Trào ngược dạ dày có nên ăn dưa chuột?


Thực phẩm nhiều axit hoặc cay nóng khiến cho các triệu chứng trào ngược dạ dày diễn ra một cách mất kiểm soát. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm dung nạp vào cơ thể mỗi ngày là vô cùng quan trọng. Vậy trào ngược dạ dày có nên ăn dưa chuột không?                  

trao-nguoc-da-day-co-nen-an-dua-chuot
Trào ngược dạ dày có nên ăn dưa chuột?

Xem thêm: Trào ngược dạ dày có nên ăn dứa? Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp

1. 9 lợi ích của dưa chuột đối với sức khỏe

Không chỉ là một “mỹ dược” trong làm đẹp, dưa chuột còn mang lại nhiều công dụng tuyệt đời đối với sức khỏe. Cùng điểm qua 9 lợi ích tuyệt vời từ dưa chuột:

1.1 Ngăn ngừa ung thư

Polyphenol trong dưa chuột giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú, tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt, chứa Cucurbitacins (các chất dinh dưỡng thực vật) có đặc tính chống ung thư.

1.2 Bảo vệ não bộ

Dưa chuột chứa một chất Flavonoid gọi là Fisetin có khả năng chống viêm, nâng cao sức khỏe não bộ, cải thiện trí nhớ, bảo vệ các tế bào thần kinh khởi sự suy giảm liên quan đến tuổi tác.

Kết quả nghiên cứu được thử nghiệm trên chuột bị bệnh Alzheimer đã cho thấy Fisetin ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và học tập.

1.3 Chống viêm

Dưa chuột giúp làm dịu đi tình trạng viêm của cơ thể, chiết xuất từ dưa chuột giúp giảm viêm bằng cách ức chế hoạt động của các enzyme chống viêm.

1.4 Hơi thở thơm mát

Một lát dưa chuột lên vòm miệng giúp loại bỏ vi khuẩn gây mùi nằm sâu trong khoang miệng.  Ăn dưa chuột giúp giải phóng nhiệt dư thừa trong dạ dày, tác nhân này được cho là nguyên nhân chính gây hôi miệng.

1.5 Chống oxy hóa

Dưa chuột có chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, Beta-carotene. Ngoài ra, loại quả này còn chứa Flavonoid có khả năng chống oxy hóa.

Cụ thể như Quercetin là một chất chống oxy hóa, ngăn cản quá trình giải phóng Histamine làm cho nhóm thực phẩm giàu Quercetin trở thành “thuốc kháng Histamine tự nhiên”, trong khi đó Kaempferol chống lại ung thư, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim.

1.6 Kiểm soát căng thẳng

Dưa chuột giàu vitamin B, B1, B5, B7. Các vitamin giúp giảm bớt cảm giác lo lắng, căng thẳng.

1.7 Duy trì thể trạng khỏe mạnh

Dưa chuột ít calo, chứa nhiều chất xơ hòa tan và khoáng chất cần thiết rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, chất xơ trong loại quả này hòa tan thành kết cấu giống dạng gel trong ruột, làm chậm quá trình tiêu hóa, cảm giác no sau khi ăn sẽ kéo dài hơn, hạn chế nhu cầu thèm ăn. Đây được coi là thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng rất tốt.

1.8 Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Dưa chuột chứa Kali giúp ổn định hoặc giảm huyết áp về mức an toàn. Sự cân bằng của kali ở cả bên trong và bên ngoài tế bào rất quan trọng để cơ thể hoạt động bình thường.

1.9 Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa

Dưa chuột giàu nước và chất xơ, có ảnh hưởng tốt tới hệ tiêu hóa. Vỏ dưa chuột chứa chất xơ không hòa tan giúp thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa một cách nhanh chóng và quá trình đảo thải diễn ra một cách thuận lợi.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày ăn khoai lang được không? Loại thực phẩm “kiềm hóa” giá rẻ

2. Trào ngược dạ dày có nên ăn dưa chuột?

Dưa chuột có tính kiềm, chứa ít Calo, không chứa chất béo giúp chữa lành các vết loét dạ dày.                            

dua-chuot-cung-cap-nuoc-giup-lam-dep-da
Dưa chuột cung cấp nước giúp làm đẹp da

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, thực phẩm có độ pH <4,6 được coi là có tính axit. Dưa chuột có độ pH từ 5,1 – 5,7 nên loại quả này có nồng độ axit an toàn.

Hàm lượng chất xơ, khoáng chất như Canxi, Vitamin C, Chất béo, đặc biệt Erepsin trong dưa chuột lại là loại protein hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Thực tế, dưa chuột không phải món ăn nhẹ thân thiện đối với người có dạ dày nhạy cảm vì thành phần Cucurbitacin gây nên tình trạng khó tiêu nhẹ, điều này có thể là tác nhân dẫn đến ợ hơi, đầy bụng,… ảnh hưởng tới thời gian nghỉ ngơi của người bệnh.

Như vậy, người bị trào ngược dạ dày có thể ăn dưa chuột, tuy nhiên không nên ăn nhiều vì sẽ làm tăng lượng Cucurbitacin gây đầy bụng, chậm tiêu.

Hiện nay, dưa chuột thường chứa nhiều hóa chất bảo vệ thực vật, người bệnh khi mua cũng nên hết sức lưu ý. Bên cạnh đó, các loại dưa muối có tính axit nên hạn chế ăn vì chúng chứa nhiều axit, không tốt cho bệnh.

3. Những đại kỵ cần lưu ý khi ăn dưa chuột

  • Cắt bỏ phần đầu dưa chuột: Phần đầu của dưa chuột thường được cắt bỏ để tránh khi ăn bị đắng. Tuy nhiên, chính chất đắng ở đầu dưa chuột có khả năng kích thích tiết dịch tiêu hóa, sản xuất ra 1 lượng lớn enzyme tốt cho dạ dày, tăng cảm giác ngon miệng.
  • Ăn quá nhiều dưa chuột: Dưa chuột chứa hoạt chất Cucurbitin vừa gây khó tiêu nhẹ, vừa lợi tiểu, cơ thể sẽ phải “giải phóng” một lượng lớn nước, cản trở sự cân bằng điện phân.
  • Cải bó xôi không nên ăn cùng dưa chuột: Loại rau này chứa nhiều Axit folic, sắt và vitamin C, nếu kết hợp cùng dưa chuột có thể phá hủy và làm giảm hoạt tính của thực phẩm, dễ gây nên tình trạng khó tiêu.
  • Ăn dưa chuột với đậu phộng: Lạc là thực phẩm đại kỵ với dưa chuột bởi 2 loại thực phẩm đều mang tính lạnh, kết hợp với nhau dễ gây tiêu chảy, đau bụng. Tuy không phải tất cả trường hợp đều xảy ra như vậy, nhưng nếu bụng dạ yếu thì nên tránh.
  • Ăn dưa chuột với nấm (số lượng nhiều): Nấm cũng là loại thực phẩm đại kỵ với dưa chuột, khi ăn chung sẽ làm giảm công dụng của hai loại thực phẩm này, đồng thời gây tác dụng ngược.
  • Dưa chuột ăn với ớt hoặc cần tây: Các enzyme trong dưa chuột sẽ phá hủy vitamin C trong cần tây hoặc ớt, làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Ngoài ra, rau cải, mướp đắng, cà chua,…cũng là những thực phẩm đại kỵ khi ăn dưa chuột.

Mong rằng bệnh nhân đã có được thông tin hữu ích cho câu hỏi “Trào ngược dạ dày có nên ăn dưa chuột?”. Với một chế độ ăn uống hợp lý, tình trạng bệnh hoàn toàn có thể được cải thiện, tuy nhiên sự chủ động trong việc điều trị mới là yếu tố quyết định giúp chấm dứt những tháng ngày khổ sở, đau đớn của người bệnh.

Dạ Dày Happy “Cùng trăn trở – Cùng đồng hành – Cùng thấu hiểu”.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

1. https://findanyanswer.com/are-cucumbers-ok-for-acid-reflux

2. https://www.prohealth.com/library/9-health-benefits-of-cucumbers-33413

3. https://www.livestrong.com/article/467015-can-you-eat-cucumbers-with-gerd/

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét