Kênh kết nối

Vòng 1-16 là gì? Sức hút của vòng đấu loại đến từ đâu?

Tin bóng đá | by Phạm Viết Nhật

Trong các tin tức bóng đá được cập nhật của từng giải đấu, không khó để thấy các thông tin về vòng 1-16. Vậy đây là vòng đấu như thế nào và cách thi đấu có phức tạp hay không? Hãy cùng XoilacTV tìm hiểu một cách chi tiết nhất trong bài viết sau đây.

Vòng 1-16 là gì?

Vòng 1-16 là vòng đấu loại trực tiếp với 16 trận đấu và bao gồm 32 đội tuyển tham gia. Sau khi kết thúc vòng đấu loại này thì những đội được đi tiếp sẽ đến với vòng 1-8. Với số lượng 32 đội tham gia nên sức mạnh của các đội bóng thường không được đồng đều. Để vào được các vòng trong thì trước tiên các đội tuyển cần cố gắng và nỗ lực để thi đấu vòng 1/16 thật tốt.

Vòng 1-16 thường xuất hiện trong các giải đấu như thế nào?

Thực tế, điều kiện để xuất hiện vòng 1-16 trong các giải đấu bóng đá là phải có sự góp mặt của 32 đội bóng. Ví dụ như giải cúp FA, cúp Liên đoàn Anh, giải đấu cúp của các quốc gia, hay Europa League,... Ở các giải đấu lớn này có quy mô lớn nên mới có thể có đủ 32 đội bóng với 16 trận đấu và hình thành lên vòng 1/16.

Bên cạnh đó, vòng đấu loại trực tiếp này cũng xuất hiện ở World Cup - giải bóng đá lớn nhất thế giới. Những tin tức về vòng loại này luôn thu hút được sự quan tâm sâu sắc. Vì có sự hội tụ của 32 đội tuyển ưu tú nhất hành tinh nên sức hút mà vòng loại này tạo nên là cực kỳ mạnh mẽ.

Vòng 1-16 thường xuất hiện trong các giải đấu quy mô lớn

Điều kiện để được tham gia vòng 1/16 là gì?

Như đã nói ở trên, vòng 1/16 có sự xuất hiện của 32 đội bóng được sắp xếp để thi đấu với nhau trong 16 trận. Để được góp mặt trong vòng đấu này, các đội bóng đều cần trải qua sự chọn lọc từ vòng sơ tuyển. Vì thế, đây đều là những đội bóng có phong độ và sức mạnh không thể xem thường. Để được vào vòng 1-16 thì theo FIFA, cần căn cứ vào khá nhiều tiêu chí, cụ thể như sau:

  • Thứ nhất là số điểm giành được từ những vòng loại trước.
  • Thứ hai chính là hiệu số bàn thắng bại của các đội bóng
  • Thứ tư là tổng số bàn thắng qua các trận đấu
  • Thứ năm là số trận thắng trong tổng số trận đấu
  • Thứ sáu là tổng số điểm fair-play thấp
  • Thứ bảy là bảng xếp hạng tổng thể các vòng loại trước

Sở dĩ có những điều kiện trên là để cân nhắc xem đâu mới là đội bóng thực sự mạnh mẽ và đủ tiêu chuẩn tham gia vòng đấu loại. Dù trong vòng sơ tuyển, các đội bóng đều cực kỳ cố gắng. Tuy nhiên, không phải bất cứ đội bóng nào cũng có thể tham gia. Vì số lượng đội bóng được tham gia vòng đấu 16/1 loại trực tiếp chỉ là có hạn.

Do đó, các tiêu chí trên được đưa ra là vô cùng rõ ràng, nên tạo ra sự công bằng cho các đội bóng. Từ các tiêu chí trên, mọi điểm số đều trở nên rõ ràng, khiến mọi cầu thủ, mọi đội bóng đều tâm phục khẩu.

Cần đáp ứng đủ điều kiện để được tham gia vòng 1-16

Cách thi đấu tại vòng 1-16

Trong vòng 1-16 yêu cầu tuyển quân của mỗi quốc gia phải có ít nhất là 26 cầu thủ với 3 thủ môn. Số lượng yêu cầu thủ thuật này là bắt buộc và chậm nhất là 10 ngày trước khi diễn ra trận đấu, đội bóng phải đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu.

Cũng giống như những trận đấu bóng đá thông thường khác, sau khi trận đấu kết thúc, sẽ dựa vào Tỷ lệ để phân tích kết quả thắng thua. Theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới, trường hợp 2 đội kết thúc với tỷ lệ hòa thì cần phải đá thêm 2 hiệp phụ. Tổng thời gian của hiệp phụ là 30 phút, sau đó mới có thể quyết định thắng thua chung cuộc.

Nếu sau hiệp phụ vẫn chưa thể phân định thắng thua cho các đội bóng, vậy thì hai bên sẽ thực hiện đá luân lưu. Những dân đam mê bóng đá chắc hẳn sẽ biết rõ đá luân lưu còn có tên gọi khác đó là đá phạt đền. Sau khi đá phạt đền sẽ quyết định 1 đội bóng chiến thắng và 1 đội thua để loại trực tiếp.

Thi đấu ở vòng 1/16 với ít nhất 26 cầu thủ và 3 thủ môn

Sức hút của vòng 1-16 đến từ đâu?

Bản chất của vòng 1-16 chính là một vòng đấu loại trực tiếp. Do đó, ở vòng đấu này, các đội bóng luôn cho thấy sự nỗ lực hết mình để cực kỳ mạnh mẽ. Họ biết rằng chỉ có những đội tuyển đủ xuất sắc, đủ ưu tú thì mới giành chiến thắng ở vòng 16/16 và được bước tiếp vào vòng 1/8. Vì thế, bất kỳ đội bóng nào cũng đều muốn đạt thành tích tốt nhất, với nhiều bàn thắng nhất có thể để được đi tiếp vào các vòng tiếp theo.

Khi xem vòng 1-16 , bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng. Bởi ở đó, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy được sự nỗ lực và cố gắng đến từng giây phút cuối cùng của mọi cầu thủ. Với họ, bóng đá chính là sinh mạng nên trong toàn bộ quá trình thi đấu, họ luôn phát huy 100% năng lượng của mình. Từ đó, khiến người xem cực kì thích thú và ngưỡng mộ.

Sức hút của vòng 1-16 đến từ sự nỗ lực của từng cầu thủ

Nhìn chung, vòng 1-16 với sự góp mặt của 32 đội bóng tham gia luôn thu hút được lượng người quan tâm đông đảo. Để biết thêm nhiều tin tức liên quan đến vòng đấu này cũng như các giải đấu nổi bật khác trên thế giới, hãy ghé thăm ngay website của Xoilac.tv nhé!

Bài liên quan