Viêm loét dạ dày có nên ăn thịt gà? Cần lưu ý gì


Thịt gà là thực phẩm thường thấy trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Là nguyên liệu dễ mua, dễ chế biến, giúp dậy mùi món ăn. Vậy viêm loét dạ dày có nên ăn thịt gà? Cần lưu ý gì? Cùng tìm hiểu.   

viem-loet-da-day-co-nen-an-thit-ga
Viêm loét dạ dày có nên ăn thịt gà

1. Điểm qua những lợi ích sức khỏe từ thịt gà

Thịt gà khi được nấu kèm với gia vị sẽ tạo nên hương vị thơm ngon, khiến bữa ăn thêm tròn vị. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại là một món ăn ngon, thịt gà còn đem lại những lợi ích thiết thực đối với sức khỏe.

Hỗ trợ thận yếu, ù tai, chóng mặt: Gà đem rửa sạch, cho rượu vào bụng gà, hầm chín tùy theo ý muốn và có thể thưởng thức ngay.

Chữa mất ngủ, ho nhiều: Đem gà ri rửa sạch, cho lá dâu tằm non cùng gạo nếp vào bụng gà, hầm chín sẽ giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, ho nhiều.

Hạ huyết áp: Làm sạch gà (gà trống), nhồi ngũ vị tử (10g), hành (10g), gừng (5g), quyết minh tử (12g),…vào bụng gà, đem đi hầm trong khoảng 1 giờ có thể đem lại ra thưởng thức đầy nóng hổi.

Xem thêm: Bệnh viêm loét dạ dày nên ăn gì?

2. Viêm loét dạ dày có nên ăn thịt gà?

Viêm loét dạ dày có nên ăn thịt gà? là câu hỏi thường gặp trong mục dinh dưỡng của người bệnh.

thit-ga-duoc-che-bien-thanh-nhieu-mon-an-bat-mat-va-hap-dan
Thịt gà được chế biến thành nhiều món ăn bắt mắt và hấp dẫn

Trong Đông y, thịt gà (kê nhục) có tính khí ôn, vị cam, không độc. Tùy thuộc vào màu lông đặc trưng của gà và giống của gà có thể giúp chữa các chứng bệnh khác nhau.

Đối với gà trống

Nếu thịt gà trống có màu lông đỏ, khi ăn sẽ giúp bổ phổi, tốt cho người khí hư suy yếu, phụ nữ rong kinh, băng huyết, người bị mụn nhọt,…

Thịt gà trống lông trắng có tính hàn giúp tiêu trừ khí độc, lợi tiểu, điều hòa tỳ vị,…

Gà trống lông đen vị cam, tính ôn giúp chữa phong thấp, chân tay tê dại, bổ tỳ vị, tốt cho người bị gãy xương do tai nạn, phần thịt bị dập nát tổn thương.

Đối với gà mái

Gà mái lông trắng giúp bổ ngũ tạng, nhuận phế, ích thận, trừ lao, chữa kiết lỵ, tràng tích, phụ nữ bị hậu sản hư hao.

Thịt gà mái đen giúp thanh trừ khí độc, an thai, sinh huyết, tốt cho người phong thấp, chân tay đau mỏi, phụ nữ bị mụn nhọt.

Đặc biệt, thịt gà là thực phẩm rất tốt cho người viêm loét dạ dày, khuyến khích nên ăn. Tuy nhiên, khi ăn nên bỏ phần da gà, chỉ nên ăn phần thịt dưới da.

Thịt gà giúp khắc phục tình trạng đầy hơi, khó tiêu do dạ dày suy giảm chức năng tiêu hóa

Nguyên liệu: Chuẩn bị 1 con gà, xuyên tiêu 6g, nhân sâm 10g, tiểu hồi 10g. 

Cách thực hiện: Làm sạch gà, để ráo, sau đó nhồi các vị thuốc vào bên trong cùng một chút rượu, đường, muối và gia vị, buộc chặt lại, thêm một chút nước và tiến hành hầm cách thủy.

Lưu ý: Nên ăn khi đói và lưu ý bỏ phần da không ăn.

Ngoài ra, thịt gà còn giúp bồi bổ cơ thể, khắc phục tình trạng suy nhược, mệt mỏi, uể oải.

Nguyên liệu: Gà trống 1 con, 2 quả thảo quả, vỏ quýt 3g, bột nghệ hoặc nghệ tươi khoảng 3g, hồ tiêu 6g.

Cách thực hiện: Rửa sạch gà để ráo, cho gà và nguyên liệu vào chung một nồi, thêm nước mắm, dấm, hành, lượng nước thích hợp, sau đó nấu nhừ.

Lưu ý: Nên ăn khi đói và bỏ đi phần da gà.

Xem thêm:

Viêm loét dạ dày có nên ăn trứng. Liệu có tốt?

Viêm loét dạ dày nên ăn cháo gì?

3. Những lưu ý khi ăn thịt gà đối với người viêm loét dạ dày         

an-thit-ga-can-luu-y-gi
Ăn thịt gà cần lưu ý gì
  • Dạ dày thường gây ngấy, tuy nhiên người bệnh không nên sử dụng đồ uống có gas vì thức uống này khiến tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Không nên ăn quá no.
  • Nên ăn chậm, nhai kỹ, nuốt chậm.
  • Hạn chế vừa ăn vừa cười đùa nói chuyện, không khí có thể theo vào cơ thể gây đầy hơi, chướng bụng.
  • Có thể chia nhỏ bữa trong ngày.
  • Không để bụng quá đói.
  • Hạn chế ăn thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh khiến dạ dày tăng cường co thắt, dẫn tới làm nghiêm trọng những tổn thương niêm mạc dạ dày.
  • Sử dụng TPBVSK có thành phần dược liệu từ thảo dược tự nhiên

TPBVSK được đánh giá là xu hướng điều trị của bệnh viêm loét dạ dày hiện nay. Các dược liệu đều là các cây thuốc, vị thuốc quen thuộc trong Đông y, từ đó giúp giảm thiểu tối đa những biến chứng không mong muốn do cơ địa người bệnh, không gây nhờn thuốc và kháng thuốc như phương pháp Tây y.

Sản phẩm Dạ Dày Happy là sản phẩm TPBVSK 4.0, là giải pháp chuyên biệt dành cho người viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.                         

da-day-happy-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-the-he-moi
Dạ Dày Happy – Giải pháp đột phá mới

Công dụng nổi bật của Dạ Dày Happy:

  • Kích thích tăng tiết chất nhầy Mucin, bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Kháng viêm, chống oxy hóa, tiêu diệt gốc tự do, ngăn ngừa biến chứng.
  • Làm lành nhanh các vết viêm loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày, thực quản.
  • Giảm nhanh các triệu chứng khó chịu do viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày gây ra.
  • Cung cấp vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Với câu hỏi viêm loét dạ dày có nên ăn thịt gà? Mong rằng những chia sẻ của bài viết giúp giải đáp phần nào thắc mắc của người bệnh. Thực phẩm chỉ đóng vai trò hỗ trợ, không có tác dụng thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh. Chữa bệnh sớm, lành bệnh sớm, dạ dày khỏe, cuộc đời an vui.

Những thông tin chúng tôi cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

https://www.drugs.com/

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét