Trào ngược dạ dày có được ăn chuối? Nên ăn chuối xanh hay chuối chín?


“Chào chuyên gia, tôi bị trào ngược dạ dày đã gần 1 năm nay. Tôi được biết nên ăn trái cây trước bữa ăn khoảng 30 phút sẽ tốt cho tiêu hóa nên tôi thường ăn chuối vì loại quả này dễ ăn, an toàn, nhà trồng được. Hiện nay, tôi đang uống thuốc tự do để điều trị bệnh trào ngược dạ dày của tôi. Tuy nhiên, 2 tháng gần đây tôi thấy bệnh chuyển biến xấu, hay mất ngủ về đêm, hay nôn ọe vào buổi sáng, tôi không biết do thuốc hay do thói quen ăn chuối hàng ngày của tôi ạ. Xin chuyên gia giải đáp giúp tôi xem người bị trào ngược dạ dày có được ăn chuối hay không ạ? Tôi xin cảm ơn”.

Dưới đây là giải đáp của chuyên gia xin được chia sẻ đến bạn đọc.

1. Lợi ích của chuối đối với sức khỏe

Chuối là loại quả có quanh năm, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, đồng thời còn là phương pháp làm đẹp đơn giản, chi phí rẻ của chị em phụ nữ.   

trao-nguoc-da-day-co-duoc-an-chuoi-khong
Trào ngược dạ dày có được ăn chuối không?

Trong chuối có chứa hàm lượng Carbs không lớn. Người bị tiểu đường có thể ăn với lượng vừa phải nếu thèm. Đây là một trong những nguyên liệu nằm trong chế độ ăn kiêng Low-Carb.

Loại quả này rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Một quả chuối chứa khoảng 3g chất xơ, tương đương 10% nhu cầu thiết yếu mỗi ngày, cải thiện sức khỏe đường ruột, kiểm soát lượng cholesterol, ổn định đường huyết và kháng viêm tốt. Vitamin B6 trong chuối giúp cải thiện sự p♦hát triển não bộ của trẻ, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Một quả chuối cung cấp khoảng 10 miligam vitamin C giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác động xấu của các gốc tự do từ thực phẩm không đảm bảo, ô nhiễm, khói bụi, hóa chất bảo vệ thực vật,… Nên ăn chuối vào buổi sáng sẽ giúp cung cấp năng lượng cho ngày dài hoạt động.

Đồng thời hàm lượng Kali trong chuối giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, làm giãn thành mạch máu, loại bỏ natri qua đường tiểu, từ đó ổn định huyết áp, không chỉ vậy Kali còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ, giúp chắc khỏe xương và phát triển cơ bắp.

Ngoài ra, ăn chuối còn giúp:

1.1 Giúp giảm cân

Chuối có chỉ số GI thấp,làm cơ thể no lâu từ đó giảm cơn thèm ăn, đặc biệt là thèm ăn đồ ăn vặt. Hàm lượng vitamin C trong chuối vừa giúp giảm cân mà vẫn duy trì được làn da đẹp, tươi tắn.

1.2 Ổn định huyết áp, phòng ngừa nguy cơ tim mạch

Kali và magie được coi là 2 “át chủ bài” giúp điều hòa khí huyết, ổn định huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ tim mạch và tai biến mạch máu não.

1.3 Giảm căng thẳng

Tryptophan là một loại axit amin trong chuối, rất tốt cho sức khỏe não bộ, kích thích não bộ sản xuất serotonin – một loại hormone hạnh phúc giúp đẩy lùi cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, gia tăng cảm giác hạnh phúc, tích cực.

1.4 Hỗ trợ tiêu hóa

Cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu do thói quen ăn uống và các bệnh lý về tiêu hóa gây ra.

1.5 Tăng cường miễn dịch

Hàm lượng vitamin C cao và chứa nhiều các hoạt chất chống oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự do từ đó bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.

1.6 Ngừa thiếu máu

Hàm lượng sắt và các dưỡng chất trong chuối giúp tái tạo và sản sinh hồng cầu, từ đó làm tăng hàm lượng sắt, giúp ngăn ngừa thiếu máu.

2. Người bị trào ngược dạ dày có được ăn chuối?

Ăn uống thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng trào ngược dạ dày. Các triệu chứng khó chịu của bệnh bùng phát mạnh nếu thói quen này duy trì trong thời gian dài. Vậy trào ngược dạ dày ăn chuối được không?

Chuối được đánh giá là loại quả lành, dễ ăn, dễ tiêu, không gây chướng bụng, đầy hơi. Ngoài ra, chuối chín là thực phẩm dạng mềm, trong quá trình đảo trộn nghiền nát thức ăn, sự va chạm, cọ xát giữa niêm mạc dạ dày với thức ăn là điều không tránh khỏi, thức ăn mềm khi va đập vào niêm mạc sẽ hạn chế mức độ tổn thương, giảm nguy cơ lan rộng vùng viêm loét của niêm mạc, đồng thời chuối chín giúp giảm tiết acid dịch vị, trung hòa axit, làm giảm tình trạng sưng viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày

Không chỉ vậy, chuối xanh còn chứa hoạt chất tanin, hoạt chất này giúp làm lành các tổn thương bên trong dạ dày, kiểm soát lượng axit dư thừa được tiết ra, từ đó làm giảm các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đắng miệng, …

tanin-trong-chuoi-xanh-tot-cho-nguoi-trao-nguoc-da-day
Tanin trong chuối xanh tốt cho người trào ngược dạ dày

Chuối còn chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin và prebiotic hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, khó tiêu.

Chính vì vậy, có thể kết luận người bị trào ngược dạ dày nên ăn chuối, vừa bổ dưỡng cơ thể, đồng thời giúp cải thiện tình trạng bệnh lý. Trên hết, người bệnh nên dùng cả chuối chín và chuối xanh, cả hai đều có tác dụng rất tốt cho bệnh trào ngược dạ dày.

3. Người bị trào ngược dạ dày nên ăn chuối khi nào? 

Một số lưu ý khi ăn chuối bệnh nhân cần lưu ý như sau:

  • Nên ăn chuối vào buổi sáng nhằm cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Không nên ăn chuối khi bụng quá no hoặc quá đói vì khi no có thể gây đầu bụng, ăn chuối khi đói gây cảm giác xót ruột vì pectin trong chuối có thể phản ứng mạnh với dịch vị dạ dày.
  • Chỉ nên ăn 1 – 3 trái chuối/ngày.
  • Nên áp dụng chuối xanh dựa theo cách chữa dân gian, không nên ăn trực tiếp. Tự ý dùng có thể gây rối loạn tiêu hóa hoặc táo bón.
  • Hạn chế ăn chuối tiêu vì có thể gây kích thích niêm mạc của cơ quan tiêu hóa.
  • Có thể dùng chuối làm nguyên liệu chính và chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như bánh, sinh tố, sữa chua,…
  • Hạn chế ăn chuối chiên, sấy vì chúng chứa nhiều dầu mỡ không tốt.
  • Người có huyết áp không ổn định hoặc đang sử dụng thuốc cho các bệnh lý khác nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng chuối như một loại trái cây ăn hàng ngày
  • Ngoài ra, người bệnh nên ăn kết hợp cùng với nhiều loại trái cây khác nhằm đảm bảo vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày có nên ăn cháo không?

4. Mẹo chữa trào ngược dạ dày bằng chuối

Một số mẹo chữa trào ngược dạ dày bằng chuối xanh được nhiều người chia sẻ cho nhau. Bệnh nhân có thể tham khảo các cách làm dưới đây:

Cách 1: 

Nguyên liệu: 12 quả chuối hột xanh, 50gr kim tiền thảo, 100gr rễ cỏ tranh và 50gr bông mã đề và nửa lít nước. 

Cách thực hiện: Chuối hột xanh đem xắt lát mỏng, sao vàng và hạ thổ 1 giờ. Đem tất cả chuối và các vị thuốc trên bỏ vào ấm sắc thuốc, đổ nước vào, sắc cho tới khi cô lại còn khoảng 200ml nước. Lấy nước cô lại chia làm 4 phần và uống trong ngày: Sáng, trưa, chiều, tối.

Lưu ý: Uống thuốc sau khi ăn, uống liên tục trong vòng 1 tuần sẽ cải thiện triệu chứng ợ hơi, ợ chua do viêm loét dạ dày hoặc do trào ngược dạ dày – thực quản gây ra.

Cách 2: 

Nguyên liệu: Chuẩn bị nửa lít mật ong, 2kg chuối tiêu xanh, chọn loại còn non và tươi.

Cách thực hiện: Chuối tiêu ngâm cho bớt nhựa, sau đó xắt lát mỏng, phơi khô, tán thành bột mịn, sau đó trộn cùng mật ong để sệt sệt, vo viên lại bỏ vào hộp và để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. Mỗi ngày uống 2 – 3 viên sau bữa ăn, giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm dần các triệu chứng đau dạ dày.

Lưu ý: Người bệnh cũng có thể pha bột chuối tiêu xanh với mật ong và nước để uống, cách này hiệu quả, tác dụng nhanh hơn.

Cách 3:  

Nguyên liệu: 10 quả chuối hột xanh, 20gr rau má, 15gr rau diếp cá, 50gr đu đủ mới chín còn cứng thịt, 10gr lá sen phơi khô, 20gr củ mài và 20gr gạo lứt cùng 800ml nước sạch.

Cách thực hiện: Chuối đen rửa sạch, bóc vỏ và thái lát mỏng. Rau má và rau diếp cá đem sao vàng khử thổ. Đem tất cả các nguyên liệu bỏ vào nồi, thêm nước và đun nhỏ lửa cho nhừ, đến khi nào sệt sệt là có thể sử dụng được. 

Lưu ý: Chia cháo này thành 3 phần, ăn trong ngày: Sáng, trưa, tối. Sử dụng liên tục trong 1 tuần giúp chữa trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.  

Tuy nhiên đối với bài mẹo dân gian, cùng với liều lượng và cách thức, nhưng cơ địa khác nhau sẽ đem lại những hiệu quả và phản ứng cơ thể khác nhau. Nếu thấy cơ thể có những triệu chứng khác lạ, người bệnh nên dừng uống.

Xu hướng sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TP BVSK) được người bệnh tin tưởng vì hiệu quả cải thiện tích cực, an toàn, không gây tác dụng phụ, không tiềm ẩn biến chứng và đặc biệt không bị phụ thuộc vào thuốc nếu sử dụng trong thời gian dài. TP BVSK vừa hỗ trợ điều trị bệnh, vừa cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

tp-bvsk-dang-la-xu-huong-dieu-tri-hien-nay
TP BVSK đang là xu hướng điều trị hiện nay

Trên đây là một số những chia sẻ của chuyên gia nhằm giải đáp vấn đề “Người bị trào ngược dạ dày có ăn được chuối hay không?”. Ăn chuối không làm bệnh trào ngược nặng hơn, do đó, người bệnh nếu thấy khó chịu trong người thì vấn đề có thể nằm ở thuốc chữa trào ngược dạ dày mà người bệnh đang uống.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

https://www.healthxchange.sg/food-nutrition/food-tips/good-reasons-eat-banana-today

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét