Viêm loét dạ dày nên ăn rau gì? 


Viêm loét dạ dày nên ăn rau gì và ăn bao nhiêu thì tốt là kiến thức dinh dưỡng rất cần thiết đối với người bệnh dạ dày nói chung. Sự chủ động về chế độ dinh dưỡng sẽ trở thành “trợ lực hữu hiệu” rút ngắn thời gian điều trị và tiết kiệm chi phí đáng kể cho bệnh nhân.                              

viem-loet-da-day-an-rau-gi
Viêm loét dạ dày nên ăn rau gì

1. Viêm loét dạ dày nên ăn rau gì?

Mẹ thiên nhiên ban tặng nguồn thực phẩm vô cùng phong phú cho con người. Mỗi loại rau, củ, quả đều mang đến những lợi ích vô cùng lớn đối với sức khỏe. Vậy viêm loét dạ dày nên ăn rau gì?

1.1 Rau dền đỏ                           

rau-den-do-la-thuc-rau-dan-gia-de-mua
Rau dền đỏ là thức rau dân giã, dễ mua

Theo Đông y, rau dền đỏ tính mát, có vị ngọt giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, sát trùng, huyết nhiệt sinh mụn nhọt,…

Trong rau dền có chứa hàm lượng Glucid, Protid, Vitamin và các khoáng chất cần thiết. Hàm lượng sắt và canxi trong rau dền đỏ cao gấp 3 lần so với cải bó xôi.

Rau dền đỏ là loại rau giúp nhuận tràng, cải thiện chứng năng tiêu hóa, khắc phục tình trạng táo bón nhạy và hiệu quả.

Đặc biệt, rau dền đỏ giúp thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa, giúp người bệnh mau đói và ăn ngon miệng hơn.

Ngoài ra, loại rau này còn trị kiết lỵ do nóng, chữa huyết nhiệt sinh lở ngứa, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, phụ nữ sau sinh nóng trong, đại tiện không thông,…

1.2 Măng tây              

mang-tay-duoc-che-bien-thanh-nhieu-mon-an-hap-dan
Măng tây được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn

Măng tây được mệnh danh là “rau hoàng đế”. Không phải củ mà ngọn rau chính là điểm khác biệt để phân biệt giữa măng tây và măng ta.

Theo nghiên cứu, 93% thành phần trong măng tây là nước, ít calo, chứa hàm lượng vitamin B6, C, E, K, Canxi, Magie, Kẽm, Chất xơ, Protein,…cung cấp dưỡng chất và năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Măng tây được sử dụng như một dược liệu giúp lợi tiểu, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa của dạ dày và đường ruột, khắc phục tình trạng khó tiêu, táo bón ở người viêm loét dạ dày.

Đặc biệt, hoạt chất Glutathione, Asparagine giúp đào thải độc tố trong cơ thể và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Ngoài ra, lão rau này còn được sử dụng như một thực phẩm chống lão hóa tự nhiên.

Lưu ý: Những người bị phù nề, người đang uống thuốc ngừa cao huyết áp, người bệnh gút không nên ăn măng tây.

Xem thêm: Người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì?

1.3 Rau diếp cá

diep-ca-tro-thanh-gia-vi-an-kem-cho-nhieu-mon-an-ngon
Diếp cá trở thành gia vị ăn kèm cho nhiều món ăn ngon

Trong Đông y, rau diếp cá có vị cay, hơi lạnh giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, lợi thủy,…

Không chỉ là một gia vị quen thuộc trong các gian bếp và nhà hàng ở Việt Nam, loại rau này còn được biết đến như một vị thuốc quý giúp cải thiện và kích thích chức năng tiêu hóa. Rau diếp cá có thể ăn sống trực tiếp, xông hơi hoặc ngâm đều được.

Hàm lượng kali cao gấp 27 lần lượng natri tạo sự cân bằng môi trường nước bên trong cơ thể, tăng cường bài tiết nước tiêu, đào thải chất cặn bã, cải thiện chứng năng co bóp của dạ dày, đường ruột.

Khả năng kháng khuẩn, chống ung thư, tiêu diệt ký sinh trùng của rau diếp cá khiến loại lá này luôn được ưu tiên đưa vào thực đơn hàng ngày.

Ngoài ra, rau diếp cá còn giúp chữa sốt ở trẻ em, chữa trĩ, chữa kinh nguyệt không đều, chữa viêm âm đạo, sỏi thận, chữa ho, chống lão hóa, ngừa mụn,…

1.4 Rau súp lơ xanh    

sup-lo-xanh-duoc-ua-chuong-hon-sup-lo-trang
Súp lơ xanh được ưa chuộng hơn súp lơ trắng

Súp lơ xanh có hàm lượng Sulforaphane cao giúp hỗ trợ quá trình sản xuất Glucose trong cơ thể, cải thiện chức năng đào thải độc tố của các tế bào thận và gan.

Chất Sulforaphane vừa làm giảm lượng đường huyết vừa kích thích sản xuất enzyme giúp bảo vệ mạch máu và giảm số lượng phân tử gây tổn thương tế bào, đặc biệt là khả năng tiêu diệt tế bào gây ung thư đại trực tràng, dạ dày hiệu quả.

Ngoài ra, súp lơ xanh cung cấp hàm lượng chất xơ lớn, hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa.

Các chất chống oxy hóa bao gồm vitamin C, K, E, D giúp kiểm soát sự phát triển của các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: Viêm loét dạ dày có nên ăn chuối? Nên ăn chuối xanh hay chín?

1.5 Rau bắp cải chữa viêm loét dạ dày

rau-bap-cai-chua-viem-loet-da-day-hieu-qua
Rau bắp cải chữa viêm loét dạ dày hiệu quả

Bắp cải là loại rau hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu axit trong dạ dày. Khi dạ dày bị thiếu hụt hoặc dư thừa dịch axit có thể gây ợ nóng,  ợ chua khó chịu.

Ăn cải bắp thường xuyên trong bữa ăn sẽ giúp kích thích sản sinh axit trong dạ dày nhằm xoa dịu cảm giác khó chịu bên trong niêm mạc, đồng thời giúp cải thiện tích cực hệ tiêu hóa.

Cải bắp giúp làm lành nhanh những tổn thương của niêm mạc dạ dày, liền nhanh vết loét.

Theo khảo sát, những người uống nước ép bắp cải có thời gian điều trị viêm loét dạ dày ngăn hơn những người không uống nước ép bắp cải.

1.6 Rau muống                

rau-muong-can-an-ngon-hon-rau-muong-nuoc
Rau muống cạn ăn ngon hơn rau muống nước

Rau muống là loại rau không còn lạ lẫm với người Việt Nam. Với băn khoăn viêm loét dạ dày nên ăn rau gì thì loại rau này có lẽ là một gợi ý ưu tiên.

Rau muống rất giàu chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, cải thiện các triệu chứng do rối loạn tiêu hóa gây ra như đau bụng, đầy hơi, đi ngoài. Khả năng nhuận tràng của rau muống giúp cải thiện chứng khó tiêu, táo bón.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, rau muống khi được đưa vào thực đơn dinh dưỡng khoa học hàng ngày có khả năng hấp thu đến 13 chất chống oxy hóa khác nhau, tiêu diệt các gốc tự do, ức chế sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư, ngăn ngừa ung thư dạ dày, trực tràng, ung thư vú và da.

Ngoài ra, rau muống còn giúp hỗ trợ điều trị nhiễm giun sán, điều trị các bệnh về da, chống lão hóa và trẻ hóa da, giúp mái tóc chắc khỏe, óng mượt.

1.7 Rau thì là                    

rau-thi-la-canh-tay-dac-luc-cua-chi-em-noi-tro
Rau thì là – “cánh tay đắc lực” của chị em nội trợ

Rau thì là không chỉ là loại rau thơm giúp dậy mùi, khử mùi tanh trong các món ăn truyền thống.

Trong Đông y, rau thì là có tính ấm, vị cay, không độc giúp chữa đau bụng, tiêu trướng, mạnh tỳ, bổ thận, kích thích sự bài tiết nước tiểu, gia tăng lượng nước tiểu đào thải từ đó giúp làm giảm các cơn đau do rối loạn đường tiết niệu như sỏi thận, viêm bàng quang, viêm thận và đặc biệt giúp cải thiện hoạt động của dạ dày.

Y học hiện đại đã chỉ ra, rau thì là có chứa tận 4 loại Flavonoid, trong đó Quercetin là chất oxy hóa cực mạnh giúp kháng viêm, có khả năng chống lại các bệnh ung thư.

Đây là loại là chống đầy hơi, kích thích tiêu hóa rất hiệu quả.

Ngoài ra, rau thì là còn giúp giảm cân, chữa mụn nhọt, sưng tấy, chữa đau nhức xương khớp, chữa chứng mất ngủ, giảm ho, long đờm,…

1.8 Rau chân vịt chữa viêm loét dạ dày   

rau-chan-vit-de-an-tot-cho-nguoi-viem-loet-da-day
Rau chân vịt dễ ăn, tốt cho người viêm loét dạ dày

Rau chân vịt là loại rau có khả năng chống viêm tự nhiên, hàm lượng các hoạt chất chống oxy hóa cực mạnh giúp ngăn ngừa và điều trị các vùng bị viêm bên trong cơ thể.

Đây cũng là loại rau cải thiện tích cực quá trình trao đổi chất. Hàm lượng protein trong loại rau này giúp cải thiện tích cực chức năng của hệ tiêu hóa và giúp tăng cường trao đổi chất.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 10 hoạt chất Flavonoid khác nhau trong rau chân vịt giúp chống viêm và ngăn ngừa ung thư hiệu quả, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Ngoài ra, rau chân vịt còn giúp giảm cân, bảo vệ mắt, chắc xương, tăng cường cơ bắp và chống loãng xương.

1.9 Rau ngót                     

canh-rau-ngot-nau-thit-rat-duoc-ua-chuong
Canh rau ngót nấu thịt rất được ưa chuộng

Không chỉ là loại rau tốt cho tử cung, cho phụ nữ sau sinh, rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đối với người bị viêm loét dạ dày.

Theo Đông y, rau ngót có vị hơi đắng, tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể.

Hàm lượng kali, magie, vitamin B1, B2, B3, papaverin, chất xơ  giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, ợ chua do viêm loét dạ dày gây ra, làm lành nhanh các vết viêm loét.

Tuy nhiên, người đang bị thiếu máu, suy nhược cơ thể, người đang bị mụn nhọt, vết thương hở, đau nhức khớp, viêm nhiễm, sỏi thận,…không nên ăn rau muống.

1.10 Rau mồng tơi                      

mong-toi-nau-duoc-nhieu-loai-canh-ngon-va-bo-duong-ngay-he
Mồng tơi nấu được nhiều loại canh ngon và bổ dưỡng ngày hè

Trong Đông y, mồng tơi là loại rau có tính hàn, vị chua, không độc giúp tán nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt.

Trong mồng tơi có chứa chất nhầy Pectin giúp nhuận tràng, trừ thấp nhiệt, giảm béo hiệu quả.

Lưu ý:

  • Không nên ăn mồng tơi để qua đêm.
  • Chỉ ăn khi rau đã chín kỹ.
  • Không ăn rau mồng tơi kết hợp với thịt bò, bởi đâu là 2 thực phẩm “kỵ nhau”.
  • Hàm lượng chất xơ trong mồng tơi rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể làm chậm quá trình chuyển hóa trong cơ thể dẫn tới đầy hơi, khó tiêu, chuột rút.
  • Người mới lấy cao răng hay người bệnh gút được khuyến cáo nên kiêng loại rau này.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?

2. Lời khuyên dinh dưỡng từ chuyên gia

Ngoài vấn đề viêm loét dạ dày nên ăn rau gì? Việc dung nạp những loại rau phù hợp với tình trạng bệnh kết hợp với sự điều chỉnh về lối sống, thói quen, chế độ dinh dưỡng và yếu tố tâm lý sẽ giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm nhẹ đau đớn cho người bệnh.

2.1 Điều chỉnh lối sống sinh hoạt

  • Hạn chế thức khuya, ăn khuya
  • Không ăn vặt thay tinh bột
  • Hạn chế tối đa nhịn ăn sáng
  • Nên ăn chậm, nhai kỹ
  • Không vừa ăn vừa nói chuyện
  • Không nên ăn khô, nên ăn kèm nước để giảm sức ép lên dạ dày
  • Sau thức dậy nên uống một cốc nước ấm
  • Khi đói có thể uống một ly sữa ấm
  • Nên uống nước trước 1 giờ và ăn trái cây trước bữa ăn 30 phút.
  • Sau ăn nên ngồi lại 10 phút, có thể đi lại nhẹ nhàng để tiêu hóa dễ hơn, hạn chế chạy hay vận động mạnh.
  • Nếu cơ thể thừa cân nên giảm cân
  • Ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày để não bộ tỉnh táo và tập trung làm việc .

2.2 Thay đổi chế độ sinh dưỡng

  • Tăng cường ăn rau củ quả hàng ngày
  • Nên ăn thực phẩm dạng mềm, dễ tiêu
  • Hạn chế ăn các loại đồ ăn khô rắn, nhiều dầu mỡ
  • Khuyến khích nên ăn nhạt
  • Hạn chế ăn thực phẩm chua có tính axit gây kích ứng niêm mạc dạ dày như kim chi, dưa cà muối, cam, quýt, bưởi,…
  • Hạn chế uống đồ uống có chứa caffeine và đồ uống có gas.

2.4 Cân bằng trạng thái tâm lý

  • Khi cảm thấy áp lực, hãy giải tỏa cảm xúc theo cách riêng của bạn.
  • Không nên giữ suy nghĩ hay cảm xúc tiêu cực lâu trong cơ thể.
  • Nếu cảm thấy mát cân bằng, hãy xin nghỉ một vài hôm để lấy lại năng lượng để chiến đấu tiếp.

Hệ tiêu hóa yếu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt và thường nhật của bệnh nhân. Trên đây là những chia sẻ với câu hỏi viêm loét dạ dày nên ăn rau gì? Mong rằng bệnh nhân sẽ áp dụng ngay vào thực đơn hàng ngày của mình để thấy được hiệu quả cải thiện rõ rệt. 

Những thông tin chúng tôi cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

1.https://www.webmd.com/

2. https://www.healthline.com/health/stomach-ulcer-diet

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét



vim-lot-d-dy-nn-n-rau-g-d-dy-happy-h-tr-iu-tr-au-d-dy-vim-lot-d-dy-tro-ngc-d-dy