Trào ngược dạ dày có nên ăn xôi không? Bữa sáng “cực phẩm” của người Việt


Xôi từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi và đặc biệt là bữa sáng bổ dưỡng, ấm bụng của người Việt, nhất là vào mùa đông. Tuy nhiên, một số bệnh lý sẽ phải hạn chế ăn món ăn này. Vậy trào ngược dạ dày có nên ăn xôi không? Bài viết xin chia sẻ thông tin hữu ích tới bạn đọc.

1. Trào ngược dạ dày có nên ăn xôi không?

Xôi là món ăn được nấu chín từ gạo nếp. Trong gạo nếp có chứa vitamin B1, B2, E và các khoáng chất thiết yếu như Magie, photpho, kali, canxi,…giúp bổ sung dưỡng chất, tăng cường hoạt động của tim và các tế bào thần kinh.

Xôi còn chứa một lượng lớn protein, tuy nhiên chúng khó tiêu hóa hơn so với gạo tẻ.

Theo Đông y, gạo nếp có vị ngọt, khi ăn giúp ấm tỳ vị, giải độc, cung cấp dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể.

trao-nguoc-da-day-co-nen-an-xoi-khong
Trào ngược dạ dày có nên ăn xôi không?

Tuy nhiên, trong xôi có chứa Amilopectin – tinh chất tạo nên độ dẻo cho hạt gạo nếp nhưng chúng gây nên tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Để tiêu hóa thức ăn, dạ dày tăng tiết axit nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Quá trình tiêu hóa diễn ra chậm khiến thức ăn bị ứ đọng trong dạ dày lâu hơn thời gian cho phép, gây nên tình trạng đầy hơi, chướng bụng, điều đó giải thích tại sao ăn xôi no lâu, chắc dạ. Do vậy, thường xuyên ăn xôi có thể khiến tình trạng trào ngược dạ dày xảy ra liên tục và trầm trọng hơn.

Không chỉ vậy, dạ dày của người bị trào ngược lúc này rất yếu bởi sự tấn công của vi khuẩn Hp, niêm mạc dạ dày bị sưng và viêm loét, ăn xôi khiến những vùng bị tổn thương mưng mủ. Ngoài ra, người bị trào ngược dạ dày thường bị nghẹn do hẹp môn vị, ăn xôi dễ bị nghẹn, gây cảm giác buồn nôn, tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày.

Thực tế, người bệnh không cần ăn kiêng hoàn toàn mà có thể ăn với lượng vừa đủ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Thêm vào đó, người bệnh nên lưu ý uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm:

Trào ngược dạ dày có nên ăn trứng?

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì? Top 17 loại rau củ “bổ tựa nhân sâm”

2. Trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Trào ngược dạ dày gây ra các triệu chứng khó chịu khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn, sụt cân. Dưới đây là một số loại thực phẩm, không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, mà còn khiến tình trạng trào ngược của người bệnh được cải thiện tốt hơn.

2.1 Bánh mì

Bánh mì rất mềm, dễ tiêu hóa, hạn chế sự cọ xát làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Đồng thời, bánh mì còn giúp thấm hút lượng axit dư thừa có còn tồn đọng trong dạ dày, từ đó bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa tình trạng trào ngược.

2.2 Ngũ cốc

Nên ăn các loại ngũ cốc chưa qua tinh chế. Tuy không tiện lợi và đẹp mắt được như ngũ cốc đã qua tinh chế nhưng ngũ cốc nguyên bản chứa một lượng enzyme lớn cần thiết cho cơ thể.

2.3 Các loại hạt, đỗ đậu

Đây là nhóm thực phẩm giàu chất xơ và giàu amino axit rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên một số loại đậu chứa lượng carb lớn có thể gây hiện tượng đầy hơi, ợ nóng như đậu tương, đậu xanh, đậu Hà Lan,…người bệnh nên đặc biệt chú ý.

2.4 Sữa

Sữa uống hay sữa chua đều giúp trung hòa axit trong dạ dày, ổn định môi trường axit bên trong, bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa tình trạng trào ngược

Tuy nhiên không nên uống sữa hoặc ăn sữa chua lấy ra từ tủ lạnh khi đói, nên uống sữa ấm để tốt cho dạ dày hơn

Ngoài ra, sữa chua chứa lượng men vi sinh lớn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, đầy nhanh quá trình chuyển hóa thức ăn, ngăn ngừa tình trạng khó tiêu, đầy bụng.

2.5 Bột yến mạch

Cũng giống như bánh mì, bột yến mạch giúp thấm hút lượng axit dư thừa trong dạ dày, hạn chế sự ăn mòn niêm mạc của axit, từ đó ngăn ngừa tình trạng viêm loét và trào ngược dạ dày.

Ngoài ra, yến mạch còn giàu chất xơ giúp giảm táo bón. Có thể dùng bột yến mạch làm nguyên liệu để nấu cháo hoặc súp, vừa dễ ăn vừa dễ làm.

2.6 Các loại đạm dễ tiêu

Có thể kể đến như thịt lợn, thịt ngan. Đây là nhóm thực phẩm không chỉ đẩy nhanh quá trình tiêu hóa mà còn giúp trung hòa dịch vị axit, giữ nồng độ axit ở mức ổn định, bảo vệ niêm mạc dạ dày và thực quản, ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày.

Hạn chế ăn thịt vịt, thịt gà.

2.7 Lòng trắng trứng

Đối với người bị trào ngược dạ dày, lòng trắng trứng tốt hơn lòng đỏ trứng bởi chúng chứa ít chất béo và cholesterol giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn, ngăn ngừa tình trạng ứ đọng thức ăn tại dạ dày gây trào ngược.

2.8 Thực phẩm giàu Omega 3

Hạt óc chó, hạt chia, hạt lanh, cá hồi,…rất giàu omega 3 giúp kháng sinh kháng viêm tốt, bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày, đồng thời bổ sung các chất cần thiết rất tốt cho sức khỏe.

hat-chia-tot-cho-nguoi-trao-nguoc-da-day
Hạt chia tốt cho người trào ngược dạ dày                      

2.9 Khoai

Khoai lang hoặc khoai tây đều là thực phẩm mềm sau khi được nấu chín. Chúng dễ ăn, dễ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón tốt, đi ngoài, thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

2.10 Kẹo cao su

Kẹo cao su làm giảm hormone cortisol gây căng thẳng thần kinh. Kẹo cao su không chỉ giúp hơi thở thơm mát mà còn kích thích tăng tiết axit và enzyme tiêu hóa thức ăn, làm giảm tình trạng trào ngược dạ dày.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày nên kiêng gì?

3. Một số lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng

Người bệnh trào ngược dạ dày nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Người bệnh có thể ăn hầu hết các loại đồ ăn. Tuy nhiên, một số thực phẩm không thực sự tốt hoặc có thể khiến cho bệnh chuyển biến xấu, khi đó bệnh nhân nên hạn chế ăn.
  • Không nên ăn quá no hoặc để bụng quá đói.
  • Không nên bỏ bữa sáng.
  • Nên uống một cốc nước ấm trước khi ăn sáng.
  • Có thể nâng đầu giường hoặc sử dụng gối chuyên dụng để ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày
  • Không ăn đồ cay nóng và dùng các chất kích thích như thuốc lá,…
  • Không nêm nếm đồ ăn quá mặn, khuyến khích nên ăn nhạt và bổ sung nhiều rau củ quả trong thực đơn hàng ngày
  • Nên vận động thể dục thường xuyên để tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể. Tuy nhiên, không nên vận động mạnh sau khi ăn, đặc biệt là ăn no.
  • Nên chủ động điều trị sớm để tránh những biến chứng đáng tiếc như chảy máu dạ dày hoặc ung thư thực quản. Biến chứng tiến triển rất nhanh và phức tạp, lúc này sẽ rất khó để xây dựng được phác đồ điều trị hiệu quả.

Xem thêm: trào ngược dạ dày gây mệt mỏi

Người bị trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn xôi vì xôi không thực sự tốt cho người bệnh. Thông tin này hy vọng có thể giúp bệnh nhân trả lời cho câu hỏi trào ngược dạ dày có nên ăn xôi không? Mong rằng người bệnh có thể sớm chủ động khắc phục tình trạng bệnh, chấm dứt sớm các triệu chứng khó chịu.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

https://www.health.harvard.edu

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét



tro-ngc-d-dy-c-nn-n-xi-khng-ba-sng-cc-phm-ca-ngi-vit-d-dy-happy-h-tr-iu-tr-au-d-dy-vim-lot-d-dy-tro-ngc-d-dy