Kênh kết nối

Phân tích Về Chiến Thuật Đội Hình 3-5-2 Trong Bóng Đá

Tin bóng đá | by Phạm Viết Nhật

Đội hình 3-5-2 là một trong những chiến thuật bóng đá phổ biến trong bóng đá hiện đại. Nhiều chiến lược gia nổi tiếng trên thế giới đã áp dụng và gặt hái nhiều thành công. Vậy bạn biết về cách vận hành cũng như ưu, nhược điểm của sơ đồ này hay chưa? Đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới của XOILAC để nắm rõ kiến thức về đội hình này nhé!

Giới thiệu về đội hình 3-5-2 trong bóng đá

Đội hình 3-5-2 là một trong những chiến thuật bóng đá được nhiều câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia sử dụng. Theo đó, đội bóng thi đấu theo sơ đồ này gồm có 3 cầu thủ phòng ngự, 5 tiền vệ (3 tiền vệ trung tâm + 2 cầu thủ chạy cánh. Bên cạnh đó, 2 tiền đạo sẽ thi đấu cao nhất với nhiệm vụ ghi bàn thắng vào lưới đối thủ.

Thực tế, sơ đồ 3-5-2 là đội hình sinh sau đẻ muộn khi được vận dụng lần đầu tiên ở mùa giải 2009/10. Chiến thuật này có thể kết hợp hàng công và hàng thủ một cách nhuần nhuyễn và linh hoạt. Đồng thời, đội hình còn có tên gọi là đôi cánh hủy diệt nhờ khả năng tấn công mạnh mẽ ở hành lang cánh.

Sơ đồ chiến thuật 3-5-2 đã gặt hái nhiều thành công ở những giải bóng đá lớn trên thế giới. Ví dụ điển hình chính là ĐTQG Việt Nam đoạt chiếc cúp vô địch SEA Games 2019 dưới thời HLV Park Hang Seo.

Giới thiệu về đội hình 3-5-2 trong bóng đá

Đội hình 3-5-2 có cách vận hành như thế nào?

Sơ đồ 3-5-2 trong bóng đá chia đội hình ra 3 khu vực chính: phòng thủ, tuyến giữa và tấn công. Hãy cùng XOILAC tìm hiểu về các huấn luyện viên vận hành đội hình này nhé:

Khu vực phòng ngự

Khu vực phòng ngự của đội bóng trong đội hình 3-5-2 gồm có 3 trung vệ. Trong đó, một cầu thủ thi đấu thấp hơn 2 trung vệ còn lại được gọi là hậu vệ quét. Nhiệm vụ của hàng thủ chính là bảo vệ khung thành an toàn, ngăn chặn các đường lên bóng tiếp cận vòng 16m50 của đội nhà. Đôi khi, 3 trung vệ có vai trò luân chuyển bóng để phát động những pha tấn công.

Khu vực giữa sân

Tuyến giữa của đội bóng bao gồm 2 tiền vệ phòng ngự và 3 tiền vệ hộ công đảm nhiệm vai trò khác nhau. Cụ thể:

  • Tiền vệ phòng ngự: 2 cầu thủ thi đấu ở vị trí này sẽ có nhiệm vụ thu hồi bóng từ đối thủ và trở thành cầu nối giữa các trung vệ và tuyến trên. 2 tiền vệ phòng ngự lúc này đóng vai trò chốt chặn ngăn cản các tình huống tấn công của đội bạn. Do đó, đội bóng yêu cầu 2 CDM phải có sức mạnh, nền tảng thể lực tốt để chiến thắng những pha tranh chấp.
  • Tiền vệ hộ công: Thi đấu phía trên 2 tiền vệ phòng ngự là 1 tiền vệ công và 2 cầu thủ chạy cánh. Những cầu thủ này đảm nhiệm vai trò phối hợp nhịp nhàng với nhau để tạo ra cơ hội ăn bàn cho tiền đạo. Vì vậy, 3 tiền vệ hộ công là mắt xích hết sức quan trọng trong đội hình 3-5-2.

Đội hình 3-5-2 có cách vận hành như thế nào?

Khu vực tấn công

Thi đấu cao nhất trong sơ đồ chiến thuật này 2 tiền đạo có nhiệm vụ chính là ghi bàn vào lưới đối thủ. 2 cầu thủ cần phải có kỹ thuật, biết tận dụng cơ hội, khả năng chạy chỗ và dứt điểm tốt. Trong đội hình 3-5-2, huấn luyện viên có thể lựa chọn 2 trung phong cắm hoặc 1 tiền đạo số 9 kết hợp với 1 tiền đạo cắm.

Đội hình 3-5-2 trong bóng đá có ưu và nhược điểm gì?

Tất cả những sơ đồ bóng đá đều có những điểm mạnh cũng như điểm yếu riêng biệt. Dưới đây là ưu và nhược điểm của chiến thuật 3-5-2:

Điểm mạnh

Đội hình 3-5-2 ngày càng trở nên phổ biến bởi những điểm mạnh sau đây:

  • Nhiều chuyên gia bóng đá nhận định rằng: 3-5-2 có nhiều ưu thế hơn so với nhiều chiến thuật khác. Điều này xuất phát từ khu vực trung tâm gồm 5 tiền vệ vừa có thể phòng ngự và tấn công hiệu quả.
  • Ưu điểm lớn nhất của đội hình này chính là khả năng phòng ngự vững chải. Với ít nhất 5 cầu thủ bảo vệ khung thành thì đối thủ rất khó để đe dọa khung thành của thủ môn.
  • Sơ đồ 3-5-2 được biết đến là một trong những chiến thuật tấn công rất mạnh và đa dạng nhờ sự biến ảo của đôi cánh. Với kỹ thuật và tốc độ của mình, 2 tiền vệ cánh dễ dàng phối hợp tấn công và khuấy đảo hàng phòng ngự đội bạn.
  • Tạo ra sự linh hoạt, liên kết chặt chẽ giữa hàng thủ và hàng công trong đội hình.
  • Mở ra nhiều phương án tiếp cận và chọc thủng lưới đối thủ.

Điểm mạnh của đội hình 3-5-2

Điểm yếu

Bên cạnh những điểm mạnh, đội hình 3-5-2 cũng tồn tại khá nhiều điểm yếu trí mạng như:

  • Áp lực nặng nề đè lên đôi cánh khi đảm nhiệm cả 2 vai trò tấn công và phòng ngự. Bộ đôi này sẽ không hoạt động hiệu quả nếu không có thể lực và kỹ thuật tốt. Đặc biệt, 2 cầu thủ này cần có sự đồng đều để phối hợp một cách nhịp nhàng.
  • Nếu đối thủ thường xuyên thực hiện tạt cánh, đánh đầu thì đội bóng rất khó bảo vệ khung thành an toàn.
  • Trong sơ đồ 3-5-2, ội bóng chỉ sử dụng 3 trung vệ án ngữ trước cầu môn đội nhà. Nếu một cầu thủ mắc lỗi vị trí hoặc để tiền đạo đối phương vượt qua thì mọi áp lực sẽ đổ dồn vào thủ môn.

Điểm yếu của sơ đồ chiến thuật 3-5-2

Trên đây là những kiến thức cơ bản về đội hình 3-5-2 trong bóng đá mà bạn có thể tham khảo. Truy cập tin tức bóng đá XOILACTV thường xuyên để cập nhật thêm thông tin về nhiều sơ đồ chiến thuật khác nhé.

Bài liên quan