Trào ngược dạ dày có nên ăn xoài? Loại quả ví như “viagra tự nhiên”


Xoài được biết đến là loại trái cây dễ ăn, có vị thơm và vô cùng bổ dưỡng. Là một trong những loại sinh tố được yêu thích ngày hè. Vậy trào ngược dạ dày có nên ăn xoài hay không?                  

trao-nguoc-da-day-co-nen-an-xoai-hay-khong
Trào ngược dạ dày có nên ăn xoài hay không?

1. Lợi ích sức khỏe của xoài

Xoài là loại quả giàu vitamin gấp 35 lần táo, 9 lần chanh và 3 lần cam. Không chỉ chứa hàm lượng vitamin C lớn và các khoáng chất cần thiết đặc biệt tốt cho sức khỏe, xoài là loại quả còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn thế.

Ngăn chặn thiệt hại do thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác: Zeaxanthin trong xoài giúp chống oxy hóa, lọc các tia sáng xanh có hại cho mắt giúp bảo vệ sức khỏe của mắt.

Phòng ngừa hen suyễn: Beta – carotene được tìm thấy trong xoài giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư: Chế độ ăn giàu hàm lượng Beta – carotene giúp bảo vệ sức khỏe, ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại tràng.

Tốt cho xương: Hàm lượng vitamin K dồi dào giúp tăng khả năng hấp thụ canxi, cần thiết cho sức khỏe của xương.

Tốt cho người tiểu đường: Chất xơ trong xoài giúp cải thiện đường huyết, chất béo và hàm lượng insulin.

Tốt cho da và tóc: Hàm lượng vitamin A giúp tóc luôn được dưỡng ẩm và mềm mượt, đồng thời hỗ trợ sự tăng trưởng của các mô cơ thể, bao gồm da và tóc. Vitamin C còn giúp xây dựng và duy trì Collagen trong cơ thể.

Tăng cường ham muốn: Xoài chứa hàm lượng vitamin B, canxi, magie, kali, sắt, kẽm,…giúp kéo dài ham muốn tình dục và tăng khả năng cương dương ở nam giới. Loại quả này được ví như “ Viagra tự nhiên” .

Xem thêm: Trái cây tốt cho trào ngược dạ dày

2. Trào ngược dạ dày có ăn xoài được không?

Với loại trái cây “đại bổ” như xoài liệu có tốt cho người trào ngược dạ dày hay người bị trào ngược dạ dày có ăn xoài được không?

Thực tế, người bị trào ngược dạ dày có thể ăn xoài, nhưng nên hạn chế ăn xoài xanh hoặc xoài chín còn chua.                              

nen-an-xoai-bao-nhieu-la-hop-ly
Nên ăn xoài bao nhiêu là hợp lý?

Cảm giác chua khi ăn do trong xoài còn hàm lượng axit cao, nồng độ pH từ 5.8 – 6.0 làm trầm trọng hơn tình trạng viêm loét của niêm mạc dạ dày, kích ứng dạ dày tăng tiết dịch vị, làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày, về lâu dài có thể kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm khó lường.

Tuy nhiên, xoài lại là trái cây có hàm lượng nước và chất xơ lớn giúp ngăn ngừa táo bón, tăng cường chức năng tiêu hóa. Vì vậy người bệnh hoàn toàn có thể ăn với một lượng vừa phải.

Nước ép xoài còn giúp trung hòa axit khác nhau trong thực phẩm người bệnh ăn hàng ngày. Khi các axit trong xoài tấn công các axit khác, chúng có thể đối kháng và bảo vệ cơ quan tiêu hóa của bạn

Mặt khác, xoài có khả năng phủ lớp loét lên vùng bụng và cổ họng. Bản thân xoài là loại trái cây ngọt, cùi dày, do đó sinh tố xoài giúp làm dịu một số triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra như ợ nóng, ợ hơi,…

Tuy nhiên, nếu người bệnh cảm thấy ợ chua, ợ nóng thì nên dừng ăn vì hệ tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề lớn.

Một số tiêu chí chọn xoài cho người bệnh trào ngược dạ dày:

  • Xoài chín ngọt, gần như không còn vị chưa
  • Không ăn xoài khi đói
  • Nên ăn xoài khi đã lót dạ gì đó vào bụng
  • Mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 100g xoài
  • Lưu ý mua xoài ở những địa chỉ uy tín, tránh tình trạng ủ dấm chín xoài bằng hóa chất độc hại, độc càng thêm độc
  • Có thể chế biến thành sinh tố, kem, bánh,…giúp tăng vị ngon mà vẫn giữ được trọn vẹn hương vị.

Một số lưu ý khi chọn xoài:

  • Không chọn xoài bị thâm, sần, bầm tím.
  • Chọn xoài có màu vàng đều, da mỏng, căng, phần đầu chín vàng, ấn vào cứng, không bị nát, cầm chắc tay.
  • Xoài khi nắn mềm tay là quả non, được thu hoạch sớm và được dự trữ lâu.
  • Khi chọn xoài xanh nên chọn quả màu xanh đậm, sờ rắn, có phấn ở ngoài vỏ.

Đây có thể là phương pháp đem lại hiệu quả hoặc không, điều này còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh lý và cơ địa từng người, do đó bệnh nhân có thể nghiên cứu và áp dụng thử. Đây là một phương pháp thử nghiệm an toàn, nếu cơ thể phản ứng không tích cực, người bệnh có thể dừng hoặc hạn chế ăn xoài tới mức thấp nhất có thể.

Xem thêm:

Trào ngược dạ dày có nên ăn tỏi

Trào ngược dạ dày có nên ăn dưa chuột?

3. Công dụng bất ngờ của lá xoài

Ít ai biết rằng lá xoài cũng cung cấp một số lợi ích sức khỏe nhất định. Một số công dụng thú vị có thể kể đến như:

Giảm đau tai: Dùng nước ép lá xoài đã hâm nóng như một loại thuốc nhỏ tai giúp làm giảm cơn đau đáng kể.

Cải thiện vấn đề hô hấp: Đun sôi khoảng 2 cốc nước cùng với 1 vài lá xoài, sau 15 phút lọc cô lại khoảng 1 cốc nước, thêm một vài giọt mật ong giúp chữa ho, cải thiện tình trạng hen suyễn và viêm phế quản.

Khắc phục tiêu chảy: Dùng 1/2 thìa cà phê bột lá xoài cùng với một cốc nước, uống 3 lần/ngày.

Cải thiện tiểu đường: Cho lá xoài ngâm với nước khoảng 1 đêm và uống vào sáng hôm sau, đây là thói quen tốt cho người tiểu đường.

Thư giãn: Đổ khoảng 2 – 3 tách trà lá xoài vào nước tắm giúp cơ thể thư giãn và tỉnh táo.

Ổn định huyết áp: Trà lá xoài giúp giảm huyết áp và giữ cho mạch máu khỏe mạnh.

Đào thải sỏi thận: Một muỗng cà phê bột lá xoài pha với 1 ly nước, để qua đêm và uống vào buổi sáng giúp đào thải sỏi trong thận.

Bỏng: Đốt cháy là xoài khô, đắp tro lên chỗ bỏng sẽ giúp về thương mau lành hơn.

4. Những thực phẩm “đại kỵ” với xoài

Một số thực phẩm “đại kỵ” với xoài, khi ăn chung rất dễ gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số thực phẩm cảnh báo:

Rượu: Đều có tính cay nóng, rượu và xoài không nên ăn cùng nhau vì có thể gây hại thận.

Hải sản: Hải sản và xoài kết hợp với nhau dễ gây dị ứng, khó tiêu.

Tỏi và các thực phẩm cay khác: Xoài có chứa axit amin, protein,…là những chất dễ gây kích ứng, đặc biệt sau khi được vài tiết đến vỏ thận, nặng có thể gây mẩn đỏ và đau đớn, gây hại thận.

Nên hạn chế ăn xoài chung với tỏi, hành, thì là, quế, hồi, ớt, hạt tiêu, gừng, rượu.

Dứa: Mono Hydroxybenzene hoặc dihydroxybenzene có thể chứa trong xoài tươi, xoài ương,xoài chín gây kích thích da và niêm mạc, có thể khiến môi bị dị ứng như sưng, ngứa, đau, có thể xuất hiện mụn nước.

Xoài là trái cây có thể tốt hoặc không tốt với người trào ngược dạ dày, mọi thử nghiệm đều là tương đối. Nếu triệu chứng không được cải thiện, người bệnh nên tìm kiếm phương pháp điều trị khác.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TP BVSK) đang là một trong những xu hướng dẫn đầu về hỗ trợ điều trị hiện nay. Với ưu điểm an toàn, không gây tác dụng phụ, không bị phụ thuộc vào thuốc, làm giảm nhanh các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra, đồng thời cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, TP BVSK giúp tối ưu thời gian điều trị cho người bệnh. Sản phẩm Dạ Dày Happy được coi là minh chứng tiêu biểu.

da-day-happy-giai-phap-cho-nguoi-benh-da-day

Đau đớn, mệt mỏi do bệnh tật là điều không ai trong số chúng ta mong muốn. Các phương pháp thử nghiệm luôn có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Do đó, người bệnh nên hướng tới những phương pháp điều trị được đông đảo người bệnh lựa chọn và tin tưởng vì ít nhất đó đang là lựa chọn của số đông và thực tế phương pháp đó đã cho thấy được hiệu quả. Với câu hỏi trào ngược dạ dày có ăn được xoài không? thì câu trả lời là có nhưng cần hết sức thận trọng và lưu ý.

 

Những thông tin chúng tôi cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.livestrong.com/
  2. https://ezinearticles.com/

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét