Viêm loét dạ dày nên ăn cháo gì?


Cháo là một món ăn thông dụng, dễ làm. Hiện nay, cháo được nấu cùng với nhiều nguyên liệu đa dạng tạo nên nhiều hương vị, giúp nâng tầm chất lượng và dinh dưỡng cho món ăn này. Vậy viêm loét dạ dày nên ăn cháo gì? Cần lưu ý gì? Chúng tôi xin chia sẻ qua bài viết dưới đây.    

chao-duoc-an-kem-voi-nhieu-thuc-pham-hoa-qua-bo-duong
Cháo được ăn kèm với nhiều thực phẩm, hoa quả bổ dưỡng

1. Viêm loét dạ dày có nên ăn cháo?

Người bị viêm loét dạ dày có niêm mạc yếu do sự ăn mòn của axit dạ dày. 

Khi tình trạng viêm loét để kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Hẹp môn vị, viêm dạ dày cấp và mãn tính, barrett thực quản và ung thư dạ dày,…

Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh viêm loét dạ dày nên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu để hạn chế sự cọ xát, làm lan rộng vùng tổn thương trên bề mặt niêm mạc dạ dày, thực quản. Do đó, cháo là thực phẩm khuyến khích nên ăn đối với người bệnh viêm loét dạ dày.

Nghiên cứu chỉ ra rằng cháo là thức ăn dạng lỏng, dễ ăn, dễ tiêu, do đó tránh tính trạng thức ăn bị ứ đọng quá lâu trong dạ dày gây khó tiêu, đầy bụng. 

Đặc biệt, viêm loét dạ dày gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như: Buồn nôn, nôn khan, đau tức vùng bụng, vùng rốn, đi ngoài, táo bón,…khiến người bệnh mệt mỏi, uể oải, chán ăn. Cháo là món ăn hấp dẫn và dễ ăn người bệnh có thể cho vào thực đơn dinh dưỡng trong tuần.

Xem thêm: Viêm loét dạ dày có nên ăn trứng?

2. Viêm loét dạ dày nên ăn cháo gì?

Dưới đây là một số món cháo gợi ý, phù hợp với bệnh lý viêm loét dạ dày người bệnh có thể tham khảo qua:

2.1 Cháo bí đỏ đậu xanh                                 

viem-loet-da-day-nen-an-chao-gi
Cháo bí đỏ đậu xanh

Nguyên liệu: Đậu xanh (50g), đậu phộng (50g), gạo nếp (100g), bí đỏ (200g), đường và các gia vị nêm nếm.

Cách nấu: 

  • Bí đỏ gọt bỏ vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ. Đậu phộng giã nhuyễn, cho một chút nước, bỏ vỏ.
  • Bí và đậu cho chung vào rồi ninh nhừ. 
  • Tán đậu xanh thành bột mịn, đổ khoảng 200ml nước khuấy đều.
  • Khi bí nhừ tơi, cho đậu xanh, gạo nếp vào nồi và nấu cho đến khi sôi. Để ấm cháo, sau đó cho gia vị và đường vào ăn. 

Tuỳ vào khẩu vị ăn từng người, cháo có thể ninh nhừ với nhiều mức độ khác nhau.

2.2 Cháo thịt bò nấm

Nguyên liệu: Gạo tẻ (100gr), nấm đông cô (100gr), thịt bò (150gr), rau thơm, nước hầm xương heo.

Cách nấu:

  • Băm nhuyễn thịt bò, sau đó ướp cùng một chút dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, ướp khoảng 5 phút.
  • Nấm đông cô rửa sạch, cắt chân và thái mỏng.
  • Rau thơm rửa sạch, để ráo, sau đó thái nhỏ.
  • Gạo được vo sạch hầm cùng nước hầm xương heo
  • Xào thơm nấm đông cô với hành khô.
  • Khi cháo chín vừa tầm, cho thịt bò được ướp và nấm vào, để cháo sôi trong khoảng 5 phút, cho gia vị nêm nếm vừa miệng, tắt bếp vào có thể ăn được ngay.

2.3 Cháo hạt sen

Nguyên liệu: Hồng xiêm non (15g), đường phèn (20g), củ mài sấy khô (50g), hạt sen sấy khô (100g), gia vị nêm nếm cần thiết.

Cách nấu: 

  • Hạt sen và củ màu tán thành bột mịn. Hồng xiêm bỏ vỏ, giã nát, cho vào nồi đun sôi cùng với nước (khoảng 2 – 3 bát). Khi nước sôi, bỏ bã, lọc lấy nước.
  • Cho hạt sen, củ mài vào nước hồng viêm đã được đun sôi trước đó, đun với lửa nhỏ. Đun tới khi cháo chín nhừ thì cho đường vào và khuấy đều.

2.4 Cháo thịt bằm gừng tươi             

chao-thit-bam-gung-tuoi-ngon-bo-duong
Cháo thịt bằm gừng tươi ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu: Gừng tươi (10g), gạo tẻ (100g), thịt thăn heo (100g).

Cách nấu:

Thịt heo băm nhỏ ướp gia vị vừa ăn. Gừng tươi rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ thái chỉ. Gạo vo sạch cho vào nồi, có thể ninh với nước xương nếu có sẵn.

Khi cháo nhừ cho thịt băm vào, khuấy đều, ninh thêm túy ý, sau đó cho gia vị nêm nếm vừa miệng, cho gừng vào nồi, tắt bếp có thể ăn được ngay.

Ngoài ra, một số món cháo cũng rất được yêu thích cho người viêm loét dạ dày như: Cháo bắp cải tôm thịt, cháo gạo nếp táo đỏ, cháo nấm hương, cháo đậu đỏ, cháo táo đỏ, cháo hạt sen, cháo dạ dày, cháo tôm, cháo long nhãn,…

3. 7 loại cháo mùa đông giúp bảo vệ ngũ quan, tăng cường miễn dịch, nâng cao tuổi thọ

Trong thực đơn ăn mùa đông, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên hạn chế ăn các loại đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ rất dễ kích thích dạ dày và đường ruột. Mỗi món cháo đặc trứng sẽ cung cấp dinh dưỡng và cải thiện tích cực một số bệnh lý cụ thể.

Dưới đây là 7 món cháo được review nhiều nhất:

Cháo mè đen: Vừng đen có tác dụng nhuận tràng, ích ngũ tạng, chắc xương. Món cháo này tốt cho người phong hàn, phân khô, suy gan thận, trợ lực cho cơ thể sau ốm,tăng sữa ở phụ nữ sau sinh.

Cháo mộc nhĩ trắng: Thích hợp với những người mắc các bệnh về đường hô hấp, da bị nứt nẻ vào mùa đông.

Cháo táo đỏ: Món cháo này giúp an thần, giảm lo âu, căng thẳng, ngủ sâu giấc hơn.

Cháo hoa cúc: Giúp giải cảm mạo, khắc phục chứng khô rát họng, mắt đỏ, sưng đau, phòng ngừa bệnh tim mạch rất tốt.

Cháo cà rốt: Món cháo này giúp hạ nhiệt, cải thiện chức năng lồng ngực, cơ hoành, bồi bổ ngũ tạng, thích hợp với người bị khó tiêu, đầy bụng, táo bón.

Cháo kỷ tử: Giúp bồi bổ gan thận, bổ tỳ vị, cải thiện thị lực, thích hợp với với người già và người trung niên gặp tình trạng mắt mờ, chân tay đau mỏi, suy ân gan thận.

Cháo khoai tây: Khoai tây có vị ngọt, tính bình, giúp bổ tỳ vị, bồi bổ sinh lực, cải thiện tình trạng đau bụng, táo bón, khó tiêu hiệu quả.

Xem thêm: Viêm loét dạ dày có nên ăn thịt gà?

4. [Góc nhìn mới] Cháo có thực sự dễ tiêu hóa hơn cơm

Theo tiến sĩ Hiromi Shinya – tác giả nổi tiếng của bộ sách nhân tố enzyme, ông đã chỉ ra một số những nhận thức sai lầm liên quan đến cháo và tác dụng của món ăn này đối với sức khỏe.

Nếu lựa chọn giữa ăn cơm và ăn cháo, ông khuyến khích nên ăn cơm vì ăn cơm sẽ phải “nhai kỹ”, thói quen nhai kỹ sẽ thúc đẩy quá trình tiết nước bọt, trong enzyme có chứa enzyme tiêu hóa, quá trình nhai sẽ giúp enzyme được trộn cùng với thức ăn trong khoang miệng, thúc đẩy quá trình phân giải thức ăn, do đó quá trình hấp thu thức ăn sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Cháo là thức ăn dạng lỏng sẽ hạn chế quá trình nhai, lượng enzyme được trộn cùng không đều khiến quá trình tiêu hóa không dễ dàng như nhiều người vẫn hay lầm tưởng.

Nhai kỹ là thói quen rất quan trọng để thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hấp thu, không chỉ đối với người ốm, kể cả với người bình thường.

Hiện tại quan điểm trong cuốn sách vẫn đang nhận lại nhiều ý kiến trái chiều. Bạn có thể đọc tham khảo và có góc nhìn riêng cho mình.

Bài viết đã cung cấp cho các bạn một số gợi ý với câu hỏi viêm loét dạ dày có nên ăn cháo gì? Trên thực tế, thực phẩm luôn có 2 mặt, nếu được tận dụng hợp lý không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp cải thiện bệnh một cách tích cực. Do đó, hàm lượng dung nạp là vấn đề quyết định. Bệnh nhân nên lưu lại những biểu hiện của cơ thể trong thời gian áp dụng thử chế độ ăn để có thể kịp thời điều chỉnh.

Những thông tin chúng tôi cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.gardeningchannel.com/foods-to-heal-ulcers/
  2. https://www.lookchem.com/Chempedia/Health-and-Chemical/14900.html

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét