Trào ngược dạ dày có nên ăn dưa hấu? Loại quả ăn “cực đã” ngày hè


Sinh tố dưa hấu hay ăn dưa hấu trực tiếp đều đem lại cảm giác cực đã, giải tỏa cơn khát bởi thời tiết oi bức, nóng nực ngày hè. Đây là một loại quả vô cùng bổ dưỡng với mức giá bình dân. Vậy trào ngược dạ dày có nên ăn dưa hấu?

trao-nguoc-da-day-co-nen-an-dua-hau
Trào ngược dạ dày có nên ăn dưa hấu?

1. Dưa hấu – thức uống lý tưởng ngày hè

Dưa hấu vừa có tác dụng giải khát, vừa là một nguyên liệu làm đẹp rất hữu ích của các chị em phụ nữ.

Trong dưa hấu có chứa vitamin C, Carotenoit (Là hợp chất thực vật tạo bởi Alpha-carotene và Beta-carotene), Lycopene, Cucurbitacin E giúp tăng sức đề kháng, chống oxy hóa, ngăn ngừa sự tấn công của tế bào gốc tự do, tăng cường trao đổi chất, đồng thời chống oxy hóa, kháng viêm, bảo vệ sức khỏe.

Với 90% là nước, dưa hấu cung cấp một lượng nước lớn cho cơ thể, đặc biệt là vào những ngày hè oi bức, cơ thể đổ mồ hôi và mất rất nhiều nước.

Ngoài ra, dưa hấu còn giúp:

  • Ngăn ngừa ung thư
  • Giảm đau nhức cơ
  •  Kiểm soát đường huyết, hỗ trợ điều trị tiểu đường
  •  Phòng ngừa đột quỵ

Loại quả này ngon hơn khi ăn lạnh.

2. Trào ngược dạ dày có nên ăn dưa hấu?

Thực phẩm khi dung nạp vào cơ thể có thể khiến các triệu chứng xuất hiện nhiều hơn, tình trạng bệnh chuyển biến xấu, khó kiểm soát biến chứng. Vậy trào ngược dạ dày có nên ăn dưa hấu? Loại quả này có lợi hay có hại cho người bị trào ngược dạ dày?                       

an-dua-hau-bao-nhieu-la-du
Ăn dưa hấu bao nhiêu là đủ?

Theo Đông y, dưa hấu có tính hàn, vị ngọt giúp thanh nhiệt, giải nóng, chỉ khát, lợi tiếu. Hạt dưa hấu làm tan đờm, mát phổi, nhuận tràng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Trong khi đó, rễ và lá dưa hấu chữa được tiêu chảy, kiết lỵ

Người bị trào ngược dạ dày thường gặp vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, đi ngoài, …cơ thể thường cảm thấy uể oải, mất nước, do đó ăn dưa hấu sẽ rất có lợi.

Dưa hấu giúp trung hòa dịch vị axit, bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng ngừa sự ăn mòn niêm mạc do axit, tốt cho người bị trào ngược dạ dày.

Trong dưa hấu chứa 91% là nước, 7,5% là carbs cùng hàm lượng chất xơ vừa phải giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, đảm bảo đủ dưỡng chất để cơ thể hoạt động.

Trên thực tế, người bị trào ngược dạ dày có thể ăn dưa hấu và điều này không ảnh hưởng gì tới bệnh trào ngược. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý:

  • Không ăn no, ăn nhiều vì dễ gây đầy bụng, buồn nôn, làm tăng nguy cơ bị trào ngược. Ăn nhiều dưa hấu có thể gây lạnh bụng, dẫn tới tiêu chảy, đi ngoài.
  • Không ăn lúc đói
  • Không ăn sát giờ đi ngủ
  • Không ăn dưa hấu lạnh

Quan trọng hơn cả, dưa hấu tuy ăn cảm thấy rất đã, cơ thể được giải khát, nhưng loại quả này không mát như mọi người vẫn hay nghĩ. Ăn dưa hấu rất nóng, có thể gây tiểu dắt, Lycopene trong dưa có thể gây nên tình trạng ợ hơi, ợ chua, …, việc dư thừa vitamin C hoặc nồng độ Kali lớn có thể kích thích tiêu hóa hoặc làm rối loạn nhịp tim. Do đó, không nên ăn nhiều dưa hấu, nên ăn vừa phải.

Có thể thấy, dù là loại quả nào, nếu dung nạp một cách thiếu khoa học có thể biến lợi ích thành tác hại. Dưa hấu cũng là loại quả nằm trong trường hợp này.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày ăn chuối được không

3. Trào ngược nên ăn loại trái cây nào?

Người bệnh trào ngược dạ dày nên bổ sung thêm các loại trái cây khác để đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể. Một số loại quả rất tốt có thể kể đến như:

3.1 Bơ

Với câu hỏi: trái cây tốt cho trào ngược dạ dày ? thì bơ có lẽ là gợi ý được ưu tiên hàng đầu.

Bơ chứa hàm lượng omega 3, carotenoit lớn giúp kháng viêm, kháng khuẩn, đồng thời bơ chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết, dễ tiêu, ngăn ngừa tình trạng ứ đọng thức ăn gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

3.2 Dừa

Có thể là nước dừa và cùi dừa, nên mua loại dừa non để có thể thưởng thức cả hai với hương vị ngon nhất.

Nước dừa giàu vitamin, khoáng chất, chứa Axit Lauric, chuyển hóa thành Monolaurin giúp kháng khuẩn, giảm đau, làm lành các vết viêm loét do trào ngược dạ dày gây ra.

Nên uống 1 -2 ly nước dừa trong ngày.

3.3 Chuối

Chuối chín là thực phẩm mềm, dễ tiêu, giảm áp lực co bóp cho dạ dày.

Chuối giúp trung hòa dịch vị axit, ổn định môi trường axit, bảo vệ niêm mạc dạ dày, thực quản.

Trong chuối xanh còn chứa hoạt chất Tanin giúp làm lành nhanh vết loét, cải thiện tình trạng bệnh một cách tích cực.

3.4 Táo

Hoạt chất trong táo giúp bôi trơn hệ tiêu hóa, tăng tiết chất nhầy Mucin, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Táo còn giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Táo hiện nay chứa nhiều hóa chất bảo quản độc hại, người bệnh khi mua cần hết sức lưu ý.

3.5 Đu đủ

Đu đủ dễ ăn, dễ tiêu, cải thiện chức năng tiêu hóa.

Trong đu đủ có chứa Enzyme papain, Chymopapain làm sản sinh Acidlic giúp ngăn ngừa tình trạng trào ngược, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

3.6 Thanh long

Thanh long chứa nhiều chất xơ và hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Thanh long khi vào trong cơ thể sẽ kích thích dạ dày tăng tiết chất nhầy Mucin, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Chú ý: Không nên ăn thanh long buổi tối vì có thể gây lạnh bụng, đi ngoài.

3.7 Dưa chuột

Loại quả này chứa canxi, vitamin C, Folate, đặc biệt là Erepsin giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, cải thiện chức năng tiêu hóa.

Ăn dưa chuột giúp cung cấp một lượng nước cần thiết cho cơ thể, giúp da dẻ tươi tắn và căng tràn sức sống.

Ăn dưa chuột thường xuyên giúp giảm các triệu chứng như ợ nóng, đầy bụng, khó tiêu do trào ngược dạ dày gây ra.

4. TP BVSK – Xu hướng xanh cho cuộc sống an lành

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ điều trị bệnh, đồng thời cung cấp các dưỡng chất quan trọng, giúp duy trì sự sống bên trong cơ thể. Để cảm nhận được hiệu quả rõ rệt, người bệnh nên kiên trì uống lâu dài.

Sản phẩm TPBVSK Dạ Dày Happy lấy cảm hứng từ xu hướng ăn xanh cho cuộc sống an lành.

HOTLINE:             0965655519  –  0936358813 

da-day-happy-bao-ve-suc-khoe
Dạ Dày Happy bảo vệ sức khỏe

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi nhằm giải đáp băn khoăn “Trào ngược dạ dày có nên ăn dưa hấu hay không?” của bệnh nhân. Hy vọng bệnh nhân có thể tự tìm cho mình câu trả lời chính xác và có thể điều chỉnh ngay trong chế độ dinh dưỡng hiện tại của mình. “Dạ dày khỏe – Cuộc đời vui”

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/watermelon-health-benefits

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét