Kênh kết nối

Đội hình 3-6-1 Là Gì? Cách Vận Hành Sơ Đồ 3-6-1 Trong Bóng Đá

Tin bóng đá | by Phạm Viết Nhật

Bóng đá luôn mang đến cho người hâm mộ những cảm xúc thăng hoa và khó tả nhất. Điều làm nên sự đa dạng của môn bóng đá vua chính là cách sắp xếp sơ đồ, chiến thuật của mỗi câu lạc bộ. Cùng XOILACTV tìm hiểu cách vận hành của đội hình 3-6-1 qua bài viết dưới đây nhé!

Đội hình 3-6-1 là gì?

Tuỳ thuộc vào chiến thuật của từng huấn luyện viên mà họ sẽ có cách sắp xếp đội hình riêng. Trong đó 3-6-1 là sơ đồ khá được ưa chuộng và phổ biến trong bóng đá. Đội hình gồm có 1 thủ môn, 3 trung vệ, 4 tiền vệ trung tâm và 1 tiền vệ CDM. Tại hàng công sẽ có 1 cầu thủ ở vị trí CF và 1 tiền đạo duy nhất.

Đội hình 3-6-1 sẽ giúp bảo vệ và kiểm soát bóng tốt ở khu vực giữa sân. Bên cạnh đó 2 tiền vệ cánh hỗ trợ tấn công giúp tận dụng cơ hội chuyển hoá thành bàn thắng. Ngoài ra các cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ phải phân chia để phòng ngự từ xa. Điều này có thể thay đổi linh hoạt tùy thuộc vào chiến thuật của từng huấn luyện viên.

Sơ đồ 3-6-1 giúp đội bóng kiểm soát trận đấu tốt hơn ở khu vực giữa sân nhờ số lượng cầu thủ đông. Ngoài ra chiến thuật này thường phù hợp khi huấn luyện viên thiên phòng thủ nhiều hơn.

Đội hình 3-6-1 là gì?

Cách vận hành đội hình 3-6-1 trong bóng đá

Chiến thuật 3-6-1 khá được yêu thích và phổ biến trong bóng đá. Dưới đây là cách vận hành của đội hình này, cụ thể:

Khu vực phòng ngự

Sơ đồ này chỉ có 3 hậu vệ nên phải luôn tập trung khi đối phương dâng cao tấn công. Vì vậy các cầu thủ chơi vị trí này cần có kỹ thuật đánh chặn và quyết định cắt bóng tốt.

Trong một số trường hợp hậu vệ dâng cao thì phải có một tiền vệ khác lùi về sân để lấp đầy khoảng trống. Khi áp dụng đội hình 3-6-1, đội bóng phải cân nhắc vì hệ thống sẽ mỏng manh vì ít người.

Cách vận hành sơ đồ 3-6-1 tại khu vực phòng ngự

Khu vực giữa sân

Đối với sơ đồ 3-6-1, hàng tiền vệ giữa sân chính là chìa khóa vàng dẫn đến chiến thắng. Để đội hình vận hành tốt, các cầu thủ tại vị trí này cần có sự phối hợp hoàn hảo. Huấn luyện viên cần có cách bố trí một các hợp lý, logic nhất. Thông thường với cách sắp xếp này sẽ gồm 2 cầu thủ chơi vị trí tiền vệ phòng ngự, 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm.

Với số lượng tiền vệ lên đến 6 cầu thủ sẽ là bức tường chắn vững chắc giúp đội bóng kiểm soát tốt khu vực giữa sân. Vị trí tiền vệ cánh trái và phải sẽ liên tục dâng cao tấn công để hỗ trợ tiền đạo cắm ghi bàn. Ngoài ra việc lui về phòng thủ khi cần thiết cũng rất quan trọng của tiền vệ cánh.

Hàng tiền vệ giữa sân là bức tường vững của 3-6-1

Khu vực tấn công

Đội hình 3-6-1 chỉ có duy nhất một tiền đạo cắm với nhiệm vụ tấn công, ghi bàn cho toàn đội. Vì vậy để tạo được cơ hội, dàn tiền vệ cần biết cách chạy chỗ và chuyền bóng hỗ trợ. Đối với vị trí tiền đạo, cầu thủ này cần có ngoại hình cao lớn cùng kỹ năng đánh đầu tốt. Điều đó sẽ giúp nhận những đường tạt từ hai cánh tốt hơn và tăng cơ hội ghi bàn.

Đánh giá thế mạnh và hạn chế của sơ đồ 3-6-1

Mỗi chiến thuật bóng đá đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vì vậy tùy thuộc vào ý đồ của mỗi huấn luyện viên mà họ sẽ có cách sắp xếp đội hình phù hợp. Dưới đây là các ưu và nhược điểm của sơ đồ 3-6-1 mà bạn cần lưu ý:

Các ưu điểm

Đối với đội hình 3-6-1, các cầu thủ có thể tạo ra những tam giác giúp các pha phối hợp hiệu quả hơn. Với hệ thống tiền vệ trải đều nên các pha luân chuyển bóng được đảm bảo. Bên cạnh đó nếu biết chạy chỗ sẽ tạo được khoảng trống cho tiền đạo tấn công.

Cách sắp xếp 3-6-1 có thể tạo được nhiều cơ hội từ các đường chuyền bóng của hàng tiền vệ. Khi đẩy mạnh tấn công, cầu thủ hai cánh sẽ dâng lên để hỗ trợ tiền đạo cắm.

Các ưu điểm khi sử dụng sơ đồ 3-6-1 trong bóng đá

Một số nhược điểm

Dưới đây là một số hạn chế khi sử dụng đội hình 3-6-1 trong bóng đá mà bạn cần biết:

  • Các cầu thủ phải có thể trạng tốt, sức bền luôn ổn định trong suốt thời gian diễn ra trận đấu. Ngoài ra để mang lại hiệu quả, họ cần có sự kết hợp ăn ý trong những đường chuyền giữa sân.
  • Tiền đạo và tiện vệ phải biết chạy chỗ, sẵn sàng lùi về sân nhà đón bóng. Vì vậy cầu thủ cần có sức bề cao mới hoạt động liên tục.
  • Nếu muốn giành thế chủ động và kiểm soát trận đấu, hàng tiền vệ bắt buộc phải liên tục di chuyển trên sân. Điều này giúp làm loạn thế trận và gây nhiễu đến hàng phòng ngự của đối phương.

Trên đây là những thông tin mà bài viết đã tìm hiểu và tổng hợp về đội hình 3-6-1. Nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất, huấn luyện viên và cầu thủ cần phải phối hợp ăn ý với nhau. Đặc biệt trong những cơ hội phải tận dụng tối đa để chuyển hoá thành bàn thắng. Theo dõi XOILACTV để cập nhật kiến thức bóng đá hữu ích mỗi ngày nhé!

Bài liên quan