Kênh kết nối

Đội hình 4-6-0 - Sơ đồ đỉnh cao của bóng đá hiện đại

Tin bóng đá | by Phạm Viết Nhật

Đội hình 4-6-0 đã được áp dụng tại nhiều kỳ đấu lớn của bóng đá thế giới. Người hâm mộ đã có dịp được chứng kiến màn thể hiện đỉnh cao của các đội bóng khi áp dụng thế trận này. Bài viết dưới đây XoilacTV sẽ giúp các bạn có được những thông tin cụ thể về chiến thuật này.

Hiểu thế nào về đội hình 4-6-0?

Sơ đồ 4-6-0 được triển khai từ chiến thuật 4-3-3, 4-3-2-1. Tuy nhiên, trong đội hình này sẽ thiếu vắng vị trí tiền đạo. Chính vì vậy, thông thường chiến thuật này chỉ áp dụng cho những đội quân cao cấp dùng để luyện tập.

Cách thức sắp xếp đội hình 4-6-0 như sau:

  • 6 cầu thủ chơi ở hàng tiền vệ (2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh, 2 tiền vệ tấn công).
  • 4 cầu thủ chơi ở hậu vệ (2 hậu vệ cánh, 2 trung vệ đá lệch).

Tuy nhiên, vị trí của các cầu thủ cũng có thể được thay đổi tùy theo phương thức vận hành hay mục đích của HLV.

Đối với sơ đồ này, bóng được chuyền từ vị trí của thủ môn, tới chân hậu vệ rồi mới tới tiền vệ. Hậu vệ biên ngay lập tức cũng dâng lên cùng tiền vệ tấn công để đảm nhận nhiệm vụ phối hợp.

Đội hình 4-6-0 nổi bật trong nền bóng đá hiện đại

Cách thức vận hành chiến thuật 4-6-0

Đội hình bóng đá 4-6-0 không tấn công ồ ạt, tạo sức ép mà tập trung vào hoạt động kiểm soát bóng. Đối với những đội tuyển không có tiền đạo, muốn chơi an toàn, tấn công từ từ thì đây là lựa chọn phù hợp.

Tiền vệ

Lối chơi của đội hình 4-6-0 sẽ vận hành xoay quanh tiền vệ, chủ yếu là tiền vệ trung tâm. Họ luôn đảm nhận vị trí đặc biệt quan trọng trong sơ đồ. Đặc biệt, phải luân chuyển bóng liên tiếp, kết nối giữa hàng thủ cùng với hàng công. Với cách bố trí các tiền vệ trên sân sẽ có xu hướng kiểm soát được bóng tốt hơn. Ngay khi phát hiện sơ hở sẽ thực hiện tấn công.

Trong thực tế, khi áp dụng chiến thuật nhiều đội phải đối mặt với nhiều khó khăn không kiếm được cơ hội rê bóng tới khung thành đối phương. Vị trí tiền vệ trung tâm sẽ đóng vai trò gánh bóng nhiều nhất để cân bằng đội hình. Đồng thời, phát huy được sức mạnh nội tại của đội tuyển tối đa.

Đội hình 4-6-0 tập trung vào các tiền vệ

Hậu vệ

Hàng thủ, hậu vệ cánh sẽ phải đá nhô lên để đảm bảo được khả năng tấn công cũng như khoảng cách về mặt đội hình. Muốn khai thác triệt để những lợi thế của đội hình 4-6-0, HLV phải sắp xếp khéo léo sao cho luôn có được sự cân bằng, tạo thế kiềng 3 chân vững chắc.

Bản thân mỗi tuyển thủ tại hàng tiền vệ cũng cần phải có sự chủ động, sẵn sàng di chuyển để hoán đổi vị trí một cách linh hoạt. Điều này giúp cho toàn đội có được sự di chuyển tối ưu.

Điểm mạnh, yếu khi áp dụng đội hình 4-6-0

Trong bóng đá đội hình 4-6-0 bộc lộ đa dạng điểm mạnh, yếu. Người dẫn dắt phải nắm chắc được những yếu tố này để đưa ra được các phương án thích hợp trong mỗi trận đối đầu:

Điểm mạnh

Vị trí tiền vệ trong đội bóng thi đấu theo mô hình 4-6-0 chính là tâm điểm với khả năng phản công, phòng ngự. Các hậu vệ hai bên cũng luôn duy trì sự liên kết ở mỗi đường bóng. Chính vì thế, khi đội bóng thi triển đội hình dễ dàng và hiệu quả hơn.

6 tiền vệ chơi ở trung tuyến nếu hoạt động đúng theo lối chơi, điều tiết được trận đấu. Từ đội hình 4-6-0 có thể linh hoạt chuyển sang các thế trận 4-5-1, 4-3-3,... dễ dàng,... tùy theo từng trận đối đầu. Chính nhờ sự linh hoạt này khiến cho đối phương khó đoán, không kịp thời đưa ra các phương án đối đầu, dễ nhận bàn thua nếu các vị trí dâng lên tấn công.

Đội hình 4-6-0 hội tụ nhiều điểm mạnh, yếu khác nhau

Điểm yếu

Khả năng tấn công của sơ đồ 4-6-0 kém trong suốt thời gian diễn ra trận đấu. Việc các cầu thủ phải di chuyển liên tục cũng dễ khiến cho thể lực giảm sút. Chính vì thế, thế trận của đội bóng dễ bị đối phương khai thác.

Trong trường hợp chỉ cần một vị trí trong đội bóng chơi kém sẽ khiến cho hiệu quả thi đấu của cả đội tuyển giảm sút. Chính các cầu thủ cũng sẽ là điểm yếu để đối thủ khai thác.

Phương án khắc chế đội hình 4-6-0

Nắm bắt được điểm yếu lớn nhất của sơ đồ 4-6-0 là sự khuyết thiếu tiền đạo các đội bóng có thể lấy đó làm mục tiêu tấn công. Muốn áp chế hiệu quả hãy lợi dụng cơ hội khi các vị trí dâng cao để ra đòn phản công. Lúc này, nhiều vị trí sẽ bỏ trống, dễ dàng xâm nhập để kiến tạo bàn thắng.

Ở vào giai đoạn cuối trận các cầu thủ đều đã thấm mệt vì phải di chuyển nhiều hãy đưa vào những tuyển thủ có tốc độ tốt, tấn công hiệu quả để đánh bại các vị trí hậu vệ của đối phương. Như vậy, khả năng có được điểm số là rất lớn.

Cách thức để khắc chế đội hình 4-6-0

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về đội hình 4-6-0. Đây chính là chiến thuật HLV thường áp dụng và đã có được thành công. Hy vọng thông qua các chia sẻ này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ thú vị này trong bộ môn thể thao vua. Truy cập ngay XoilacTV để cập nhật thêm những thông tin về bóng đá mỗi ngày nhé!

Bài liên quan