Kênh kết nối

Đội Hình 4-2-4 Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữ Tấn Công Và Phòng Thủ

Tin bóng đá | by Phạm Viết Nhật

Sơ đồ 4-2-4 là đại diện tiêu biểu của lối chơi tấn công và bóng đá tổng lực. Sơ đồ đá banh này đã từng được áp dụng và tạo nên rất nhiều kỳ tích đỉnh cao cho các đội bóng lớn nhỏ. Hãy cùng XOILACTV theo dõi bài viết sau để hiểu hơn về đặc điểm của đội hình này nhé!

Giới thiệu về đội hình 4-2-4 trong bóng đá

Với sự sắp xếp đá các vị trí nghiêng về hàng công, sơ đồ 4-2-4 trong bóng đá thường được gọi là đội hình siêu tấn công. Trong đó bao gồm 4 tiền đạo trong sân sẽ chơi chủ yếu tấn công trên khung thành đội bạn, 2 tiền vệ tuyến giữa, hai trung vệ và hai hậu vệ cánh trái (4 hậu vệ).

Mục đích chính của các huấn luyện viên khi sử dụng đội hình 4-2-4 đó là tìm ra bàn thắng khi thi đấu các trận trên cơ đối thủ hay trong các trận đấu cần nhiều bàn thắng. Nhưng cũng có một số trường hợp sử dụng sơ đồ này để hạ gục đối thủ.

Hiện nay, do có khá nhiều sơ hở nên sơ đồ này không còn thông dụng như trước. Tuy nhiên, trong lịch sử, sức mạnh của đội hình này là không thể phủ nhận. Điển hình là trong các trận bóng của đội tuyển Hà Lan. 11 cầu thủ đã được HLV Rinus Michels sắp xếp theo sơ đồ này vào năm 1970 và đã đem về được thành tích vang dội, chiến thắng vẻ vang khiến ai cũng phải trầm trồ.

Jurgen Klopp đã chọn đội hình này cho đội tuyển của mình với triết lý Nếu muốn thành công, hãy chọn bước qua khỏi vùng an toàn. Kết quả chung cuộc đã chứng minh cho câu nói ấy. Liverpool đã giành được hai chiếc cúp vô địch Ngoại hạng Anh và Champions League.

Giới thiệu về đội hình 4-2-4 trong bóng đá

Cách vận hành sơ đồ 4-2-4 trong bóng đá

Để có thể đè bẹp đối thủ với nguyên tắc lấy tấn công làm chủ lực thì đó là cách vận hành của sơ đồ 4-2-4. Các cầu thủ sẽ được sắp xếp thành ba khu vực:

Khu vực phòng ngự

Khu vực này gồm có 4 cầu thủ là hai hậu vệ cánh và hai trung vệ. Lá chắn này được dựng lên để ngăn chặn các pha tấn công khung thành của đội bạn. Tất cả cầu thủ đều được rèn luyện để có sức bền và hỗ trợ đồng đội một cách tốt nhất. Đồng thời không lên quá nửa sân, chỉ chơi xung quanh vòng cấm.

Bên cạnh đó, hai trung vệ trung tâm sẽ tập trung bảo vệ thủ môn, đẩy bóng lên để cản trở nhịp độ tấn công của đội bạn và hỗ trợ hai bên cánh. Việc bảo vệ cho khu vực hai bên cánh của nửa sân là nhiệm vụ của hai hậu vệ cánh phải, đồng thời tấn công biên vượt tuyến.

Khu vực giữa sân

Tại khu vực này, hai tiền vệ là nguồn lực chủ yếu nên phải chơi bao quát, linh động và có khả năng kết nối từ hàng thủ đến hàng công. Từ đó kiểm soát bóng và điều tiết các tình huống ở khu vực chính giữa.

Khu vực tấn công

4 tiền đạo sẽ được bố trí ở khu vực này. Đây là những người nắm giữ vị trí quan trọng để ghi bàn thắng. Với đội hình 4-2-4, đây sẽ hàng rào cản phá hướng tấn công của đội bạn. Ngoài ra, các tiền đạo này phải ghi được càng nhiều bàn thắng càng tốt. Điều này giúp hạ tinh thần và sự quyết đấu của đối phương.

Các cầu thủ ở khu vực này phải linh hoạt để có thể phối hợp ăn ý với nhau, đồng thời tạo nên các đường tấn công, kiểm soát bóng và giành lại bóng. Khi đối thủ phản công đến khu vực sân nhà, tất cả sẽ phải lùi về vị trí phòng thủ để trợ giúp hai tiền vệ.

Cách vận hành sơ đồ 4-2-4 trong bóng đá

Ưu điểm của đội hình 4-2-4

Khi sử dụng đội hình 4-2-4, những điểm mạnh sẽ tập trung ở vị trí hàng công:

  • Hướng tấn công được khai thác triệt để: Đội bạn sẽ có có thể phòng ngực với sự tấn công mạnh mẽ từ đội này với các hướng từ trung lộ với các đường chọc khe với trung lộ, tạt biên, bóng bổng hay hai cánh tay.
  • Bốn tiền đạo tấn công mạnh mẽ tạo nên một hàng công vô địch khiến đối thủ nào cũng khiếp sợ.
  • Lấy công làm thủ để bảo vệ lưới nhà từ xa và lập hàng chắn ngay sân của đội bạn.

Ưu điểm của đội hình 4-2-4

Nhược điểm của đội hình 4-2-4

Bên cạnh các ưu điểm trên, sơ đồ 4-2-4 vẫn tồn tại những nhược điểm rất lớn. Vì đây là đội hình trải dài toàn sân, vậy nên các tuyến yêu cầu rất cao:

  • Chỉ có hai tiền vệ nhưng phải kiểm soát tình tiết ở giữa sân, nơi mà các sự tấn công tập trung nhiều nhất. Vậy nên đây là điểm yếu được khai thác nhiều nhất. Các tiền vệ phải có sức bền cùng với chiến thuật linh hoạt, nhạy bén.
  • Tiền đạo của đội hình 4-2-4 phải đối mặt với áp lực phòng thủ từ xa và áp lực ghi bàn. Các cầu thủ phải cũng phải hỗ trợ việc phòng thủ khi bóng bị mất vào tay đối thủ.
  • Hai hậu vệ phải bán dọc biên sân nhà chứ không thể chơi xung quanh vòng cấm để phát động từ hai bên. Vậy nên rất mất sức khi tấn công về thủ.

Nhược điểm của đội hình 4-2-4

Trên đây là những đặc điểm đáng chú ý của đội hình 4-2-4. Hy vọng rằng tất cả có thể giúp bạn hiểu hơn về sơ đồ chiến lược này. Hãy theo dõi Xoilactv để biết thêm nhiều điều hấp dẫn về các sơ đồ trong bóng đá nhé!

Bài liên quan