Trào ngược dạ dày có nên ăn trứng? Món ăn “quốc dân” được yêu thích


Việc duy trì ăn một loại thực phẩm có thể làm cho bệnh tình thuyên giảm hoặc khiến bệnh chuyển biến xấu hơn. Do vậy, việc cẩn trọng trong việc ăn uống là vô cùng cần thiết. Vậy trào ngược dạ dày có nên ăn trứng không? Hãy cùng tìm hiểu.            

trao-nguoc-da-day-co-nen-an-trung-khong
Trào ngược dạ dày có nên ăn trứng không

1. Cơ chế gây trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) chỉ tình trạng axit dư thừa, dịch mật, pepsin từ dạ dày trào ngược lên thực quản gây sưng hoặc viêm loét niêm mạc dạ dày và thực quản, từ đó gây ra rất nhiều những triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ chua, đắng miệng, chua miệng, đau rát vùng ngực, viêm họng, khản tiếng, rối loạn tiêu hóa, suy nhược cơ thể,…

Đối với chế độ ăn uống, thực tế bất kỳ thực phẩm nào cũng có thể gây trào ngược axit nếu độ pH trong dạ dày không đủ, do vậy cần phải ổn định môi trường pH, cân bằng axit/ bazơ.

Trào ngược dạ dày xảy ra khi không đủ axit trong dạ dày trong quá trình co bóp, dẫn tới việc tăng tiết axit để tiêu hóa thức ăn. Khi nồng độ axit đủ (độ pH thấp), một tín hiệu sẽ được gửi đến cơ vòng thực quản trên và dưới để nhận biết rằng lúc này dạ dày đang tiếp nhận thức ăn và chuẩn bị cho quá trình co bóp và nghiền nát thức ăn, dạ dày bắt đầu tăng tiết axit, trộn lẫn cùng thức ăn và sẵn sàng cho quá trình tiêu hóa. Khi nhận được tín hiệu, ngay lập tức các cơ vòng đóng lại. Quá trình đóng mở hài hòa giúp thức ăn và axit nằm gọn bên trong dạ dày. 

Thực tế, chỉ niêm mạc dạ dày mới có thể xử lý được lượng axit mà nó tiết ra, nên nếu axit dạ dày bị trào ngược lên thực quản hay bất kỳ cơ quan nào đều sẽ gây bỏng niêm mạc, làm sưng viêm hoặc lở loét, từ đó gây ra các triệu chứng khó chịu.

Khi bị trào ngược dạ dày, lúc này bao tử đã bị suy yếu, suy giảm chức năng tiêu hóa và khi dạ dày không đủ axit (độ pH cao), axit sẽ được tiết ra một cách ngẫu nhiên dù dạ dày đang có thức ăn hay không và khi cơ chế đóng mở của các van hoạt động bất thường, axit sẽ bị trào ra bên ngoài môi trường dạ dày, chúng càn quét và ăn mòn một cách tàn khốc lớp niêm mạc mỏng manh, lúc này lớp chất nhất bảo vệ đã bị vô hiệu hóa, đó là lý do tại sao người bị trào ngược phải trải qua nhiều cảm giác đau đớn như vậy.

Tình trạng trào ngược cùng những triệu chứng khó chịu thường diễn ra sau ăn, ăn no khi nằm và khi ngủ về đêm.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì? Top 17 loại rau củ “bổ tựa nhân sâm”

2. Trào ngược dạ dày có nên ăn trứng?

Trứng được biết đến là một loại thực phẩm đa năng và giàu dưỡng chất, vừa có công dụng làm đẹp, chế biến nhiều dạng món ăn, nhưng đồng thời cũng là “dưỡng chất vàng” trong hỗ trợ điều trị bệnh lý về dạ dày.

Với chi phí rẻ, dễ tìm, dễ mua, an toàn, trứng được coi là một gợi ý thú vị cho người bệnh bị trào ngược dạ dày.

Một số công dụng phổ biến của trứng có thể kể đến như:

  • Tốt cho tim mạch
  • Giúp duy trì cân nặng hợp lý
  • Tăng cường trao đổi chất
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Bổ mắt
  • Giảm nguy cơ đột quỵ
  • Giúp chắc khỏe xương

Một quả trứng có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin B12, D, canxi, sắt, kẽm, lutein, omega 3, chất béo,… cùng các chất chống oxy hóa, giúp tiêu diệt và ức chế các gốc tự do, đồng thời cung cấp dưỡng chất bổ dưỡng cơ thể.

Đối với người bị trào ngược dạ dày, nên ăn lòng trắng trứng, hạn chế ăn lòng đỏ trứng vì chúng không thực sự tốt.

long-trang-trung-tot-cho-nguoi-trao-nguoc-da-day
Lòng trắng trứng tốt cho người trào ngược dạ dày

Lòng trắng trứng ít chất béo, không nhiều cholesterol giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn, thực ăn được tiêu hóa nhanh giúp làm giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu, đồng thời giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày hiệu quả.

Ngoài ra, trứng mềm, dễ ăn, dễ tiêu hóa, dẫn đến hạn chế gây áp lực cho dạ dày trong quá trình tiêu hóa. Chính vì vậy người bệnh nên ăn thường xuyên.

Tuy nhiên nên ăn vừa phải, không nên ăn cố định, người bệnh nên thay đổi chế độ ăn hàng ngày để cơ thể đảm bảo đủ dưỡng chất.

Xem thêm: Bị trào ngược nên ăn gì? Top 10 “dưỡng chất vàng”

3. Lưu ý khi sử dụng trứng trong thực đơn hàng ngày

Trứng tuy bổ dưỡng nhưng ăn nhiều có thể lợi bất cập hại. Do vậy, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chỉ nên ăn 3 – 4 quả trứng/tuần và hạn chế ăn lòng đỏ trứng.
  • Trứng vịt lộn là món khoái khẩu của người Việt, tuy nhiên chúng rất giàu dinh dưỡng,do vậy cũng chỉ nên ăn 1 -2 quả trứng/tuần.
  • Nên ăn chín, uống sôi. Trứng sống hoặc trứng lòng đào không nên ăn thường xuyên vì có thể gây tiêu chảy, đi ngoài bởi lúc này dạ dày đã bị suy yếu.
  • Hạn chế ăn trứng tráng, trứng chiên vì chúng chứa nhiều dầu mỡ, làm chậm quá trình tiêu hóa.

Hiện nay, bệnh nhân vừa uống thuốc điều trị vừa điều chỉnh chế độ dinh dưỡng đã cải thiện được đáng kể tình trạng bệnh lý. Rất nhiều bệnh nhân đang uống thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TP BVSK) và ăn trứng thường xuyên đã giảm được một số triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra và có những phản hồi rất tích cực.

Những thông tin chúng tôi vừa cung cấp hy vọng có thể cho người bệnh câu trả lời cho câu hỏi trào ngược dạ dày có nên ăn trứng? Đối mặt với biến chứng luôn là một nỗi ám ảnh lớn của người bệnh, do đó chữa bệnh sớm ngăn ngừa biến chứng sớm.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo: https://www.quora.com/Can-eggs-cause-acid-reflux

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét