Dắt túi ngay cách chữa trào ngược dạ dày bằng lá đu đủ


Đu đủ là loại trái cây đa năng với nhiều bộ phận đem lại lợi ích về sức khỏe và làm đẹp. Hiện nay, rất nhiều bệnh nhân áp dụng lá đu đủ để chữa trào ngược dạ dày. Vậy thực hư về tính đúng đắn của phương pháp này như thế nào? Hiệu quả ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.    

chua-trao-nguoc-da-day-bang-la-du-du
Chữa trào ngược dạ dày bằng lá đu đủ

1. Đu đủ – “loại quả dành cho thiên thần”

Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới có vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc bắt mắt. Đây là loại trái cây có giá thành cực rẻ và có quanh năm nên đu đủ vừa là loại thức uống giải khát, vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.  Theo các chuyên gia, chỉ cần duy trì thói quen ăn đu đủ 1 lần/tuần thì có thể sẽ nhận được những lợi ích đáng kinh ngạc như sau:

Giảm lượng cholesterol trong cơ thể: Hàm lượng vitamin C và chất xơ trong đu đủ được chứng minh giúp làm giảm cholesterol trong cơ thể một cách hiệu quả, ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.

Đào thải giun và ký sinh trùng: Trong hạt đu đủ có chứa hàm lượng enzyme phân giải như papain giúp tiêu diệt các ký sinh trùng, papain sẽ phá vỡ cấu trúc của ký sinh trùng lẫn trứng, ức chế sự tăng trưởng và phát triển của ký sinh trùng và vi khuẩn. Ngoài ra, đu đủ còn chứa hoạt chất carpaine – một loại protein giúp loại bỏ amip và giun ký sinh.

Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin A, E, C cùng nhiều dưỡng chất cần thiết rất tốt cho hệ miễn dịch nói chung. Thói quen ăn đu đủ thường xuyên giúp hệ miễn dịch hoạt động trơn tru hơn.

Giúp giảm viêm: Hạt đu đủ có khả năng chống viêm giúp ngăn ngừa các bệnh viêm như viêm đau khớp, hen suyễn, bệnh gút. Hoạt chất papain và Chymopapain giúp làm giảm viêm và mau lòng vết thương một cách nhanh chóng.

Trì hoãn sự lão hóa: Hàm lượng flavonoid trong đu đủ giúp chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể khởi các gốc tự do rất tốt.

Ổn định huyết áp, chống ung thư: Hoạt chất Carpaine trong đu đủ giúp cân bằng huyết áp, kháng ung thư.

Giảm căng thẳng: Hàm lượng vitamin C trong đu đủ giúp điều hòa lượng hoocmon gây ra cảm giác căng thẳng, mệt mỏi. 

Xem thêm: Chữa trào ngược dạ dày bằng lá trầu không

2. Chữa trào ngược dạ dày bằng lá đu đủ có hiệu quả?

cai-thien-trao-nguoc-da-day-bang-la-du-du-nhu-the-nao
Cải thiện trào ngược dạ dày bằng lá đu đủ như thế nào?

Lá đu đủ có khả năng loại bỏ chứng khó tiêu, ợ chua. Trong lá đu đủ có chứa hoạt chất karpain giúp tiêu diệt hại khuẩn đường ruột. 

Bên cạnh đó, các hoạt chất như papain, Enzyme protease và Enzyme amylase giúp phân hủy protein, Carbs, hỗ trợ quá trình đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa táo bón, từ đó làm dịu các cơn đau và triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng và trào ngược dạ dày gây ra. 

Các nghiên cứu chỉ ra, 2 loại enzyme tiêu hóa – papain và chymopapain có tác dụng kháng viêm, chống viêm nhiễm và phục hồi ổ viêm loét ở niêm mạc dạ dày, thực quản.

Hàm lượng chất xơ trong lá đu đủ cũng giúp loại bỏ các độc tố trong dạ dày, đồng thời giúp cơ thể no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, chất xơ trong đu đủ có thể “thu gom” các độc tố gây bệnh trong kết tràng và bảo vệ tế bào khỏe mạnh trước nguy cơ bị viêm nhiễm. 

Các dưỡng chất như: Folate, vitamin C, beta-carotene, vitamin E giúp giảm thiểu bệnh ung thư kết tràng, đặc biệt là ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do gây tổn thương ADN.

Do đó, chữa trào ngược dạ dày bằng lá đu đủ có thể đem lại những hiệu quả nhất định. Bệnh nhân có thể thử áp dụng. Tuy nhiên cần tìm hiểu kỹ về liều lượng cũng như tác dụng phụ không mong muốn, tránh gây “biến chứng kép”.

Xem thêm: Chữa trào ngược dạ dày bằng lá mơ lông – Loại lá dân giã “đa năng”

3. Cách chữa trào ngược dạ dày bằng lá đu đủ

Có 2 phương pháp sử dụng lá đu đủ được nhiều bệnh nhân áp dụng trong cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày.

Cách 1: Nấu nước lá đu đủ uống hàng ngày

Nguyên liệu: ½ lá đu đủ xanh, 1 lít nước

Cách thực hiện: 

Cắt nhỏ lá đu đủ, dài khoảng 3 – 4 cm, sau đó cho vào nồi, đổ thêm nước và nấu sôi lên. Khi sôi, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun nước lá đu đủ từ 5 – 7 phút rồi tắt bếp. 

Lưu ý: 

Có thể sử dụng nước lá đu đủ thay thế cho nước lọc uống mỗi ngày, vừa giúp giải nhiệt, vừa hỗ trợ cải thiện tình trạng trào ngược hiệu quả. Sau một thời gian, cơn đau sẽ bắt đầu thuyên giảm.

Cách 2: Sử dụng nước ép lá đu đủ

Nguyên liệu: Chuẩn bị 2 lá đu đủ xanh, 100ml nước lọc. 

Cách thực hiện: 

Rửa lá đu đủ, cắt nhỏ để thuận tiện cho việc xay nhuyễn, xay nhuyễn lá đu đủ với 100ml nước lọc. Lấy miếng lưới lọc để lấy nước cốt. Có thể sử dụng nước ép lá đu đủ uống hàng ngày để điều trị đau dạ dày hiệu quả.

Lưu ý: 

Nên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa để không làm tổn thương đến niêm mạc dạ dày. Khi ăn nên nhai kỹ, nuốt chậm giúp làm giảm tần suất hoạt động của dạ dày. Ngoài ra nên tăng cường tập thể dụng và hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, nên cung cấp tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày nên ăn uống thế nào

4. Những lưu ý quan trọng khi dùng lá đu đủ chữa trào ngược dạ dày

Đu đủ là loại trái cây tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

Ăn hạt đu đủ có thể gây ngộ độc: Hàm lượng Carpine trong hạt đu đủ khi ăn một lượng đủ nhiều sẽ gây rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thần kinh.

Lá đu đủ có thể gây dị ứng: Chất papain trong đu đủ có thể gây dị ứng, ăn uống với số lượng lớn có thể gây khó thở, thở khò khè, nghẹt mũi, hen suyễn,…

Không nên ăn quá nhiều: Có thể gây ra rối loạn tiêu hóa như: Đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng,…

Phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh: Nhựa trong đu đủ xanh có thể khiến tử cung co thắt mạnh, làm tăng nguy cơ sinh con hoặc sẩy thai.

Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn: Có thể gây ra tình trạng táo bón cho trẻ.

Không ăn đu đủ để lạnh: Về bản chất, đu đủ có tính hàn, nếu để lạnh sẽ làm tăng tính hàn, không tốt cho người có hệ tiêu hóa yếu.

Ngoài ra, các đối tượng tuyệt đối không nên ăn như:

  • Người mắc bệnh về đường hô hấp, bệnh loãng máu, bệnh thận.
  • Người có vấn đề về dạ dày ruột, người cơ địa dị ứng, người đường huyết thấp, người bị tiêu hóa kém, tiêu chảy hoặc táo bón.

Dù áp dụng phương pháp nào, yếu tố an toàn luôn cần được ưu tiên hàng đầu. Sử dụng phương pháp chữa trào ngược dạ dày bằng lá đu đủ chỉ phù hợp giai đoạn nhẹ của bệnh. Nếu bệnh trào ngược dạ dày của bạn nghiêm trọng hơn, hãy tìm tới các phương pháp khác để đảm bảo an toàn và rút ngắn thời gian điều trị, điển hình như dùng TP BVSK – xu hướng điều trị hiện nay.

Nguồn tham khảo:

1.https://www.netmeds.com

2. http://www.healthcareasia.org/

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét