Viêm loét dạ dày tái phát khi nào? Do đâu?


Là bệnh lý với nhiều cấp độ và biến chứng khó lường, viêm loét dạ dày có khả năng tái phát nhiều lần dù người bệnh trước đó đã điều trị dứt điểm hoàn toàn. Vậy viêm loét dạ dày tái phát khi nào? Do đâu?           

viem-loet-da-day-tai-phat-do-dau
Viêm loét dạ dày tái phát do đâu?

1. Tổng quan sơ lược về bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh lý viêm loét dạ dày xảy ra khi chức năng co bóp của dạ dày suy yếu, dẫn đến tăng tiết axit, từ đó ăn mòn và gây viêm loét bề mặt niêm mạc dạ dày. Khi các yếu tố bảo vệ và tấn công niêm mạc dạ dày bị mất cân bằng.

Y học hiện đại đã chỉ ra rằng, một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm loét là dạ dày và sự tấn công và viêm nhiễm của vi khuẩn Hp.

Vi khuẩn Hp cùng axit dịch vị dư thừa xâm nhập và phá hỏng lớp dịch nhầy bảo vệ niêm mạc. Niêm mạc sau đó sẽ bị tổn thương, hoại tử và hình thành ổ viêm loét.

Nếu tình trạng để kéo dài có thể kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm như: Hẹp môn vị, xuất huyết (chảy máu) dạ dày, barrett thực quản, ung thư dạ dày và nhiều biến chứng khó kiểm soát khác. Càng ủ bệnh lâu, thời gian và chi phí điều trị càng tốn kém, giảm hiệu quả cải thiện.

Là bệnh lý có liên hệ trực tiếp tới hệ tiêu hóa và bị chi phối bởi thói quen sinh hoạt, ăn uống, chế độ dinh dưỡng hàng ngày và yếu tố tâm lý. Đây là bệnh lý có nguy cơ tái phát cao và tái đi tái lại nhiều lần.

2. Nguyên nhân khiến viêm loét dạ dày tái phát nhiều lần

Không chỉ là nguyên nhân điển hình, các tác nhân dưới đây còn là nguồn gốc khiến cho bệnh viêm loét dạ dày tái phát nhiều lần.

2.1 Do tái nhiễm xoắn khuẩn Hp        

vi-khuan-hp-co-the-lay-tu-nguoi-nay-sang-nguoi-khac
Vi khuẩn Hp có thể lây từ người này sang người khác

Các nhà khoa học chứng minh rằng, 80% người bị viêm loét dạ dày có Hp dương tính. Đây là loại vi khuẩn có khả năng tái nhiễm cao.

Có 2 con đường tái nhiễm chính:

Do thói quen ăn uống: Dù chưa xác định được chính xác con đường lây nhiễm, tuy nhiên loại vi khuẩn này có thể lây qua tiếp xúc thân mật như hôn, ăn uống chung, dùng chung đồ cá nhân. Hp thường tồn tại trong khoang miệng, nước uống của người bệnh, do đó khả năng lây nhiễm chéo là vô cùng lớn.

Điều kiện vệ sinh kém: Thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh chưa thực sự được quan tâm và áp dụng, điều này đã trở thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn Hp xâm nhập hoặc tái xâm nhập, khiến cho viêm loét dạ dày tái phát nhiều lần.

2.2 Không tuân thủ phác đồ điều trị

Phác đồ điều trị của người bệnh viêm loét dạ dày thường gặp một số trở ngại như: Chi phí tốn kém, đau đớn, kiêng khem nghiêm ngặt. Do đó, rất nhiều bệnh nhân không thể đi hết lộ trình để chữa trị dứt điểm, bỏ dở giữa chừng, khiến cho bệnh viêm loét dạ dày tái phát nhiều lần.

Ngoài ra, thói quen tự mua thuốc giảm đau không kê đơn ngoài tiệm khiến cho bệnh dễ tái phát và chuyển biến nghiêm trọng hơn.

2.3 Lối sống không khoa học 

cac-gia-vi-cay-nong-khong-tot-cho-niem-mac-da-day
Các gia vị cay nóng không tốt cho niêm mạc dạ dày

Lối sống không khoa học như không kiêng khem gia vị, đồ ăn cay nóng, thức khuya, thường xuyên stress, áp lực, hút thuốc lá thường xuyên,…cũng là nguyên nhân điển hình gây nên tình trạng viêm loét tái phát nhiều lần.

3. Viêm loét dạ dày tái phát khi nào? Tỷ lệ bao nhiêu?

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên 4940 bệnh nhân sau khi họ đã được loại trừ vi khuẩn Hp thành công, tình trạng viêm loét dạ dày đã được ổn định và đang trong quá trình phục hồi tích cực.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ tái phát viêm loét dạ dày tá tràng là 149/4940. Tỷ lệ tái phát hàng năm của viêm loét dạ dày là 2,3%. Sau khi loại bỏ những bệnh nhân thường xuyên dùng thuốc giảm đau, chống viêm NSAID, tỷ lệ tái phát hàng năm là 1,9%.

Đối với bệnh nhân duy trì thói quen hút thuốc, uống rượu và sử dụng NSAID thường xuyên, tỷ lệ tái phát cao hơn đáng kể.

Tỷ lệ tái phát trong 5 năm là 5% đối với người viêm loét dạ dày không sử dụng NSAID và đã diệt trừ Hp.

Do đó điều trị dứt điểm xoắn khuẩn Hp sẽ là điều tiên quyết để ngăn ngừa sự tái nhiễm của viêm loét dạ dày. Viêm loét dạ dày có xu hướng dễ tái phát lại vị trí viêm loét cũ.

Tỷ lệ tái phát viêm loét ở người âm tính với Hp là 24%, thấp hơn so với bệnh nhân bị viêm loét có Hp dương tính.

Thời gian tái phát viêm loét dạ dày có người âm tính là Hp thường là 518 ngày, tỷ lệ nam giới mắc chiếm tới 60%.

Giai đoạn phổ biến nhất để tái viêm loét là giai đoạn hồi phục (chiếm 45,5%), sau đó là giai đoạn hoạt động  bình thường (chiếm 29,55) và sẹo ( chiếm 25%).

Viêm loét dạ dày tái phát được xác định bằng sự hiện diện của vết loét đang lành, đang hoạt động hoặc có sẹo trong dạ dày hoặc tá tràng 6 tháng sau chẩn đoán ban đầu.

4. Sự thật ít ai biết để tránh viêm loét dạ dày tái phát

Để điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả, giúp giảm đau, làm lành nhanh vết loét, phục hồi niêm mạc bị tổn thương, tránh nguy cơ tái phát và biến chứng, người bệnh cần nắm được những sự thật ít ngờ tới sau đây:

4.1 Điều quan trọng nhất là làm lành vết loét, phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương

Theo một nghiên cứu được khảo sát trên một số lượng bệnh nhân, thông thường sau khi kết thúc phác đồ điều trị, sau 5 năm người bệnh viêm loét dạ dày bị tái phát (chiếm khoảng 35%).

4.2 Viêm loét dạ dày là hậu quả của sự mất cân bằng giữa các yếu tố bảo vệ và tấn công niêm mạc dạ dày

Sự mất cân bằng khiến niêm mạc dạ dày mất đi lớp dịch nhầy che chắn, bảo vệ, khiến cho axit dư thừa do dạ dày tiết ra bào mòn. Nếu kéo dài tình trạng bệnh, các ổ viêm sẽ phát triển, lan rộng và gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Đối với bệnh đang trong giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc tây, kéo dài từ 15 – 30 ngày, phác đồ điều trị bao gồm 2 – 3 loại thuốc kháng sinh, 1 loại thuốc ức chế tiết acid.

Xem thêm: viêm loét dạ dày làm sao hết?

4.3 Làm gì để việc điều trị viêm loét hiệu quả?

Nên chủ động điều trị bệnh trong giai đoạn sớm, kết hợp điều chỉnh thói quen, lối sống, chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là việc ưu tiên sử dụng các loại thảo dược tự nhiên để giảm thiểu tối đa biến chứng và tác dụng phụ.

Sự kết hợp hoàn hảo của tinh chất curcumin nghệ, công nghệ hiện đại và thảo dược quý Đông y tạo nên một giải pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa tái phát và phòng ngừa biến chứng hiệu quả.

Trải qua quy trình nghiên cứu và thẩm định nghiêm ngặt, sản phẩm Dạ Dày Happy được đưa ra thị trường với vai trò như một sản phẩm TPBVSK, là giải pháp chuyên biệt dành cho người bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.                  

da-day-happy-khac-tinh-khuan-hp
Dạ Dày Happy – “khắc tinh” khuẩn Hp

Sản phẩm được phân phối độc quyền bởi Công ty Dược Mỹ Phẩm Hoàng Gia và được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Diamond Pháp.

Ứng dụng đột phá công nghệ Novasol từ CHLB Đức cùng với tinh chất curcumin nghệ nhập khẩu từ Ấn Độ, sản phẩm Dạ Dày Happy giúp giảm tiết acid dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tăng tiết chất nhầy mucin, tiêu diệt gốc tự do, ngừa biến chứng. Đặc biệt là khả năng ức chế sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn Hp, từ đó giúp giảm nhanh các triệu chứng, đồng thời giảm nguy cơ viêm loét dạ dày tái phát hiệu quả.

Viêm loét dạ dày tái phát là tình trạng không thể chủ quan. Do đó, bên cạnh việc duy trì lối sống khoa học và tích cực, người bệnh có thể tham khảo các phương pháp hoặc sản phẩm bảo vệ sức khỏe tốt, vừa giúp phòng ngừa tái phát bệnh vừa cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Những thông tin chúng tôi cung cấp không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ.

Nguồn tham khảo:  

  1. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15156899/
  2.  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5003194/

 

Dược sĩ Nguyễn Thị Nhung

Chào mọi người! Tôi là Nhung, một Dược sĩ thích viết lách và đam mê nghiên cứu sâu các bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày. Với sự phát triển của internet giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin, tôi mong muốn có thể chia sẻ một cách chính xác nhất những vấn đề liên quan đến bệnh lý dạ dày thông qua Dạ Dày Happy được tôi tổng hợp từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chúc bạn sức khỏe và thành công. "Dạ dày khỏe - Ăn vui vẻ"

Nhận Xét