Trào ngược dạ dày có nên ăn bún không? Nên ăn khi nào?


Chào chuyên gia, tôi bị yếu gan và bị trào ngược dạ dày 2 năm nay. Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, gà gật mơ màng, miệng nhạt, lưỡi tăng tiết nước bọt, không thèm ăn cơm. Để đảm bảo cho công việc nên tôi hay ăn bún vì món này dễ ăn, tôi thường ăn bún vào các bữa trong ngày (sáng, trưa, tối) không cố định. Tuy nhiên, sau ăn tôi thường cảm thấy bụng dạ không ổn. Tôi không biết do cơ thể tôi suy nhược nên sinh ra vậy hay do ăn bún không tốt cho bệnh trào ngược của tôi. Xin chuyên gia giải đáp giúp tôi xem bị trào ngược dạ dày có nên ăn bún không?  và có thể thì nên ăn khi nào là hợp lý. Tôi xin cảm ơn!”.

Dưới đây là những phân tích của chuyên gia về vấn đề này.

1. Ăn bún có gây hại cho sức khỏe?

Bún là một món dễ ăn, quen thuộc, giá bình dân và được chế biến cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên rất nhiều hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, ăn bún liệu có gây hại cho sức khỏe hay không?           

trao-nguoc-da-day-co-nen-an-bun-khong
Trào ngược dạ dày có nên ăn bún không

1.1 Thành phần trong bún

Bún làm từ bột gạo tẻ giàu amylose. Bún được làm dạng sợi, thường có màu trắng đục, do đó để bún có được màu trắng đẹp, sợi dai, lâu bị chua, người ta sẽ thêm vào một số số chất như Formol, acid oxalic, tinopal, hàn the, chất độn,…

Hàn the: Giúp sợi bún dai, không bết dính. Hàn the có tính độc, không tốt cho sức khỏe nên hóa chất này không được Bộ y tế cho phép dùng trong chế biến thực phẩm. Ăn thực phẩm có chứa hàn the thường xuyên có thể gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, suy giảm chức năng thận, rối loạn chức năng chuyển hóa, rụng tóc, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Chất độn: Hiện nay, gạo được rút ngắn thời gian ngâm từ 48 – 72 giờ xuống còn vài giờ, sau đó đem đi xay, người sản xuất cho thêm bột năng, bột lọc vào để sợi bún nhìn sáng, đẹp mắt và dai hơn, do đó giá thành của bún không bị đắt.

Tinopal (chất huỳnh quang) giúp tạo độ bóng cho sợi bún, tạo cảm giác bắt mắt hơn.

Tinopal là chất cấm, chỉ được sử dụng trong các ngành công nghiệp như công nghiệp chế biến giấy, sơn để làm bóng sơn,…

Huỳnh quang chứa nhiều tạp chất, kim loại nặng. Nếu dung nạp hợp chất này vào cơ thể trong thời gian dài có thể gây ngộ độc, làm suy yếu niêm mạc ruột và giảm chức năng tiêu hóa, từ đó dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, nặng có thể gây suy gan, thận, ung thư.

Formol, acid oxalic: Là các chất giúp chống ôi thiu trong bún, chúng cũng nằm trong danh mục các phụ gia bị cấm dùng trong thực phẩm.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố và Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Tinopal và hàn the là các chất cấm được phát hiện có mặt trong rất nhiều mẫu bún đang được bán hàng ngày trên thị trường.

Để hạn chế sử dụng các loại bún không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi xin chia sẻ một số mẹo kiểm tra chất lượng bún khi mưa như sau:

1.2 Cách nhận biết bún tươi, bún mới

Tinopal để trong bóng tối có khả năng phát sáng, do vậy chúng ta có thể nhận biết trong bún mình mua có chứa chất huỳnh quang hay không.

Bún làm từ gạo nguyên chất, sợi bún sẽ có màu trắng đục. Bún chứa hàn the hay hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong, có độ bóng và sáng.

Sợi bún thường hơi nát, dễ đứt gãy, chạm vào có độ dính, sợi bún có hàn the thường dai, khó đứt gãy hơn.

Bún bình thường có thể bị thiu nếu để bán trong ngày. Bún chứa hóa chất để 2 -3 ngày vẫn có thể ăn được, tuy nhiên khi ăn sẽ cảm thấy mùi vị khác lạ.

Bún tươi thường khô ráo, bún để bán lâu thường có mùi chua nồng, màu sợi sạm lại, dính dính.

Ngoài ra, có thể dùng bột nghệ cho vào bún, nếu bún chuyển sang màu xám thì tức là trong bún có chứa hàn the.

Ăn bún thường xuyên có ảnh hưởng tới người bị trào ngược dạ dày và những người đang mắc phải các bệnh lý về đường tiêu hóa hay không?

2. Trào ngược dạ dày có nên ăn bún không?

2.1 Quy trình sản xuất bún tươi chuẩn hiện nay:

Chuẩn bị nguyên liệu: Gạo tẻ.

Ngâm: Ngâm trong nước sạch khoảng 3 giờ, có thể dùng thêm một số chất phụ gia hoặc chất bảo quản natrogen để gạo không bị đen, chống chua gạo, mốc gạo. Nghiền ướt (xay): Gạo được nghiền với lượng nước vừa đủ qua lưới lọc 2.400 lỗ/cm2, tạo thành dạng bột mịn, dễ tạo hình, nhanh chín và tăng độ dai cho sợi bún.

Loại bỏ nước: Đây là quá trình làm ráo nước.

Hồ hóa: Hồ hóa tinh bột là hiện tượng tinh bột hút nước, trương nở, tăng thể tích và khối lượng lên gấp nhiều lần.

Phối trộn: Dịch bột sau khi hồ hóa được làm nguội, sau đó được trộn với một nửa lượng bột còn lại. Giai đoạn này có thể sử dụng thêm một số chất phụ gia được Bộ Y Tế cho phép sử dụng như chất bảo quản, tẩy thái, navigel để kéo dài thời gian bảo quản, làm trắng sợi và giúp sợi bún dai hơn.

Tạo hình: Cho khối bột sau khi phối trộn vào khuôn bún, tạo hình.

Nấu: Khuôn thường đặt bên trên nồi nước đang sôi để sợi bột sau khi qua lỗ lưới được nhúng ngay vào nồi nước đang sôi bên dưới, khuấy đều tay để tránh bún dính sợi. Trong nước sôi, sợi bún tách rời nhau, ổn định cấu trúc sợi và làm chín tinh bột.

Làm nguội: Sợi bún sau khi nấu phải được vớt ra và làm nguội ngay bằng nước nguội sạch. Sau khi làm nguội và làm ráo sẽ thu được bún thành phẩm. Thông thường 1kg gạo làm ra được 3kg bún.

Xem thêm: Bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua

2.2 Trào ngược dạ dày có nên ăn bún không?

Dựa theo quy trình làm ra bún thì ăn bún không có tác động xấu trực tiếp tới bệnh trào ngược dạ dày. Do vậy, với câu hỏi trào ngược dạ dày có nên ăn bún không? thì câu trả lời là có thể nhưng không nên ăn thường xuyên và không phải ai cũng ăn được bún tươi, bún mới làm.            

bun-nong-la-mon-an-khoai-khau-moi-buoi-sang
Bún nóng là món ăn khoái khẩu mỗi buổi sáng

Hầu hết bún được sử dụng trong quán xá hiện nay đã để một thời gian, ít nhiều đã bị chua. Cùng với đó là gia giảm, dầu mỡ nhiều, điều này không tốt cho người bị trào ngược dạ dày, bởi có thể gây nên tình trạng khó tiêu, cản trở quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn. 

Bên cạnh đó, thói quen ăn bún cùng với các gia vị chua và cay như ớt tươi, bột ớt, chanh, quất, măng chua,…rất phổ biến. Các gia vị này có thể làm nghiêm trọng các vùng bị viêm loét, gây nguy cơ trào ngược dạ dày cao.

Thực tế, người bị trào ngược không nên kiêng ăn hoàn toàn một loại thực phẩm nào, mà chỉ nên hạn chế ăn những thực phẩm không tốt, có thể gây trào ngược dạ dày.

Bún được khuyến khích nên ăn khi cơ thể mệt mỏi, chán ăn hoặc không có thời gian ăn nhiều vì chúng nóng hổi và dễ ăn. Nhưng không nên ăn thay tinh bột vì ăn bún nhanh đói, không đảm bảo cung cấp năng lượng cho một ngày, thêm vào đó có thể khiến hệ tiêu hóa yếu đi.

Quan trọng nhất, bún chứa hàn the và Tinopal hiện nay rất nhiều, ăn thường xuyên có thể tiềm ẩn nguy cơ bị các bệnh mãn tính và cấp tính, đặc biệt là bệnh lý về tiêu hóa.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày có nên ăn bánh mì không? Món ăn “quốc dân” được ưa chuộng

3. Những ai không nên ăn bún

Một số đối tượng không nên ăn bún thường xuyên có thể kể đến như:

  • Trẻ nhỏ: Hệ tiêu hóa của trẻ yếu. Nếu ăn phải các món bún không đảm bảo chất lượng, chất nhiều phụ gia và chất bảo quản có thể gây hại đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của trẻ, có thể gây đau bụng, tiêu chảy cho trẻ.
  • Phụ nữ mang thai: Bởi hàn the cực kỳ nguy hiểm với thai nhi.
  • Người ốm: Lúc này người bệnh nên ăn các loại chứa ít dầu mỡ, nên ăn cháo như cháo đỗ xanh, cháo thịt để quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.

4. Dạ Dày Happy – Hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày gây ra rất nhiều các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ chua, đắng miệng, viêm họng, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn,…

Tình trạng kéo dài có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như  hẹp môn vị, xuất huyết dạ dày, barrett thực quản, thậm chí là ung thư dạ dày.

Nghệ từ lâu đã được biết đến là dược liệu quý giúp cải thiện các bệnh lý về dạ dày và trào ngược. Tuy nhiên, tinh bột tự nhiên có khả năng hòa tan kém trong cơ thể nên chưa mang lại hiệu quả nhiều.

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TP BVSK) Dạ Dày Happy ứng dụng công nghệ Novasol được chuyển giao từ CHLB Đức, cùng với nghệ được nhập khẩu từ Ấn Độ tạo nên chế phẩm Novasol curcumin giúp tăng khả năng hấp thu hoạt chất lên tới 185 lần, tăng thời gian tồn tại tối đa trong cơ thể lên tới 24 giờ.

da-day-happy-giai-phap-the-he-40-cho-nguoi-trao-nguoc-da-day
Dạ Dày Happy – Giải pháp thế hệ 4.0 cho người trào ngược dạ dày

Dạ Dày Happy giúp:

  • Cải thiện các triệu chứng do trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày gây ra.
  • Ức chế sự tăng trưởng và phát triển của vi khuẩn Hp.
  • Chống oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự do, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do trào ngược dạ dày gây ra.
  • Ức chế các yếu tố gây viêm, ổn định môi trường axit bên trong dạ dày, làm lành nhanh các vết viêm loét.
  • Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

Thực phẩm luôn là vấn đề được bệnh nhân trào ngược dạ dày rất quan tâm. Bún được coi  là món ăn thuần Việt quen thuộc. Do đó, với mối bận tâm liệu trào ngược dạ dày có nên ăn bún không? thì câu trả lời là vẫn được nhưng nên hạn chế và tránh ăn các món bún nhiều dầu mỡ, ăn kèm với các gia vị cay nóng, đồng thời chú ý mua và ăn các loại món tươi, tránh ăn bún từ ngày hôm trước sẽ không tốt cho sức khỏe.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

https://www.cheyenneregional.org/service/gastroesophageal-reflux-disease-gerd-treatment/complications/

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét



tro-ngc-d-dy-c-nn-n-bn-khng-nn-n-khi-no-d-dy-happy-h-tr-iu-tr-au-d-dy-vim-lot-d-dy-tro-ngc-d-dy