Trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì? Những lưu ý quan trọng


Thực phẩm dung nạp mỗi ngày ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh và có nguy cơ kích thích các triệu chứng bệnh xuất hiện, do vậy trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì được coi là mối quan tâm lớn của người bệnh, cùng với đó là những lưu ý hết sức quan trọng.

trao-nguoc-da-day-an-gi-kieng-gi
Trào ngược dạ dày ăn gì kiêng gì

1. Trào ngược dạ dày nên ăn gì?

1.1 Rau cải bó xôi

Loại rau này có chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất cần thiết, hàm lượng chất xơ lớn, tốt cho người bị trào ngược dạ dày.

1.2 Rau bắp cải

Là loại rau chứa nhiều chất xơ và vitamin như vitamin K, C magie, kali giúp giảm cảm giác khó chịu do trào ngược dạ dày gây ra.

1.3 Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng ít chất béo, ít cholesterol, giảm áp lực cho dạ dày, giảm tiết axit. Đối với người bệnh trào ngược dạ dày, lòng trắng trứng tốt hơn lòng đỏ trứng.

1.4 Khoai lang

Khoai lang là dạng thức ăn mềm, dễ tiêu, hạn chế làm niêm mạc dạ dày bị viêm hoặc tổn thương, đồng thời loại củ này rất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng đi ngoài của người bệnh.

1.5 Thực phẩm giàu omega 3

Nhóm thực phẩm này có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm tốt, hỗ trợ chuyển hóa các chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thu và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Một số thực phẩm giàu omega 3 như hạt lanh, hạt óc chó, cá hồi,…                         

hat-oc-cho-giau-omega-3
Hạt óc chó giàu omega 3

Xem Thêm: Món ăn chữa trào ngược dạ dày

1.6 Đạm dễ tiêu

Một số thực phẩm có thể kể đến như: thịt ngan, tim lợn, thịt thăn lợn. Thịt lợn chứa nhiều chất đạm tốt cho người bị trào ngược dạ dày. Hạn chế ăn thịt vịt, thịt gà.

1.7 Đỗ đậu

Nhóm các loại hạt, đỗ đậu chứa nhiều amino axit, chất xơ, tốt cho người bị trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, một số loại đậu cần hạn chế dung nạp như đậu đen, đậu xanh, đậu tương,…chứa lượng Carb phức hợp, có thể gây hiện tượng đầy bụng, chướng hơi.

1.8 Bánh mì

Bánh mì thuộc nhóm thực phẩm mềm, dễ tiêu, tiện lợi, có thể kết hợp ăn kèm cùng với nhiều loại rau xanh giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời thấm hút dịch vị axit, giảm tình trạng sưng viêm, cải thiện triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra.

1.9 Các loại hạt, ngũ cốc

Khuyến khích người bệnh nên ăn ngũ cốc “chưa qua tinh chế” vì những loại hạt, ngũ cốc có vẻ ngoài sạch sẽ, trơn nhẵn đều là hạt chết, ngũ cốc còn chứa lớp vỏ lụa bên ngoài mới chứa nguồn sống dồi dào.

Ngũ cốc giúp bổ sung dưỡng chất và giảm sức ép co bóp của dạ dày.

ngu-coc-nguyen-hat-dam-bao-duong-chat
Ngũ cốc nguyên hạt đảm bảo dưỡng chất

1.10 Bột yến mạch

Cũng giống bánh mì, bột yến mạch thuộc nhóm thực phẩm dễ tiêu, có khả năng thấm hút lượng axit dư thừa trong dạ dày, ổn định môi trường axit, cải thiện các triệu chứng ợ nóng, ợ chua cho trào ngược dạ dày gây ra.

Bột yến mạch có thể nấu thành nhiều món bổ dưỡng và dễ ăn như súp, cháo, trộn với sữa uống,…

1.11 Sữa chua

Sữa chua chứa các men vi sinh lợi khuẩn hỗ trợ cải thiện chức năng tiêu hóa. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn sữa chua hàng ngày, lưu ý không nên ăn khi đói.

1.12 Chuối

Đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày, nên ăn chuối chín vào buổi sáng bởi cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu vitamin và dưỡng chất quan trọng, cung cấp năng lượng cho cơ thể. 

Lưu ý không nên ăn chuối khi quá no hoặc quá đói có thể gây ra hiện tượng buồn nôn, trào ngược thức ăn lên ống tiêu hóa.

1.13 Nước dừa

Nước dừa giúp làm loãng lượng acid dư thừa trong dạ dày, từ đó làm giảm tình trạng viêm loét, trào ngược dạ dày.

Ngoài ra, nước dừa cải thiện tình trạng táo bón, tiêu chảy, đi ngoài.

Lưu ý nên uống hàng ngày, chia nhỏ làm nhiều lần uống.

1.14 Thanh long

Thanh long giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời chứa hàm lượng acid không cao giúp cải thiện chức năng đường ruột, giảm táo bón, đi ngoài, hỗ trợ quá trình tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Lưu ý tránh ăn thanh long vào buổi tối vì có thể gây lạnh bụng, dễ gây mất ngủ.

1.15 Bơ

Bơ thuộc nhóm trái cây mềm, dễ ăn, có vị ngậy, thơm ngon.Bơ ăn kèm cùng với sữa giúp trung hòa acid dạ dày, chống oxy hóa, chống viêm cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày, đồng thời cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Do đó, người ăn bơ trong thời gian dài rất dễ tăng cân.

bo-tot-cho-nguoi-trao-nguoc-da-day
Bơ tốt cho người trào ngược dạ dày

1.16 Đu đủ

Trong đu đủ có chứa nhiều enzyme papain và chymopapain giúp sản sinh acidlic giúp giảm các cơn đau do trào ngược dạ dày gây ra.

Người bệnh có thể lấy đu đủ chín xay thành sinh tố để uống hoặc dùng như món tráng miệng hàng ngày.

1.17 Dưa chuột

Ngoài công dụng làm đẹp, dưa chuột còn được xếp vào nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ và các khoáng chất cần thiết như Folate, canxi. Trong đó Erepsin giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm các triệu chứng ợ nóng, ợ chua do trào ngược dạ dày gây ra.

1.18 Táo

Táo chứa nhiều chất xơ, giảm axit dịch vị, ổn định môi trường axit, tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày.

1.19 Mận khô

Mận khô không chỉ là đồ ăn vặt yêu thích mà còn là dược liệu quý đối với bệnh trào ngược dạ dày. Loại quả này chứa một lượng chất xơ hòa tan, magie, sorbitol giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, kích thích ruột co bóp, tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, từ đó làm giảm các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra.

1.20 Việt quất

Cũng giống như dưa chuột, việt quất cung cấp một lượng chất xơ và vitamin dồi dào, có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa, bảo vệ niêm mạc dạ dày và làm lanh nhanh các vết viêm loét

Lưu ý nên sử dụng dưới dạng nước ép để mang lại hiệu quả tốt nhất.

1.21 Nghệ

Nghệ vừa là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp vừa là dược liệu gần gũi trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.

Tong củ nghệ có chứa hoạt chất curcumin giúp làm lành nhanh vết loét, chống oxy hóa, kháng viêm và ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn Hp.

Thực tế, theo đường uống tự nhiên, tinh chất curcumin nghệ rất khó hòa tan trong nước nên hiện nay nhiều TP BVSK đã ứng dụng công nghệ cao nhằm cải thiện khả năng hấp thu tinh chất như thực phẩm bảo về sức khỏe Dạ Dày Happy.

nghe-tot-cho-nguoi-trao-nguoc-da-day
Nghệ tốt cho người trào ngược dạ dày

Xem thêm: Cách phòng ngừa trào ngược dạ dày – Những nguyên tắc “bất di bất dịch”

2. Trào ngược dạ dày nên kiêng gì?

2.1 Đồ ăn cay nóng

Ớt, tiêu đen, mù tạt là những gia vị đem lại cảm giác ngon miệng và bắt mắt cho món ăn. Tuy nhiên với những người bị trào ngược dạ dày thì nên hạn chế ăn những loại gia vị này.

Gia vị cay nóng sẽ làm nghiêm trọng hơn các vết viêm loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày tăng tiết acid, làm co thắt thực quản gây nên tình trạng trào ngược, ợ nóng khó chịu.

2.2 Hoa quả có múi

Có thể kể đến như cam, chanh,…loại quả này chứa nhiều axit khiến cho niêm mạc dạ dày bị bào mòn, viêm loét, gây nên hiện tượng khó chịu, buồn nôn, làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.

Lưu ý: Không nên ăn khi đói.

2.3 Hoa quả nhiều nhựa, chát

Các loại quả như sung, hồng xiêm khi kết hợp cùng axit dạ dày sẽ tạo thành những cục nhỏ có thể phát triển thành sỏi, lâu dần sẽ gây cản trở quá trình tiêu hóa, gây nên hiện tượng rối loạn tiêu hóa, đi ngoài, làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.

2.4 Lê

Lê là trái cây dạng cứng, nếu không nhai kỹ trước khi nuốt có thể khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, loét quy mô rộng trong quá trình co bóp. Ngoài ra, lê là loại quả chứa nhiều chất xơ không hòa tan nên dễ gây kích thích dạ dày, dẫn đến trào ngược dạ dày.

2.5 Cà chua (Khi đói)

Cà chua có chứa nhiều axit tannic làm tăng nồng độ axit dạ dày và làm tình trạng trào ngược trở nên tồi tệ hơn.

Lưu ý không nên ăn cà chua khi đói.

2.6 Đồ uống chứa caffein

Có thể kể đến như cà phê, trà, soda,…các loại đồ uống này sẽ làm tăng giãn cơ vòng thực quản dưới, đồng thời tăng tiết axit, thúc đẩy quá trình trào ngược dạ dày diễn ra.

2.7 Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Hạn chế dung nạp các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như mỡ động vật, đồ chiên, rán, xào nhiều dầu mỡ bởi chúng gây cản trở quá trình tiêu hóa, khiến thức ăn tiêu hóa chậm chạp và khó khăn. Thức ăn ứ đọng lâu trong dạ dày gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu, làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.

2.8 Thức uống quá nóng hoặc quá lạnh

Đồ ăn, đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh khiến dạ dày bị kích thích, làm tăng tiết axit nhiều hơn.

Đối với người bị đau dạ dày hay trào ngược dạ dày, nên uống một cốc nước ấm vào buổi sáng giúp cơ thể tỉnh táo hơn.

2.9 Thực phẩm từ socola hoặc cacao

Methylxanthine có trong socola được chỉ ra có thể gây giãn cơ thắt thực quản dưới gây trào ngược dạ dày.

Đồng thời, socola chứa nhiều chất béo và sữa, có thể làm tăng cân, béo phì, đây là yếu tố không tốt cho người trào ngược dạ dày.

2.10 Rượu 

Đặc biệt là rượu vang đỏ sẽ gây ra các triệu chứng ợ nóng, ợ hơi, dạ dày lúc này sẽ tiết axit nhiều hơn, bào mòn lớp dịch nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm trầm trọng hơn tình trạng viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản.

2.11 Muối, đường

Đây là hai gia vị thiết yếu trong nấu nướng tuy nhiên người bệnh trào ngược dạ dày nên hạn chế bởi chúng làm tăng tiết dịch axit, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, thực quản, làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.

Xem chi tiết: Trào ngược dạ dày không nên ăn gì?

3. Mẹo chữa trào ngược dạ dày hữu ích

Thực phẩm giúp quá trình điều trị đạt được hiệu quả tốt hơn và chúng không thể đóng vai trò thay thế cho việc điều trị. Để chữa lành những tổn thương bên trong, người bệnh cần chủ động về phương hướng điều trị. Một số cách thức điều trị phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

3.1 Tây y

Tây y có hai loại: kê đơn và không kê đơn (OTC). Phần lớn các loại thuốc Tây y sẽ được dùng trong những trường hợp khẩn cấp, cần thiết, cần giảm nhanh các triệu chứng đau tức thì. Sử dụng thuốc Tây lâu dài có thể phát sinh tác dụng phụ, cơ thể kháng thuốc, bị phụ thuộc vào thuốc,…

3.2 Mẹo dân gian

Các bài mẹo dân gian được truyền tai nhau dễ dàng được ứng dụng rộng rãi bởi chi phí rẻ, an toàn, dễ tìm mà hiệu quả mang lại rất tích cực.

Một số bài mẹo dân gian hiện nay có thể kể đến như: Lá mơ, hạt thì là, lá húng tây, cây hoắc hương, lá tía tô, nha đam, chuối xanh, lá bạc hà, cam thảo, gừng,… và đặc biệt là nghệ uống với mật ong.

Lưu ý: Khi áp dụng các bài mẹo này người bệnh cần chú ý sử dụng liều lượng hợp lý với tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người. Quan trọng nhất, để thấy được hiệu quả bệnh nhân cần kiên trì uống đều đặn hàng ngày, không ngắt quãng.

3.3 TP BVSK – Hướng đi mới ứng dụng công nghệ cao trong hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày

Khắc phục được những hạn chế nhất định từ phương pháp Tây y và mẹo dân gian, TP BVSK ứng dụng công nghệ cao trong hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày được đánh giá là hướng đi mới bền vững và an toàn cho người bệnh.

Không thể phủ nhận, phương pháp uống nghệ cùng với mật ong đem lại hiệu quả nhất định và đang được rất nhiều bệnh nhân áp dụng. Tuy nhiên, khoa học đã chỉ ra, trong củ nghệ có chứa tinh chất curcumin tuy giúp làm lành những tổn thương bên trong dạ dày nhưng bằng đường uống tự nhiên, khả năng hòa tan kém, dễ bị đào thải qua gan, giảm khả năng hấp thu hoạt chất tới vị trí tổn thương. Quan trọng nhất, khi liều lượng uống không hợp lý, về lâu dài có thể gây nóng dạ dày và làm nghiêm trọng hơn các vết viêm loét

Hiện nay, một số TP BVSK đã ứng dụng công nghệ cao và tận dụng được tác dụng “thần kỳ” của tinh chất curcumin trong củ nghệ giúp hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày.

Dạ Dày Happy được biết đến là TP BVSK giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Sản phẩm được ứng dụng công nghệ Novasol từ CHLB Đức giúp tăng khả năng hấp thụ hoạt chất curcumin trong củ nghệ lên gấp 185 lần và tăng thời gian tồn tại trong cơ thể lên tới 24 giờ.

da-day-happy-ho-tro-dieu-tri-trao-nguoc-da-day
Dạ Dày Happy hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày

Sản phẩm Dạ Dày Happy giúp làm lành nhanh các vết viêm loét do trào ngược dạ dày, đau dạ dày gây ra, tiêu diệt các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư và các biến chứng nguy hiểm khác, đồng thời ức chế sự tăng trưởng và phát triển của vi khuẩn Hp, từ đó cải thiện các triệu chứng do viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày gây ra.

4. Những lưu ý quan trọng

Bên cạnh chế độ ăn khoa học, hợp lý và phương pháp điều trị phù hợp, bệnh nhân trào ngược dạ dày nên lưu ý một số những vấn đề quan trọng sau đây:

  • Ăn chậm, nhai kỹ. Khi bị nghẹn nên uống nước canh, không nên uống các loại đồ uống có gas.
  • Không mặc quần áo phong phanh khi trời lạnh và không mặc quần áo bó sát.
  • Các món ăn nên được nấu nhạt.
  • Nên ăn tối khi còn sáng đất, thường từ 6 giờ  – 7 giờ tối.
  • Kết thúc bữa ăn trước 4 – 5 giờ trước khi đi ngủ.
  • Bệnh nhân có thể sử dụng gối chuyên dụng cho người trào ngược để có được giấc ngủ sâu.
  • Khi cơ thể mệt mỏi nên nghỉ ngơi, tránh thức khuya và khiến cơ thể căng thẳng.
  • Nên ngủ trưa từ 15- 20 phút sẽ khiến não bộ được nghỉ ngơi và tinh thần tỉnh táo.
  • Không nên vừa ăn vừa xem điện thoại hoặc tivi vì khiến một phần máu đưa lên não, không tốt cho tiêu hóa.
  • Không nhịn ăn sáng và hạn chế ăn đồ ăn vặt.
  • Nên vận động nhẹ nhàng, thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ béo phì.
  • Hạn chế cúi thấp người sau ăn

Trên đây là danh sách thực phẩm và những lưu ý quan trọng đối với người bị trào ngược dạ dày, bài viết đã phần nào giúp bệnh nhân có được thông tin hữu ích cho câu hỏi trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì.

Nguồn tham khảo:

1.https://www.health.harvard.edu

2.https://www.aarp.org

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét