Món ăn chữa trào ngược dạ dày – Xu hướng “Ăn lành sống xanh”


Một chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp làm giảm các triệu chứng do bệnh lý gây ra, đặc biệt cần thiết đối với bệnh trào ngược dạ dày. Cùng điểm qua các món ăn chữa trào ngược dạ dày – Nhập cuộc xu hướng “ăn lành sống xanh”.   

xay-dung-che-do-dinh-duong-phu-hop-cho-benh-nhan-trao-nguoc
Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân trào ngược

1. Các món ăn chữa trào ngược dạ dày

Nguyên nhân hình thành và làm phát triển bệnh trào ngược dạ dày được cho là do thói quen sinh hoạt, ăn uống thiếu khoa học, áp lực công việc và cuộc sống làm gia tăng căng thẳng, stress. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp cơ thể bạn dần hồi phục trở lại.

1.1 Rau xanh

Một số loại rau rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày như: Rau cải bó xôi, rau tía tô, rau bắp cải, lá mơ, rau xà lách, đậu xanh, bông cải xanh, súp lơ trắng,… Bệnh nhân nên bổ sung nhiều rau xanh trong chế độ ăn hàng ngày bởi:

  • Rau xanh là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời như vitamin A, C, E, magie, phốt pho, axit folic.
  • Rau xanh chứa nhiều chất xơ giúp tăng cảm giác no bụng, hỗ trợ tăng cường sức khỏe đường ruột.
  • Rau xanh ít calo và chất béo:Người bệnh có thể ăn nhiều hơn mà không phải quá lo lắng việc dư thừa calo hoặc chất béo.
  • Rau xanh có chứa phytochemical là hoạt chất sinh học giúp bảo vệ cơ thể, chống lại một số bệnh lý, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, đột quỵ, tim mạch, huyết áp cao, ung thư. Đặc biệt là cái loại rau họ cải như bắp cải, cải xoong,…ngăn ngừa ung thư rất tốt.
  • Rau xanh ít natri và cholesterol.

Xem thêm: Cách phòng ngừa trào ngược dạ dày

1.2 Khoai lang

Khoai lang được biết đến là trợ thủ “đắc lực” trong việc giảm cân và hỗ trợ tiêu hóa. Trong củ khoai lang có chứa beta – carotene, canxi, các loại vitamin và khoáng chất giúp ổn định axit dạ dày, làm dịu các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra.

Nghiên cứu chỉ ra, đối với bệnh trào ngược dạ dày, duy trì cân nặng ở mức hợp lý là cần thiết để hạn chế tình trạng thức ăn bị trào ngược lên ống thực quản, người bệnh béo phì nên giảm cân.        

an-khoai-lang-mon-an-chua-trao-nguoc-da-day
Ăn khoai lang tốt cho hệ tiêu hóa

Ngoài ra, trào ngược dạ dày gây rối loạn tiêu hóa, giảm chức năng tiêu hóa khiến người bệnh đi ngoài, tiêu chảy, do đó, ăn khoai lang sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn.

1.3 Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất lớn như natri, canxi, folate, selen, acid amin, lecithin,…có khả năng kích thích tái tạo tế bào mới, làm lành nhanh các tổn thương trong dạ dày và thực quản.

Trứng dễ tiêu hóa và không chứa bất kỳ chất béo hay cholesterol nào. Trứng là thức ăn trị trào ngược dạ dày hiệu quả nhất, rẻ nhất lại bổ dưỡng.

Lưu ý: Đối với người bị trào ngược dạ dày, ăn lòng trắng trứng tốt hơn lòng đỏ trứng. Để các triệu chứng không tái phát, bệnh nhân nên hạn chế ăn lòng đỏ trứng.

1.4 Bánh mì

Đối với bệnh nhân bị viêm loét hay trào ngược dạ dày, tình trạng niêm mạc tổn thương là điều khó tránh khỏi. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn thực phẩm mềm, ăn nhạt, tránh ăn thức ăn khô cứng như cơm rang, cơm cháy, vì trong quá trình co bóp, chuyển hóa thức ăn, niêm mạc dạ dày sẽ sẽ bị cọ xát, gây tổn thương diện rộng.

Không chỉ mềm, dễ ăn, chi phí hợp lý, bánh mì còn giúp thấm hút dịch vị axit dạ dày rất tốt, bảo vệ niêm mạc dạ dày, cải thiện triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra.

1.5 Bột yến mạch

Nghiên cứu chỉ ra, bột yến mạch có chứa nhiều chất xơ, beta – glucan giúp hỗ trợ lợi khuẩn đường ruột, giúp thấm hút dịch vị axit, dịch mật, giảm các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra.

Ngoài ra, cám yến mạch giúp giảm táo bón, nhuận tràng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

1.6 Các loại hạt, ngũ cốc

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên ăn các loại ngũ cốc “chưa tinh chế”.

Nếu là gạo nên ăn gạo lứt, nếu là bột mì nên ăn bột mì nguyên cám, nếu là bột lúa mạch nên dùng các sản phẩm sử dụng lúa mạch nguyên hạt.      

ngu-coc-nguyen-hat-giu-duoc-duong-chat-tu-nhien-ben-trong
Ngũ cốc nguyên hạt giữ được dưỡng chất tự nhiên bên trong

Bữa ăn lý tưởng của con người nên có khoảng 50% ngũ cốc. Ngũ cốc thực chất là các loại hạt thực vật chứa nhiều enzyme.

Các loại ngũ cốc tinh chế trông đẹp mắt và sạch sẽ, được người tiêu dùng ưa chuộng nhưng chính các loại hạt chưa qua tinh chế mới là thực phẩm có nguồn sống dồi dào.

Trào ngược dạ dày khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn, suy dinh dưỡng, do vậy ngũ cốc và các loại hạt sẽ giúp người bệnh đảm bảo đủ năng lượng cho cuộc sống mỗi ngày.

1.7 Trái cây 

Kể cả người bình thường, ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe. Trái cây cung cấp vitamin  C, trung hòa acid dư thừa trong dạ dày, giảm tình trạng ợ nóng, ợ chua do trào ngược dạ dày gây nên.

Một số loại trái cây nên ăn: Chuối, đu đủ, dưa chuột, mận khô, thanh long, táo,…

Hạn chế ăn các loại trái cây nhiều axit như cóc, xoài xanh, dứa, cà chua, chanh,…

1.8 Chất béo lành mạnh món ăn chữa trào ngược dạ dày

Omega 3 là một loại chất béo lành mạnh giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cải thiện trí nhớ, bổ dưỡng não giúp làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, từ đó người bệnh có giấc ngủ sâu, cơ thể được nghỉ ngơi.

Không chỉ vậy, omega 3 có khả năng kháng viêm tự nhiên, hỗ trợ chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thực phẩm

Một số thực phẩm giàu omega 3 như: Hạt lanh, hạt óc chó, hạt lựu, cá hồi, dầu hướng dương.                                          

hat-oc-cho-giau-omega-3-mon-an-chua-trao-nguoc-da-day
Hạt óc chó giàu omega 3

2. Một số mẹo chữa trào ngược dạ dày

Bên cạnh những món ăn chữa trào ngược dạ dày được đánh giá là an toàn, hiệu quả, những lưu ý sẽ giúp quá trình cải thiện tình trạng bệnh diễn ra thuận lợi hơn.

2.1 Hạn chế uống rượu và hút thuốc lá

Hút thuốc và uống rượu bia thường xuyên là 2 thói quen phổ biến, dễ gặp mà người bệnh cần phải thay đổi.

Hút thuốc lá khiến da bị sạm đen vì khi hút, các mao mạch sẽ co lại, làm oxy và các chất dinh dưỡng không được bổ sung kịp thời khiến các tế bào lão hóa, các chất cặn bã không được đào thải, có thể hiểu màu sạm đen trên da chính là các chất bẩn, độc tố bị tích tụ trong tế bào da. 

Ngoài ra, trong thuốc lá có chứa nicotin làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới, thúc đẩy sự trào ngược của tá tràng vào dạ dày, người bệnh phải đối mặt thường xuyên với các triệu chứng.

2.2 Uống đủ nước mỗi ngày

Các bác sĩ khuyến cáo người trưởng thành với vóc dáng trung bình nên uống 1,5 lít nước mỗi ngày. Như vậy, nếu bạn chỉ uống một lít nước, có nghĩa cơ thể bạn đang thiếu khoảng 30 – 50% nước. Cơ thể sẽ phân bố nước theo thứ tự ưu tiên cho những cơ quan tối quan trọng đối với việc duy trì sinh mệnh. Chính vì vậy, các tế bào cấp dưới 30% sẽ rơi vào trạng thái không nhận được nước.

Tuần hoàn máu giảm xuống khiến việc cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho các tế bào bị đình trệ, quá trình bài tiết chất cặn bã, độc tố ra ngoài cơ thể không được thực hiện tốt.

Chắc hẳn có nhiều người sẽ không thể tin được, nguy cơ phát bệnh ung thư do hấp thụ thiếu nước, nhưng đây là sự thực.

Ngoài ra, người bệnh trào ngược dạ dày ăn uống thường bị nghẹn, khó nuốt, ăn xong thường có cảm giác buồn nôn, làm giảm cảm giác thèm ăn, do đó việc uống nước sẽ khiến cơ thể không bị mất nước và hỗ trợ quá trình tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

2.3 Uống nước trước 1 tiếng, ăn hoa quả trước 30 phút mỗi bữa ăn

70% cơ thể con người là nước. Do đó, hấp thu nước tốt là việc hết sức quan trọng đối với cơ thể.

Tuy nhiên, không chỉ lượng nước mà cách uống nước cũng hết sức quan trọng. Uống nước ngay trước và sau khi ăn gây trở ngại cho quá trình hấp thu, tiêu hóa thức ăn.

Ngoài ra, uống nước ngay trước khi đi ngủ hay trong đêm khuya có nguy cơ bị trào ngược dạ dày cao. Cách tốt nhất là uống trước khi ăn một tiếng với một lượng nhất định.

Đối với hoa quả, có nhiều người coi hoa quả là món tráng miệng sau bữa ăn, nhưng thực ra ăn hoa quả trước bữa ăn 30 phút mới tốt cho cơ thể bởi hoa quả tiêu hóa nhanh hơn các thực phẩm khác, chỉ cần 30 phút là đã đi đến ruột. Hãy cố gắng ăn hoa quả trước khi ăn hay những lúc đói bụng giữa buổi, rất tốt cho sức khỏe.

2.4 Ăn bữa tối 5 tiếng trước khi ngủ

Bữa ăn lý tưởng nên ăn lúc còn ánh sáng mặt trời, thường là 6 giờ tối, muộn hơn một chút thì có thể là 7 giờ.

Dù bận công việc hay chán ăn, bạn cũng nên ăn trước 4 -5 tiếng trước khi đi ngủ, bởi nếu để thức ăn vẫn còn trong dạ dày mà đi ngủ sẽ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu khiến chất lượng ngủ suy giảm, cơ thể không được thư giãn, nghỉ ngơi.

Ngoài ra, ăn no đi ngủ sẽ dễ bị trào ngược dạ dày do thức ăn từ dạ dày trào lên ống thức ăn, trào lên cổ họng, bít kín khí quản và dẫn đến hội chứng ngưng thở khi ngủ. Khi đó, với những người bị xơ cứng động mạch hay hẹp động mạch vành còn có nguy cơ bị đau tim hay nhồi máu cơ tim.

Không chỉ vậy, ăn trước khi ngủ còn khiến cơ thể tiết ra một lượng lớn insulin khiến bạn dễ bị béo phì.

2.5 Dùng TP BVSK để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày

Khắc phục một số hạn chế từ phương pháp điều trị từ thuốc Tây và mẹo dân gian, thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TP BVSK) đang là xu hướng hiện nay trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày.

Ứng dụng công nghệ cao cùng với các dược liệu cổ truyền tạo nên những sản phẩm TP BVSK đem lại hiệu quả cải thiện rất lớn cho người bệnh và đây được coi là “điểm sáng” trong thành phần của các sản phẩm TPBVSK.

Dạ Dày Happy là sản phẩm TPBVSK ứng dụng công nghệ Novasol tạo ra chế phẩm Novasol curcumin. Curcumin được biết đến là tinh chất tạo nên màu vàng của củ nghệ, có tác dụng kháng viêm tốt, chống oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự do, ngăn ngừa các biến chứng do trào ngược dạ dày gây ra.

da-day-happy-ung-dung-cong-nghe-novasol-40-moi-nhat
Dạ Dày Happy ứng dụng công nghệ Novasol 4.0 mới nhất

Chế phẩm Novasol curcumin kết hợp cùng chiết xuất bông cải xanh nhập khẩu từ Nhật Bản, glutathion nhập khẩu từ Thụy Sĩ tạo nên phức hệ siêu phân từ GBC – P, làm tăng khả năng hấp thụ hoạt chất lên tới 185 lần so với tinh chất curcumin tự nhiên, từ đó giúp làm lành nhanh vết loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày thực quản, ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn Hp, giảm các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra, đồng thời cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, các món ăn chữa trào ngược dạ dày được lựa chọn cẩn thận chỉ đóng vai trò hỗ trợ, không đóng vai trò trực tiếp điều trị bệnh. Do vậy, dù bệnh đang ở giai đoạn nào, sự chủ động điều trị là vô cùng cần thiết, chữa bệnh sớm lành bệnh sớm. “Dạ Dày khỏe, một cuộc đời vui vẻ”.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

https://www.tampabayrefluxcenter.com/

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét