Trào ngược dạ dày nên kiêng gì?


Một số loại thực phẩm bệnh nhân bị trào ngược dạ dày cần hết sức lưu ý vì nếu vô thức dung nạp vào cơ thể hàng ngày có thể khiến cho bệnh chuyển biến nghiêm trọng hơn. Vậy trào ngược dạ dày nên kiêng gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

trao-nguoc-da-day-can-han-che-an-mot-so-thuc-pham-nhat-dinh
Trào ngược dạ dày cần hạn chế ăn một số thực phẩm nhất định

1. Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) chỉ tình trạng dịch axit từ dạ dày trào ngược từng lúc hoặc thường xuyên lên thực quản, đi kèm theo đó là các triệu chứng khó chịu như: Ợ nóng, ợ hơi, đau rát vùng lưng, ngực, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau họng, viêm họng, rối loạn tiêu hóa,…

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý này như:

Nguyên nhân do thực quản:

  • Suy cơ thắt thực quản dưới
  • Thoát vị hoành

Nguyên nhân tại dạ dày:

  • Ứ đọng thức ăn tại dạ dày
  • Áp lực ổ bụng tăng đột ngột

Một số nguyên nhân khác:

  • Stress là tăng tiết cortisol
  • Thói quen ăn uống thiếu khoa học
  • Yếu tố bẩm sinh
  • Béo phì

Có thể thấy, thói quen ăn uống là yếu tố vô cùng quan trọng. Bên cạnh vai trò là tác nhân gây bệnh, đây cũng được coi là yếu tố giúp thuyên giảm tình trạng bệnh. Do đó, người bệnh trào ngược dạ dày cần kiêng khem một số loại thực phẩm không thân thiện.

Xem thêm chi tiết: Nguyên nhân trào ngược dạ dày

2. Trào ngược dạ dày nên kiêng gì?

2.1 Rượu

Đặc biệt là rượu vang đỏ, đây là loại đồ uống không tốt cho người bị trào ngược dạ dày. Chúng làm tăng tiết cortisol, phá vỡ lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày, thực quản, cortisol không chỉ tăng tiết axit HCl, pepsin mà còn giảm tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Lớp màng bảo vệ bị bào mòn khiến axit có điều kiện thuận lợi tấn công niêm mạc dạ dày gây ra tình trạng sưng viêm, lở loét.

Rượu nằm trong nhóm đồ uống chứa chất kích thích, điều này sẽ làm tăng triệu chứng ợ hơi, ợ nóng, từ đó khiến bệnh trào ngược trở nên trầm trọng hơn.

2.2 Đồ uống chứa caffein

Các loại đồ uống nhiều caffein có thể kể đến như cà phê, soda, trà đặc,…          

tra-dac-chua-nhieu-caffein
Trà đặc chứa nhiều caffein

Đây đều là những loại đồ uống quen thuộc tại môi trường văn phòng công sở, chúng mang lại cảm giác tỉnh táo và tập trung làm việc hơn, đặc biệt là vào sáng sớm và đầu buổi chiều.

Caffein làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới, đồng thời làm tăng tiết axit nhiều hơn khiến người bệnh cảm thấy buồn nôn, khó chịu, làm gia tăng tần suất xuất hiện các triệu chứng trào ngược dạ dày.

2.3 Cà chua

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bị trào ngược dạ dày nên kiêng ăn cà chua, đặc biệt khi đói, bởi trong loại quả này có chứa axit tannic làm tăng nồng độ axit trong dạ dày khiến niêm mạc dạ dày tổn thương, gây nên tình trạng viêm loét, từ đó làm nặng hơn tình trạng trào ngược dạ dày.

2.4 Lê

Tình trạng trào ngược kéo dài khiến dạ dày trở nên yếu hơn và có nhiều tổn thương bên trong. Chính vì vậy, người bệnh được khuyến cáo nên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu.

Lê thuộc nhóm quả cứng, người bệnh cần ăn chậm, nhai kỹ để tránh bị nghẹn và giảm nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày. Trong quá trình co bóp, sự đảo trộn, nghiền nát thức ăn của dạ dày khiến thức ăn liên tục cọ xát và làm rách mở rộng những vùng bị tổn thương.

Bên cạnh đó, lê là loại trái cây chứa hàm lượng chất xơ không hòa tan, dễ gây kích ứng dạ dày, làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.

2.5 Hoa quả có múi

Trái cây cung cấp vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, một số loại trái cây có múi không tốt cho người bị trào ngược dạ dày như: Cam, chanh, quýt, bưởi,… Đây đều là loại quả có vị chua, chứa nhiều vitamin C và axit làm tăng tiết dịch axit dạ dày, gây ảnh hưởng không tốt tới niêm mạc dạ dày và thực quản, từ đó làm tăng nguy cơ gây ra triệu chứng trào ngược dạ dày.

Lưu ý: nên hạn chế ăn hoặc uống các loại quả khi đói, kể cả đang rất đói.

2.6 Hoa quả chứa nhiều nhựa chát

Sung và hồng xiêm là hai loại quả khi xanh có rất nhiều nhựa, vị chát. Khi ăn sẽ làm tăng tiết axit, nhựa của chúng cùng với axit dạ dày sẽ tạo thành những cục nhỏ, lâu dần phát triển thành sỏi lớn nhỏ, gây cản trở quá trình tiêu hóa, làm rối loạn chức năng tiêu hóa.

hong-xiem-xanh-khong-tot-cho-nguoi-trao-nguoc-da-day
Hồng xiêm xanh không tốt cho người trào ngược dạ dày

Chức năng tiêu hóa kém khiến người bệnh đi ngoài thường xuyên, kém ăn gây suy nhược cơ thể. Cảm giác buồn nôn sẽ xuất hiện khiến tình trạng trào ngược dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

2.7 Đồ cay nóng

Ớt, bạc hà, tỏi, tiêu đen, mù tạt,…là các gia vị tạo nên độ cay nồng, thơm ngon, hấp dẫn cho rất nhiều những món ăn ngon. Tuy nhiên, với những người bị trào ngược dạ dày thì nên tiết chế ăn các loại gia vị này.

Một số loại đồ ăn chiên rán, thịt nướng bằng than đen đều sử dụng rất nhiều các loại gia vị này. Tuy nhiên chúng sẽ làm những vùng bị viêm loét bị tổn thương nghiêm trọng hơn, đồng thời dạ dày sẽ tăng tiết axit khi cảm thấy nóng rát bên trong, các triệu chứng như ợ nóng, ợ hơi, đầy bụng sẽ xảy ra, làm tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày, thực quản.

2.8 Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Đồ ăn nhiều dầu mỡ như mỡ động vật, đồ chiên rán,… là nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe, bao gồm cả bệnh trào ngược dạ dày.

Việc dung nạp các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo khiến quá trình diễn ra chậm chạp và khó khăn.

Thức ăn bị ứ đọng lâu trong dạ dày gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu, làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới, người bệnh thường có cảm giác buồn nôn, lúc này tuyệt đối không nên cúi người để đầu thấp hơn so với bụng làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.

Xem thêm: Top 5 thực phẩm chức năng chữa trào ngược dạ dày ngừa biến chứng tốt nhất 2020

2.9 Thức uống quá nóng hoặc quá lạnh

Người bị trào ngược dạ dày rất nhạy cảm với đồ ăn lạ, do vậy nên hạn chế dung nạp các thức uống quá nóng hoặc quá lạnh vì chúng khiến dạ dày dễ bị kích thích, axit bị tiết ra nhiều hơn, gây ra những tác động tiêu cực cho niêm mạc dạ dày, thực quản.

Khuyến khích người bệnh uống đủ từ 1,5 –  2 lít nước mỗi ngày, đặc biệt nên uống một cốc nước ấm vào buổi sáng giúp cơ thể tỉnh táo và giúp tráng ruột trước khi ăn sáng, tốt cho quá trình tiêu hóa.

2.10 Thực phẩm từ cacao hoặc socola

Trong socola có chứa methylxanthine gây giãn cơ thắt thực quản dưới, đồng thời socola chứa nhiều chất béo và sữa dễ gây béo phì, tăng cân khó kiểm soát, trong khi đó việc giảm cân luôn là nỗi ám ảnh của tất cả đối tượng, không kể nam giới hay nữ giới, béo phì làm tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày.

Cả ca cao và socola còn chứa hàm lượng theobromine và cafein lớn gây kích ứng và có nguy cơ cao bị trào ngược dạ dày.

2.11 Muối và đường

Về bản chất, cơ thể rất cần muối và đường. Tuy nhiên với người bị trào ngược dạ dày thì nên hạn chế 2 loại gia vị này, điều đó giải thích tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bệnh nhân nên ăn nhạt và hạn chế ăn đồ ngọt nhiều bởi chúng tiết nhiều axit, làm tổn thương cả niêm mạc dạ dày và thực quản, làm tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày.

2.12 Đồ uống có gas

Đồ uống có gas luôn chứa hàm lượng Carb rất lớn.Thông thường, sau khi uống, chúng ta luôn cảm thấy đầy bụng, thi thoảng bị ợ hơi bởi khí gas trong bong bóng khi vào đến dạ dày sẽ tạo áp lực lên dạ dày, ngoài ra chúng còn chứa caffein và axit khiến tình trạng trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

2.13 Không sử dụng bừa bãi thuốc điều trị trào ngược dạ dày

Hiện nay, thuốc không kê đơn (OTC), mẹo dân gian và nhóm sản phẩm TP BVSK là 3 phương pháp được bệnh nhân áp dụng trong hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày mà không cần thăm khám.

Tuy nhiên, thuốc OTC và mẹo dân gian đòi hỏi liều lượng sử dụng hợp lý, nếu không có thể phát sinh những tác dụng phụ không mong muốn như chóng mặt, buồn nôn, tụt huyết áp, đi ngoài,… do cơ thể bị quá liều hoặc không phù hợp với cơ địa từng người.

Nhóm TP BVSK hiện nay đang là hướng điều trị không phụ thuộc vào phác đồ điều trị nhưng mang lại hiệu quả cải thiện rất tích cực. Bản chất của nhóm TP BVSK là hỗ trợ điều trị bệnh, đồng thời cung cấp dưỡng chất bổ dưỡng cơ thể. Hiện nay, trào ngược dạ dày đang là bệnh lý phổ biến gây ám ảnh và xu hướng sử dụng TP BVSK đang được bệnh nhân tin dùng.

Nghệ được coi là dược liệu quý và đã có rất nhiều TP BVSK lấy cảm hứng từ loại củ này.

Các nhà khoa học đã chỉ ra trong củ nghệ có chứa hoạt chất curcumin giúp làm lành những tổn thương trên bề mặt niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa biến chứng và cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày.

Dạ Dày Happy là sản phẩm TPBVSK được ứng dụng công nghệ Novasol mới nhất được chuyển giao từ CHLB Đức cùng với các dược liệu quý trong Đông y như ô tặc cốt, dạ cẩm, khổ sâm,…giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.   

da-day-happy-ho-tro-dieu-tri-trao-nguoc-da-day
Dạ Dày Happy hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày

Công nghệ Novasol cùng với củ nghệ từ Ấn Độ tạo ra chế phẩm Novasol curcumin cùng với màng bao Micelle giúp hoạt chất curcumin vượt qua được quá trình đào thải của gan, đi tới vị trí tổn thương, đồng thời giúp tăng khả năng hấp thu lên gấp 185 lần so với curcumin tự nhiên.

Sản phẩm TPBVSK Dạ Dày Happy giúp ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn Hp, chống oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự do, cải thiện các triệu chứng như ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, tiêu chảy, nôn khan, viêm họng, chua miệng, đắng miệng,…do trào ngược dạ dày gây ra, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày.

Trào ngược dạ dày nên kiêng gì? có thể là nỗi chán chường của nhiều người bệnh bởi tâm lý không ai thích phải kiêng khem. Tuy nhiên, về bản chất kiêng có nghĩa là chúng ta nên hạn chế ở mức thấp nhất chứ không hẳn là nhịn ăn tuyệt đối, bởi điều này có thể ảnh hưởng tới tâm lý và chất lượng sống của chúng ta. Dẫu vậy, có bệnh cần chữa, thực phẩm cần tránh hãy nên tránh sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. Dạ dày khỏe, cả nhà an vui.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.myfooddata.com/
  1. https://health.howstuffworks.com/diseases-conditions/digestive/worst-food-acid-reflux.htm

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét