Viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng gì? Bí kíp dinh dưỡng “thời đại mới”


Đối với các bệnh lý về tiêu hóa, một chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp là vô cùng quan trọng. Theo nghiên cứu chỉ ra, hiệu quả điều trị và thời gian điều trị ảnh hưởng rất lớn bởi những thực phẩm người bệnh dung nạp mỗi ngày. Vậy viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng gì? Cùng điểm qua bí kíp dinh dưỡng “thời đại mới”.    

viem-loet-da-day-nen-an-gi-va-kieng-gi
Viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng gì

1. Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày chỉ tình trạng viêm và loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Một số tác nhân chính có thể kể đến như:

Nhiễm khuẩn Hp: Vi khuẩn Hp ký sinh trong lớp màng nhầy của niêm mạc dạ dày – tá tràng, tiết ra độc tố và làm suy giảm chức năng chống lại axit của niêm mạc dạ dày.

Tác dụng phụ của các thuốc chống viêm, giảm đau NSAID: Đối tượng thường là người lớn tuổi. Các loại thuốc này làm ức chế quá trình tổng hợp Prostaglandin – chất bảo vệ niêm mạc dạ dày gây viêm loét.

Căng thẳng thần kinh (Stress): Căng thẳng khiến dạ dày tăng cường co thắt, dẫn đến tăng tiết axit, từ đó gây tổn thương niêm mạc dạ dày, gây ra viêm loét.

Do thói quen sinh hoạt, ăn uống điều độ: Việc duy trì các thói quen thiếu khoa học khiến dạ dày suy yếu, rối loạn chức năng tiêu hóa,…tình trạng kéo dài khiến niêm mạc tổn thương, gây viêm loét và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những triệu chứng bệnh khiến cho người bệnh luôn trong tình trạng uể oải, mệt mỏi, chán ăn và thiếu chất. Do đó, một chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ chất là rất cần thiết. Vậy người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

2. Viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Dưới đây là nhóm các thực phẩm khuyến khích người bệnh nên duy trì đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

2.1 Nhóm thực phẩm giúp giảm tiết và trung hòa axit

Nhóm thực phẩm này bao gồm: Trứng, sữa,…giúp trung hòa dịch vị axit, hạn chế mức độ ăn mòn của dịch axit đối với niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, một số thực phẩm khác như: Đường, bánh quy, mật ong,…giúp giảm tiết dịch vị axit, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng khó chịu do viêm loét dạ dày gây ra.     

banh-quy-tot-cho-nguoi-viem-loet-da-day
Bánh quy tốt cho người viêm loét dạ dày

2.2 Nhóm thực phẩm chứa chất xơ có lợi

Nhóm chất xơ đối với người viêm loét dạ dày giống như một con dao hai lưỡi. 

Về ưu điểm, nhóm chất này sẽ giúp lấy đi chất cặn bã, tiêu diệt gốc tự do, làm sạch hệ tiêu hóa.

Về hạn chế, chất xơ khiến dạ dày phải tăng cường hoạt động nhiều hơn, gia tăng cọ xát, làm tổn thương khu vực niêm mạc dạ dày.

2.3 Nhóm thực phẩm hút dịch tiết trên niêm mạc dạ dày

Nhóm thực phẩm giúp thấm hút dịch vị axit dạ dày tốt như: Bánh mì, khoai sắn, các loại gạo nếp,… 

Khi dịch vị axit bị tăng tiết nhiều, mất kiểm soát, nhóm thực phẩm này sẽ giúp làm ổn định môi trường bên trong axit, tráng, bao bọc và hút bớt dịch axit dạ dày, từ đó làm giảm những tổn thương vùng niêm mạc dạ dày.                 

khoai-lang-giup-ho-tro-tieu-hoa-tot-hon
Khoai lang giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

2.4 Nhóm thực phẩm giàu vitamin

Người bị viêm loét dạ dày thường bị thiếu vitamin và khoáng chất do ăn uống kém, chán ăn, mệt mỏi.

Người bệnh nên tăng cường bổ sung các loại rau củ có màu đỏ, vàng, xanh như cải xanh, bí đỏ, cà rốt,…giúp cung cấp hàm lượng vitamin A,B,C,D,E, Acid Folic, sắt, magie, canxi giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và làm lành những tổn thương bên trong dạ dày và hệ tiêu hóa.

ca-rot-bo-mau-va-tot-cho-niem-mac-da-day
Cà rốt bổ máu và tốt cho niêm mạc dạ dày

2.5 Nhóm đồ uống lành

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người bệnh viêm loét dạ dày nên uống nước ấm hoặc nước chè loãng,…đây là loại nước an toàn và tốt cho tình trạng bệnh lý.

Người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

2.6 Nhóm thức ăn mềm

Người bệnh viêm loét dạ dày nên ăn thức ăn được hầm, luộc, nghiền trong quá trình chế biến. Hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, chiên xào, nhiều dầu mỡ, giúp làm giảm sự tăng tiết dịch vị axit, bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm nhanh các triệu chứng do viêm loét dạ dày gây ra.

Xem thêm: Chữa trào ngược dạ dày nhanh nhất như thế nào?

3. Viêm loét dạ dày không nên ăn gì?  

viem-loet-da-day-nen-kieng-an-gi
Viêm loét dạ dày nên kiêng ăn gì

Bên cạnh việc dung nạp những nhóm thực phẩm tốt, người bệnh nên chú ý hạn chế hoặc kiêng khem các loại thực phẩm sau:

3.1 Nhóm thực phẩm chứa chất kích thích

Bao gồm cà phê, ca cao, trà đặc, tiêu, ớt, gừng, cà ri, rượu, các loại thực phẩm chiên xào, nướng nhiều dầu mỡ, các loại thịt hun khói, thịt quay, thịt tái, thịt nguội, thịt hộp, lạp xưởng, các loại cá khô,…đây là nhóm thực phẩm kích thích dạ dày tăng tiết axit, không tốt cho người bị viêm loét dạ dày.                       

han-che-an-ot-cay-bot-ot
Hạn chế ăn ớt cay, bột ớt

3.2 Nhóm thực phẩm quá mát hoặc quá nóng

Thực phẩm có tính hàn cao như ốc, hến, nghêu, sò, cua,…nên hạn chế ăn vì có thể gây lạnh bụng, đi ngoài. Có thế kết hợp thêm một vài lát gừng tươi để điều hòa.

Ngoài ra, thực phẩm được ướp quá nóng hoặc quá lạnh cũng nên hạn chế ăn, khi sử dụng nên cho thực phẩm về nhiệt độ từ 25 độ – 30 độ C.

3.3 Nhóm thực phẩm nhiều axit

Bao gồm nhóm các loại trái cây có múi, vị chua như quýt, cam, chanh, ổi, xoài xanh, khế chua, me, dưa muối, cà muối, mù tạt, giấm ăn,…

Nhóm thực phẩm này sẽ khiến niêm mạc dạ dày tổn thương nghiêm trọng hơn, từ đó làm tăng các triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày.

han-che-an-cam-dac-biet-khi-doi
Hạn chế ăn cam, đặc biệt khi đói

3.4 Nhóm thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ

Cụ thể như rau cần, rau hẹ, củ cải già, các loại rau đậu già, khoai môn, đậu khô,…Khi dùng chỉ nên lấy nước hoặc nấu chín nhừ để giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày.                         

rau-he-gay-kho-tieu
Rau hẹ gây khó tiêu

3.5 Nhóm củ, rễ nhiều axit

Bao gồm măng, khoai mì,…nên hạn chế ăn vì chúng có hàm lượng axit cyanhydric lớn, là độc tố hủy hoại dạ dày.

4. Viêm hang vị dạ dày không nên ăn gì?

Viêm hang vị dạ dày chỉ tình trạng viêm, sưng tại khu vực hang vị của dạ dày. Đây là những vị trí đặc thù, là nơi trũng nhất của dạ dày, axit và thức ăn thường đọng lại ở đó gây ra tình trạng viêm, nghiêm trong hơn là viêm loét.

Một số thực phẩm người bệnh nên hạn chế ăn như:

  • Rượu, nước ngọt có gas
  • Nước cam, bưởi, chanh
  • Tranh xanh, đem, trà đặc có caffein
  • Thực phẩm tinh chế hoặc chế biến
  • Các loại thịt dày, nhiều chất béo
  • Các sản phẩm từ cà chua
  • Các loại phô mai có vị cay hoặc mạnh
  • Bột ớt, bột tỏi, hạt tiêu đen
  • Thực phẩm từ sữa nguyên kem hoặc kem

Xem thêm: Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì để tránh tái phát?

5. Những thói quen không tốt đối với người viêm loét dạ dày

Có những thói quen tưởng như vô hại nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Nếu đang có những thói quen sau, bạn nên hạn chế và loại bỏ sớm:

Ăn quá no: Thói quen này vô tình tạo áp lực co bóp cho dạ dày, thức ăn sẽ bị tiêu hóa chậm, lâu hơn, dễ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, căng tức bụng.

Nhai không kỹ: “Ăn chậm nhai kỹ” là lời dạy từ xa xưa của cha ông. Thức ăn không được nhai kỹ có thể gây nghẹn trong quá trình nuốt và cọ xát gây tổn thương niêm mạc dạ dày, làm nghiêm trọng hơn  tình trạng viêm loét.

Vừa ăn vừa làm việc: Những người có thói quen vừa ăn vừa làm việc sẽ có nguy cơ mắc bệnh dạ dày cao hơn so với những đối tượng khác, đặc biệt là lao động trí thức, một phần máu cần được cung cấp lên não khiến cho quá trình tiêu hóa diễn ra kém hơn.

Ăn uống không đúng giờ giấc, bỏ bữa: Thói quen bỏ bữa sáng hoặc ăn khuya, ăn muộn đang phổ biến hiện nay. Dù no hay đói, dạ dày vẫn sẽ tiết axit đều, nếu không có thức ăn để trung hòa lượng axit đó, niêm mạc sẽ bị chính axit tiết ra ăn mòn, làm tổn thương, ổ loét sẽ nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Tránh căng thẳng, lo âu, tiêu cực: Ngày nay, áp lực cuộc sống và công việc là điều khó tránh. Tuy nhiên, đó là một phần của cuộc sống, chúng ta hãy linh hoạt thích nghi để sinh tồn và bảo vệ sức khỏe của chính mình. Nếu cảm thấy mệt, hãy xin nghỉ một vài ngày để lấy lại năng lượng, nếu cảm thấy môi trường làm việc không phù hợp, hãy sang một môi trường mới. tôi cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Căng thẳng sẽ khiến dạ dày tăng tiết axit nhiều hơn gây tổn hại cho niêm mạc dạ dày.

Với câu hỏi viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng gì? Hy vọng người bệnh đã có thêm những thông tin hữu ích để xây dựng thực đơn ăn uống khoa học cho riêng mình. Tuy nhiên, trên hết người bệnh vẫn nên chủ động điều trị bệnh, đặc biệt trong giai đoạn sớm vì dinh dưỡng không thể thay thế thuốc chữa bệnh, không có tác dụng triệt tiêu bệnh.

Những thông tin chúng tôi cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.healthline.com/health/stomach-ulcer-diet#what-to-eat
  2. https://greatist.com/health/stomach-ulcer-diet

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét