Viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì?


Bên cạnh sự chủ động trong việc điều trị, chế độ dinh dưỡng đối với người bệnh bị viêm dạ dày tá tràng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì ăn như thế nào là hiệu quả?         

viem-da-day-ta-trang-an-gi
Viêm dạ dày tá tràng ăn gì

1. Viêm dạ dày tá tràng có thực sự nguy hiểm không?

Viêm dạ dày tá tràng chỉ tình trạng sưng và viêm niêm mạc dạ dày và tá tràng (phần đầu tiên nối với ruột non, nằm ngay dưới dạ dày) .

Cũng giống như viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản, nếu người bệnh phó mặc và để tình trạng bệnh kéo dài có thể gây ra nhiều hệ lụy và biến chứng nghiêm trọng như: Hẹp môn vị, thủng dạ dày, ung thư dạ dày, xuất huyết dạ dày,…

Bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi và giới tính, đây là bệnh lý nếu như có sự điều chỉnh trong chế độ ăn uống sẽ phần nào làm giảm triệu chứng cũng như tình trạng bệnh.

2. Các loại thực phẩm tốt nhất cho người viêm dạ dày, tá tràng

Dưới đây là danh sách những thực phẩm chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người bệnh viêm dạ dày tá tràng nên đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Nhóm thực phẩm giúp thấm hút giảm dịch vị axit

banh-quy-voi-cach-trang-tri-doc-dao-mang-nhieu-huong-vi
Bánh quy với cách trang trí độc đáo, mang nhiều hương vị

Những loại thực phẩm như bánh quy, bánh mì,… Đây là những thực phẩm mềm, dễ co bóp và tiêu hóa. Đối với người bị viêm dạ dày tá tràng, niêm mạc lúc này bị suy yếu và hư hại, do đó, khuyến khích người bệnh ăn thực phẩm mềm.

Ngoài ra, bánh mì còn giúp thấm hút dịch vị axit dư thừa, hạn chế sự ăn mòn của axit đối với niêm mạc, ức chế sự lan rộng vị trí viêm loét.

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột, dễ tiêu

khoai-lang-duoc-che-bien-thanh-nhieu-mon-an-hap-dan
Nhiều món ăn bổ dưỡng từ khoai

Các loại khoai lang, khoai sọ luộc nhừ, cháo,…là những thực phẩm người bệnh nên ăn.

Đặc biệt, khoai lang được biết tới là thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, do đó có thể giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ứ đọng thức ăn lâu trong dạ dày, từ đó hạn chế việc tăng tiết axit, giảm các triệu chứng do viêm dạ dày tá tràng gây ra.

Tích cực ăn các loại rau xanh                    

bap-cai-xanh-de-tieu-mat-ruot
Bắp cải xanh dễ tiêu, mát ruột

Các loại rau có màu xanh đậm sẽ tốt cho người bị viêm dạ dày tá tràng. Trong rau có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Một số loại rau nên ăn như: Bắp cải xanh, cải xoăn, rau bina,…

Nhóm thực phẩm giàu protein   

sua-chua-tot-cho-tieu-hoa
Sữa chua tốt cho tiêu hóa

Các loại thực phẩm như đậu nành, thịt nạc, sữa chua, cá,…rất giàu protein, ít chất béo, do đó hạn chế nguy cơ làm nghiêm trọng hơn tình trạng viêm dạ dày tá tràng.

Omega 3 tốt cho sức khỏe

hat-oc-cho
Hạt óc chó

Có thể kể đến như: Hạt lanh, hạt óc chó, hạt chia, trứng cá, cá thu, cá hồi,…rất giàu omega 3 và tốt cho sức khỏe.

Omega 3 là axit béo lành tính, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện giấc ngủ rất tốt

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, thiếu ngủ có thể là nguyên nhân gây nên bệnh béo phì, trầm cảm hoặc đái tháo đường tuýp 2.

Nhóm thực phẩm ngũ cốc

ngu-coc-chua-qua-tinh-che-giu-duoc-luong-enzyme-tot-nhat
Ngũ cốc chưa qua tinh chế giữ được lượng enzyme tốt nhất

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người bị viêm dạ dày tá tràng nên đưa ngũ cốc vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt nên ăn ngũ cốc chưa qua tinh chế giúp giữ nguyên được các enzyme sự sống ở bên trong.

Ngũ cốc có thể ăn cùng với nhiều loại thực phẩm, trái cây khác, giúp hương vị thêm hấp dẫn và dễ ăn hơn.

3. Dạ Dày Happy – Giải pháp dành cho người bị viêm dạ dày tá tràng

Hiện nay, bên cạnh việc áp dụng và duy trì thực đơn khoa học hàng ngày, nhiều bệnh nhân có sử dụng các phương pháp mẹo dân gian để điều trị bệnh viêm dạ dày tá tràng, điển hình như tinh bột nghệ tươi uống với mật ong.

Nghệ cũng là một trong những thực phẩm người bệnh viêm dạ dày tá tràng nên ăn. Tuy nhiên, khoa học đã chỉ ra, tinh bột nghệ có khả năng hòa tan cực thấp qua đường uống tự nhiên, thường chỉ có 1% – 3% hấp thu qua đường máu và nhanh chóng bị đào thải khi tới gan, do đó khả năng hỗ trợ điều trị không cao.

Sản phẩm Dạ Dày Happy là sản phẩm TPBVSK dành riêng cho người bị viêm dạ dày tá tràng cấp và mãn tính. Đây là sản phẩm đã thành công trong việc tối ưu hóa hoạt tính curcumin, giúp khắc phục hạn chế của tinh bột nghệ tự nhiên.          

da-day-happy-dot-pha-cong-nghe-novasol
Dạ Dày Happy – Ứng dụng công nghệ novasol hỗ trợ điều trị dạ dày

Sản phẩm được ứng dụng Công nghệ Novasol từ CHLB Đức cùng với curcumin nghệ tươi nhập khẩu từ Ấn Độ tạo ra chế phẩm Novasol curcumin giúp cải thiện các hiện tượng do viêm dạ dày tá tràng gây ra. Giảm tiết dịch vị acid, bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn Hp. Ngoài ra còn làm đẹp da, nâng cao sức khỏe

Sản phẩm dùng được cho cả giai đoạn viêm dạ dày tá tràng cấp và mãn tính.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ xoay quanh vấn đề viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì, bệnh nhân đã có thêm những kiến thức bổ ích và thực tế, có thể áp dụng vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình. Chủ động điều trị là lựa chọn sáng suốt nhất để không phải đối mặt với biến chứng và chi phí điều trị tốn kém.

Nguồn tham khảo:https://www.healthline.com/nutrition/best-foods-for-upset-stomach

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét