Kênh kết nối

Đội Hình 4-2-2-2 Sơ Đồ Phòng Ngự Phản Công Đỉnh Cao

Tin bóng đá | by Phạm Viết Nhật

Đội hình 4-2-2-2 là một trong những giải pháp chiến thuật được nhiều huấn luyện viên bóng đá ưa chuộng. Sơ đồ hoàn toàn phù hợp với những đội bóng có lối chơi phòng thủ chắc và phản công nhanh. Bài viết dưới đây của XOILACTV sẽ phân tích chi tiết cho độc giả về cách vận hành cũng như ưu, nhược điểm của đội hình này. Đừng bỏ lỡ nhé.

Khái quát về đội hình 4-2-2-2

Đội hình 4-2-2-2 được biết đến là sơ đồ được nhiều huấn luyện viên làng túc cầu sử dụng để bài binh bố trận. Chiến thuật này xây dựng bởi 1 thủ môn, 4 hậu vệ (2 trung vệ + 2 hậu vệ cánh), 4 tiền vệ (2 tiền vệ phòng ngự + 2 tiền vệ tấn công) và 2 tiền đạo. Đội hình 4 2 2 2 sẽ phát huy tối đa khả năng tấn công mạnh mẽ của khu vực trung lộ.

Để vận hành tốt sơ đồ, các nhà cầm quân của đội bóng phải sở hữu những cầu thủ có tốc độ, đặc biệt là tuyến giữa. Bởi 2 tiền vệ phòng ngự (CDM) cần có tốc độ để lên công về thủ một cách nhịp nhàng. Đồng thời, 2 cầu thủ này có thể bù đắp cho việc không có tiền vệ trung tâm (CM).

Bên cạnh đó, 4 cầu thủ trên hàng công (2 tiền vệ tấn công + 2 tiền đạo) phải luôn trong trạng thái chuẩn bị bứt tốc, chạy chỗ nhạy bén và chọn vị trí phù hợp để nhận bóng.

Ví dụ điển hình của chiến thuật 4-2-2-2 chính là ĐT Pháp dưới thời HLV Michel Hidalgo. Ông xây dựng lên một tuyển Pháp huyền thoại với đỉnh điểm là chiếc cúp vô địch Euro năm 1984. Đội hình này khiến chú gà trống Gô loa trở nên cực kỳ khó lường với hàng công theo trục dọc.

Khái quát về đội hình 4-2-2-2

Cách vận hành đội hình 4-2-2-2

Sau đây, XOILACTV xin chia sẻ cách vận hành chiến thuật đội hình 4-2-2-2 phổ biến nhất hiện nay:

Hàng phòng ngự

Trong đội hình 4-2-2-2, 2 hậu vệ trung tâm và 2 cầu thủ chạy cánh sẽ có nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

  • Trung vệ: 2 cầu thủ ở vị trí này cần phải bảo vệ an toàn khung thành đội nhà trước những đợt tấn công của đối thủ. 2 trung vệ cần phải có đầy đủ sự quyết đoán và kỹ thuật để cản phá bóng tốt. Bên cạnh đó, họ cần bọc lóc, phối hợp ăn ý với nhau.
  • Hậu vệ cánh: 2 cầu thủ phải lên công về thủ một cách linh động và uyển chuyển. Hậu vệ chạy cánh có thể dâng cao chồng biên cùng 2 tiền vệ và tạo ra điểm nhấn ở 2 biên khi kết hợp cùng tiền đạo. Lối chơi khiến cầu thủ ở vị trí này mất rất nhiều sức. Do đó, đội bóng cần những có những hậu vệ có nền tảng thể lực tốt, tốc độ nhanh.

Khu vực trung tâm

  • Tiền vệ phòng ngự: đây là một vị trí hết sức quan trọng trong đội hình 4-2-2-2. Bộ đôi phải hoàn thành tốt nhiệm vụ đánh chặn, luân chuyển bóng nhịp nhàng từ tuyến dưới lên trên. Đồng thời, 2 tiền vệ phòng ngự cần tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa hàng thủ và hàng công.

Trong đó, một cầu thủ sẽ có vai trò đánh chặt và thu hồi bóng từ chân cầu thủ đối phương. Người còn lại đảm nhiệm công việc cầm nhịp trận đấu, triển khai tấn công hiệu quả. Yếu tố để thi đấu tốt ở vị trí tiền vệ phòng ngự chính là khả năng chuyền dài và sút xa tốt. Những cặp đôi nổi tiếng có thể kể đến như: Kante - Pogba (ĐT Pháp) hay Matic - Pogba (Man United).

  • Tiền vệ tấn công: 2 cầu thủ này sẽ thi đấu ngay phía trên bộ đôi tiền vệ phòng ngự. Tiền vệ tấn công yêu cầu có khả năng cầm bóng, dẫn bóng và sút xa tốt. Vị trí này đóng vai trò liên kết giữa tuyến giữa và hàng tiền đạo.

Hàng công

Hai tiền đạo thi đấu cao nhất trong sơ đồ 4-2-2-2 có đảm nhận vai trò ghi bàn thắng cho đội bóng. Do đó, 2 cầu thủ cần phải có khả năng dứt điểm thượng thừa, chọn vị trí và hoạt động độc lập hiệu quả. Ngoài ra, họ cần phải phối hợp với nhau một cách ăn ý để có những pha tấn công mãn nhãn.

Cách vận hành đội hình 4-2-2-2

Điểm mạnh và yếu của đội hình 4-2-2-2

Hãy cùng XOILAC đánh giá về điểm mạnh cũng như điểm yếu của sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 ngay bây giờ nhé:

Điểm mạnh

  • Đội hình 4-2-2-2 giúp khả năng kiểm soát bóng của đội được nâng lên một tầm cao mới. Các cầu thủ trong sơ đồ sẽ nhanh chóng mở ra nhiều cơ hội ghi bàn nhờ vào tốc độ của tuyến giữa cũng như tiền đạo.
  • Khung thành đội nhà trở nên vững chắc khi có ít nhất 6 cầu thủ đảm nhiệm vai trò phòng ngự. Nếu tiền vệ phòng ngự càn quét đối thủ liên tục và phá bóng tốt thì không có những tình huống bóng nguy hiểm về phía cầu môn.
  • Khả năng tấn công nhanh hiệu quả bởi các cầu thủ ở các tuyến đều sở hữu tốc độ cao.

Điểm yếu

  • Đội hình này rất tốn thể lực và tạo ra nhiều khoảng trống ở 2 bên hành lang cánh. Nếu đối thủ tận dụng tốt sơ hở này thì đội bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc phòng thủ.
  • Sơ đồ 4-2-2-2 đòi hỏi rất cao đối với huấn luyện viên cũng như các cầu thủ trong đội bóng. Họ phải thực sự hiểu ý nhau mới có thể triển khai thành công đội hình trong thi đấu.
  • Không có quá nhiều phương án tấn công bởi đội bóng tập trung khá nhiều vào khu vực trung lộ.

Điểm mạnh và yếu của đội hình 4-2-2-2

Vừa rồi là bài viết chia sẻ thông tin chi tiết về đội hình 4-2-2-2 trong bóng đá. Để biết thêm nhiều chiến thuật phổ biến khác, hay nhanh tay truy cập tin tức bóng đá của XOILACTV ngay bây giờ nhé!

Bài liên quan