Thuốc trị viêm loét dạ dày tốt nhất 2021


Sử dụng thuốc điều trị viêm loét dạ dày là cách nhanh nhất nhằm đẩy lùi hoặc xoa dịu những đau đớn, khó chịu tạm thời. Sau đó, người bệnh có thể kết hợp với thói quen lành mạnh và chế độ dinh dưỡng khoa học để cải thiện tình trạng bệnh. Với rất nhiều loại thuốc khác nhau, Dạ Dày Happy xin chia sẻ một số thuốc trị viêm loét dạ dày tốt nhất 2021.                              

thuoc-tri-viem-loet-da-day-tot-nhat-2020
Thuốc trị viêm loét dạ dày tốt nhất 2021

1. Thuốc trị viêm loét dạ dày không theo toa tốt nhất 2021

Viêm loét dạ dày là bệnh lý phổ biến. Chỉ tình trạng viêm và lở loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Nguyên nhân được cho là do bề mặt niêm mạc và ruột bị kích thích quá mạnh bởi dung môi chua và protein ở dạ dày gây ra. Bệnh lý này gặp ở mọi độ tuổi và không phân biết giới tính.

Xem Thêm: Phòng ngừa viêm loét dạ dày 

1.1 Thuốc trung hòa axit dạ dày

Thuốc trung hòa axit dạ dày thường chứa muối nhôm (carbonat, hydroxyd, phosphate) và muối magnesium (carbonat, trisilicat, hydroxyd).

Loại thuốc này giúp trung hòa ion H của HCL trong dịch vị, giảm nồng độ acid và tăng độ pH của dịch vị lên 3 lần (thông thưỜng pH = 2) giúp thay đổi nồng độ axit trong dịch vị, ngăn ngừa hoặc cản trở quá trình ăn mòn niêm mạc dạ dày.

Bên cạnh đó là khả năng ức chế phân giải protein của pepsin, tăng trương lực cho cơ vòng thực quản dưới (LES) và ức chế hoạt động co bóp quá mức của cơ trơn dạ dày, cải thiện tình trạng ợ hơi, ợ chua, giảm các cơn đau vùng thượng vị,…

Sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy,…

Một số thuốc trung hòa axit không theo toa được sử dụng rất phổ biến như: Mylanta, rolaids, tums,…giúp hỗ trợ điều trị dạ dày và giảm đau nhanh chóng. Một số loại thuốc sẽ hạn chế khả năng chữa viêm thực quản do axit dạ dày gây ra.

1.1.1 Mylanta 2go Antacid: Hộp 24 viên

thuoc-tri-viem-loet-da-day-mylanta-2go-antacid
Thuốc trị viêm loét dạ dày Mylanta 2go Antacid

Công dụng: Làm giảm chứng khó tiêu, ợ nóng, đau bụng, đầy hơi, cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản. Các antiflatulent nhanh chóng làm giảm đau nhanh bằng cách phân ly bong bóng khí dư thừa trong dạ dày.

Cách dùng:

 •  Mỗi lần nhai 1 – 2 viên trước bữa ăn .
 • Có thể sử dụng 3 – 4 lần/ngày.

1.1.2 Rolaids                         

thuoc-tri-viem-loet-da-day-rolaids
Thuốc trị viêm loét dạ dày rolaids

Công dụng: Hỗ trợ điều trị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu. Trong rolaids có chứa calci carbonate giúp kháng acid, trung hòa dịch vị, giảm tăng tiết dịch vị,…

Cách dùng: 

 • Trường hợp ăn kém tiêu thì nhai liền 2 viên sau buổi ăn.
 • Nhai 2 – 3 viên/lần khi có dấu hiệu xuất hiện đau.

Lưu ý : Không dùng quá 5 viên trong vòng 24h.

Xem thêm:

Bài thuốc nam chữa viêm loét dạ dày

Thực phẩm chức năng chữa viêm loét dạ dày hiệu quả

1.2 Thuốc chẹn thụ thể H-2 (thuốc ức chế axit Histamine)

Các loại thuốc kháng Histamine H-2 giúp điều trị các bệnh lý về đường tiêu hóa, đặc biệt là viêm loét dạ dày.

Loại thuốc này có khả năng giảm tiết dịch axit mạnh vào ban đêm, dùng để phòng ngừa chảy máu dạ dày do viêm loét dạ dày gây ra. Thực tế thuốc ức chế thụ thể H-2 giảm tiết axit kém hơn PPI.

Thuốc ức chế H-2 (Nizatidin, Famotidin, Ranitidin và Cimetidine)  ức chế cạnh tranh thuận nghịch histamine ở thụ thể H-2 nhằm giảm hoạt động bài tiết của dịch vị dạ dày, ức chế khoảng 70% lượng dịch vị được bài tiết trong suốt 24 giờ.

Cimetidin là loại thuốc kháng H-2 đầu tiên và là loại thuốc có nhiều tác dụng phụ nhất. Hiện nay, ranitidin và famotidine được bác sĩ chỉ định phổ biến hơn nhằm giảm thiểu tác dụng phụ không mong muốn.

Một số tác dụng phụ thường gặp như: Buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy, chóng mặt,…

Các loại thuốc ức chế H-2 phổ biến như: Pepcid AC, axid AR, tagamet HB,…

Thuốc chẹn thụ thể H-2 không hoạt động nhanh như các loại thuốc kháng axit nhưng chúng giúp làm giảm đau lâu hơn và có thể làm giảm sản xuất axit dạ dày tối đa 12h.

Tagamet HB 200®

Công dụng: Tagamet HB 200® được dùng để điều trị và phòng ngừa viêm loét dạ dày, ruột non, điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản do tăng tiết axit (hội chứng Zollinger-Ellison) hoặc axit trào ngược, người bệnh dùng không quá 2 viên trong vòng 24h.       

thuoc-tri-viem-loet-da-day-tagamet-hb-200r
Thuốc trị viêm loét dạ dày Tagamet HB 200®

Cách dùng:

Đối với người lớn: Không nên sử dụng thuốc vượt quá 2,4g, nên uống 2 lần/ngày với liều lượng khoảng 400mg. Với những bệnh nhân đang bị suy giảm chức năng thận, cần giảm liều lượng thuốc xuống thấp hơn. 

Điều trị loét dạ dày, loét tá tràng nhẹ: Dùng thuốc trước khi đi ngủ với liều 800mg/lần/ngày hoặc liều 200mg/lần, ngày sử dụng 3 lần sau bữa ăn và 400mg trước khi đi ngủ (tổng liều dùng là 1g). Dùng thêm 400mg thuốc mỗi ngày nếu bệnh nặng hơn. Trường hợp bệnh nhẹ, dùng thuốc với liệu trình 6 tuần. Trường hợp loét nặng hơn, liệu trình sẽ kéo dài lên 8 tuần hoặc hơn. Với những bệnh nhân hấp thụ thuốc tốt, bác sĩ có thể điều chỉnh liều thành 400mg trước khi đi ngủ và 400mg trong bữa ăn sáng.

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, hội chứng Zollinger – Ellison: Uống 4 lần/ ngày, mỗi lần 400mg. Duy trì liệu trình từ 4 – 8 tuần để làm lành các tổn thương và giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

Dự phòng nguy cơ tăng tiết axit trước khi gây mê: Dùng thuốc với liều lượng 400mg khoảng 90 – 120 phút trước khi gây mê.

Điều trị dự phòng xuất huyết vết loét do tâm lý căng thẳng: Uống thuốc với liều lượng 200 – 400mg, khoảng cách giữa các lần dùng thuốc là 4 – 6h.

Điều trị giảm tiết enzyme tuyến tụy: Dùng thuốc với liều 800 – 1600mg, chia đều thành 4 liều mỗi ngày. Nên uống thuốc trước bữa ăn từ 1 – 1,5h.

Liều dùng cho trẻ nhỏ: Với trẻ trên 1 tuổi, cho trẻ dùng thuốc với liều 25 – 30mg/kg/ngày, chia đều thành nhiều lần uống. Còn với trẻ dưới 1 tuổi, nên cho trẻ dùng thuốc với liều 20mg/kg/ngày.

Lưu ý: Khi dùng thuốc không đúng cách, sai liều lượng hoặc cơ thể mẫn cảm với thuốc, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ sau đây: Buồn nôn và nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, lưng và chân, thay đổi kích cỡ vú ở cả nam và nữ, rối loạn giấc ngủ,…

1.3 Thuốc ức chế bơm proton (thuốc ngăn chặn sản xuất axit và chữa lành thực quản PPI)

Bao gồm những loại thuốc chẹn axit mạnh hơn thuốc chẹn thụ thể H-2 và cho phép các mô thực quản bị tổn thương có thời gian chữa lành.

Một số loại thuốc ức chế bơm proton không kê đơn bao gồm: lansoprazole (Prevacid 24HR) và omeprazole (Prilosec OTC, Zegerid OTC).

Thuốc Zegerid OTC

Công dụng: Giúp làm giảm tình trạng acid dạ dày tăng cao, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày, ngăn ngừa chảy máu dạ dày.    

thuoc-tri-viem-loet-da-day-zegerid-otc
Thuốc trị viêm loét dạ dày Zegerid OTC

Cách dùng: Thuốc được dùng qua đường uống trực tiếp, thường là 1 – 2 lần/ngày ngay khi bụng đói hoặc ít nhất 1h đồng hồ trước khi ăn, không dùng thuốc quá 14 ngày. Mất từ 1 –  4 ngày để zegerid có thể phát huy được đầy đủ các công dụng.

Lưu ý: Thuốc không làm giảm chứng ợ nóng ngay lập tức. Một số tác dụng phụ có thể kể đến như: Nhức đầu, buồn nôn,…

1.4 Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày (thuốc tăng cường cơ vòng thực quản dưới)

Có tác dụng tạo màng lụa che phủ, ngăn ngừa và chữa lành ổ loét ở dạ dày và tá tràng, ngăn chặn quá trình dịch vị xâm lấn vào niêm mạc, trung hòa axit dạ dày.

Sucralfate        

thuoc-tri-viem-loet-da-day-sucralfate
Thuốc trị viêm loét dạ dày Sucralfate

Công dụng: Bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa tái phát tình trạng viêm loét. Thuốc sucralfate kết hợp với fibrinogen và albumin tạo thành màng bảo vệ ổ loét và ngăn cản tác dụng của dịch mật, pepsin, axit. Ngoài ra, thuốc giúp hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày – thực quản.

Cách dùng: 

Đối với người lớn:

Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị dự phòng xuất huyết tiêu hóa loét do stress: Dùng 1g uống 6 lần/ ngày, không dùng quá 8g/ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị viêm loét dạ dày mạn tính: Dùng 1g/ 4 lần/ngày hoặc dùng 2g/uống 4-8 tuần hoặc có thể trong 12 tuần nếu cần thiết. Liều duy trì 1g để ngăn tình trạng tái phát. Liều tối đa là 8g/ngày.

Đối với trẻ em:

Liều dùng thông thường cho trẻ em để điều trị dự phòng xuất huyết tiêu hóa loét do stress, điều trị viêm loét dạ dày mạn tính

 • Trẻ 1 tháng – 2 tuổi, cho trẻ dùng 250mg uống 6 lần/ngày;
 • Trẻ 2 – 12 tuổi, cho trẻ dùng 500mg uống 4 – 6 lần/ngày;
 • Trẻ 12 – 18 tuổi, cho trẻ dùng 1g uống 4 – 6 lần/ngày.

Lưu ý:

Uống khi đói bụng, ít nhất trước 1h hoặc 2h sau khi ăn, không nên dùng thuốc kháng axit ít nhất 30 phút trước hoặc sau uống sucralfate.

Có  thể mất 4 – 8 tuần để chữa lành hoàn toàn các vết loét. Vì vậy, nên tiếp tục dùng sucralfate ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe hơn và đừng bỏ qua bất kỳ liều thuốc nào.

Thuốc sucralfat có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như: Táo bón, phát ban, ngứa, khó thở hoặc khó nuốt, sưng mặt, cổ họng, lưỡi, hoặc môi,…

Xem thêm: Các biến chứng viêm loét dạ dày là gì?

2. Thuốc trị viêm loét dạ dày theo toa tốt nhất 2021

2.2 Thuốc chẹn thụ thể H-2 theo toa

Những loại thuốc này có khả năng dung nạp tốt. Tuy nhiên, nếu người bệnh sử dụng trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ bị thiếu hụt vitamin B -12 và gãy xương.

Một số loại thuốc có thể kể đến như: famotidine theo toa (Pepcid) và nizatidine.

Famotidine theo toa

Công dụng: Điều trị các vấn đề về dạ dày gây ra bởi axit, trào ngược dạ dày – thực quản, làm lành các vết loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Được biết đến là thuốc đối kháng histamin H2, giảm lượng axit trong dạ dày, cải thiện các triệu chứng ợ chua, đầy bụng, chướng hơi và đau dạ dày.

thuoc-tri-viem-loet-da-day-famotidine-40mg
Thuốc trị viêm loét dạ dày Famotidine 40Mg

Cách dùng:

Đối với người lớn:

Liều thông thường cho người lớn loét dạ dày:

 • Tiêm: Tiêm tĩnh mạch 20mg mỗi 12h. Ngoài ra, một số bác sĩ khuyến cáo tiêm truyền tĩnh mạch liên tục 3,2mg/giờ trong 72h sau một liều tiêm tĩnh mạch nhanh 10g.
 • Đường uống: Uống 40mg/ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc uống 20mg/2 lần/ngày.

Liều thông thường cho người lớn bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản:

 • Tiêm: Tiêm tĩnh mạch 20mg mỗi 12 giờ. Ngoài ra, một số bác sĩ khuyến cáo tiêm truyền tĩnh mạch liên tục 3,2mg/giờ trong 72 giờ sau một liều tiêm tĩnh mạch nhanh 10mg.
 • Đường uống: Uống 20mg/2 lần/ngày cho đến 6 tuần.

Liều thông thường cho người lớn bị chứng khó tiêu: 

 • Uống 10mg 1 hoặc 2 lần/ngày.

Đối với trẻ em:

Liều thông thường cho trẻ em bị chứng khó tiêu (Lớn hơn 12 tuổi):

 • Uống 10-20mg trước khi ăn 15 – 60 phút, không quá 2 viên/ngày.

Lưu ý: Một số tác dụng phụ có thể gặp phải như: Phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng,…

2.3 Thuốc ức chế bơm proton theo toa

Nhóm thuốc này có khả năng dung nạp tốt, cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày, ngăn ngừa tiết dịch axit trong dạ dày. Sử dụng lâu dài các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn và thiếu hụt vitamin B-12, tăng nguy cơ loãng xương hông.

Một số loại thuốc phổ biến như: Esomeprazole (Nexium), lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec, Zegerid), pantoprazole (Protonix), rabeprazole (Aciphex) và dexlansoprazole (Dexilant).

Thuốc Dexilant         thuoc-tri-viem-loet-da-day-dexilant-60mg

Thuốc trị viêm loét dạ dày Dexilant 60mg

Công dụng: Cải thiện tình trạng ăn mòn niêm mạc dạ dày, thực quản, giảm tình trạng ợ nóng.

Cách dùng:

– Người lớn: Chữa lành viêm thực quản ăn mòn: 1 viên 60mg/lần/ngày đến 8 tuần, duy trì sự chữa lành viêm thực quản ăn mòn và giảm ợ nóng: 1 viên 30mg/lần/ngày (không kéo dài quá 6 tháng).

– Trẻ em: Độ an toàn và hiệu quả chưa được xác định, dưới 1 tuổi, không khuyến cáo.

– Người cao tuổi: Không thấy sự khác biệt tổng thể về độ an toàn hoặc hiệu quả so với bệnh nhân trẻ hơn nhưng không thể loại trừ sự nhạy cảm cao hơn ở một số người cao tuổi.

– Suy thận: Không cần chỉnh liều.

 Suy gan nhẹ: Không cần chỉnh liều, trung bình: 30mg/lần/ngày tới 8 tuần cho chữa lành viêm thực quản ăn mòn, nặng: không khuyến cáo.

2.4 Thuốc điều trị Hp dương tính

Đây là hình thức điều trị cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Một số loại kháng sinh đóng vai trò điều trị chính, kết hợp với thuốc ức chế axit (thuốc anti H2, thuốc ức chế bơm proton).

Điều trị viêm loét dạ dày có Hp dương tính khá phức tạp. Trước khi xây dựng phác đồ điều trị, bệnh nhân sẽ được sinh thiết mô nhằm xác định chủng vi khuẩn và đánh giá mức độ nhạy cảm với các loại kháng sinh. 

Một số loại kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị viêm loét dạ dày, Hp dương tính như:

 • Tinidazole/ Metronidazole 1g/ngày
 • Clarithromycin 500 – 1000mg/ngày
 • Amoxicillin 1 – 2g/ngày
 • Tetracycline 1 – 2g/ngày

Amoxicillin

Công dụng: Được sử dụng để điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp gây nên, ngăn ngừa viêm loét tái phát. Amoxicillin được sử dụng như 1 loại thuốc kháng sinh giúp điều trị một số loại nhiễm trùng do vi khuẩn Hp. Amoxicillin là kháng sinh nhóm penicillin và clarithromycin là kháng sinh nhóm macrolid, chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Cách dùng:

Liều thông thường cho người lớn bị nhiễm H. pylori:

Bạn dùng thuốc với liều amoxicillin 1000mg – clarithromycin 500mg – lansoprazole 30mg, uống 2 lần/ngày. Thời gian điều trị là 10 – 14 ngày, thường là 1 liều (4 viên) 2 lần/ngày trước bữa ăn.

2.5 Thuốc ức chế thụ thể Choline

Nhóm thuốc ức chế thụ thể choline (Pirenzepine, Banthine, Pro Banthine,…) có tác dụng ức chế dây thần kinh số 10, làm giảm hoạt động co thắt của thành dạ dày và tác  động trực tiếp lên tế bào viền nhằm ức chế hoạt động sản xuất dịch vị. Ngoài ra, nhóm thuốc còn tác động đến quá trình sản xuất gastrin – một loại hormone giúp kích thích dạ dày bài tiết axit.             

nhom-thuoc-uc-che-thu-the-choline-anticholinergic
Nhóm thuốc ức chế thụ thể choline (anticholinergic)

2.6 Một số loại thuốc hỗ trợ khác

Bệnh nhân viêm loét dạ dày có thể sử dụng thuốc an thần theo chỉ định của bác sĩ, dành cho nhóm bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ, lo âu, khó ngủ. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng là nguyên nhân khiến tình trạng viêm loét ở niêm mạc đường tiêu hóa trở nên nặng hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể uống một số loại thuốc bổ sung vitamin U, C giúp tăng cường hệ miễn dịch, tiêu diệt vi khuẩn Hp, làm lành nhanh vết loét.

3. Một số lưu ý cần thiết khi sử dụng thuốc trị viêm loét dạ dày

Trong quá trình sử dụng thuốc trị viêm loét dạ dày, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không tự ý mua và dùng thuốc nhằm làm giảm cơn đau, đặc biệt là đối với các loại thuốc cần kê toa, phải có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Nên kiên trì sử dụng, uống đều đặn, khi thấy các triệu chứng thuyên giảm không tự ý dừng thuốc, các triệu chứng hoàn toàn có thể quay trở lại và chuyển biến nặng hơn.
 • Trước khi thực hiện phác đồ điều trị, người bệnh nên thông báo cho bác sĩ về tiền sử bệnh lý, lịch sử dùng thuốc trước đó để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.
 • Người bị viêm loét dạ dày có Hp dương tính tuyệt đối cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ về liều lượng, thời gian dùng thuốc. Hạn chế tối đa tình trạng quên liều hoặc dùng thiếu liều.
 • Khi xuất hiện tác dụng phụ hoặc cơ thể có phản ứng với thuốc cần thông báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.
 • Để cải thiện và hỗ trợ quá trình điều trị, người bệnh nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, thói quen sinh hoạt lành mạnh, giữ cho tâm trí được nghỉ ngơi, thư giãn, đồng thời tránh không sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích hoặc đồ uống có cồn.

Trên đây là bài viết danh sách các thuốc trị viêm loét dạ dày tốt nhất 2021. Sử dụng đúng thuốc có thể giảm nhanh các triệu chứng khó chịu, ngăn chặn quá trình ăn mòn niêm mạc dạ dày, thực quản, cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, nếu như sử dụng thuốc không đúng hoặc không đúng cách có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, người bệnh nên hết sức lưu ý.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gerd/diagnosis-treatment/drc-20361959

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét