Trào ngược dạ dày có nên ăn bánh mì không? Món ăn “quốc dân” được ưa chuộng


Bánh mì được coi như món ăn “quốc dân” được ưa chuộng ở mọi đối tượng, món ăn này có thể ăn vào bất kể thời điểm nào trong ngày. Hiện nay, người bệnh truyền tai nhau trào ngược dạ dày nên ăn bánh mì. Vậy thực hư thế nào?Trào ngược dạ dày có nên ăn bánh mì không? Hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.     

trao-nguoc-da-day-co-nen-an-banh-mi-khong
Trào ngược dạ dày có nên ăn bánh mì không

1. Bánh mì có tốt cho sức khỏe?

Bánh mì không chỉ cung cấp dưỡng chất, bổ dưỡng cho cơ thể mà chúng còn chứa nhiều hơn các công dụng tuyệt vời khác.

Bánh mì có thể được chế biến từ lúa mạch nguyên cám, ngũ cốc nguyên hạt chưa qua tinh chế, từ đó bảo toàn dưỡng chất cho cơ thể. Lượng Carb có trong bánh mì cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể.

Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, lượng Carb nên chiếm từ 45% – 65% lượng calo hàng ngày, trong đó ngũ cốc chưa qua tinh chế cần chiếm ít nhất một nửa lượng Carb.

Một số những công dụng tuyệt vời từ bánh mì:

  • Đường ruột khỏe: Bánh mì cung cấp chất xơ tốt cho hệ thống tiêu hóa. Chất xơ làm mềm phân, cải thiện tình trạng táo bón.
  • Giúp xương chắc khỏe: Bánh mì có chứa canxi giúp tăng cường sức khỏe và chắc xương.
  • Tốt cho tim mạch: Bánh mì làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành. Khuyến cáo nên ăn bánh mì với dầu ô liu hàng ngày để cải thiện các dấu hiệu bệnh tim, nên kiên trì thực hiện trong thời gian dài.
  • Bổ não: Bánh mì cung cấp lượng sắt giúp não bộ tỉnh táo, giảm sự uể oải, mệt mỏi.
  • Giảm cân: Bánh mì có trong khẩu phần ăn kiêng bởi chúng chứa ít Carb. Tinh bột đối kháng từ hạt nguyên cám có trong bánh mì giúp kiềm chế cảm giác đói bụng, thèm ăn, kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường trao đổi chất.
  • Cải thiện tâm trạng: Folate và Axit Folic giúp các dây thần kinh khỏe. Trong bánh mì có chứa các vitamin B, phốt pho, magie, sắt, kẽm giúp xoa dịu các cảm xúc mệt mỏi, cải thiện tâm trạng, tăng độ hưng phấn.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Bánh mì có chứa chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, khắc phục tình trạng táo bón, đi ngoài.

2. Trào ngược dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Tình trạng trào ngược dạ dày xảy ra khi dạ dày bị dư thừa axit, tăng tiết axit một cách mất kiểm soát và trào lên thực quản, làm phồng rộp, viêm loét niêm mạc dạ dày cũng như thực quản. 

Dạ dày của người bị trào ngược dạ dày rất yếu, vì vậy các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân nên ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa để tránh cọ xát, làm tổn thương niêm mạc và làm rộng vùng bị viêm loét.

Bánh mì khô, dễ hút nước, nên khi vào dạ dày chúng giúp thấm hút dịch vị axit dư thừa, trung hòa axit. Bánh mì chứa nhiều khuẩn axit lactic, làm giảm nồng độ pH từ đó ổn định môi trường axit bên trong, bảo vệ niêm mạc dạ dày, thực quản trước sự ăn mòn của axit và pepsin.

Lượng axit dư thừa được kiểm soát sẽ ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày, làm giảm các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra.

Bên cạnh đó, bánh mì có chứa hàm lượng chất xơ hòa tan, khoáng chất cần thiết giúp nhu động dạ dày hoạt động tốt hơn, hạn chế tình trạng ứ đọng thức ăn, cải thiện tình trạng đi ngoài, táo bón, giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Do đó, người bị trào ngược dạ dày nên ăn bánh mì hàng ngày để cải thiện cũng như làm giảm các triệu chứng trào ngược. 

Tuy nhiên, không phải bánh mì nào cũng tốt, người bệnh cũng cần lựa chọn loại bánh mì phù hợp.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày có ăn được sữa chua

3. Người bị trào ngược dạ dày nên lựa chọn bánh mì nào?

  • Chỉ nên ăn bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên chất (ngũ cốc chưa qua tinh chế)
  • Tránh ăn bánh mì ngọt, nhiều đường, nhiều phô mai.
  • Tránh ăn bánh mì cho tương ớt, có nhân chứa nhiều dầu mỡ vì chúng cay và khó tiêu làm chậm quá trình tiêu hóa và làm nghiêm trọng hơn các vùng niêm mạc bị tổn thương.
  • Hạn chế ăn phần vỏ ngoài khô cứng, nên ăn phần ruột mềm, ít nhất chúng hạn chế tiếp xúc với oxy bên ngoài môi trường, không bị oxy hóa.
  • Hạn chế ăn bánh mì trắng vì chúng có thể chứa chất tẩy trắng, không tốt cho sức khỏe.
  • Khuyến khích nên ăn bánh mì gối vì chi phí rẻ, dễ ăn, mềm và tốt cho tình trạng bệnh.
banh-mi-goi-tot-cho-nguoi-trao-nguoc-da-day
Bánh mì gối tốt cho người trào ngược dạ dày

Xem thêm: Trào ngược dạ dày có nên ăn xôi không

4 . Những lưu ý khi dùng bánh mì cho người trào ngược dạ dày

  • Nên sử dụng ruột mềm bên trong bánh mì bởi phần bên ngoài thường khô và cứng.
  • Không nên ăn bánh mì khi đã quá no cho dù các triệu chứng bệnh xuất hiện vì việc dung nạp thêm thức ăn chỉ khiến dạ dày quá tải.
  • Không nên ăn bánh mì vào buổi đêm, đặc biệt là sát lúc đi ngủ vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
  • Khi mua bánh mì nên để ý hạn sử dụng vì có nhiều loại bánh mì trong siêu thị hoặc quầy hàng chỉ có hạn sử dụng từ 2 -3 ngày.
  • Ăn bánh mì nên hạn chế ăn kèm với thịt chiên rán nhiều dầu mỡ, nên ăn kèm thêm cùng nhiều rau xanh, dưa chuột, tốt cho sức khỏe.

Ngoài ăn bánh mì, bệnh nhân nên bổ sung thêm các loại thực phẩm sau để đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể.

5. Thực phẩm bổ sung cho người bị trào ngược dạ dày

  • Bổ sung ăn củ quả: Khoai lang, khoai tây, đu đủ chín, chuối chín,…để đảm bảo chất xơ và vitamin cung cấp cho cơ thể.
  • Bổ sung các loại rau tốt cho người trào ngược dạ dày như: Rau cần tây, rau cải bó xôi, rau cải bắp, lá mơ, súp lơ xanh, rau thì là, rau tía tô, rau xà lách, rau diếp cá, rau mùi tây,…
  • Bổ sung các loại đỗ đậu vì chúng giàu chất xơ và giàu amino axit tốt cho sức khỏe. Hạn chế ăn đậu đen, đậu tương, đậu xanh,…
  • Hạn chế ăn các loại trái cây có múi, nhiều axit như cam, chanh, quýt,…
  • Hạn chế ăn gia vị cay nồng như tiêu, ớt, mù tạt,…
  • Hạn chế sử dụng các thực phẩm muối chua như cà muối, dưa muối,…vì chúng chứa nhiều axit, không tốt cho niêm mạc dạ dày.
  • Nên ăn thực phẩm giàu omega 3 như cá hồi, hạt lựu, hạt lanh, hạt óc chó,…
  • Lòng trắng trứng rất tốt cho người trào ngược dạ dày, nên hạn chế ăn lòng đỏ trứng.
  • Nên ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu, ít dầu mỡ.

Bánh mì chỉ đóng vai trò là thực phẩm hỗ trợ, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, người bệnh cần chủ động trong việc điều trị. Hiện nay, xu hướng thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang được tin dùng vì sự an toàn, không tác dụng phụ và dùng dài ngày không bị phụ thuộc vào thuốc.

thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-dang-la-xu-huong-ho-tro-dieu-tri-hien-nay
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang là xu hướng hỗ trợ điều trị hiện nay

Người bị trào ngược dạ dày nên ăn bánh mì, tuy nhiên cần chú ý lựa chọn loại bánh mì phù hợp. 

Từ những thông tin bài viết chia sẻ, tin chắc với câu hỏi người bị trào ngược dạ dày có nên ăn bánh mì không? bệnh nhân đã tự tìm được cho mình câu trả lời.

Nguồn tham khảo:

https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/gerd-diet-foods-that-help-with-acid-reflux-heartburn

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét



tro-ngc-d-dy-c-nn-n-bnh-m-khng-mn-n-quc-dn-c-a-chung-d-dy-happy-h-tr-iu-tr-au-d-dy-vim-lot-d-dy-tro-ngc-d-dy