linh hoạt trong lối chơi. Bên cạnh đó cũng phải hiểu nhiệm vụ của bản thân trong đội hình là gì.

Vị trí hậu vệ phòng ngự

Đây là một bức tường chắn trước khung thành nhằm che chắn các pha tấn công sâu của đối thủ. Trong đội hình 3-5-1-1, vị trí này sở hữu 3 tuyển thủ, trong đó sẽ có 1 hậu vệ trung tâm và 2 hậu vệ cánh. Các cầu thủ này sẽ đảm bảo làm sao cho đối thủ không có cơ hội ghi bàn. Đồng thời sẽ chuyền bóng cho hàng tiền vệ để kiến tạo các pha tấn công.

Vị trí tiền vệ tuyến giữa

Hàng tiền vệ tuyến giữa được đầu tư rất nhiều tới tận 5 tuyển thủ. Trong đó, 3 cầu thủ tiền vệ phòng thủ sẽ đảm nhiệm vai trò hỗ trợ hàng hậu vệ. Tránh việc các pha tấn công trực diện hay tạt cánh bất ngờ từ tiền đạo đối phương.

Bên cạnh đó, đôi hình 3-5-1-1 còn phân bổ 2 tiền vệ tấn công để có thể kết hợp với tuyến đầu. Để có thể tạo ra nhiều pha tấn công trực diện và ghi bàn đẹp mắt.

Vị trí tiền vệ hộ công

Tuyển thủ ở vị trí sẽ đảm nhiệm vai trò hỗ trợ tiền đạo cắm ghi bàn. Đây chính là sợi dây kết nối giữa những pha bóng từ tuyến giữa đến tuyến đầu. Cầu thủ này đòi hỏi sự khéo léo và khôn ngoan trong các pha chuyền bóng. Đồng thời phải nhanh chóng về lại vị trí ban đầu để hỗ trợ hàng phòng thủ nếu cần.

Vị trí tiền đạo

Sau khi được tiền vệ hộ công kiến tạo nhiều pha bóng tấn công. Nhiệm vụ của cầu thủ này chính là ghi bàn một cách đẹp mắt.

Cách vận hành đội hình bóng đá 3-5-1-1

Cách khắc chế đội hình 3-5-1-1

Không có chiến thuật nào là hoàn hảo 100%, sẽ có những kẽ hở để đối phương khai thác. Đội hình 3-5-1-1 cũng không ngoại lệ, khi quá tập trung vào tuyến giữa mà bỏ quên 2 cánh. Đây chính là gót chân A-sin để đội bạn có thể nhắm vào. Nên tập trung vào 2 bên mạn sườn một cách bất ngờ vì vị trí này rất trống trãi. Tấn công vào nó sẽ giúp bạn phá vỡ được thế phòng thủ chặt chẽ từ sơ đồ này.

Cách khắc chế đội hình 3-5-1-1

Bài viết trên đây đã phần nào giải đáp chi tiết về đội hình 3-5-1-1 và cách vận hành của nó. Nhớ theo dõi XOILACTV để khám phá thêm nhiều kiến thức hấp dẫn nhé!

Bài liên quan