Trào ngược dạ dày có nên ăn cháo không?


Cháo là một món ăn quen thuộc khi đau yếu hoặc được dùng phổ biến vào bữa sáng. Với sự đa dạng của nền ẩm thực Việt, cháo được nấu kết hợp cùng nhiều thực phẩm bổ dưỡng, món ăn này ngày càng nâng tầm về dưỡng chất đối với sức khỏe con người. Vậy trào ngược dạ dày có nên ăn cháo? Cùng đi tìm câu trả lời.                   

trao-nguoc-da-day-co-nen-an-chao
Trào ngược dạ dày có nên ăn cháo

Xem thêm: Trào ngược dạ dày có nên ăn bún 

1. Ăn cháo có tốt cho sức khỏe?

Không chỉ dễ ăn, dễ nấu, cháo còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số công dụng của cháo có thể kể đến như:

1.1 Cung cấp nước cho cơ thể

Khi nấu cháo từ gạo, tỉ lệ gạo và nước thường là 1:8, thậm chí là 1:13, do đó cháo chứa 90% là nước .

Cháo vừa giúp ấm bụng, vừa tránh tình trạng thiếu nước của cơ thể.

1.2 Kiểm soát cân nặng

Cháo ít calo hơn so với cơm trắng. Một chén cơm có thể nấu được ít nhất 4 chén cháo, tỉ lệ calo của cơm so với cháo thường là 1:0,3.

1.3 Sống thọ hơn

Những người bị yếu răng, răng nhạy cảm, ê buốt, không ăn được nhiều loại thực phẩm thông thường thì cháo sẽ là một lựa chọn hợp tình hợp lý. Cháo vừa cung cấp chất dinh dưỡng, vừa dễ ăn và dễ tiêu hóa.

Đặc biệt, món cháo sẽ rất phù hợp cho đối tượng người già.

1.4 Tốt cho hệ tiêu hóa

Cháo là món ăn được nấu nhừ, dạng lỏng nên cơ thể khi dung nạp sẽ dễ tiêu hóa và hấp thu nhanh, điều đó giải thích tại sao người ốm thường hay ăn món ăn này.

Ngoài ra, lượng nước trong cháo có thể phòng táo bón do ăn thức ăn cay nóng hoặc uống ít nước trong ngày.

1.5 Phòng ngừa cảm lạnh

Một tô cháo nóng cho bữa sáng là một gợi ý không tồi, vừa dễ ăn, nóng hổi và đủ dưỡng chất, đặc biệt là vào những buổi sáng sớm ngày đầu đông. Đồng thời giúp phòng ngừa một số bệnh vặt như cảm lạnh, viêm họng một cách tự nhiên.

Xem thêm: đau dạ dày có được ăn mận không

2. Trào ngược dạ dày có nên ăn cháo?

Một món ăn thông dụng như vậy thì liệu người bị trào ngược dạ dày có nên ăn cháo hay không?

Trong thực ăn uống hàng ngày của người bệnh trào ngược dạ dày thì thực phẩm mềm luôn là yếu tố được ưu tiên.

chao-long-luon-la-mon-an-kho-cuong
ăn cháo có tốt cho dạ dày không

Đối với bệnh nhân trào ngược dạ dày, lúc này niêm mạc thực quản, dạ dày và chức năng tiêu hóa của dạ dày đều bị tổn thương và suy yếu. Việc ăn các loại thức ăn mềm sẽ giúp làm giảm áp lực co bóp của dạ dày, giúp quá trình nghiền nát thức ăn, chuyển hóa và hấp thu dưỡng chất diễn ra thuận lợi, đồng thời giảm sự cọ xát của thức ăn với niêm mạc dạ dày, tránh làm lan rộng vùng niêm mạc bị tổn thương, tạo điều kiện cho các tổn thương mau chóng hồi phục.

Không chỉ vậy, người bị trào ngược thường cảm thấy chua miệng, đắng miệng, người mệt mỏi, chán ăn, cháo lại là món ăn dễ ăn, có hương vị thơm ngon sẽ kích thích việc ăn uống của người bệnh.

Do đó, cháo là món ăn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng đối với bệnh trào ngược dạ dày.

Một số món cháo bổ dưỡng người bệnh có thể tham khảo dưới đây:

  • Cháo bí ngô
  • Cháo hạt sen
  • Cháo thịt bằm gừng tươi
  • Cháo bắp cải tôm, thịt
  • Cháo thịt dê cao lương
  • Cháo thịt bò nấm
  • Cháo gạo nếp táo đỏ
  • Cháo bí đỏ đậu xanh
  • Cháo phật thủ đường phèn
  • Cháo rau sam
  • Cháo yến mạch

Xem thêm: Trào ngược dạ dày có nên ăn bánh mì không

3. Mẹo ăn cháo đúng cách

Nhằm mang lại những tác động tích cực hoàn toàn đối với sức khỏe, người bệnh trào ngược dạ dày khi ăn cháo cần nắm được một số mẹo sau:

3.1 Không nên ăn cháo thay bữa ăn chính

Trong cháo chủ yếu là nước, phần “bã” rất ít, do đó món ăn này rất dễ ăn, nhanh no, nhanh tiêu do vậy mà cũng sẽ nhanh đói, thường là sau 2 giờ bụng bắt đầu có dấu hiệu buồn đi vệ sinh và đói.

Đối với đối tượng người già, khi chức năng tiêu hóa của dạ dày suy giảm, răng yếu và bắt đầu cảm thấy chán ăn thì cũng không nên ăn cháo thay bữa chính, bởi mức ăn của người già đã kém, dinh dưỡng được cơ thể hấp thu không nhiều. Nếu ăn cháo thay bữa chính thì sẽ không đủ năng lượng cung cấp cho cơ thể. Nếu để kéo dài có thể dẫn đế suy dinh dưỡng, thiếu chất.

Đối với người trẻ, chỉ nên ăn khi ốm đau hoặc người mệt mỏi, chán ăn bởi cháo nhanh đói, không đủ đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của cơ thể, người trẻ có thể gặp tình trạng lả đói, chân tay cảm thấy run, người uể oải, có thể ảnh hưởng tới công việc.

Nếu phải ăn cháo thường xuyên thì nên nấu cùng với các thực phẩm giàu dinh dưỡng như cá, thịt, hạt sen, trứng,…

3.2 Ăn cháo không phải luôn dễ tiêu hóa

Khi ăn cơm hay ăn các thức ăn dạng rắn, miệng sẽ nhai kỹ rồi mới nuốt. Trong quá trình nhai thức ăn, nước bọt trong miệng trộn lẫn với nhau sẽ kích thích vị giác của lưỡi, tăng cảm giác thèm ăn, nước bọt trong khoang miệng bắt đầu tiến hành phần giải hydrat cacbon. Trong quá trình nhai, thông qua hoạt động phản xạ của hệ thống thần kinh trung tâm sẽ kích thích bộ máy tiêu hóa bao gồm dạ dày, ruột, gan, mật,…chuẩn bị vào “chiến đấu”, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, nên ăn loại thực phẩm không cần nhai nuốt nhiều không phải lúc nào cũng tốt, do vậy không nên ăn cháo thay bữa chính và ăn thường xuyên.

3.3 Nên ăn cháo theo mùa

Vào những ngày nóng nực, oi bức, cháo đậu xanh giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giảm cơn khát.

Khi tâm trạng buồn bực, cháo hạt sen giúp trạng thái tâm lý ổn định hơn.

Đối với mùa thu, khí hậu lúc này trở nên hanh khô, do vậy nên ăn cháo ngó sen sẽ giúp an thần, cháo đậu cô ve giúp bổ tạng, cháo hạt thông giúp nhuận phổi, lợi tràng, cháo tổ yến giúp bổ phổi, cắt cơn ho, khuyến khích ăn các loại cháo giúp “dưỡng phổi, ích khí”.

Mùa đông trời trở lạnh, nhiệt độ giảm sâu, cơ thể lúc này cần được giữ ấm và tăng nhiệt độ cơ thể, do đó nên ăn cháo sườn, cháo ếch, cháo trai, cháo gà,…

Kinh nghiệm ăn cháo còn được cha ông ta chuyển thể thành ca dao từ ngàn năm trước, rất bổ ích:

Nếu hay mất ngủ hãy ăn cháo hạt sen

 Muốn da dẻ hồng hào ăn cháo táo tàu

 Khi tâm khí suy yếu nấu cháo cho long nhãn

 Bổ phổi và khỏi ho cháo thêm bách hợp

 Giải nhiệt tiêu độc nên ăn cháo đậu xanh

 Người suy nhược cơ thể nên ăn cháo củ mài.

 Bổ tỳ trợ tiêu hoá ăn cháo có sơn tra

 Tráng dương hơn thuốc bổ là cháo nấu chim sẻ…”

4. Điều chỉnh lối sống kết hợp sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Tuân thủ một lối sống khoa học, lành mạnh sẽ giúp giảm các triệu chứng trào ngược và giảm nguy cơ bị biến chứng. Một số lưu ý về thói quen sinh hoạt người bệnh cần lưu ý như sau:

  • Nên ăn chậm nhai kỹ.
  • Hạn chế ăn đồ tươi sống.
  • Không ăn khuya, thức khuya
  • Không nhịn ăn sáng.
  • Không nên ăn sát giờ đi ngủ, nên ăn khi trời còn sáng đất, thường từ 6h – 7h.
  • Không ăn cháo thay bữa chính, không ăn đồ ăn vặt thay tinh bột.
  • Khi mệt mỏi không nên nhịn ăn.
  • Nên nghỉ trưa từ 15- 20 phút để cơ thể nghỉ ngơi, tỉnh táo cho buổi chiều làm việc hiệu quả.
  • Không vừa ăn vừa nói chuyện, cười đùa vì khiến bữa ăn kéo dài, không khí vào nhiều trong dạ dày khiến bụng dễ bị đầy hơi.
  • Sau khi thức dậy hãy uống một ly nước ấm trước khi ăn sáng.
  • Nên ăn trái cây trước 30 phút ăn trưa.
  • Nên uống nước trước 1 giờ ăn trưa để cải thiện chức năng tiêu hóa.
  • Hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ và thức ăn khô rắn như cơm rang, cơm cháy,…
  • Hạn chế uống đồ uống ngọt, có gas.
  • Hạn chế ăn đồ ăn mặn.
  • Tăng cường ăn rau củ quả để bổ sung chất xơ và khoáng chất cần thiết.
  • Luôn giữ trạng thái tinh thần vui vẻ và tràn đầy năng lượng.
  • Hạn chế ăn thực phẩm muối chua, nhiều axit như dưa muối, cà muối.
  • Uống nhiều nước
  • Không ăn quá no
  • Giảm cân

Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh dứt điểm luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều bệnh. Bởi lẽ, trên thị trường khá hiếm sản phẩm điều trị an toàn, lành tính, mang lại hiệu quả dứt điểm lâu dài. Thuốc Tây y có hiệu quả nhanh nhưng mang nhiều tác dụng phụ, tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường. Mẹo dân gian lại bị hạn chế về liều lượng, không phải ai cũng áp dụng giống ai.

Xem thêm: Top 5 thực phẩm chức năng chữa trào ngược dạ dày ngừa biến chứng tốt nhất 2020

Xu hướng sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TP BVSK) đang được bệnh nhân bị trào ngược dạ dày tin dùng. Sản phẩm Dạ Dày Happy được biết đến là TP BVSK ứng dụng công nghệ Novasol giúp giảm kích thước các hạt phân tử, hỗ trợ các hoạt chất đi sâu tới từng vị trí tổn thương trong cơ quan tiêu hóa.

da-day-happy-giai-phap-cho-nguoi-trao-nguoc-da-day
Dạ Dày Happy – Giải pháp cho người trào ngược dạ dày

Dạ Dày Happy giúp liền nhanh vết loét, ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn Hp, tiêu diệt các gốc tự do giúp ngăn ngừa biến chứng, giảm các triệu chứng trào ngược, đồng thời cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Với băn khoăn trào ngược dạ dày có nên ăn cháo hay không? thì câu trả lời là nên. Tuy nhiên, không nên ăn cháo thay bữa chính và nên điều chỉnh ăn các loại cháo phù hợp với tình trạng bệnh lý và phù hợp theo từng mùa.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

https://www.webmd.com/heartburn-gerd/guide/lifestyle-changes-heartburn

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét