Viêm loét dạ dày ăn gì? Cập nhật thực đơn dinh dưỡng “mới” nhất


Viêm loét dạ dày khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn, mất cảm giác ăn ngon. Một thực đơn khoa học sẽ giúp người bệnh cảm thấy ngon miệng, đồng thời đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy viêm loét dạ dày ăn gì? Cùng chúng tôi cập nhật thực đơn dinh dưỡng “mới” nhất.                                      

viem-loet-da-day-an-gi
Viêm loét dạ dày ăn gì?

1. Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh lý phổ biến liên quan đến dạ dày. Tùy vào từng mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm loét sẽ xác định được tỷ lệ và rủi ro xuất hiện biến chứng ở từng người bệnh.

Đây là bệnh lý không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, tuy nhiên khi để kéo dài, người bệnh sẽ phải đối mặt với 4 biến chứng điển hình sau đây:

Hẹp môn vị dạ dày: Người bệnh thường có cảm giác đau bụng dữ dội, cơn đau dồn dập, không có dấu hiệu giảm, người buồn nôn, mệt mỏi, lờ đờ.

viem-loet-da-day-tiem-an-nhieu-bien-chung-nguy-hiem
Viêm loét dạ dày tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Thủng dạ dày: Cảm giác nhói, buốt như dao đâm vào bụng, bụng căng cứng, người bệnh thở mạnh sẽ càng cảm thấy đau rõ rệt, cơn đau từ vùng thượng vị sẽ lan ra khắp ổ bụng. Với biến chứng này, thông thường người bệnh sẽ can thiệp ngoại khoa (mổ, phẫu thuật).

Xuất huyết tiêu hóa: Người bệnh sẽ nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu, máu lẫn trong phân, có màu đỏ hoặc thâm đen. Lúc này máu trong ống tiêu hóa đã chảy từ thực quản tới hậu môn.

Ung thư dạ dày: Đây được coi là biến chứng nặng nề nhất của người bệnh viêm loét. Nếu để tình trạng bệnh kéo dài, kết hợp ăn uống bừa bãi, thiếu khoa học thì rất dễ phải đối mắt với biến chứng này. Lúc này, sự can thiệp của phương pháp ngoại khoa chủ yếu kéo dài sự sống cho người bệnh.

2. Viêm loét dạ dày ăn gì?

Dưới đây là nhóm các thực phẩm phù hợp nhất cho người viêm loét dạ dày. Tùy thuộc vào cơ địa từng bệnh nhân mà hàm lượng dung nạp sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về thành phần nguyên liệu, các chuyên gia khuyến khích sử dụng các loại sau:

2.1 Ngũ cốc

ngu-coc-rat-tot-cho-suc-khoe
Ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe

Người bệnh nên ưu tiên ăn các loại ngũ cốc chưa qua tinh chế để giữ được tối đa hàm lượng enzyme và dinh dưỡng trong đó… Đây là thực phẩm giàu chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, đồng thời giảm viêm.

Một số loại ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, đậu…nên được đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

2.2 Cam thảo

Cam thảo là dược liệu khá quen thuộc trong Đông y, chuyên hỗ trợ điều trị các bệnh về viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản.

Trong cam thảo có chứa hoạt chất Glycyrrhizic giúp xoa dịu các cơn đau do dạ dày gây ra, đồng thời tăng cường chức năng tiêu hóa. Đồng thời hoạt chất này còn có khả năng chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn, tiêu diệt khối u…

Xem thêm: Viêm loét dạ dày nên ăn hoa quả gì?

2.3 Sữa chua        

sua-chua-duoc-coi-la-thuc-pham-da-nang
Sữa chua được coi là thực phẩm đa năng                        

Với câu hỏi viêm loét dạ dày ăn gì? thì sữa chua là một gợi ý dễ tìm, dễ áp dụng.

Sữa chua không chỉ giúp làm đẹp da mà còn chứa các hoạt chất lợi khuẩn, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa.

Đây là thực phẩm giàu Probiotic giúp hỗ trợ đẩy lùi vi khuẩn Hp, làm lành các tổn thương bên trong niêm mạc, từ đó làm giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày.

Xem thêm: Viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

2.4 Các loại đậu bắp                        

dau-bap-de-an-va-tot-cho-tieu-hoa
Đậu bắp dễ ăn và tốt cho tiêu hóa

Nhóm đậu bắp có hàm lượng vitamin C, E, B,…lớn giúp bảo vệ và ngăn ngừa những tác động không tốt trong quá trình dạ dày nghiền nát thức ăn tới niêm mạc dạ dày, đồng thời hỗ trợ làm lành nhanh các vết viêm loét.

2.5 Cải xanh

Nghiên cứu đã chỉ ra, trong cải xanh có chứa Isothiocyanate sulforaphane giúp ức chế và tiêu diệt xoắn khuẩn Hp – tác nhân điển hình gây nên tình trạng viêm loét. 

Ngoài ra, nhóm thực phẩm này rất giàu chất xơ, tốt cho quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn từ dạ dày xuống ruột.

Xem thêm: Viêm loét dạ dày nên ăn rau gì? 

2.6 Thực phẩm giàu omega 3                                        

hat-bi-ngo-giau-omega-3
Hạt bí ngô giàu omega 3

Omega 3 là một axit béo rất tốt cho sức khỏe và khả năng tiêu hóa. Có 3 dạng omega 3 chính hiện nay: EPA (Axit eicosapentaenoic), DHA (Axit docosahexaenoic) và ALA ( Axit alpha-linolenic).

Nhóm thực phẩm giàu omega 3 bao gồm: Hạt lanh, quả óc chó, hạt chia, hạt bí ngô, bơ đậu phộng, mì ống, bột mì,…giúp cải thiện giấc ngủ, chống lại một số bệnh tự miễn, từ đó nâng cao sức đề kháng cho người bệnh.

Ngoài ra, omega 3 còn giúp chống trầm cảm, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm mỡ trong gan, chăm sóc da, hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp, hỗ trợ điều trị trầm cảm, phát triển não bộ, cải thiện thị lực, cải thiện rối loạn thần kinh,…

2.7 Tỏi           

toi-la-gia-vi-quen-thuoc-trong-cach-mon-an-viet
Tỏi là gia vị quen thuộc trong cách món ăn Việt

Tỏi có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm tốt.

Chiết xuất tỏi giúp ức chế và kiểm soát vi khuẩn Hp, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn này vào niêm mạc dạ dày, từ đó hỗ trợ hoạt động tiêu hóa tốt hơn.

Tuy nhiên, tỏi gây mùi nên người bệnh nên hạn chế ăn quá nhiều trong ngày và trong tuần, ảnh hưởng đến hoạt động giao tiếp hàng ngày.

2.8 Trà thảo dược  

tra-cuc-la-ma-rat-duoc-ua-chuong-hien-nay
Trà cúc la mã rất được ưa chuộng hiện nay

Trong trà thảo dược chứa nhiều hoạt chất giúp chống oxy hóa, ức chế sự gia tăng và sinh trưởng của vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày.

Bên cạnh đó, loại trà này giúp xoa dịu những cơn đau quặn thắt vùng bụng, vùng xung quanh rốn, đặc biệt sau ăn, từ đó xoa dịu cơn đau dạ dày.

Trà cúc la mã được biết đến là thức uống hỗ trợ cải thiện giấc ngủ rất tốt, khuyến khích người bệnh viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày nên uống thay nước uống hàng ngày.

3. Các món ăn cho người viêm loét dạ dày

Hãy lưu ý một số nguyên liệu hoặc cách nấu sau để các món ăn sẽ trở nên phù hợp đối với người bệnh viêm loét dạ dày.

3.1 Ăn đồ ăn dạng lỏng, nấu chín kỹ, thái nhỏ,…

Người bệnh viêm loét thường bị chán ăn và mệt mỏi, do đó cách thái nhỏ sẽ giúp tăng cảm hứng ăn uống, dễ hơn hơn cho người bệnh.

Ngoài ra, đồ ăn được thái nhỏ sẽ giúp làm giảm áp lực cho dạ dày, hạn chế sự cọ xát, gây tổn thương niêm mạc trong quá trình co bóp của dạ dày.

Khi ăn bệnh nhân nên ăn chậm, nhai kỹ để nước bọt trung hòa axit dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Người bệnh có thể chia nhỏ thành các bữa ăn trong ngày.

Hạn chế ăn thức ăn khô rắn như cơm rang, cơm cháy.

Không nên vận động mạnh, chạy nhảy sau ăn.

3.2 Hạn chế ăn đồ nếp

Đồ nếp như xôi nên hạn chế ăn, bởi khác với gạo tẻ, gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng sợi nên thường chắc chắn, khó chia cắt, chậm tiêu, khiến người ăn thường có cảm giác no lâu, tuy nhiên với người bị viêm loét dạ dày thì thực phẩm này không đem lại tín hiệu tích cực.

3.3 Tuyệt đối kiêng kim chi, dưa muối, cà muối

Đây đều là những  món ăn kèm rất quen thuộc trong mâm cơm người Việt với chi phí rẻ, dễ mua, dễ làm tại nhà, không ngấy hay khó ăn. 

Tuy nhiên những loại thực phẩm này đều chứa nhiều axit khiến niêm mạc dạ dày bị bào mòn dẫn đến chuyển biến nghiên trọng hơn, từ đó gia tăng các triệu chứng viêm loét dạ dày.

3.4 Hành, tiêu, ớt, tỏi,…cần nhẹ tay khi nấu nướng

Đây đều là các gia vị giúp dậy mùi và tạo màu cho các món ăn quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, với tình trạng viêm loét, người bệnh nên hạn chế dung nạp.

Nếu ăn bừa bãi, thỏa thích có thể khiến người bệnh cảm thấy đau rát vùng xung quanh rốn, cơn đau kéo dài và xuất hiện liên tục.

Ngoài ra, những gia vị này sẽ kích thích dạ dày tăng tiết axit nhiều hơn, từ đó làm trầm trọng hơn tình trạng viêm loét ở niêm mạc.

4. Viêm loét dạ dày uống thuốc gì?

Trước khi áp dụng bất kỳ loại thuốc nào, bệnh nhân nên có sự xác nhận chính xác tình trạng bệnh lý cụ thể của mình

Một số loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày phổ biến hiện nay, bao gồm kê đơn và không kê đơn như sau:

  • Nhóm thuốc kháng acid, trung hòa acid dạ dày.
  • Nhóm thuốc giảm tiết axit
  • Nhóm thuốc ức chế bơm proton, ngăn ngừa bài tiết HCL.
  • Nhóm thuốc tạo màng bọc xung quanh ổ loét.
  • Nhóm thuốc tiêu diệt xoắn khuẩn Hp.

Ngoài ra, người bệnh không tự ý mua thuốc giảm đau để uống, không tự ý tăng liều khi không thấy cải thiện và không sử dụng nếu cơ thể mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Người bị viêm loét dạ dày ăn gì? là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân. Khi quá trình điều trị diễn ra rất khắc nghiệt thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố không thể thiếu. Mong rằng bệnh nhân sẽ xây dựng được chế độ dinh dưỡng hàng ngày khoa học cho riêng mình, từ đó sớm chấm dứt tình trạng viêm loét dạ dày của mình.

Những thông tin chúng tôi cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo

https://www.webmd.com/

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét