Trào ngược dạ dày nên ăn hoa quả gì? Chiến lược thông minh GIẢI CỨU DẠ DÀY


Hoa quả, trái cây không chỉ giúp làm đẹp da, giữ dáng, bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể mà chúng còn là những chiến binh giúp hồi phục những tổn thương bên trong cơ thể. Đối với bệnh trào ngược dạ dày, dinh dưỡng được coi là yếu tố rất quan trọng, trong đó trào ngược dạ dày nên ăn hoa quả gì được coi là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh.     

trao-nguoc-da-day-nen-an-hoa-qua-gi
Trào ngược dạ dày nên ăn hoa quả gì?

1. Người bị trào ngược dạ dày nên ăn hoa quả gì?

Cùng điểm qua những loại trái cây mang lại hiệu quả cải thiện tích cực cho người bệnh trào ngược dạ dày.

1.1 Quả dâu tây/ mâm xôi

Dâu tây hay mâm xôi đều thuộc nhóm quả mọng, cung cấp nguồn dinh dưỡng lớn cho cơ thể, có khả năng chống oxy hóa cao, hàm lượng pH lớn giúp trung hòa dịch vị axit, ổn định nồng độ axit bên trong dạ dày, giảm tình trạng trào ngược làm mòn niêm mạc dạ dày, từ đó làm giảm các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra.

1.2 Quả bơ

Bơ có lẽ là gợi ý thú vị cho câu hỏi trào ngược dạ dày nên ăn hoa quả gì bởi chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Bơ còn chứa hàm lượng omega 3, carotenoid không nhỏ giúp hỗ trợ điều trị, kháng viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm.

Bơ còn thuộc nhóm trái cây mềm, dễ ăn, dễ tiêu hóa, giúp tiêu hóa tốt, quá trình chuyển hóa thức ăn diễn ra thuận lợi, tránh tình trạng ứ đọng thức ăn quá lâu trong dạ dày gây cảm giác khó tiêu, đầy bụng.

Bệnh nhân có thể chế biến bơ với sữa hoặc xay sinh tố uống hàng ngày sẽ giúp trung hòa dịch vị axit, bảo vệ niêm mạc dạ dày, bơ còn chứa chất chống oxy hóa như carotenoid, glutathione,…giúp làm lành sẹo nhanh khi bị viêm loét dạ dày hoặc trào ngược dạ dày thực quản.

Ngoài ra, bơ có chứa phytonutrient giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày có nên ăn xôi ?

1.3 Quả dừa

Nước dừa cung cấp vitamin, khoáng chất và điện giải giúp cơ thể cân bằng và khỏe mạnh.

Loại nước này có chứa axit lauric, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành monolaurin, hoạt chất này có tác dụng kháng khuẩn nhẹ, chống viêm, giảm đau, làm lành tình trạng sưng viêm, lở loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, nước dừa còn là thức uống giải khát an toàn, chi phí rẻ, bổ dưỡng ngày hè. Đối với người bị trào ngược dạ dày nên duy trì uống hàng ngày nhưng nên uống 1 – 2 ly/ngày là hợp lý và để tránh tình trạng khó tiêu, nên mua loại dừa non, vừa uống được nước vừa ăn kèm với cùi dừa mềm.

1.4 Quả dưa hấu/ quả dưa gang

Dưa hấu/ dưa gang cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, vừa trung hòa dịch vị axit dư thừa trong dạ dày, thực quản, vừa giúp ngăn ngừa quá trình ăn mòn niêm mạc dạ dày do dịch axit gây ra, bảo vệ niêm mạc dạ dày, đồng thời cải thiện tình trạng ợ nóng, ợ chua do trào ngược dạ dày gây ra.

Người bệnh có thể ăn trực tiếp hoặc xay thành sinh tố để uống, rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra, ăn nhiều dưa hấu có thể gây nóng, không tốt cho dạ dày và tiêu hóa, do vậy người bệnh nên chú ý ăn với lượng vừa phải.

1.5 Quả lựu

Trong quả lựu chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp bổ dưỡng và cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Đồng thời, lựu làm giảm các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra như ợ nóng, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu.

Lựu là loại trái cây dễ ăn, giá thành không quá đắt, vì vậy bệnh nhân nên ăn hoặc xay thường xuyên để cải thiện tình trạng bệnh.          

qua-luu-tot-cho-nguoi-trao-nguoc-da-day
Quả lựu tốt cho người trào ngược dạ dày

Xem thêm: Trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

1.6 Quả chuối chín

Nếu bạn lăn tăn trào ngược dạ dày nên ăn hoa quả gì thì chuối là đề xuất hàng đầu. Đây là loại quả thân thiện với dạ dày cũng như đối với hệ tiêu hóa.

Chuối khi chín trở nên mềm, thơm, dễ ăn, khi tiêu hóa sẽ hạn chế cọ xát gây thương tổn đối với niêm mạc dạ dày. Chuối giúp trung hòa acid dạ dày, tránh tình trạng dư thừa axit làm mòn niêm mạc và trào ngược lên thực quản.

Đồng thời, chuối chống sưng viêm, giảm đau, bôi trơn hệ tiêu hóa thông qua việc tăng tiết chất nhầy Mucin, từ đó giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày như khó tiêu, đầy bụng. Bên cạnh đó, kali trong chuối giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn Hp, sự phát triển của các khối u.

Ngoài ra, hoạt chất pectin trong chuối là một dạng chất xơ hòa tan, cải thiện chức năng tiêu hóa.

1.7 Quả táo

Táo là một trong những quả tốt cho người trào ngược dạ dày. Các hoạt chất trong táo giúp bôi trơn hệ tiêu hóa, tăng tiết chất nhầy bảo vệ lớp niêm mạc. Lớp ngoài của táo chứa pectin có khả năng hòa tan tốt, giãn nở khi gặp nước, kích thích quá trình co bóp, nghiền nát thức ăn của dạ dày, từ đó giúp quá trình bài tiết được diễn ra thuận lợi hơn.

Táo cải thiện chức năng tiêu hóa, tốt cho người bị táo bón. Người bệnh có thể xay thành sinh tố uống hoặc nếu ăn trực tiếp cần lưu ý ăn chậm nhai kỹ để tránh nghẹn và khiến táo cọ vào niêm mạc thực quản làm rộng vùng tổn thương. Bên cạnh đó, táo hiện nay được ngâm ủ nhiều hóa chất chống thối gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, người bệnh khi mua cần lựa chọn kỹ càng và mua ở những địa điểm có kiểm định chất lượng.

1.8 Quả việt quất

Việt quất giàu chất xơ và vitamin, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong việt quất có chứa một số hoạt chất chống oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự do, bảo vệ niêm mạc dạ dày và giúp làm lành nhanh các vết loét. 

Ngoài ra, việt quất giúp ngăn ngừa ung thư đường ruột, người bệnh nên ăn thường xuyên dưới dạng nước ép để mang lại hiệu quả tốt nhất.           

viet-quat-giau-chat-xo-va-khoang-chat
Việt quất giàu chất xơ và khoáng chất

1.9 Quả đu đủ

Đu đủ vừa bổ dưỡng, dễ ăn và giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra.

Trong đu đủ có chứa enzyme papain và chymopapain làm sản sinh acidlic giúp hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày, giảm đau, bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày tái phát.

Nên ăn đu đủ chín, hạn chế ăn đu đủ xanh vì dễ gây cồn bụng, khó tiêu.

1.10 Quả thanh long

Cũng giống như việt quất, thanh long chứa nhiều chất xơ hòa tan và hàm lượng nước lớn giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Đồng thời tăng tiết chất nhầy Mucin, bảo vệ lớp màng dạ dày trong quá trình co bóp thức ăn và trước sự ăn mòn của axit dư thừa. Bệnh nhân có thể ăn kèm với chữa chua để tăng hương vị thơm ngon. 

Lưu ý:  không nên ăn thanh long vào buổi tối vì dễ gây lạnh bụng.

1.11 Quả mận khô

Trào ngược dạ dày ăn mận được không? Mận chứa hàm lượng chất xơ hòa tan lớn, sorbitol, magie cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Trong mận có chứa Dihydroxyphenyl isatin giúp nhuận tràng, mát gan, kích thích ruột co bóp, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn.

Chuyên gia khuyến khích nên ăn mận khô để cải thiện một số triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra bởi mận tươi chứa hàm lượng axit lớn, không tốt cho dạ dày vì làm tăng tiết axit.

1.12 Quả dưa chuột

Dưa chuột chắc hẳn đã quá quen với hội chị em vì loại quả này khi dùng đắp mặt nạ sẽ rất tốt cho da, cung cấp dưỡng chất và lượng nước cần thiết, giúp làn da căng tràn và tươi tắn hơn.

Đối với bệnh trào ngược dạ dày, loại quả này cũng được coi như một “thần dược”.Dưa chuột chứa nhiều chất xơ, khoáng chất cần thiết như Folate, canxi, chất béo, vitamin C, đặc biệt Erepsin trong dưa chuột là một loại protein dễ tiêu hóa, lợi tiểu, cải thiện chức năng tiêu hóa.

Ăn dưa chuột ngăn ngừa tình trạng thiếu nước của cơ thể, đồng thời làm giảm các triệu chứng khó chịu do trào ngược dạ dày gây ra như buồn nôn, ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi.

Tuy nhiên, giống như táo, dưa chuột hiện nay chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật, những quả không tươi khi ăn thường đắng nên khi mua người bệnh cũng nên hết sức lưu ý. 

Xem thêm: Trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không? Bao nhiêu là đủ?

2. Một số lưu ý về sinh hoạt người bệnh trào ngược dạ dày cần lưu ý

Hoa quả tốt cho dạ dày tuy nhiên không có khả năng thay thế thuốc và điều trị dứt điểm mà chỉ đóng vai trò hỗ trợ trong điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày.Trước hết, trong chế độ ăn và sinh hoạt hàng ngày, bệnh nhân nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên ăn trái cây đúng mùa để đảm bảo dưỡng chất và hạn chế độc tố từ thuốc bảo vệ thực vật.
  • Lưu ý ăn các loại hoa quả khi đói.
  • Không nên ăn hoa quả thay tinh bột.
  • Nên ăn bữa tối khi trời còn sáng đất, nên ăn từ 6 giờ – 7 giờ tối.
  • Nên ăn trái cây trước bữa ăn 30 phút vì trái cây dễ tiêu và uống nước 1 tiếng trước khi ăn.
  • Không nên cúi thấp người sau ăn vì dễ gây trào ngược.
  • Ăn chậm, nhai kỹ tránh bị nghẹn và giúp giảm áp lực co bóp của dạ dày.
  • Nên ăn chín, uống sôi, tránh nguy cơ rối loạn tiêu hóa.
  • Hạn chế ăn hải sản, đồ tanh vì người bị trào ngược dạ dày nhạy cảm với những loại thực phẩm này.
  • Người bị trào ngược nên dùng gối chuyên dụng để dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ hoặc có thể kê cao đầu giường từ 10cm – 15cm.
  • Trào ngược dạ dày có thể gây một số những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, barrett thực quản, ung thư thực quản. Do vậy, việc chủ động điều trị là vô cùng quan trọng.

Hiện nay TP BVSK đang được rất nhiều bệnh nhân bị trào ngược dạ dày tin dùng. Với xu hướng áp dụng công nghệ cao vừa giúp tiết kiệm thời gian điều trị vừa cải thiện một cách tích cực tình trạng bệnh.

Sản phẩm TP BVSK Dạ Dày Happy ứng dụng công nghệ Novasol từ CHLB Đức cùng với tinh chất curcumin từ nghệ được nhập khẩu từ Ấn Độ, chiết xuất bông cải xanh từ Nhật Bản, glutathion nhập khẩu từ Thụy Sĩ giúp cải thiện khả năng hấp thu lên gấp 185 lần, đồng thời tạo nên phức hệ siêu phân từ GBC – P giúp cực đại hóa khả năng hấp thu curcumin, giúp tinh chất đi tới từng vị trí tổn thương và nhanh chóng làm lành vết loét, từ đó giảm các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra, đồng thời ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm như ung thư dạ dày.  

da-day-happy-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-the-he-moi
Dạ Dày Happy – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe thế hệ mới

Dựa vào những gợi ý mà chúng tôi vừa chia sẻ, trào ngược dạ dày nên ăn hoa quả gì chắc hẳn không còn là câu hỏi khó đối với bệnh nhân. Với những đau đớn phải chịu đựng mỗi ngày, chủ động điều trị là lựa chọn sáng suốt để người bệnh nhanh chóng lấy lại được cân bằng và nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gerd/symptoms-causes/syc-20361940

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét