Viêm dạ dày ruột nên ăn gì? 


Cũng giống như viêm loét dạ dày hay trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày ruột là bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa, cho thấy sự suy yếu của dạ dày, ruột non và nhiều cơ quan kế cận. Đồ ăn thức uống không đảm bảo được cho là một trong những nguyên nhân gây bệnh điển hình nhất. vậy viêm dạ dày ruột nên ăn gì?                         

viem-da-day-ruot-nen-an-gi
Viêm dạ dày ruột nên ăn gì?

1. Viêm dạ dày ruột là bệnh gì?

Viêm dạ dày ruột: Là tình trạng viêm của lớp lót phía trong dạ dày, ruột non và đại tràng. 

Nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột: Do nhiễm trùng, do thực phẩm, nguồn nước không đảm bảo do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng hoặc lây lan từ người sang người, tác dụng phụ của thuốc,…

Một số triệu chứng phổ biến của viêm dạ dày ruột: Nôn mửa và tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn, sốt, đau quặn bụng,…

2. Viêm dạ dày ruột nên ăn gì?

Viêm dạ dày ruột là bệnh lý về đường tiêu hóa, do đó, việc tìm hiểu và xây dựng một chế độ ăn uống đặc thù, phù hợp với cơ địa sẽ giúp đem lại hiệu quả cải thiện rất lớn.Vậy người bị viêm dạ dày ruột nên ăn gì?

2.1 Chuối

Bên cạnh công dụng làm đẹp, hàm lượng kali và natri trong chuối giúp khắc phục tình trạng tiêu chảy, nôn mửa của người bệnh.

Chuối còn là thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, hạn chế sự cọ xát, làm lan rộng vùng viêm loét.

Cơ thể sẽ cảm thấy khỏe khoắn hơn sau khi ăn chuối.

2.2 Bánh mì

Một số loại bánh mì: Bánh mì gối, ruột bánh mì chuột,…

Bánh mì thuộc nhóm thực phẩm mềm, dễ tiêu, đồng thời có khả năng thấm hút dịch vị axit dư thừa trong dạ dày, hạn chế tình trạng ăn mòn của niêm mạc, từ đó giúp làm giảm các triệu chứng do viêm dạ dày ruột cũng như viêm loét dạ dày gây ra.

2.3 Sữa chua lên men

Sữa chua lên men chính là gợi ý lý tưởng cho câu hỏi viêm dạ dày ruột nên ăn gì?

Sữa chua được biết đến là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, chứa nhiều lợi khuẩn đường ruột, kích thích tiêu hóa tốt hơn.

Tuy nhiên, hãy lưu ý chọn ăn các loại sữa chua nguyên chất, ít béo, ít đường để không làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng do viêm dạ dày ruột gây ra.

2.4 Gạo

Gạo sẽ cung cấp lượng carbs cần thiết cho người bị viêm dạ dày cấp, giảm thiểu nguy cơ mất nước dẫn đến suy nhược, tụt đường huyết.

Nếu khó ăn, khó nuốt, người bệnh có thể ăn cháo loãng.

2.5 Bánh quy

banh-quy-tot-cho-nguoi-viem-da-day-ruot
Bánh quy tốt cho người viêm dạ dày ruột

Bánh quy có vị thơm ngon, kích thích vị giác, tạo cảm hứng ăn uống cho người bệnh.

Bên cạnh đó, bánh quy có chứa hàm lượng dinh dưỡng ở mức trung tính, đủ cung cấp một lượng dinh dưỡng bị thiếu hụt trong cơ thể do các triệu chứng của viêm dạ dày ruột gây ra.

2.6 Quế

Quế được biết đến là thực phẩm có khả năng chống viêm và kháng khuẩn rất tốt, đặc biệt khi kết hợp cùng mật ong sẽ giúp tối ưu khả năng chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giúp làm giảm các triệu chứng viêm dạ dày ruột gây ra.

2.7 Bạc hà

Một số nghiên cứu chứng minh rằng trong tinh dầu bạc hà có chứa Peppermint giúp làm giảm các cơn co thắt dạ dày và ruột, từ đó làm giảm các triệu chứng buồn nôn, tức ngực khó chịu.

2.8 Gừng

Uống trà gừng vừa giúp ấm bụng vừa giúp giảm các triệu chứng tiêu chảy và buồn nôn.

Loại trà này còn giúp làm giảm các cơn đau dạ dày xảy ra đột ngột nhờ hoạt chất Phenolic có trong trà.

Người viêm dạ dày ruột có thể uống trà gừng mỗi ngày với lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho sức khỏe.

2.9 Nước

Tình trạng tiêu chảy, đi ngoài do viêm dạ dày ruột khiến người bệnh mất nước và mệt mỏi, rơi vào trạng thái suy nhược, đờ đẫn.

Do đó, việc bổ sung và uống nhiều nước là vô cùng quan trọng.

Nên uống nước sôi để nguội hoặc các loại nước ép trái cây giàu vitamin và khoáng chất.

Lưu ý: Hạn chế uống nước để lạnh hoặc nước ở các nguồn không đảm bảo.

2.10 Bổ sung rau củ quả tươinen-an-rau-cu-qua-hang-ngay

Nên ăn rau củ quả hàng ngàyRau củ quả tươi sẽ cung cấp hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dù là người khỏe hay có hệ tiêu hóa yếu, việc bổ sung rau củ quả sạch là vô cùng cần thiết, nên dung nạp hàng ngày.

2.11 Bổ sung thực phẩm giàu omega 3, protein

Một số thực phẩm giàu protein và lipid như: Đậu nành, cá hồi, thịt bò, thịt heo,…

Protein, vitamin và lipid không chỉ giúp ngăn ngừa các bệnh lý nghiêm trọng mà còn khắc phục tình trạng suy nhược cơ thể của người bệnh viêm dạ dày cấp.

Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều vì có thể gây khó tiêu, béo phì và một số bệnh nghiêm trọng khác.

2.12 Nghệ

Các nghiên cứu mới đây chứng minh rằng, tinh chất curcumin trong củ nghệ có khả năng chống oxy hóa và kháng viêm rất tốt, giúp cải thiện tình trạng viêm loét niêm mạc và kiểm soát tình trạng tăng tiết axit của dạ dày.

Tuy nhiên, khả năng hòa tan của curcumin trong tinh bột nghệ tự nhiên rất thấp, gần như không đáng kể. Để khắc phục tình trạng này, một số sản phẩm TPBVSK đã ra đời với mục tiêu tối ưu hóa hoạt tính curcumin trong củ nghệ, điển hình là sản phẩm Dạ Dày Happy.

Sản phẩm Dạ Dày Happy vừa giúp hỗ trợ điều trị, vừa cung cấp dưỡng chất cần thiết giúp phòng ngừa biến chứng hiệu quả.

3. Lưu ý gì khi bị viêm dạ dày ruột

Bên cạnh thắc mắc xoay quanh người viêm dạ dày ruột nên ăn gì? người bệnh cần lưu ý một số những nguyên tắc sau để không khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn:

  • Thức ăn dành cho người bị viêm dạ dày ruột phải được đun sôi, nấu kỹ, sau đó để thức ăn bớt nóng rồi ăn, không nên ăn khi thức ăn đang nóng.
  • Khi chế biến nên băm nhỏ,thái nhỏ, hạn chế ăn thức ăn khô rắn, chưa chín kỹ. Với người bệnh còn đang yếu dạ, có thể xay nhuyễn hoặc ninh nhừ thức ăn.
  • Nên ăn với lượng thức ăn vừa phải mỗi bữa, có thể chia nhỏ bữa ăn.
  • Hạn chế ăn đồ tươi sống và đồ lạnh.
  • Hãy xây dựng cuốn nhật ký thực phẩm để kiểm chứng phản ứng của cơ thể với các thực phẩm được dung nạp hàng ngày.

4. Khi nào cần tới gặp bác sĩ

trieu-chung-nao-can-toi-gap-bac-si
Triệu chứng nào cần tới gặp bác sĩ

Người bị viêm dạ dày ruột cần tới gặp bác sĩ nếu phát hiện trong cơ thể có những dấu hiệu như sau:

  • Cơ thể có dấu hiệu mất nước nghiêm trọng: Một số biểu hiện như chóng mặt, tiêu ít hoặc không tiêu.
  • Tiêu chảy có máu
  • Sốt trên 38°C
  • Nôn mửa liên tục và không thể uống nước
  • Các triệu chứng không có dấu hiệu giảm sau vài ngày
  • Bên cạnh tình trạng viêm dạ dày ruột, người bệnh còn bị một số bệnh lý như suy thận, hệ miễn dịch suy giảm kèm nôn và tiêu chảy thì nên tới bác sĩ để được kịp thời chẩn đoán và điều trị.

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ về thắc mắc viêm dạ dày ruột nên ăn gì? Mong rằng người bệnh có thể tham khảo, làm cơ sở để điều chỉnh một cách hợp lý chế độ ăn uống của mình, từ đó cải thiện tình trạng bệnh.

 

Nguồn tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét