Viêm loét dạ dày gây ung thư – Cảnh báo thói quen “kích thích” tế bào ung thư phát triển


Viêm loét dạ dày là bệnh lý điển hình do ăn uống, sinh hoạt. Khi các cơ quan tiêu hóa suy yếu sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Đây là bệnh lý nếu để kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng khó kiểm soát, một trong số đó là ung thư dạ dày. Vậy viêm loét dạ dày gây ung thư khi nào? Dưới đây là một số những cảnh báo về thói quen vô tình “kích thích” tế bào ung thư phát triển.

can-trọng-voi-viem-loet-da-day-gay-ung-thu
Cẩn trọng với viêm loét dạ dày gây ung thư

1. Viêm loét dạ dày là gì?

Viêm loét dạ dày là bệnh lý liên quan đến dạ dày. Chỉ tình trạng sưng hoặc viêm loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày.

Bệnh được chia làm 2 loại

  • Viêm dạ dày cấp tính: Niêm mạc sưng viêm kèm theo các cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội trong thời gian ngắn.
  • Viêm dạ dày mãn tính: Axit dạ dày bị nhiễm trùng, ăn mòn và làm tổn thương nghiêm trọng niêm mạc dạ dày, tình trạng kéo dài có thể gây teo niêm mạc dạ dày, làm thủng dạ dày.

Bệnh lý này có thể gặp ở mọi độ tuổi, không phân biệt giới tính, vùng miền, quốc gia.

2. Biểu hiện và nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Một số triệu chứng điển hình của bệnh viêm loét dạ dày mà bệnh nhân cần lưu ý sau đây:

  • Ợ nóng, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị
  • Đau tức vùng thượng vị
  • Đau vùng bụng và xung quanh rốn
  • Buồn nôn, nôn khan, đặc biệt là vào buổi sáng
  • Chán ăn, mất cảm giác ăn ngon
  • Sụt cân
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Đau khi no hoặc khi đói

Theo nguyên cứu, có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, một số nguyên nhân điển hình đã được tổng hợp lại như sau:

Do chế độ ăn uống: Ăn khuya, ăn mặn, ăn vặt thay tinh bột, ăn nhiều các món chứa nhiều axit như dưa muối, cà muối,…làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ viêm loét.

Thói quen thiếu lành mạnh: Thường xuyên uống rượu bia, các loại đồ uống có gas, các thức uống giàu cafein.

Hút thuốc lá: Trong thuốc lá có chứa nicotin không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư phổi mà còn gây ra tình trạng viêm loét dạ dày nghiêm trọng.

Stress, căng thẳng: Các cảm xúc tức giận, phẫn nộ, u uất,…khiến não bộ gửi tín hiệu xuống dạ dày, làm dạ dày co thắt mạnh, tăng tiết axit, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, từ đó gây viêm loét dạ dày

Sử dụng các thuốc kháng viêm, giảm đau: Người bệnh sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm một thời gian sẽ sinh ra tác dụng phụ, gây ảnh hưởng tiêu cực tới niêm mạc dạ dày, từ đó gây viêm loét dạ dày.

Vi khuẩn Hp: Đây là vi khuẩn sống và ký sinh dưới lớp màng nhầy của niêm mạc dạ dày. Là tác nhân chính gây nên tình trạng viêm loét dạ dày mãn tính và chuyển hóa thành ung thư dạ dày.

Ngoài ra, vấn đề béo phì, mang thai, tiếp xúc thường xuyên hóa chất độc hại,…cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm loét dạ dày.

3. Viêm loét dạ dày gây ung thư khi nào? 

Một số nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra mối tương quan mật thiết giữa viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày. Vậy viêm loét dạ dày chuyển hóa thành ung thư dạ dày khi nào và bằng cách nào?

Hiện nay, phần lớn người bị viêm loét dạ dày đều có Hp dương tính. Đây là xoắn khuẩn liên quan đến ung thư hoặc ung thư biểu mô.                                                

xoan-khuan-hp
xoắn khuẩn HP

Vi khuẩn Hp là vi khuẩn khiến 80% người đau dạ dày bị sang viêm loét dạ dày và khiến 90% trường hợp bị viêm ruột. Người bị nhiễm phải vi khuẩn này thường không có biểu hiện cụ thể trong giai đoạn đầu, thường khó phát hiện. Cho tới khi xuất hiện các triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã chuyển biến nặng, gây ra viêm loét dạ dày hoặc trào ngược dạ dày, thực quản.

Hp là vi khuẩn có khả năng tiết ra Urease – một loại men gây độc cho niêm mạc dạ dày, phóng thích các chất chống lại hệ thống miễn dịch và bạch cầu trong dạ dày, làm thoái hóa và biến mất chất nhầy Mucin của dạ dày.

Vết thương lâu ngày sẽ chuyển sang nhiễm trùng, gây ra viêm dạ dày mãn tính. Niêm mạc dạ dày lúc này được thay thế bằng biểu mô niêm mạc ruột (dị sản ruột). Tình trạng viêm teo mãn tính chính là khởi đầu cho ung thư ác tính giai đoạn đầu.

Do đó, nhiễm khuẩn Hp khiến người bệnh viêm loét dạ dày phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư dạ dày rất lớn.

Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, lớp chất nhầy Mucin biến mất, vi khuẩn Hp dễ dàng xâm nhập và lây nhiễm, nó gây ra đột biến trong DNA và làm hỏng các tế bào niêm mạc dạ dày. Tình trạng kéo dài có thể dẫn đến viêm loét dạ dày mãn tính, nghiêm trọng nhất là ung thư. Khi mô dạ dày bị tổn thương được thay thế bằng mô ruột hoặc nô sợi một cách tự nhiên. Sự biến đổi này là một trong những triệu chứng đầu tiên của ung thư dạ dày.

Aspirin và các loại thuốc chống viêm khác làm giảm khả năng sản xuất chất nhầy Mucin, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Chúng cũng là tác nhân đẩy nhanh quá trình sản xuất axit trong dạ dày, làm giảm lưu lượng máu đến dạ dày, từ đó làm suy giảm khả năng sửa chữa các tế bào của cơ thể. Tất cả những yếu tố này đểu làm tăng khả năng phát triển thành ung thư dạ dày.

Các tác nhân như: Rượu bia, hút thuốc có thể đẩy nhanh quá trình từ viêm loét chuyển sang ung thư dạ dày, bởi chúng đều làm tăng sản xuất axit dạ dày.

4. Ung thư dạ dày biểu hiện như thế nào

Khi bị ung thư dạ dày, người bệnh sẽ có một số biểu hiện sau đây:

  • Sụt cân
  • Mệt mỏi, chán ăn
  • Bụng đau quặn, nhói như dao đâm
  • Đầy chướng bụng, đặc biệt là vùng trên rốn
  • Nôn, buồn nôn
  • Đi ngoài phân đen, màu như hắc ín
  • Sờ thấy u ở bụng

Ở giai đoạn sớm của ung thư sẽ rất khó phát hiện vì người bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh viêm loét dạ dày hoặc trào ngược dạ dày thực quản.

5. Cách chẩn đoán tình trạng viêm loét dạ dày gây ung thư

Có 3 phương pháp chẩn đoán xác định mức độ và tình trạng viêm loét hiện nay. Cụ thể:

5.1 Nội soi

Đây là phương pháp chẩn đoán truyền thống nhưng vô cùng chính xác và vẫn được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy rằng quá trình khám gây đau đớn và ám ảnh nhưng đem lại hình ảnh thực tế bên trong dạ dày chân thực và rõ nét. Từ đó, bác sĩ sẽ có những cơ sở chính xác để đưa ra phác đồ điều trị cũng như đơn thuốc phù hợp.

Những ổ loét đơn giản có thể điều trị nội khoa, những ổ loét xơ, chai, lồi lõm thì sẽ tiến hành sinh thiết thêm để chẩn đoán ung thư.

5.2 Xét nghiệm phân và máu

Phương pháp này sẽ xác định được nồng độ các enzyme trong niêm mạc dạ dày và tình trạng hồng cầu trong phân. Đây là phương pháp không chỉ đánh giá cụ thể tình trạng viêm loét mà còn tiên liệu được biến chứng xuất huyết tiêu hóa.

5.3 Chụp X- Quang kết hợp bột Barium

Bột barium sẽ phù lên niêm mạc một lớp lụa mỏng giúp làm lộ rõ các vùng bị tổn thương, từ đó cho ra hình ảnh chính xác nhất về tình trạng viêm loét dạ dày, từ đó đánh giá nguy cơ ung thư dạ dày ở các mức độ khác nhau.

6. Điều trị ung thư dạ dày do viêm loét như thế nào?

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh (thời điểm phát hiện bệnh) và tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân.

Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị đang được áp dụng trong y học hiện nay như:

6.1 Phẫu thuật                                   

phuong-phap-phau-thuat
Phương pháp phẫu thuật

Đây là phương pháp áp dụng cho bệnh nhân bị ung thư giai đoạn sớm. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Sau khi ra viện bệnh nhân có thể ăn uống trở lại, sau 10 -14 ngày có thể xuất viện.

Trường hợp ung thư giai đoạn cuối vẫn có thể áp dụng phương pháp này để lưu thông đường tiêu hóa, kéo dài sự sống cho người bệnh.

6.2 Hóa trị

Là phương pháp dùng thuốc để triệt tiêu tế bào ung thư.

Nếu ung thư giai đoạn đầy có thể sử dụng hóa trị giúp hỗ trợ phẫu thuật, tia xạ hoặc cả hai, từ đó tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, hạn chế nguy cơ tái phát sau này.

Tuy nhiên phương pháp này sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, nên đây được coi là phương pháp tạm thời và giảm hóa trị dần sau điều trị

6.3 Xạ trị

Đây là phương pháp dùng tia phóng xã để triệt tiêu các tế bào ung thư. Đây là phương pháp giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn xót lại, có thể dùng với hóa chất trị làm nhằm thu nhỏ khối u, giảm các triệu chứng

Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể chữa khỏi trong giai đoạn sớm. Bệnh gây ám ảnh bởi hâu như khi phát hiện, người bệnh đã ở giai đoạn muộn, rất khó chữa và tốn kém nhiều chi phí.

7. Biện pháp phòng ngừa viêm loét dạ dày gây ung thư

Để phòng ngừa cũng như hỗ trợ tích cực trong quá trình điều trị, bệnh nhân nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Duy trì cân nặng ở mức hợp lý, thường xuyên vận động, thể thao đều đặn. Người bệnh có thể tham khảo chỉ số BMI để duy trì cân nặng khoa học.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia, các chất kích thích hoặc chất gây nghiện
  • Tăng cường ăn rau củ quả, bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết.
  • Nên ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn đồ tươi sống, đặc biệt là hải sản.
  • Nên uống nước trước 1 giờ và ăn trái cây trước bữa ăn 30 phút để cải thiện chức năng tiêu hóa.
  • Hạn chế ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ, nhiều axit như cam, quýt, chanh, dưa cà muối,…đặc biệt khi đói.
  • Hạn chế nhịn ăn sáng
  • Không ăn khuya, ăn đồ ăn vặt thay cơm
  • Chủ động điều trị viêm loét dạ dày khi còn ở giai đoạn nhẹ. Các sản phẩm TPBVSK đang là xu hướng hỗ trợ điều trị và phòng bệnh tốt nhất hiện nay.
  • Khám bệnh định kỳ tối thiểu 6 tháng một lần.

Như vậy, viêm loét dạ dày gây ung thư là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Để không phải đối mặt với tình huống xấu nhất, bệnh nhân hãy chủ động điều trị tận gốc bệnh, đặc biệt trong giai đoạn đầu để giảm đi đau đớn và chi phí không đáng có.

Những thông tin chúng tôi cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

https://www.oncnursingnews.com/

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét