Trào ngược dạ dày có ăn được tỏi đen không? Cẩn thận tích “ổ độc tố”


Tỏi đen được ví như “thực phẩm hạng A” đối với cho sức khỏe. Vậy trào ngược dạ dày có ăn được tỏi đen không? Cẩn thận tích “ổ độc tố”, lợi bất cập hại.

trao-nguoc-da-day-co-an-duoc-toi-den-khong

1. Lợi ích của tỏi đen đối với sức khỏe

Dù không phổ biến và thân thuộc như tỏi trắng, nhưng tỏi đen lại chứa đựng những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Tỏi đen được lấy từ tỏi tươi đã được lên men trong một thời gian ở nhiệt độ cao, được kiểm soát (60 – 90 độ C) trong điều kiện độ ẩm cao, được kiểm soát khoảng (80 – 90%).. Màu đen của tỏi là kết quả của quá trình lên men.

Khi so sánh với tỏi tươi, tỏi đen không tạo ra hương vị khó chịu do hàm lượng Allicin giảm. Hoạt tính sinh học của tỏi đen được tăng lên so với tỏi tươi do sự thay đổi đặc tính lý hóa.

Một số công dụng nổi bật của tỏi đen có thể kể đến như:

  • Ức chế tế bào ung thư
  • Giảm Cholesterol
  • Chống nhiễm trùng
  • Ngăn ngừa bệnh tật
  • Ngăn ngừa các vấn đề tim mạch
  • Chống nhiễm trùng 
  • Cung cấp dưỡng chất và tăng cường hệ miễn dịch
  • Chống oxy hóa

Xem thêm: Trào ngược dạ dày ăn khoai lang được không? Loại thực phẩm “kiềm hóa” giá rẻ

2. Trào ngược dạ dày có ăn được tỏi đen không?

Người bị trào ngược dạ dày rất kén thức ăn. Việc ăn thỏa thích có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.Vậy câu hỏi đặt ra là người bị trào ngược dạ dày có ăn được tỏi đen không?

Theo nghiên cứu, tỏi đen chứa Allicin có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn, chống lại vi khuẩn tốt.

Trong thành phần của tỏi đen có chứa chất chống oxy hóa, hạn chế làm nghiêm trọng những tổn thương, làm lành các vị trí viêm loét trên niêm mạc dạ dày.

Hiện nay, người bị trào ngược dạ dày thường xuyên phải đối mặt với vấn đề sụt cân,  cơ thể mệt mỏi, chán ăn, mất cảm giác ăn ngon. Thói quen ăn tỏi giúp kích thích tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, đồng thời khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, tiêu chảy, đi ngoài.

Ngoài ra, ăn tỏi giúp trung hòa axit dịch vị, giảm tiết acid, bảo vệ niêm mạc dạ dày, đặc biệt khi thể trạng lo âu, căng thẳng.

Quan trọng hơn, các hợp chất trong tỏi như Ajoene, Diallyl sulfide,…giúp ngăn ngừa phát triển ung thư dạ dày – biến chứng nghiêm trọng nhất của trào ngược dạ dày.

Do vậy, có thể khẳng định người bị trào ngược dạ dày có thể ăn tỏi đen và để đạt được hiệu quả, bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ về cách áp dụng, đồng thời khi thấy cơ thể xuất hiện các biểu hiện khác lạ cho thấy cơ địa không hợp với loại thực phẩm này thì nên dừng ngay lập tức.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì? Những điều cần nhớ

3. Những lưu ý khi dùng tỏi đen

Theo bác sĩ, mỗi ngày có thể ăn 1 – 3 củ tỏi đen cô đơn, khoảng 3-5 gr. Hiện nay, dùng tỏi mật ong và uống rượu tỏi trị trào ngược dạ dày đang là 2 phương pháp được bệnh nhân áp dụng phổ biến.

cach-an-toi-dung-cach-cung-rat-quan-trong
Cách ăn tỏi đúng cách cũng rất quan trọng               

Một số trường hợp không nên dùng tỏi cần lưu ý:

  • Phụ nữ mang thai, người đang nóng sốt,…không nên dùng nhiều.
  • Người bị huyết áp thấp.
  • Người bị tiêu chảy.
  • Người đang dùng thuốc chống đông máu.
  • Người dị ứng với tỏi bẩm sinh.
  • Người bị gan.
  • Người có tiền sử các bệnh về mắt.
  • Không nên dùng tỏi khi bụng đói.
  • Không dùng tỏi đen như một phương pháp thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Nên uống nhiều nước kết hợp tập thể dục đều đặn nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Hạn chế ăn tỏi sống vì dễ khiến hơi thở có mũi và gây ra chứng ợ nóng.
  • Theo sát các phản ứng của cơ thể khi ăn tỏi vì sử dụng nhiều có thể gây nóng trong và ảnh hưởng đến gan.

Tỏi đen không cay. Nó mềm và dễ nhai với vị hơi ngọt. Mùi của nó không hăng như tỏi trắng bình thường. Bệnh nhân có thể thử ăn tỏi đen vào buổi sáng trước khi ăn sáng.

4. Viêm gan B có ăn được tỏi đen không?

Người bị viêm gan B có thể dùng tỏi đen nhưng không nên lạm dụng quá nhiều. Một ngày có thể ăn 1 tép tỏi, đồng thời hạn chế ăn các thực phẩm cay nóng như tiêu, ớt,…. Nếu cơ thể có biểu hiện xấu thì nên ngừng việc ăn tỏi.

Không nên ăn quá nhiều tỏi trong 1 ngày.

5. Giải pháp giảm nhanh các triệu chứng trào ngược tốt hơn tỏi đen

Tây y, mẹo dân gian và thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) là một trong những phương pháp điển hình nhất hiện nay trong việc hỗ trợ điều trị bệnh lý về dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.

Tây y là phương pháp thường dùng trong các trường hợp khẩn cấp, cần hiệu quả ngay tức thì, giảm đau nhanh. Mẹo dân gian với ưu điểm chi phí rẻ, dễ mua, dễ tìm, tuy nhiên muốn thấy được hiệu quả của phương pháp này cần sử dụng đúng liều lượng, phù hợp với cơ địa từng người.

Khắc phục được một số hạn chế từ 2 phương pháp phổ biến kể đến, TPBVSK đang là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của bệnh nhân.

Dạ Dày Happy là sản phẩm TPBVSK được ứng dụng công nghệ Novasol chuyển giao từ CHLB Đức kết hợp với tinh chất Curcumin từ nghệ tươi Ấn Độ tạo ra chế phẩm Novasol curcumin giúp tăng hiệu quả hấp thu lên tới 185 lần so với curcumin tự nhiên.

da-day-happy-tp-bvsk-the-he-40-moi
Dạ Dày Happy – TP BVSK thế hệ 4.0 mới

Công nghệ màng bao Micelle bao bọc lấy các hạt phân tử Curcumin, giúp các hoạt chất vượt qua vòng đào thải của gan, đi tới các vị trí thương tổn trong cơ thể và đẩy nhanh hiệu quả hồi phục.

Sản phẩm Dạ Dày Happy giúp làm lành nhanh vết loét, giảm tiết acid tránh sự ăn mòn của dịch vị dư thừa, ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp, tiêu diệt các gốc tự do, ngăn ngừa biến chứng, từ đó giảm nhanh các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra.

Từ những thông tin mà bài viết chia sẻ, với câu hỏi trào ngược dạ dày có ăn được tỏi đen không?”, có thể khẳng định người bị trào ngược dạ dày có thể ăn tỏi đen, tuy nhiên hãy ghi nhớ các lưu ý để không vô thức tích “ổ độc tố” trong người bởi việc ăn bừa bãi có thể gây nóng gan, bốc hỏa, tổn hại đến cơ quan nội tạng. Ngoài ra, hãy tìm kiếm các phương pháp hỗ trợ điều trị an toàn, mang lại hiệu quả thực tế cho người bệnh.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

1. https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1021949816301727

2. https://steemit.com/health/@waegukin/superfood-black-garlic-health-benefits

 

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét