5 Biến chứng trào ngược dạ dày cho thấy dạ dày đang “kêu cứu”


Biến chứng trào ngược dạ dày có thể xảy ra ở nhiều cấp độ khác nhau. Do vậy, việc nắm được bức tranh chung về những biến chứng có nguy cơ cao giúp người bệnh dù đang trong giai đoạn nào cũng có thể chủ động tâm lý và có phải pháp ứng biến đối với bệnh một cách kịp thời.     

bien-chung-trao-nguoc-da-day-gay-ra-he-luy-nghiem-trong
Biến chứng, hệ lụy đáng sợ do trào ngược dạ dày gây ra

1. Các cấp độ của trào ngược dạ dày

Việc chủ động xác định tình trạng trào ngược dạ dày đang ở giai đoạn nào sẽ mang tính quyết định rất lớn, là cơ sở quan trọng để bệnh nhân xác định phương hướng và loại thuốc điều trị.

Bệnh lý này có thể phân chia thành 5 cấp độ cơ bản sau:

Trào ngược dạ dày độ 0: Cơ thể lúc này xuất hiện các triệu chứng như ợ nóng, ợ hơi nhưng không thường xuyên và mang tính chu kỳ, người bệnh thường dễ bỏ qua những biểu hiện này, đặc biệt lúc này dịch vị axit từ dạ dày trào lên thực quản với tần suất rải rác.

Trào ngược dạ dày độ A: Nhiều bệnh nhân quan tâm trào ngược dạ dày cấp độ A có nguy hiểm không? thực tế,  đây được coi là giai đoạn khởi phát, sự ăn mòn qua nhiều ngày của dịch vị axit khiến niêm mạc thực quản có dấu hiệu tổn thương nhưng ở mức độ nhẹ., cấp độ A được coi là cấp độ phổ biến nhất khi có tới 90% người bệnh phát hiện ra bệnh trong giai đoạn này.

Một số biểu hiện có thể xuất hiện trong giai đoạn này như: Ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng ngực, lan ra sau lưng, nghẹn sau xương ức,…

Trào ngược dạ dày cấp độ B: Lúc này, niêm mạc thực quản đã xuất hiện dấu hiệu viêm nhiễm, vết trợt niêm mạc có chiều dài khoảng 5mm, phân bố tập trung hoặc nằm rải rác trên bề mặt của niêm mạc dạ dày, thực quản.

Lúc này niêm mạc ống thực quản xuất hiện các u cục gây tình trạng hẹp môn vị, bệnh nhân cảm thấy khó nuốt, đặc biệt khi ăn uống, tạo cảm giác vướng nghẹn khi ăn.

Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy đau âm ỉ vùng trên rốn, thường xuất hiện khi đói và sau khi ăn no.

Trào ngược dạ dày cấp độ C: Giai đoạn này, barrett thực quản đã xuất hiện, đây được coi là một trong những biến chứng gây “ám ảnh” nhất của trào ngược dạ dày. Màu sắc và các tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị thay đổi do tiếp xúc lặp lại với dịch axit, dịch mật và pepsin từ dạ dày trào ngược lên.

Bệnh nhân thường có biểu hiện như buồn nôn, nôn khan, đau tức ngực, khó nuốt, ợ nóng, rối loạn tiêu hóa,… Tình trạng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng người lớn tuổi có nguy cơ cao hơn cả, đặc biệt là nam giới.

Trào ngược dạ dày cấp độ D: Đây là cấp độ nguy hiểm nhất. Lúc này Barrett thực quản chuyển sản thành các vết sẹo và viêm loét vơi quy mô rộng. Bệnh nhân lúc này phải trải qua những triệu chứng khó chịu nhất của bệnh trào ngược, cơ thể suy nhược, chán ăn, thường xuyên mệt mỏi. 

Nguy cơ ung thư trong giai đoạn này là vô cùng lớn, bệnh nhân cần tiến hành các xét nghiệm mô tế bào để đưa ra kết luận chính xác nhất.

2. Các biến chứng trào ngược dạ dày nghiêm trọng

Những biến chứng nghiêm trọng của trào ngược dạ dày có thể kể đến như:

2.1 Viêm đường hô hấp cấp

Dịch axit, pepsin, dịch mật từ dạ dày trào ngược lên thực quản, ống tiêu hóa, vòm họng, khoang miệng,…Bất cứ nơi nào chúng đi qua, chỉ cần một lượng nhỏ với tần suất diễn ra liên tục lặp lại có thể khiến niêm mạc của các vùng bị tổn thương, gây viêm xoang, viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản,…Tình trạng tiếp diễn có thể dẫn đến hen mãn tính và các bệnh lý về đường hô hấp khác.

Xem thêm;

Hối tiếc không kịp với biến chứng viêm phế quản do trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày gây viêm họng có đáng lo ngại? Cần làm gì?

Cảnh báo biến chứng trào ngược dạ dày gây viêm xoang

2.2 Hẹp môn vị

Niêm mạc thực quản, ống thức ăn là vùng bị tổn thương nhiều nhất khi dịch axit dạ dày trào lên thực quản trong thời gian dài. Niêm mạc xuất hiện tình trạng sưng viêm, lở loét, sau đó xuất hiện các sẹo lồi, u cục khiến không gian của ống thực quản bị thu hẹp, người bệnh sẽ cảm thấy nghẹn, khó nuốt khi ăn.                             

tinh-trang-hep-mon-vi-bien-chung-trao-nguoc-da-day
Tình trạng hẹp môn vị

2.3  Barrett thực quản

Đây là giai đoạn tiền ung thư thực quản. Là hiện tượng các tế bào lót trong thực quản (ống nối từ miệng đến dạ dày) được thay thế bằng các tế bào tương tự như niêm mạc ruột.

Về cơ chế, khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản, dẫn đến tổn thương mô thực quản. Khi thực quản khởi động chế độ tự chữa lành vết thương, các tế bào tại lớp lót có nguy cơ thay đổi tính chất, cấu trúc, màu sắc của nó và gây ra barrett thực quản.

Barrett đoạn dài (có thể lớn khoảng 2cm) có nguy cơ tiến triển thành ung thư cao hơn, barrett ngắn thì hiếm khi có nguy cơ chuyển hóa thành ung thư.

Tuy tỷ lệ mắc phải biến cứng này không quá cao nhưng khi mắc phải, bệnh nhân sẽ phải trải qua quãng thời gian rất đau đớn và khó chịu.

2.4 Ung thư thực quản

Đây là biến chứng “nặng nề” nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Không chỉ riêng bệnh lý này, khi nhắc tới ung thư, chúng ta có thể nhận thức đó là bệnh lý nghiêm trọng, nguy hiểm tới mạng sống, chi phí điều trị lớn, thời gian điều trị lâu dài và bệnh nhân sẽ phải trải qua nhiều đau đớn.

Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng trào ngược dạ dày, đau dạ dày tối thiểu 1 lần/tuần có nguy cơ bị ung thư thực quản cao gấp 8 lần so với người bình thường. Bệnh sẽ tiến triển nhanh và rất khó lường trước nếu để kéo dài và không được phát hiện kịp thời.

Lúc này thuốc hay phác đồ điều trị cũng không còn đảm bảo được hiệu quả chắc chắn bởi đa số bệnh nhân đều đã ở giai đoạn muộn.

2.5 Mất tiếng tạm thời

Dịch axit dạ dày gây viêm niêm mạc thực quản và ống thở gây khản tiếng, mất giọng tạm thời.

Tuy rằng là biến chứng nhẹ nhất so với các biến chứng vừa nêu ở trên, tuy nhiên nếu chủ quan và không chữa trị kịp thời có thể chuyển hóa thành nhiều bệnh lý phức tạp khác.             

ho-khan-tieng-mat-tieng
Ho, khản tiếng, mất tiếng

3. Nguyên nhân gây ra biến chứng trào ngược dạ dày

Khi thức ăn bị nghiền nát, đi xuống ống thức ăn từ khoang miệng, cơ chế đóng mở nhịp nhàng của thực quản giúp thức ăn không bị trào ngược lên khi xuống dạ dày. Cơ thực quản dưới là bộ phận ngăn cách giữa thực quản và dạ dày. Cơ thắt thực quản suy yếu khiến van đóng mở bất thường, vào những thời điểm không phù hợp gây nên tình trạng trào ngược dạ dày.

Một số nguyên nhân điển hình gây nên tình trạng trào ngược dạ dày như:

Thói quen: Bao gồm thói quen ăn uống không khoa học, cơ thể thường xuyên dung nạp các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…gây sức ép lên dạ dày và gan phải làm việc nhiều hơn để đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.

Tác dụng phụ của thuốc: Đặc biệt là các loại thuốc chống viêm, giảm đau như aspirin, glucagon,…Gặp phổ biến ở người bị đau xương, viêm khớp, gout,…

Do bệnh lý liên quan: Một số bệnh như nhiễm trùng, tổn thương hệ thần kinh thực quản,…

Tâm lý: Tình trạng căng thẳng, mệt mỏi kéo dài sẽ khiến hệ thần kinh tiết ra một chất khiến dạ dày tăng tiết dịch vị axit, gây đau và tăng nguy cơ gây trào ngược dạ dày.

Ngoài ra, một số tác nhân khác có thể kể đến như: Mang thai, béo phì, hen suyễn, tiểu đường, thoát vị Hiatal…khiến người bệnh có nguy cơ cao bị trào ngược dạ dày.

4. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe – Xu thế thời đại 4.0

“Hiện đại hóa” y học cổ truyền và ứng dụng công nghệ hiện đại tạo nên các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TP BVSK) đem lại hiệu quả cải thiện rất tốt cho người bệnh. Hiện nay, ứng dụng công nghệ Nano và Novasol đang là những “điểm sáng” trong các TP BVSK, trong đó công nghệ Novasol được coi là ứng dụng công nghệ được nâng cấp hơn khi giúp thu nhỏ kích thước hạt phân tử còn 20 – 30 nm, tốt hơn công nghệ Nano, giúp quá trình thẩm thấu vào cơ thể diễn ra thuận lợi, từ đó cải thiện tình trạng bệnh.

Dạ Dày Happy là sản phẩm TP BVSK được ứng dụng công nghệ Novasol thế hệ 4.0 mới nhất dành cho bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản, kết hợp với các dược liệu quý từ Đông y rất quen thuộc trong các bài thuốc về tiêu hóa như Ô tắc cốt, lá khôi, dạ cẩm,….giúp tăng khả năng hấp thu hoạt chất curcumin lên gấp 185 lần, tăng thời gian tồn tại trong cơ thể lên tới 24 giờ so với curcumin thông thường (2 giờ). 

da-day-happy-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-the-he-40
Dạ Dày Happy – thực phẩm bảo vệ sức khỏe thế hệ 4.0

Màng bao Micelle giúp bao bọc các hạt curcumin, giúp cho tinh chất vượt qua được vòng đào thải của gan và đi tới được vị trí tổn thương trong cơ thể.

Đối mặt với biến chứng trào ngược dạ dày gây ra là thời khắc không ai mong muốn và nỗ lực để né tránh. Cách tốt nhất để làm được điều này là người bệnh nên chủ động trong việc điều trị, điều trị dứt điểm, tạm biệt biến chứng, dạ dày khỏe, một cuộc đời vui vẻ.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

https://www.cheyenneregional.org/

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét